Bao Bì Có Thể Phân Hủy Được

06 Tháng Chín 20164:09 CH(Xem: 975)

Theo tổ chức nghiên cứu biển Algalita, mỗi người Mỹ trung bình một năm vứt khoảng 85kg plastic và phần lớn các chất plastic này trôi ra biển. Hầu hết phân nửa các bao bì plastic này bị vứt đi sau khi chỉ dùng một lần. Kỹ sư công nghiệp Paul Tasner trong suốt những năm tháng hành nghề của ông chuyên môn làm những bao bì bằng plastic dẹp, rỗng và cứng để chứa các sản phẩm tiêu thụ. Sau đó, khi đã nhận thức được những vấn đề về môi trường, một ngày nọ ông có được cái nhìn làm thay đổi cuộc đời của ông.

Ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng.

Ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng.

 

Ông Paul Tasner có được tầm nhìn này khi ông 64 tuổi và đang ở nhà.

Ông nói: “Vợ tôi từ một cửa hàng chuyên bán những hộp lớn trở về nhà với một cái kéo, loại kéo công nghiệp rất sắc, dùng để mở các gói hàng. Tuy nhiên ngoài hộp đựng kéo có dòng chữ: Dùng để mở những gói hàng bằng plastic khó mở. Và điều khôi hài là kéo này được bọc trong bao plastic cứng.”

Trong hơn 35 năm trong nghề, ông Tasner thiết kế và giúp chế tạo những hộp plastic cứng. Bị sa thải vì kinh tế suy thoái, nhưng ông Tasner chưa sẵn sàng về hưu, kỹ sư công nghiệp này quyết định bắt đầu mở một công ty riêng. Ông sẽ chế tạo những bao bì không bền vững về phương diện sinh học có cùng một chất lượng như những bao bì bằng plastic, nhưng có thể phân hủy trong đất hơn là cứ tồn tại trong những đống rác hàng ngàn năm chưa phân hủy được.

Bà Elena Olivari, kiến trúc sư, có kiến thức căn bản về cơ khí và thiết kế, đang tìm một thách thức mới. Bà quyết định thử vận may và gia nhập công ty mới mở của ông Tasner. Cái chết của một người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đã có ảnh hưởng mạnh đến bà.

Bà Olivari nói: “Có những mối liên hệ giữa plastic và ung thư, do đó ngay cả làm một việc gì có thể giảm bớt số người bị tác hại vì plastic và giảm bớt số plastic trên thế giới hiện quá lớn để có thể đối phó một cách có hiệu quả, chúng tôi đang làm một việc mà chúng tôi cảm thấy có thể tạo một sự khác biệt nhỏ thì tốt hơn là không làm gì cả.”

Công ty bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2011 có tên là PulpWorks. (www.PulpWorksinc.com). Phối hợp thế mạnh của hai người, ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng. Ông Tasner, năm nay 71 tuổi nói điều quan trọng cần nêu lên là công nghệ này không mới.

Ông cho biết: “Những hộp bìa cứng đựng trứng được chế tạo bằng công nghệ của chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi dùng công nghệ này và chế tạo ra bao bì chúng tôi nghĩ là hấp dẫn và quyến rũ hơn hộp bìa cứng đựng trứng. Và bằng cách sử dụng những chất liệu khác nhau—những hộp bìa cứng đựng trứng được làm bằng giấy báo tái chế--chúng tôi sử dụng giấy báo, bìa gợn sóng, nhưng chúng tôi cũng dùng nhiều loại sợi nông nghiệp khác nhau giúp cho những hộp trứng này nhìn thấy khác hẳn, có màu sắc. Bạn không thể nhận được đây là hộp được chế tạo bằng bột giấy.”

Ông Tasner ký hợp đồng với gần một chục công ty ông có liên hệ trước đây. Những công ty này dùng sợi nông nghiệp để tạo thành những kết cấu và màu sắc khác nhau. Hiện công ty ông có 6 đối tác tại 5 nước trên các châu lục khác nhau chỉ sử dụng những nguyên liệu địa phương.

Ông Tasner nói: “Những đối tác của chúng tôi tại Trung Quốc sử dụng tre và mía, những đối tác của chúng tôi tại Canada dùng rơm lúa mì, và các chất liệu khác nữa…vân…vân. Do đó với những đối tác đa dạng về mặt địa lý, chúng tôi có được nhiều loại nhiên liệu đa dạng.”

Ông Tasner nói ông biết là công ty PulpWorks đang có ảnh hưởng vì những khách hàng tiềm năng, cách đây 5 năm không trả lời điện thoại của ông, nay đang gọi lại và công ty của ông hiện đang dẫn đầu trong việc đóng gói bao bì thân thiện với môi trường.

Ông Tasner cho biết: “Mỗi một bao bì chúng tôi sản xuất ra là một sản phẩm plastic sẽ không tồn tại mãi trong đất".

PulpWorks hiện đang chú trọng đến việc mở rộng sử dụng những sợi nông nghiệp địa phương đến nhiều nước tại những châu lục khác, gồm có châu Phi, và đang tìm cách thu hút thêm nhiều khách hàng đang mong muốn có trách nhiệm về môi trường.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Bảo Trợ