Người Kitô Hữu Có Trách Nhiệm Với Quê Hương Đất Nước

17 Tháng Tám 201612:42 SA(Xem: 1325)
Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp: Người Kitô hữu có trách nhiệm với quê hương đất nước

GNsP (16.08.2016) – Trong sự hiệp nhất, hàng chục ngàn giáo dân Vinh và Linh mục Đoàn phấn khởi đáp lại lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho quê hương đất nước trong cảnh lầm than, vào ngày lễ Đại trào Đức Mẹ hồn và xác lên trời, tại Tòa Giám mục Vinh, vào sáng ngày 15.08.2016.

Ngay từ 6 giờ sáng, hơn 1.700 bà con Giáo dân Giáo xứ Nhân Hòa, thuộc Giáo hạt Nhân Hòa, Giáo phận Vinh, tập trung trước cổng Giáo xứ tuần hành đi bộ khoảng 5 cây số đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài dưới sự điều phối của Linh mục (Lm.) Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương.

Lm. Giuse cũng cho hay: “Bề trên kêu gọi Giáo phận đi tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho những người trong vụ thảm họa môi trường, cầu nguyện cho đất nước trong giai đoạn nguy kiệt do ảnh hưởng vụ ô nhiễm môi trường, cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo nhận biết đất nước bị hoang tàn do công ty Formosa.

“Giáo xứ và giáo hạt của chúng tôi có hơn 1700 giáo dân tham dự, có những băng rôn kêu gọi yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa, dung túng cho Formosa là hủy hoại dân tộc VN, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho mạng sống của mình, Mẹ Giáo phận Vinh ơi Formosa đang còn giết hại con cái của Mẹ… Chúng tôi tuần hành với mong muốn chính phủ đóng cửa Formosa, cầu nguyện cho quốc thái dân an, nếu để cho Formosa vận hành thì chắc chắn đất nước VN sẽ bị hủy hoại. Bà con Giáo dân tập trung và xuất phát từ Giáo xứ khoảng 6 giờ 10 phút tuần hành Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh thuộc Giáo xứ Trung Hậu tập trung, sau đó tiếp tục đi tuần hành đến Tòa Giám Mục.” Lm. Giuse nói.

Bà con Giáo hạt Nhân Hòa cùng với linh mục Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương và một số vị linh mục khác đã đi bộ hơn 5km để phản đối Formosa đã gây ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung.

Bà con Giáo hạt Nhân Hòa cùng với linh mục Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương và một số vị linh mục khác đã đi bộ hơn 5km để phản đối Formosa đã gây ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung.

Ngày Đại lễ, Đức Giám mục Phaolô chỉ kêu gọi một vài Giáo hạt lân cận Tòa Giám Mục quy tụ tham dự Thánh lễ trọng. Tuy nhiên, cũng có một vài Giáo xứ cách xa Tòa Giám Mục cả mấy chục cây số cũng quây quầy về hiệp thông trong nỗi lo lắng cho vận mệnh quê hương đất nước.

Trong lúc đó, từ sáng sớm khoảng hơn 500 bà con Giáo dân Giáo xứ Phú Yên cùng với Lm. Quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam đã vượt hơn 70km, xum họp tại Giáo đô cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện với vị cha chung.

Trước khi Đoàn đến Nhà thờ Chính tòa, Đoàn đã đến điểm dừng bãi giữ xe, cách Tòa Giám Mục khoảng 600m, và từ đây Đoàn tuần hành tiến vào trung tâm khu vực, trên tay cầm các băng rôn biểu ngữ phản đối và đòi Formosa cút khỏi Việt Nam.

Lm. Antôn chia sẻ: “Hôm nay là ngày Lễ Đức Maria hồn và xác lên trời là Quan thầy của Giáo phận Vinh, hưởng ứng lời mời gọi của Bề Trên, Giáo xứ chúng tôi tổ chức đi lễ cầu bình an cho các nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường, cầu nguyện cho con cái Giáo phận Vinh dưới sự che chở của Mẹ, xin Mẹ luôn luôn nâng đỡ, dìu dắt để con cái Giáo phận có thể vượt qua thời khắc khó khăn của lịch sử ngày hôm nay.”

13934675_680003245485939_2874284831577202858_n

14040024_629902627183012_8124950748322930997_n

13912372_845136655619955_4199041387261448258_n

Thánh Lễ Đại trào do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết cùng với sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

Thánh Lễ Đại trào do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết cùng với sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

Trong sân Tòa Giám Mục có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con Giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác; Sự thật sẽ giải phóng anh em; bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho mạng sống của mình; Mẹ Giáo phận Vinh ơi Formosa đang còn giết hại con cái của Mẹ…

Rất đông đảo các Linh mục Đoàn, các Tu sĩ nam nữ bà con Giáo dân trong các Giáo hạt Xã Đoài, Cầu Rầm, Cửa Lò, Nhân Hòa, Bảo Nham và Đông Tháp về hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh Lễ Đại trào do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết cùng với sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

Trong bài giảng, Đức cha Phaolô lược qua các hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống cách riêng cho Giáo phận Vinh hạt giống Tin Mừng dưới sự che chở, dìu dắt của Đức Mẹ Maria luôn phát triển qua những cuộc bách hại dưới triều Nguyễn và Văn Thân. Đặc biệt, ngài mời gọi Giáo dân Vinh quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội, giáo dục… dưới thể chế vô thần cộng sản đang giày xéo trên quê hương dân tộc VN.

Đức cha Phaolô kêu gọi cộng đoàn: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

Quyền được sống trong lành, quyền được làm chủ đất nước, quyền đòi buộc nhà cầm quyền minh bạch trong việc điều hành đất nước… là những quyền cơ bản của người dân có quyền thực thi đã được Pháp luật và Hiến pháp tôn trọng, cũng như các Công ước Quốc tế quy định. Tuy nhiên, các quyền cơ bản này của người dân VN đã bị chính nhà cầm quyền soạn thảo ra luật và thi hành Luật vi phạm Luật một cách ngang nhiên.

Trong một diễn biến liên quan, nhiều người đã lên tiếng phản đối giới chóp bu của đảng cs ngang nhiên coi thường dân khi tập họp lãnh đạo đã về hưu để “thông tin riêng về tình hình Biển Đông, Formosa…”. Trong khi Điều 16 Hiến pháp qui định “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”; và Điều 28 Hiến pháp qui định:

“1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở,địa phương và cả nước.

  1. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”.

Còn Luật Tiếp cận thông tin, tuy có hiệu lực từ 01.07.2018, nhưng đã được Quốc hội này “ban hành” vào ngày 06.04.2016, khẳng định rõ: “Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin.” (khoản 1 Điều 3).

“Đừng nghe những gì cs nói…” đã nâng cấp lên ngay cả những gì cộng sản ban hành giấy trắng mực đen, cao cấp như Hiến pháp, luật cũng… “đừng tin”.

Huyền Trang. GNsP

Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/16/duc-cha-phaolo-nguyen-thai-hop-nguoi-kito-huu-co-trach-nhiem-voi-que-huong-dat-nuoc/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ