Việt Nam Chuẩn Bị Đưa Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Thứ Hai

13 Tháng Tám 201611:09 SA(Xem: 747)

Việt Nam chuẩn bị đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, chụp hình chung với một số học sinh tìm hiểu về du học Mỹ. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, chụp hình chung với một số học sinh tìm hiểu về du học Mỹ. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam đang “Xây dựng lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam,” theo một bản tin của bộ này hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tám.

Bộ này nói đó là “nội dung đáng chú ý trong chín nhiệm vụ chủ yếu của ngành giáo dục từ năm học 2016-2017” mà bộ vừa đưa ra đầu Tháng Tám

Để có thể thực hiện được, bản tin của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nói “sẽ tiếp tục bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ 10 năm với giáo dục phổ thông và triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ tăng cường với tất cả các cơ sở nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học.”

Hồi đầu tuần, ngày 8 Tháng Tám, bộ này có tổ chức một phiên họp “triển khai các nhiệm vụ của đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 và những công việc có liên quan tới tổ chức và hoạt động của ban quản lý đề án.”

Không thấy bản tin của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố bất cứ chi tiết nào về nội dung của đề án, đặc biệt là chủ trương “Sẽ đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam” như báo điện tử Vietnamnet đưa tin.

Người ta chỉ biết ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, phát biểu tại hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016-2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 11 Tháng Sáu là “Không làm vội, làm ẩu dạy và học ngoại ngữ.”

Khi đưa tin về kết quả cuộc thi trung học phổ thông hồi Tháng Bảy, ngày 21 Tháng Bảy, báo điện tử VietNamNet nói “Gần 90% thí sinh đạt điểm dưới trung bình” về môn tiếng Anh.

“Trong số 634,200 thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2016, có gần 12% thí sinh đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên). Điểm trung bình bài thi của môn tiếng Anh là 3.22 điểm. Tổng số thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh năm nay lên tới 559,784 thí sinh, chiếm 88.27%,” VietNamNet kể lại.

Đủ mọi thứ khuyết tật trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam đã từng được đề cập rất nhiều trong bao nhiêu năm qua. Từ sách giáo khoa, cách giảng dạy, trường lớp đến các khoản “đóng góp tự nguyện” mà nếu không đóng sẽ không xong.

Theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 16 Tháng Chín, 2005, “Năm học 2004-2005 có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên theo học trong hơn 37,000 cơ sở giáo dục – đào tạo” trên cả nước. Thời điểm này, Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam nói dân số trên cả nước là 84.2 triệu người.

Đến giữa năm ngoái, Tổng Cục Thống Kê đưa ra bản phúc trình “Tình hình kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm 2015,” trong đó, riêng về lãnh vực giáo dục, đào tạo, tổng số học sinh sinh viên từ mẫu giáo lên đại học là 21.3 triệu. Con số sĩ số thụt lùi này làm người ta khó hiểu khi dân số tăng ít nhất 9.2 triệu người trong khoảng thời gian đó như Tổng Cục Thống Kê nêu ra.

Vậy càng ngày càng có thêm nhiều trẻ em thất học dù lợi tức trung bình đầu người tại Việt Nam từ từ nhích lên qua sự khoe khoang thành tích của nhà nước? Con em của đại đa số dân chúng cùng khổ trong xã hội Việt Nam được lợi lộc gì trong đề án của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo? (TN)
Theo http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/viet-nam-chuan-bi-dua-tieng-anh-tro-thanh-ngon-ngu-thu-hai/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ