Thái Độ Cần Có Của Người Kitô Hữu Trước Những Vấn Đề Xúc Phạm Thiên Chúa Và Chống Phá GH

13 Tháng Tám 20169:46 SA(Xem: 1442)
THÁI ĐỘ CẦN CÓ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU TRƯỚC NHỮNG VẤN ĐỀ XÚC PHẠM THIÊN CHÚA VÀ CHỐNG PHÁ GIÁO HỘI.

 christianity.jpg 

1. Anh chị em hãy nhớ Lời Chúa đã căn dặn:

 

+" Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian."( Ga 16, 33)

 

"Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng, nó đã ghét Thầy trước...Vì anh em không thuộc về thế gian, ...nên thế gian ghét anh em."( Ga 15,18-27)

 

+ "Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỉ, thù địch của anh em, như sử tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự."(1Pr 5,8-9)

 

2. Đứng trước nhiều thông tin xuyên tạc về Giáo Hội, những hình ảnh và lời nói xúc phạm đến Thiên Chúa. Chúng ta, những Kitô hữu đang bị thách thức niềm tin, nhưng chúng ta được mời gọi thực thi những mối thương linh hồn của lòng thương xót: lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ khinh dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI VÀ CHO HỌ. Vì cầu nguyện là vũ khí tốt nhất của ta.

Người Kitô hữu được Chúa Kitô chiếm ngự sẽ không tức tối thù hận khi thấy người khác làm điều xấu, nhưng biết chứng tỏ lòng tốt của mình bằng cách quảng đại lấy thiện báo ác. Chúng ta còn nhớ câu chuyện khi Chúa Giêsu và các môn đệ trên đường lên Giêrusalem, ngang qua Samaria, chắc hẳn Chúa muốn dừng chân ở làng này, nhưng họ phân biệt tôn giáo nên đã không đón tiếp Chúa. Có hai môn đệ đã  đã thưa "Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng nó không?" Nhưng rồi Chúa đã quay lại quở mắng các ông và Người đi sang làng khác.( x. Lc 9,51-56)

Chúa hèn nhát ư? Chúa sợ người ta sao? Thưa chắc chắn là không. Lối xử thế của con người khi nào cũng vậy, nóng nảy, tức giận và sử dụng quyền lực để chỉ muốn tiêu diệt kẻ thù. Đối với Chúa Giêsu, tinh thần của Người là Bất Bạo Động, là Thương Xót, Khoan Dung, Nhân Từ. Chúa kiên nhẫn, chờ đợi họ hoán cải, như một người cha người mẹ. Đây đích thực là hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng chứ không như nhà độc tài xuất hiện để chinh phục mọi người và cả kẻ thù.

Chúng ta được mời gọi làm "người mang Chúa Kitô", trở thành khí cụ bình an và lòng thương xót mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa chúng ta. Ước gì chúng ta biết sống chứng nhân cho Tin Mừng, để Tin Mừng chạm đến lòng mọi người mà ta gặp gỡ trong cuộc sống.

 

3. Với lối sống theo chủ nghĩa cá nhân hiện nay, chỉ lo cho mình, không màng đến người khác. Vì thế, người ta có thể bắt chước "khỉ ba không": Không nhìn, không nói, không nghe với những điều xấu và cả với những điều tốt để an phận, an thân, ích kỷ, vô cảm, vô can, ai sống chết mặc kệ...!

 

Nhưng với tinh thần của một Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống dấn thân, mở mắt và biết nhìn, biết lắng nghe, học hỏi, tìm hiểu và sáng kiến để góp ý, cảm thông, sửa đổi, tha thứ và hiệp thông...can đảm giúp cho mình và mọi người được biến đổi tốt hơn, sống cao hơn, sống cho nên người hơn và xây dựng một xã hội mang đậm nền văn minh tình thương hơn và nhất là mong sao cho mọi người được hưởng Ơn Cứu Độ.

 

Chúng ta cần cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn ta biết việc phải làm. Hãy học nơi Chúa Giêsu và Lời của Người để ta biết sử dụng khả năng Nhìn, Nghe, Suy Nghĩ, Nói, Làm, Phục Vụ, chứ không an thân an phận, lo cho trang, bài mình để câu Like..., nổi tiếng!

 

Vậy chúng ta nên nhớ "Những lời vu khống giống như đàn ong vò vẽ. Nếu không thể đập chết nó bằng những nhát đánh đầu tiên, thì tốt hơn hết là đừng động đến nó." (H.W.Shapw). Thế nên, nếu các bạn dùng lý lẽ để chứng minh, khuất phục được họ thì hãy làm trong sự khôn ngoan. Bằng không, đừng đụng vào những trang xấu chống phá Giáo Hội. Hãy tránh xa nó, không làm bạn bè hay thành viên, không like, không chia sẻ, bình luận nữa. Khi chúng ta, những Kitô hữu không vào đọc, họ sẽ không nói với ai được.

 

Các bạn cần phân biệt người lầm lạc với người cố tình cố ý chống phá GH và xúc phạm Chúa. Nếu gặp người cố ý làm trang hay nick chống phá, họ sẽ cố chấp và nói ngang, nói càn, chửi rủa...nên tốt hơn là các bạn không nên can dự vào. Ta chỉ có thể nói với người biết nghe, biết đối thoại. Nếu như người chống phá vào chính trang của bạn để bình luận thì bạn nên khuyên, đối thoại và không nghe thì hãy làm như Chúa Giêsu, lấy dây làm roi mà xua đuổi bọn chúng...(x. Ga 2,13-17)

 

Hãy sáng suốt và có cái nhìn sâu để nhận ra những nick nào phản Đạo. Chúng núp dưới nhiều bóng: 1/ Bài vở hình ảnh về Chúa và Giáo Hội, nhưng trong đó lồng vào nhiều bình luận trái ngược, xúc phạm Chúa, Mẹ và phản đối GH nhưng chủ trang hay chủ nick đó im lặng, để yên.  2/ Bài và tin chống chính quyền, lôi kéo người Kitô hữu theo nhưng chúng là con mồi, để rồi sau đó sẽ kết án rằng Giáo Hội và tín hữu Công Giáo chuyên đi chống nhà nước.

 

Hãy nhớ"Nguyên tắc quan trọng nhất của chúng ta là đừng để người khác đánh đổ bạn, cũng đừng để sự việc đánh đổ bạn.(M.Curie)

 

 Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn ở cùng, soi sáng hướng dẫn chúng ta và gìn giữ chúng ta trên mọi nẻo đường và hoàn cảnh. Xin Mẹ Maria-Thánh Mẫu Lavang, cầu cho chúng con, cho những người sai lạc, chưa tin yêu Chúa và cho cả quê hương Việt thân yêu.

 

Dã Quỳ
Theo http://conggiao.info/thai-do-can-co-cua-nguoi-kito-huu-truoc-nhung-van-de-xuc-pham-thien-chua-va-chong-pha-giao-hoi-d-37175

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ