Bị Bộ Trưởng Cách Chức, Một Năm Sau Lại Ngồi Ghế Cũ

14 Tháng Tám 20169:24 SA(Xem: 780)

Bị bộ trưởng cách chức, một năm sau lại ngồi ghế cũ

Ông Phạm Tuấn Anh (trái) lúc nhận quyết định bổ nhiệm vào tháng 2, 2014 (Hình: Báo An Ninh Tiền Tệ)
Ông Phạm Tuấn Anh (trái) lúc nhận quyết định bổ nhiệm vào tháng 2, 2014 (Hình: Báo An Ninh Tiền Tệ)

HÀ NỘI (NV) – Một ông phó tổng giám đốc một cơ quan nhà nước bị bộ trưởng cách chức vì “sai quy định” bổ nhiệm cán bộ nhưng hơn một năm sau về ngồi lại ghế cũ.

Theo tờ An Ninh Tiền Tệ, ông Phạm Tuấn Anh, người đã bị ông Đinh La Thăng khi còn làm bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cách chức đã quay lại giữ vị trí phó tổng giám đốc tại tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam.

Theo nguồn tin trên, từ tháng 7, 2015, ông Phạm Tuấn Anh “có tên trong báo cáo tài chính hợp nhất 2015 của tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam với chức danh phó tổng giám đốc. Trước đó, ông Phạm Tuấn Anh từng được bổ nhiệm giữ chức vụ trên hồi tháng 2, 2014.”

Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm phó tổng giám đốc là “vượt thẩm quyền và trái quy định hiện hành về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ” là lý do để ông Đinh La Thăng cách chức.

Để chứng minh, nguồn tin dẫn “Khoản 2 và Khoản 4 Điều 1 Quyết định số 80/2004/QĐ-TTg ngày 12 tháng 5, 2004 của thủ tướng chính phủ về quy định số lượng phó tổng giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty nhà nước không thuộc hạng đặc biệt; doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi thành công ty mẹ được bố trí tối đa 4 phó tổng giám đốc. Tuy nhiên, trước thời điểm bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh giữ chức Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam đã có 4 phó tổng nên đã đủ số lượng theo quy định.”

Tháng 4, 2014, ông Đinh La Thăng, khi còn là bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, đã yêu cầu tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam thu hồi quyết định bổ nhiệm sai quy định đối với ông Phạm Tuấn Anh. Vì lệnh này, ông Phạm Tuấn Anh được bổ nhiệm làm giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu. Nhưng chỉ hơn một năm sau, khi ông ông Phạm Tuấn Anh đã trở lại chức vụ từng bị bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cách chức.

Ông Đinh La Thăng lọt vào được Bộ Chính Trị và được cử làm bí thư thành ủy Sài Gòn, nhường cái ghế bộ trưởng Giao Thông Vận Tải lại cho ông Trương Quang Nghĩa từ tháng 4, 2016 theo sự sắp xếp nhân sự của phe nhóm ông Nguyễn Phú Trọng.

Điều đáng ngạc nhiên là việc phục hồi chức vụ cũ cho ông Phạm Tuấn Anh xảy ra khi ông Đinh La Thăng vẫn còn là bộ trưởng. Chẳng lẽ ông không được báo cáo gì về chuyện này? Hoặc những ông cầm đầu Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam chỉ làm qua chuyện ban đầu cho ông Thăng thấy rồi sau đó, lặng lẽ phục hồi chức vụ cho ông Phạm Tuấn Anh? Nếu không có cái dù rất tốt, liệu ông ta được như thế không?

Để người ta có thể hiểu được lý do tại sao có chuyện bất chấp luật lệ, quy định của nhà nước xảy ra như vậy, tờ An Ninh Tiền Tệ cho hay: “Ông Phạm Tuấn Anh là con trai ông Phạm Đình Vận, nguyên tổng giám đốc tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam. Ông Tuấn Anh cũng được biết đến là cháu ruột của đương kim tổng giám đốc tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam Phạm Quốc Súy.”

Việc bổ nhiệm, cắt đặt nhân sự trong guồng máy công quyền, đảng đoàn tại Việt Nam từng được dân gian truyền tụng qua câu: “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn đồ đệ, năm trí tuệ” hiện trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Giữa tháng trước, ngày 18 tháng 7, 2016, báo chí đưa tin chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải và bà Hoàng Thị Yến giữ chức phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, trong khi sở này đã có 8 phó giám đốc. Báo chí và dư luận cho rằng việc bổ nhiệm là trái với quy định hiện hành.

Giữa tháng 9 năm ngoái, báo chí tại Việt Nam ồn ào với tin bộ máy chính quyền tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với bí thư huyện ủy.

Con trai ông nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Lê Thanh Nghị cũng như con của các quan chức chóp bu khác trong hệ thống đảng và chính quyền CSVN được cài cắm vào những chức vụ mà nếu không có thế lực, có nằm mơ cũng không leo lên được. (TN)
Theo http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/bi-bo-truong-cach-chuc-mot-nam-sau-lai-ngoi-ghe-cu/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ