Google Đã Thay Đổi Rio Thế Nào?

19 Tháng Tám 20167:59 SA(Xem: 1255)

Google đã thay đổi Rio thế nào?

blankImage copyrightOTHER
Image captionChristiano Bento là một phần trong nỗ lực của địa phương để lập bản đồ các khu ổ chuột (Ảnh: Paulo del Valle)

Mặc dù, cho tới gần đây, hơn 1/5 dân số Rio (6,6 triệu) sống trong khu nhà lụp xụp, những khu này vẫn để trống trơn trên bản đồ.

Tám năm trước, khi Rio trình đơn đăng cai thế vận hội mùa hè Olympic 2016 thì Christiano Bento là người bán ma túy 27 tuổi ở khu ổ chuột ở Rio, gọi là Chapéu Mangueira, kiếm khoảng 15.000 real một tháng tức gấp 20 lần thu nhập trung bình của người dân. Anh chủ yếu bán ma túy tổng hợp và ma túy đá, và leo lên địa vị khá cao trong địa bàn khu ổ chuột, và vì khởi nghiệp ở tuổi 17 nên có thể tự coi mình là trùm ma túy.

blank
Bản đồ trước và sau dự án

Giữa thế kỷ 19, các khu ổ chuột được hình thành trên các đồi quanh Rio để chứa những nô lệ mới được giải phóng mà không nơi nào nhận. Ngay từ đầu, chính quyền và cảnh sát có quan điểm thù địch mạnh mẽ với họ xử lý thẳng tay đối với nô lệ. Nô lệ là vấn đề rắc rối về chủng tộc và giai cấp tồn tại dai dẳng ở Brazil. Những câu chuyện về sự tàn bạo của cảnh sát và việc hành quyết ngoại tụng là thường tình nên những người ở khu ổ chuột đã từ lâu dựa vào các ông trùm ma túy để đảm bảo một dạng luật pháp và trật tự.

Tất cả đã bắt đầu thay đổi vào 2008 khi mà Eduardo Paes được bầu làm thị trưởng và đưa ra hệ thống mà ông gọi là “bình định”, hoặc kiểm soát nhờ cộng đồng. Sau khi đẩy được các trùm ma túy đi, cảnh sát thiết lập các bốt kiểm soát tại các khu ổ chuột, tạo sự có mặt thường xuyên để không những tăng cường thực thi luật pháp mà làm việc với cộng đồng để họ cùng tham gia. Việc này thành công và mang lại cho những người như Bento một tương lai mà không phải đi buôn ma túy.

blankNhững người tình nguyện của tổ chức AfroReggae đang đóng góp công sức cho việc lập bản đồ (Ảnh: Google)

Ngày nay, hơn 1/5 dân số Rio (6,6 triệu) sống trong khu ổ chuột, nhưng với những người ở ngoài khu này thì đây là vùng đất lạ lẫm, là khoảng bỏ trống trên bản đồ vì là nơi có thể nguy hiểm và nhìn chung không có gì hay. Tuy nhiên khi Olympics đến gần, bắt đầu từ năm 2014 hãng Google cộng tác với tổ chức nghệ thuật và hỗ trợ AfroReggae ở Rio và làm việc với 100 người địa phương (có cả Bento) để vẽ 26 khu ổ chuột trong một dự án gọi là Tà no Mapa (Đưa vào bản đồ). Trong khi mà một vài khu ổ chuột vẫn chưa ổn định thì những khu được chọn được cho là an toàn đối với du khách và người dân Rio.

blank
Lập bản đồ các phố của khu ổ chuột (Ảnh: Google)

Trước khi dùng các xe Street View như thường lệ, hãng Google đã đào tạo người dân khu ổ chuột phần mềm ứng dụng vẽ bản đồ gọi là Map Maker, trang bị cho họ điện thoại thông minh và trả họ tiền thù lao tối thiểu. Những người vẽ bản đồ này, với kiến thức sở tại cộng với việc phỏng vấn các chủ doanh nghiệp, đã bổ sung được hơn 3.000 điểm lý thú.

“Ở giai đoạn đầu là việc lập bản đồ các phố,” Bento nói. “"Chúng tôi đưa vào bản đồ mọi điểm đáng quan tâm: trường học, ngân hàng, nhà thờ, nhà chăm sóc trẻ, nơi công cộng như công viên, sân đá bóng, thềm lướt ván …”

blank
Lấy hình toàn cảnh São Carlos. (Ảnh: Google)

Lúc đầu nhiều người dân không muốn doanh nghiệp của họ được đưa vào bản đồ. Tuy nhiên sau khi những người lập bản đồ giải thích rõ mục đích của dự án, câu trả lời “không” chuyển thành “có”, và “có” chuyển thành phấn khởi.

“Mọi người đều tìm và hỏi nhau xem họ thấy thế nào khi được đưa vào bản đồ,” Bento nói. “Họ rất nóng lòng về quá trình lập bản đồ. Họ đi theo những người lập bản đồ tới cộng đồng vì những người này là dân địa phương.”

blankĐi bộ trên phố của khu ổ chuột ở Rio. (Ảnh: Google)

Chẳng mấy chốc mà những người ở những nơi khác của Rio bắt đầu đến khu ổ chuột vì những nơi này, lần đầu tiên, tự nhiên xuất hiện trên điện thoại của họ. Bento nêu một thí dụ của Padaria Vitoriosa (Ladeira Ari Barroso - Leme), một cửa hàng bánh mà nhiều người trước đây không biết rằng nó tồn tại. “Trước đây họ vào thành phố mua bánh, nhưng nay họ mua nó ở khu ổ chuột,” ông nói.

Nhiều điểm đáng để quan tâm (cửa hiệu, quán ba, nhà hàng và khách sạn) thấy việc kinh doanh tăng vọt trong lễ hội thường niên Rio, và người dân chờ mong có được thành công như vậy trong Olympics, khi mà thành phố đón một nửa triệu khách tới đây. Thí dụ quán ăn do David in Chapéu Mangueira (Ladeira Ari Barroso 66 loja 03) đã tiếp báo chí, tờ New York Times and Time Out, hỏi về các món ăn truyền thống ở khu này, và đang được quảng cáo rùm beng như là một thí dụ cho các doanh nghiệp khác ở khu này rằng họ có thể được hưởng lợi từ lượng khách tăng của Olympics.

blank
(Ảnh: Google)

Nhưng đối với Bento, việc lập bản đồ có ý nghĩa riêng tư. Sau nhiều năm buôn ma túy, nay ông lập bản đồ rất nhiều nơi trong khu ổ chuột, giúp cho sự đoàn kết trong một thành phố mà sự chia rẽ về chủng tộc và giai cấp còn mạnh vì lý do địa dư. Ông cũng làm việc với tổ chức AfroReggae để giúp người khu này có việc làm, đặc biệt những người mới ra tù. Được thành lập năm 1993, tổ chức cộng đồng này giúp đào tạo lập trình, làm các phim tài liệu và có những buổi biểu diễn giống như xiếc để giáo dục sức khỏe cho lớp trẻ.

Thông qua những cố gắng nỗ lực cùng với hãng Google và AfroReggae, ông Bento nay kiếm được khoảng 880 real một tháng, là tiền lương tối thiểu của Brazil, nhưng ông không trở lại con đường cũ.

“Tôi cực kỳ hạnh phúc,” ông nói, mặc dù mất một khoản tiền lớn. “Tôi thấy tôi có thể đi lại tự do trong thành phố.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ