Có Một Tội Ác Diệt Chủng Thực Sự Chống Lại Người Kitô Giáo Tại Syria

20 Tháng Tám 20162:56 SA(Xem: 1303)

Có một tội ác diệt chủng thực sự chống lại người Kitô giáo tại Syria

Sứ mạng của cha là để nói cho thế giới biết rằng, có một cuộc diệt chủng đang xảy ra đối với những người Kitô giáo ở Trung Đông. Cha biết điều này, vì cha đã sống ở Aleppo ba năm rưỡi, và chứng kiến những vụ thảm sát tại giáo xứ của cha.

Cha Rodrigo Miranda – Dòng Ngôi Lời Nhập Thể (Institute of the Incarnate Word)

“Kinh nghiệm sâu sắc lắm. Không ai trên thế giới này sẵn sàng cho một cuộc chiến vì bất cứ lý do nào. Bạn thấy đấy, mọi người đang chết như thế nào, tất cả các công trình bị phá hủy ra sao, và tội ác ghê tởm xảy ra như thế nào. Điều này tác động sâu sắc đến chúng tôi, cụ thể đó là một tội ác diệt chủng đối với các cộng đoàn Kitô hữu. Đây thực sự là một tội ác diệt chủng.”

Cha Rodrigo Miranda đã đến Syria vài tháng trước khi chiến tranh bắt đầu năm 2011. Ngài không rời bỏ cộng đoàn của Ngài, nhưng đã sống dưới những làn bom đạn như một người dân Syria.

Cha Rodrigo Miranda – Dòng Ngôi Lời Nhập Thể

“Tôi luôn nói với bản thân, tôi đã học để trở thành một linh mục phục vụ tại Syria. Tôi nhớ đến một đoạn Kinh Thánh vào ngày lễ phong chức của tôi, đó là: ‘Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hiến mạng sống vì bạn hữu mình.’ Những lời này thật đúng tại đất nước Syria, khi bạn thực sự phải hiến mạng sống của mình theo nghĩa đen mỗi ngày.”

Cha nói rằng cuộc chiến đang xảy ra là một xung đột ngoại bang, không phải nảy sinh từ trong xã hội đất nước Syria. Cha nói trong khi chính phủ Syria cũng đang có những hành động tàn bạo thì không có gì tàn phá đất nước như thế hơn 5 năm qua.

Theo một vài nguồn tin, khoảng 470.000 người đã chết vì bom đạn. Nhiều người khác bị thương tật và tổn thương tâm lý.

Cha Rodrigo Miranda – Dòng Ngôi Lời Nhập Thể

“Có thể tìm kiếm được các nguồn lực và các nhà hảo tâm để tái thiết quốc gia. Vì vậy, có thể tái thiết lại các cơ sở hạ tầng bị phá hủy, nhưng nảy sinh một vấn đề khác: ai sẽ xây dựng lại một linh hồn?”

Những người Hồi giáo cực đoan, cụ thể là những người theo IS, không ngừng bách hại các tôn giáo thiểu số. Tại Syria, các Kitô hữu đã bị bách hại trước khi IS xuất hiện, không có sự giúp đỡ nào của cộng đồng quốc tế. Cha Miranda nói, các Kitô hữu cũng cảm thấy bị bỏ rơi bởi chính Giáo hội của họ

Cha Rodrigo Miranda – Dòng Ngôi Lời Nhập Thể

“Một vài cá nhân và cộng đoàn đã trải qua nỗi đau đớn và sự bỏ rơi từ phía Giáo hội. Họ mong đợi từ chúng ta rất nhiều. Những con người này là anh em của chúng ta. Họ là một người anh em đang chết dần. Đó cũng là một thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô chịu đóng đinh.”

Cùng với nỗi đau này là lệnh mở rộng cấm vận một năm của Liên Minh Châu Âu đối với chính phủ của al-Assad. Lệnh cấm này ảnh hưởng đến những người dân, không cho họ có những trợ giúp cơ bản như y tế và lương thực.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports.com
Theo http://dongten.net/noidung/62342


"Người dân Mindanao sợ hãi mỗi khi tham dự Thánh lễ"

AddThis Sharing Buttons
Các nhà truyền giáo người Ý cho biết tại Mindanao – Philippines vẫn luôn hiện hữu những mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo.

20160818 MindanaoMột nhà truyền giáo người Ý cho biết hiện các Kitô hữu tại miền nam Philippines đang sống trong sự sợ hãi ngày càng gia tăng bởi các phần tử Hồi giáo.

“Trước đây, Philippines đã từng là một nơi hằng mơ ước đối với vấn đề đối thoại liên tôn giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo … nhưng hiện nay, mọi người đang sống trong nỗi sợ hãi thậm chí ngay cả việc đến nhà thờ”, Linh mục Sebastiano D’Ambra – người sáng lập Phong trào đối thoại ‘Silsilah’ – phát biểu với Tổ chức từ thiện Công Giáo đối với các Giáo hội đang cần đến sự giúp đỡ.

“Trước đây, Philippines đã từng là một nơi hằng mơ ước đối với vấn đề đối thoại liên tôn, nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi hoàn toàn”, một Linh mục tại Mindanao – Ngài đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đối thoại và hòa bình giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo – cho biết.

“Những mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo vẫn luôn hiện hữu tại các khu vực phía nam nước này, nổi bật là tại hòn đảo Jolo”, Cha D’Ambra – một Linh mục đã sống và làm việc tại Philippines trong 40 năm qua – cho biết. Đồng thời, Ngài cho biết rằng đằng sau tình hình phức tạp hiện nay luôn ẩn chứa những lợi ích về địa chính trị và quân sự.

“Trước đây, chúng ta phải đối phó với những hình thức truyền thống của Hồi giáo, nhưng hiện nay mọi thứ đã thay đổi, khuynh hướng bạo lực đã ngày một lớn mạnh thêm”, Cha D’Ambra cho biết.

 “Tại Mindanao, trước kia 80% dân số là các tín hữu Kitô giáo. Hôm nay con số các tín hữu Kitô giáo chỉ còn 60%, và 40% còn lại là người Hồi giáo”, Cha D’Ambra cho biết thêm.

“Các Kitô hữu cảm thấy cuộc sống trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết. Họ đang phải sống trong sự sợ hãi tột bậc, thậm chí họ cũng chẳng dám ta than điều gì … bất chấp sự hiện diện của quân đội”, Cha D’Ambra cho biết thêm rằng nhiều Kitô hữu đang rời khỏi khu vực.

Minh Tuệ (Theo Ucanindia)

Theo http://www.chuacuuthe.com/Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ