Vì sao phải CAN ĐẢM thực hiện quyền công dân?

18 Tháng Tám 20166:02 SA(Xem: 899)

Vì sao phải CAN ĐẢM thực hiện quyền công dân?

‪‎GNsP‬– Trong bài giảng thánh lễ Đại trào mừng Đức Mẹ hồn và xác lên trời tại Tòa Giám mục Vinh vào sáng ngày 15.08.2016, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp đã khẩn cầu : “Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định…”

Thánh lễ đại trào hôm 15.08 tại Tòa Giám Mục Xã Đoài, Vinh với khoảng 30,000,000 người tham dự

Thánh lễ đại trào hôm 15.08 tại Tòa Giám Mục Xã Đoài, Vinh với khoảng 30,000,000 người tham dự

Một cách cụ thể, Đức Cha Phaolo kêu gọi mọi người hãy “ thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

Đã là “ quyền” thì đương nhiên người dân được thực thi, như vậy tại sao Đức Cha Phaolo lại phải kêu gọi chúng ta thực hiện những quyền đó với lòng CAN ĐẢM nếu như những quyền đó không bị xâm phạm, bị chà đạp một cách ngang nhiên bởi những người đang nắm giữ luật ?

Thật không khó để kiểm chứng điều này vì trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là sau vụ việc tập đoàn Fomosa gây ô nhiễm nghiêm trọng cho vùng biển miền Trung, hình ảnh các đoàn biểu tình trong ôn hòa đòi quyền được sống trong môi trường trong lành, quyền được làm chủ đất nước, quyền đòi buộc nhà cầm quyền minh bạch trong việc điều hành đất nước…đã bị các lực lượng công an vũ trang, thanh niên áo xanh đánh đập, bắt bớ. Và gần đây nhất là vụ việc chính quyền địa phương đã ra tay đánh đập người dân xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khi họ lên tiếng bảo vệ môi trường sống của mình vào sáng ngày 12/8/2016.

Đó là số phận những người dân, còn với các vị lãnh đạo tinh thần thì sao ?

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ việc Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt vì thực hiện một trong những quyền công dân cơ bản đó là tự do ngôn luận nên đã bị truyền thông Cộng Sản sau khi cắt xén, làm sai lệch ý nghĩa câu phát biểu của Ngài rồi tổ chức ném đá, kêu gọi cộng đồng xã hội tẩy chay, bài trừ Ngài như một kẻ phản quốc.

Cũng thế, vì kêu gọi mọi người hãy thực thi quyền công dân mà hiện tại Đức Cha Phaolo đang là “ tấm bia” hứng chịu làn tên mũi đạn của truyền thông Cộng Sản. Cụ thể là:

Theo nhận định của VTV, Thư Chung của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp vào ngày 13 tháng 5 năm 2016, là một trong những “bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố, dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ chống phá, công kích chính quyền”.

Đồng thời trên có những trang mạng lập hẳn một trang Anti-fan Nguyễn Thái Hợp, hoặc những bài viết kêu gọi “ cảnh giác trước những lời kêu gọi xuống đường của linh mục Nguyễn Thái Hợp”; “ Ai kiêu ngạo hơn linh mục Nguyễn Thái Hợp ?”; “ Linh mục Nguyễn Thái Hợp làm méo mó hình ảnh Công Giáo” ; “ Linh mục Nguyễn Thái Hợp là thành viên phản động chống Việt Nam”; “ Chính Giám mục Hợp là “thành viên” của tổ chức Việt Tân hoặc bản thân tư tưởng của người đứng đầu địa phận Vinh hoàn toàn thống nhất với tổ chức Việt Tân: “Chủ trương “chấm dứt chế độ độc tài” bằng phương thức đấu tranh bất bạo động và canh tân đất nước ở Việt Nam” (Theo Wikipedia).”

Và ngay sau thánh lễ Đại Trào ngày 15-08, trên trang mạng xã hội đã xuất hiện ngay bài viết “ Thấy gì về tuần hành của 30.000 giáo phận Vinh?”, trong đó Đức Cha Phaolo là “ vị chủ chăn đang cố lợi dụng, nhân danh Chúa để hiện thực hóa mưu đồ cá nhân” và theo tác giả thì “ những việc làm tuần hành này sẽ không mang lại bất kì giá trị thực tế nào mà nó chỉ đang dần dần biến những giáo dân trở thành những con cờ trong bàn tay của những vị chủ chăn có thái độ cực đoan, thù địch với Chính phủ”.

Luôn hứng chịu những lời công kích, xuyên tạc, vu khống ý nghĩa cho mọi lời nói, hành động của mình quả là một điều không dễ chịu chút nào. Ngài có thể ăn ngon, ngủ yên mà vẫn được tôn trọng theo chức phẩm của mình. Cũng vậy, việc nước là việc chung, nếu không CAN ĐẢM thì sẽ chẳng có những người tham gia tuần hành, biểu tình trong ôn hòa vì ai cũng sợ dùi cui, sợ đánh đập. Nhưng Đức Cha Phaolo và tất cả những người có lương tri nhân loại đều đã lội ngược dòng, dám đối đầu với cường quyền và sự xảo trá, bởi lẽ họ có lòng CAN ĐẢM.

Cũng có người đặt câu hỏi rằng : Vì sao các cuộc biểu tình ở các nơi khác bị chính quyền đàn áp, còn biểu tình ở giáo phận Vinh thì không ? Đây cũng là kết quả của sự CAN ĐẢM. Nếu có nhiều người can đảm thì việc làm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Câu chuyện Bó Đũa của người xưa đã để lại một bài học quý giá đó là : Bẻ gãy một chiếc đũa bao giờ cũng dễ hơn bẻ một bó đũa. Để đàn áp hơn 30.000 người tạo thành một biển người tuần hành biểu tình trong không khí ôn hòa, trật tự sẽ là phức tạp hơn vài trăm hay vài ngàn người. Lịch sử vẫn chưa quên vụ thảm sát Thiên An Môn, tuy nhiên cho đến nay nó vẫn là vết nhơ không gì gột rửa được của Đảng Cộng Sản Trung Quốc thời bấy giờ.

Từ những phân tích trên cho thấy Đức Cha Phaolo cầu xin Mẹ Maria ban cho chúng ta sự CAN ĐẢM là ơn cần thiết để thực hiện được những quyền lợi cơ bản của một công dân, vì “trước hết phải nỗ lực làm cho phẩm giá con người được nhìn nhận và tôn trọng, bằng cách bênh vực và phát huy các quyền căn bản và không thể tước đoạt của con người”. (GHXHCG số 388). Ngài đã có sự thông minh, sáng suốt trong từng câu chữ khiến người khác không thể không nghĩ rằng Chúa Thánh Thần đang làm việc một cách sống động trong mọi lời nói, việc làm của Đức Cha Phaolô.

Điền Phương Thảo
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/17/vi-sao-phai-can-dam-thuc-hien-quyen-cong-dan/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ