Ngày Hạnh Ngộ Nhạc Sĩ Và Ca Sĩ Công Giáo - Giáo Phận Xuân Lộc

20 Tháng Tám 20163:02 SA(Xem: 1332)
Nhân dịp mừng lễ Thánh Piô X Giáo Hoàng, bổn mạng Ban Thánh Nhạc (BTN) Giáo phận, vào lúc 14g00 thứ Năm, 18.8.2016, tại giáo xứ Võ Dõng - giáo hạt Gia Kiệm đã diễn ra ngày Hạnh Ngộ Nhạc Sĩ & Ca Sĩ, do Ban Thánh Nhạc (BTN) Giáo phận Xuân Lộc tổ chức, với chủ đề: CA VANG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA.

Tham dự ngày Hạnh Ngộ Nhạc Sĩ và Ca Sĩ giáo phận Xuân Lộc, có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cha Giuse Nguyễn Văn Việt - Chưởng Ấn, cha Đaminh Trần Công Hiển - Trưởng Ban Thánh nhạc, Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương - Phó BTN, Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng - Thư ký BTN, Cha Phêrô Kim Long - Nguyên phó chủ tịch ủy ban Thánh nhạc toàn quốc. Cha Vinh sơn Phạm Liên Hùng - Nguyên Trưởng BTN Xuân Lộc. Cha Giuse Đỗ Văn Tự (Vương Diệu) - Nhạc trưởng nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, cha Phaolô Đoàn Thanh Phong - Trưởng Ban Văn Hoá Giáo phận Xuân Lộc, Cha Gioan Trần Xuân Hùng - Quản hạt An Bình, cha Philiphê Trần Công Thuận - Phó hiệu trưởng trường nghề Hòa Bình, cha Phêrô Trần Thanh Sơn - Ban Giáo Lý Đức Tin, quý Cha Nhạc sĩ, quý cha đặc trách Thánh nhạc các giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý ca trưởng, nhạc trưởng đại diện Thánh nhạc các giáo hạt, đặc biệt là sự hiện diện của hơn 100 nhạc sĩ, ca sĩ  trong Giáo phận.

Ngay từ đầu giờ chiều, khuôn viên nhà thờ Võ Dõng đã rộn lên âm thanh của tiếng nhạc, màu sắc của cờ hoa, lời chào mừng của Ban tổ chức, sự đón tiếp ân cần của quý Cha trong BTN, những cái bắt tay ấm nồng và những nụ cười rạng rỡ của mọi thành phần tham dự ngày Hạnh ngộ.

Buổi Hạnh ngộ chính thức bắt đầu bằng lời chào mừng của cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký BTN), và lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hoá. Sau đó, Cha Đaminh Trần Công Hiển (Trưởng BTN) đã có bài chào mừng và chia sẻ, nói lên chủ đề, ý nghĩa của ngày Hạnh Ngộ Nhạc sĩ và Ca sĩ Gp. Xuân Lộc.


blankTiếp theo chương trình là bài chia sẻ về đề tài Thánh nhạc của Cha nhạc sư Kim Long. Ngài nhấn mạnh: Thánh nhạc là thành phần của phụng vụ, mục đích là tôn vinh Thiên Chúa, và thánh hóa tâm hồn các tín hữu. Viết Thánh ca và hát Thánh ca để người khác nghe, cảm nhận, và yêu mến Thiên Chúa, cảm nhận tình Chúa yêu chúng ta. Sáng tác Thánh ca phải qua lời cầu nguyện, phải đi sâu vào lòng người. Người sáng tác là công cụ do bàn tay của Thiên Chúa. Muốn viết một bài Thánh ca hay phải cầu nguyện hai lần. Thánh ca phải loại bỏ những gì trần tục. Thánh ca phải là nghệ thuật đích thực, người sáng tác Thánh ca phải học hỏi liên tục, để nâng cao kỹ thuật sáng tác, phải yêu thương nhau, học hỏi lẫn  nhau …

Sau bài chia sẻ của cha nhạc sư Kim Long là phần hội thảo, các tham dự viên họp thành 2 nhóm: Nhóm nhạc sĩ do cha Phêrô Trần Thanh Sơn và cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng phụ trách. Nhóm ca sĩ do cha Giuse Nguyễn Văn Việt và cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương phụ trách. 

Nội dung hội thảo được gợi lên qua các câu hỏi:
1) Nhạc sĩ và ca sĩ sống thế nào để cảm nhận và quảng diễn lòng thương xót Chúa?
2) Nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận cần làm gì để gắn kết với nhau, giúp nhau sống niềm tin, cùng nhau chia san những vui buồn, giúp nhau thăng tiến đức hạnh và phát triển nghiệp vụ chuyên môn?

3) Nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận cần làm gì để cộng tác với nhau trong việc đào tạo các thế hệ kế thừa cho Giáo phận?
Phần hội thảo đã được diễn ra trong bầu khí yêu thương, đoàn kết, mọi ý kiến đóng góp đã được BTN Giáo phận giải đáp và ghi nhận.

Sau phần gặp gỡ và chia sẻ, Đức Cha Giuse - Giám mục Giáo phận đã dẫn dắt các Nhạc sĩ và Ca sĩ đến hạnh ngộ với Chúa trong cử hành phụng vụ Thánh Lễ - với bầu khí hết sức ấm cúng, thánh thiện và sốt sắng. 


blankTrong bài giảng, Đức Cha Giuse đã dùng hình ảnh của người ra đi Loan báo Tin mừng, được trích từ Bài đọc I - sách Isaia để diễn tả sứ vụ, tầm quan trọng, và vẻ đẹp của người Nhạc sĩ và ca sĩ: “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ và nói với Xion rằng: "Thiên Chúa ngươi là Vua hiển trị". Kìa nghe chăng quân canh gác của ngươi cùng cất tiếng reo hò vang dậy; họ sẽ được thấy tận mắt Đức Chúa đang trở về Xion” (Is 52, 7-9).

Tuy nhiên, để hình ảnh và vẻ đẹp đó nên hiện thực trong đời mình - người Nhạc sĩ và Ca sĩ cần mang trong mình trái tim và tình yêu Chúa, luôn gắn kết với Chúa, trở nên một với Chúa, đúng như lời thánh Phêrô tuyên tín và khẳng định trong Tin mừng theo thánh Gioan: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21, 17).

Sau lời  nguyện Hiệp lễ, Nhạc sĩ Hồng Việt đại diện cho các nhạc sĩ và ca sĩ bày tỏ lòng tri ân Đức Cha, quý cha trong BTN, quý Cha, quý tu sĩ, Ban Hành giáo, giáo xứ Võ Dõng và quý khách… cùng dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm với tấm lòng tri ân …

Trong phần đáp từ, Đức Cha Giuse đã gởi đến các Nhạc sĩ và Ca sĩ đôi tâm tình chia sẻ và những chuỗi Mân Côi, như là món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa; đồng thời, cũng là lời khích lệ các Nhạc sĩ và Ca sĩ năng gắn kết với Đức Maria - Mẹ của lòng thương xót; nhờ đó, người Nhạc sĩ và Ca sĩ có thể sống và loan báo lòng thương xót của Chúa cách hiệu quả hơn.

Nơi phần cuối của buổi Hạnh ngộ, các thành phần tham dự đã có buổi gặp gỡ thân mật trong bữa cơm thanh đạm. Đây chính là dịp thuận tiện để các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận nối kết tình thân, mở rộng mối liên hệ trong lãnh vực nghệ thuật; nhất là để khích lệ, nâng đỡ nhau sống đức tin trong lãnh vực chuyên biệt này.

Buổi Hạnh ngộ đã khép lại vào khoảng 20g00 cùng ngày, nhưng niềm vui của ngày Hạnh ngộ vẫn còn nối dài trong con tim của người tham dự, và mở rộng đến nhiều tâm hồn trên khắp các nẻo đường của Giáo phận.

Ước mong những ngày Hạnh ngộ của các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận sắp tới, sẽ tiếp tục được sự quan tâm và khích lệ của quý Đức Cha, quý Cha, và của mọi thành phần trong Giáo phận; cách đặc biệt, được sự hưởng ứng tích cực của các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận, để những ngày Hạnh ngộ tiếp theo vẫn mãi thắm nồng tình Chúa và chan hoà tình người.
blank blank
Cha Thư Ký Ban Thánh Nhạc đang đón tiếp các Nhạc sĩ
blank blank 
Cha Thư Ký Ban Thánh Nhạc đang thông qua trương trình ngày Hạnh Ngộ
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
 
blank blank
blank blank
Tin: Ban Thánh Nhạc Giáo Phận
Ảnh: Ban Truyền Thông Hạt Gia Kiệm
Theo http://giaophanxuanloc.net/tin-giao-phan/ngay-hanh-ngo-nhac-si-va-ca-si-cong-giao---giao-phan-xuan-loc-5775.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ