Công An Đàn Áp, Đánh Dân Kinh Hoàng Tại Khánh Hoà * Nha Trang - Vũng Tàu: Tiếp Tục Yêu Cầu Khởi Tố Formosa

13 Tháng Tám 20166:27 SA(Xem: 1103)

Công an đàn áp, đánh dân kinh hoàng tại Khánh HoàBạn đọc Danlambao - Nhiều người dân tại thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) đã bị CA đàn áp, đánh đập tàn bạo vào sáng ngày 12/8/2016 khi biểu tình phản đối hành vi xả chất thải độc hại của của công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hoà.


Video phổ biến trên mạng xã hội cho thấy cảnh đàn áp kinh hoàng khi công an dùng dùi cui và bình xịt hơi cay trấn áp một người đàn ông địa phương. Nhiều phụ nữ cũng bị đánh đập gây thương tích và phải nhập viện. Thậm chí, cả trẻ em cũng bị xịt hơi cay…


Thông tin chi tiết về vụ việc đã được cập nhật trên Dân Làm Báo tại link:
blank

Nha Trang - Vũng Tàu: Tiếp tục yêu cầu khởi tố Formosa

 

CTV Danlambao - 9.30 giờ sáng ngày 12/08/2016, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam cùng hơn 30 người hoạt động tại Sài Gòn và Vũng Tàu đã tổ chức một cuộc biểu tình qui mô nhỏ, tại bãi biển xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm phản đối tập đoàn Formosa gây thảm họa trên 4 tỉnh miền Trung và ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế PCA bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Cộng.

Các biểu ngữ có nội dung như: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “ Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “ Yêu cầu khởi tố ông Trần Hồng Hà”, “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, “Cá chết, biển chết, tương lai Việt Nam sẽ về đâu”,“Hoan nghênh phán quyết của tòa án quốc tế PCA”, “Trường Sa - Hoàng Sa là máu thịt của người dân Việt Nam,” “Formosa get out!!!”... đã được những nhà hoạt động dân chủ Sài Gòn và Vũng Tàu cùng Mạng Lưới Blogger Việt Nam giương cao với tinh thần con dân đất Việt.

blank
blank
Photo: CTV Danlambao
Họ, những con người Việt Nam luôn khát khao được sống trong một môi trường trong sạch, một xã hội cần có một chính quyền minh bạch. 


Tuy nhiên đó chỉ là mong muốn, bởi người Việt Nam đang sống trong một thể chế “công an trị”, và chỉ còn biết “còn đảng còn mình”.


Trong cuộc biểu tình hôm nay có anh Chế Nguyên Hoàng, một người dân Vũng Tàu. Anh Hoàng từng bị bắt và bị giam giữ trái phép hôm 01/05/2016 khi tham gia biểu tình ôn hòa phản đối Formosa tại Sài Gòn. Ngày 15/5, anh lại tiếp tục bị bắt tới đồn công an vẫn với lý do đi biểu tình bảo vệ môi trường. Cùng ngày, anh bị đưa tới Trung tâm Bảo trợ Xã hội (tại Sài Gòn) và bị giam giữ trái phép 4 ngày. Trong thời gian này anh đã bị đánh đập hết sức dã man.


Anh chia sẻ: “Trước tình trạng biển Việt Nam bị ô nhiễm nghiêm trọng, tôi thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng để đòi hỏi quyền được sống trong môi trường trong sạch, yêu cầu đóng cửa Formosa và truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ liên đới."

Khi được hỏi anh có sợ bị bắt, bị đánh đập khi tham gia biểu tình không?, anh trả lời: “Tôi đang thực hiện nghĩa vụ của một công dân Việt Nam. Đó cũng chính là quyền của tôi. Và đó thật sự là một điều cần thiết. Sau hai lần bị bắt bớ, bị giam giữ trái phép và bị đánh đập, mặc dù có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi nhưng đó cũng chính là động lực để tôi đi tiếp. Không có lý do để sợ hãi khi những việc làm của mình là đúng, là chính đáng và cần thiết.
 

Tôi khẳng định rằng, tôi sẽ tiếp tục bày tỏ nguyện vọng và tiếng nói của mình cho đến khi nhà cầm quyền minh bạch vụ việc, Formosa phải đóng cửa và những cá nhân, tổ chức liên quan phải chịu trách nhiệm trước những gì họ gây ra cho đất nước này”
blank
Photo: CTV Danlambao
Bà Dương Thị Tân, người cũng đã tham gia biểu tình tại Sài Gòn vào các ngày 01 và 15/05 2016, và bị bắt giam trái phép, bị đánh đập trong đồn công an cho biết cảm nghĩ của mình về buổi biểu tình ngày hôm nay:


“Gần đây những sự việc xảy ra trên đất nước ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Tôi nghĩ việc xuống đường là cách biểu lộ trách nhiệm của công dân đối với vận mệnh của Tổ Quốc. Tuy nhiên những cuộc xuống đường tập trung đông người luôn gặp phải sự khủng bố, đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền. Những việc chúng tôi đang làm, có thể chưa tác động trực tiếp đến ý thức của mọi người, nhưng với sự kiên trì, bền trí của những người như chúng tôi phần nào sẽ khiến nhiều người khác thấy được nghĩa vụ của họ đối với đất nước”.


Blogger Phạm Thanh Nghiên, thành viên của Mạng Lưới Blogger VN tâm sự:
“Gần 20 anh em chúng tôi từ Sài Gòn đi hơn 100 km tới Vũng Tàu, trước là để bày tỏ sự trân quý tinh thần dấn thân của các anh em đấu tranh tại đây. Sau là thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, cùng nhau đấu tranh yêu cầu Formosa phải ra khỏi Việt Nam. Không thể chấp nhận sự tồn tại của một tập đoàn hủy hoại môi trường nghiêm trọng như thế trên đất nước này. Không những yêu cầu Formosa ra khỏi Việt Nam, mà còn phải truy cứu trách nhiệm của những kẻ tòng phạm”. 


blank
Photo: CTV Danlambao
“Có người cho rằng những việc làm của chúng tôi là vô ích. Không! Nếu bạn chứng kiến những người đi đường chú ý đến những thông điệp, những băng rôn, khẩu hiệu trên tay chúng tôi, bạn sẽ không nói như thế. Và để đạt được những nguyện vọng như thế, khởi đi từ những hành động nhỏ bé như ngày hôm nay. Sự thật càng được nhiều người biết đến càng tốt, với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ biết sự thật và nhập cuộc cùng chúng tôi”.


blank
Photo: CTV Danlambao
Cũng trong buổi sáng cùng ngày, thông điệp "Khởi tố Formosa", "Fish want to live - To live we want" cũng đã được nhóm hoạt động tại Nha Trang công khai bày tỏ tại vòng xoay ngã Sáu, bên cạnh nhà thờ chính tòa khiến nhiều người đi đường chú ý.

blank
blank
blank
Photo: CTV Danlambao

Không chỉ dừng lại ở một vài cuộc biểu tình nhỏ gọn kéo dài từ nhiều tuần trước, các nhà hoạt động đã luôn tiếp tục kiên trì với yêu cầu khởi tố nhà máy Formosa và các cá nhân có liên quan đến thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016 vừa qua.
blank

BIỂU TÌNH VÌ MÔI TRƯỜNG TẠI KHÁNH HÒA VÀ VŨNG TÀU

blank
Sơn Văn Lê
Tin Nóng: Sáng 12/8/2016, tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, các cơ quan chức năng đã đàn áp người dân địa phương nhằm chấm dứt cuộc biểu tình yêu cầu trả lại môi trường trong lành.

Một người dân cho biết "Dân chúng tôi rất bức xúc trước sự việc nhà máy môi trường Khánh Hòa xây dựng nhà máy xử lý chất thải độc hại cách khu dân cư chưa tới 1km, mà nằm trên thượng nguồn, hiện tại nơi chúng tôi sinh sống đã ô nhiễm rất nặng nề...từ các chất thải khác như nghĩa địa và rất nhiều nhà máy khác nhưng bây giờ lại thêm nhà máy này nữa thì hỏi dân chúng tôi sống sao? Vài năm sau làng chúng tôi sẽ thành làng ung thư !".

blank
.
blank
.

Tin từ Bà Rịa - Vũng Tàu 

Chu Vĩnh Hải

Vào sáng ngày 12 tháng 8, tại bãi biển xã Phước Hải, huyên Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, gần 40 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và hoạt động xã hội từ khắp mọi miền của đất nước đã tiến hành biểu tình ủng hộ phán quyết về đường lưỡi bò của Tòa thường trực quốc tế (PCA), và phản đối Formosa gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung Việt Nam. 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ