Cách Mạng Văn Hoá Trung Quốc: Đưa “chất xám” về nông thôn cải tạo

12 Tháng Tám 201611:34 CH(Xem: 1035)

Cách Mạng Văn Hoá Trung Quốc: Đưa “chất xám” về nông thôn cải tạo

mediaMao Trạch Đông trên một tấm bích chương Cách Mạng Văn Hóa do Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa phát hành năm 1969.Wikipedia

Năm 1968, để chấm dứt tình trạng hỗn loạn sau thất bại đau đớn của cuộc Đại nhảy vọt (1958-1961) dẫn đến nạn đói khủng khiếp do chính mình gây ra, chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông quyết định sử dụng quân đội, tiếp theo là đưa tất cả thanh niên Trung Quốc về nông thôn cải tạo.

Theo loạt bài về Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc trên nhật báo Le Monde (30/07/2016), để thực hiện ý định này, chủ tịch Mao khởi động lại một phong trào trong thập niên 1950, thường được biết dưới khẩu hiệu : “Cùng trèo lên núi, cùng xuống nông thôn”.

Chỉ thị của Mao Trạch Đông được đọc trên làn sóng phát thanh vào một tối mùa đông năm 1968 (21/12) và được đăng ngay hôm sau trên tờ Nhân Dân Nhật Báo : “Mọi thanh niên có học thức cần phải về nông thôn để tầng lớng nông dân và bình dân cấp thấp cải tạo. Cần phải thuyết phục các cán bộ và người dân thành thị đưa con em có bằng tốt nghiệp cấp hai, cấp ba hay đại học về nông thôn. Một chiến dịch tổng động viên sẽ được tiến hành theo hướng này. Các đồng chí ở mọi miền nông thôn trên cả nước phải tiếp đón tốt những thanh niên này”.

Ra đi vì lý tưởng lớn…

Sau chỉ thị trên là những đợt di tản với quy mô chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc. Cho đến năm 1980, gần 17 triệu thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên đều thuộc diện này. Trong những ngày đầu của làn sóng này, cảnh tượng người ta thường xuyên được chứng kiến là hàng đoàn thanh niên nườm nượp kéo về các nhà ga xe lửa, cùng vang một nhịp ca và những khẩu hiệu cách mạng, những cảm xúc lưu luyến lẫn trong nước mắt và lời từ giã. Các ban tiếp đón được thành lập tại điểm đến, sau đó thanh niên được phân bổ về những địa phương khác nhau.

Những người ra đi trong năm 1968-1969 tỏ ra rất hăng hái và có rất nhiều người tình nguyện. Nhưng sau đó, tinh thần hăng hái chùng xuống.

Le Monde nêu trường hợp của ông Giang Kỳ Sanh (Jiang Qi Sheng), mới 20 tuổi khi phải lên đường về nông thôn năm 1969, cách quê hương Trường Thọ (Changshou) thuộc Trùng Khách (Jiangsu) chừng 20 km. Trước đó, ông nhiệt tình tham gia Cách Mạng Văn Hóa. Năm 1967, ông tự đứng ra thành lập đội Hồng vệ binh, một lực lượng gồm những người thần tượng chủ tịch Mao. Vào mùa hè năm đó, ông bị kéo vào cuộc chiến bè phái giữa hai liên minh, lúc đầu bằng những con dao, những cây gậy, sau đó là những quả lựu đạn và vũ khí mà mỗi bên có được từ những nguồn viện trợ trong quân đội.

Với Giang Kỳ Sanh, về nông thôn là “lối thoát khỏi thảm kịch Cách Mạng Văn Hóa”. Trong suốt bốn năm sống với nông dân, ông chiếu những bộ phim tuyên truyền trên một con thuyền neo bên dòng sông Dương Tử (Yangzin), gồm 8 vở opéra hình mẫu của phu nhân Mao và các bộ phim chống Nhật.

Ông nói với Le Monde: “Lúc đầu, tôi cảm thấy bực mình vì không học được. Mọi người đều cảm thấy giống tôi nhưng không ai tỏ ra chống đối thật sự. Không phải chúng tôi muốn “xuống nông thôn” bằng được nhưng không còn lựa chọn nào khác”.

Lúc đầu, ông Giang Kỳ Sanh tập trung làm việc đồng áng. Ông là người lý tưởng hóa, cho rằng học hỏi với người nông dân, tìm hiểu cách họ sống sẽ dẫn đến điều gì đó. Nhưng chừng 2 đến 3 năm sau, như những bạn bè khác, ông cảm thấy nản khi làm công việc này : “Rõ ràng là người ta chẳng đạt được gì khi làm kiểu công việc này. Một số bậc phụ huynh, nhờ các mối quan hệ, đã bắt đầu tìm được cách để đưa con cái trở về thành phố”.

Đây là hiện tượng “trở về bằng cửa sau” khiến các nhà chức trách thời đó đau đầu vì hiện tượng này làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của phong trào đưa thanh niên trí thức về nông thôn. Ông Giang Kỳ Sanh nói tiếp : “Ngay những người ngu ngốc nhất cũng bắt đầu thức tỉnh. Thanh niên trí thức ngày càng trở nên mất phương hướng, tức giận và hoài nghi. Không ai có thể đọc được gì cả, mà thực ra chẳng có gì để đọc. Không một ai còn mục đích sống vì họ không thấy tương lai”.

... và vỡ mộng

Năm 1971, Lâm Bưu (Lin Biao) bị tai nạn máy bay chết ở Nội Mông trong khi ông đang cố vượt biên sang Liên Xô sau âm mưu đảo chính. Cái chết của người được cho là tiếp tục sự nghiệp của Mao Trạch Đông đã đánh thức giới trẻ chịu thiệt thòi này. Ông Giang Kỳ Sanh nhớ lại : “Mao đã chọn Lưu Thiếu Kỳ (Liu Shao Qi) làm người kế nhiệm, nhưng ông này lại bị la ó. Sau đó là Lâm Bưu, nhưng lại là một kẻ phản bội. Điều này cho thấy chính Mao cũng thiếu sáng suốt. Quãng thời gian chúng tôi bị mất, không có đời sống văn hóa và điều kiện sống vô cùng khó khăn, tất cả đã làm lung lay niềm tin của chúng tôi đối với Mao”.

Theo ông, mười năm đưa thanh niên về nông thôn cải tạo là sự mất mát vô cùng lớn cho thế hệ trẻ lúc bấy giờ và giải thích những khó khăn mà “thế hệ mất mát” phải đối mặt trong xã hội Trung Quốc ngày nay. Ông nói : “Thế hệ chúng tôi đã phải trả một cái giá quá lớn. Một thế hệ bị hi sinh trong một phong trào là hậu quả trực tiếp của Cách Mạng Văn Hoá. Không một quốc gia nào có thể phát triển một cách bình thường như vậy. Đây chính là phong trào chống trí thức, chống hiện đại”.

Sau Cách Mạng Văn Hóa, một số người trở về thành phố, một số ở lại lập gia đình. Còn một số khác thì mất hoàn toàn ảo mộng, trong đó có nhiều người đã tham gia phong trào đòi dân chủ tại quảng trưởng Thiên An Môn năm 1989, như ông Giang Kỳ Sanh. Ông hiện là một nhà ly khai bị theo dõi chặt chẽ và là bạn của nhà đấu tranh Lưu Hiểu Ba (Liu Xiao Bo), người được trao giải Nobel vì Hòa bình nhưng vẫn bị cầm tù.

Năm 1977, khi kỳ thi đại học được lập lại, Giang Kỳ Sanh đang làm việc trong một nhà máy chế biến thịt. Ông muốn thử cơ hội của mình, ông đọc tất cả những gì có trong tầm tay. Ông mượn sách giáo khoa của một người bạn mới về thành phố. Trong vòng ba tháng, ông bắt tay ôn thi các môn toán học, vật lý nhờ sự kèm cặp của một thầy giáo già. Nhờ trình độ của các môn thi lúc đó không phải là quá cao, do mới kết thúc tình trạng hỗn loạn, nên ông đỗ đại học và được nhận vào Học Viện Hàng Không Bắc Kinh.

Óc phê phán của ông ngày càng sắc bén khi ngồi trên ghế giảng đường đại học và trong thời điểm toàn Trung Quốc bừng tỉnh khỏi cơn ác mộng của chủ nghĩa Mao. Một người bạn cùng khóa kể cho ông câu chuyện xảy ra tại ngôi làng quê hương của người này ở Vân Nam, tỉnh Giang Tô (Jiangsu). Người đó khẳng định quân đội Quốc Dân Đảng bị tê liệt trong một trận chiến chống quân Nhật và “chắc chắn là quân đội Quốc Dân Đảng đã không bắn một viên đạn nào về phía quân Nhật, như chúng ta vẫn tuyên truyền”.

Giang Kỳ Sanh đã tìm hiểu sự thật và từ đó không ngừng đặt câu hỏi về tính chính đáng của Đảng. Năm 1989, khi đang làm luận văn tiến sĩ, ông tích cực tham gia phong trào Thiên An Môn. Ông bị giam giữ trong vòng hai năm, sau đó lại bị kết án bốn năm tù vào năm 1999 vì tội kích động lật đổ Nhà nước.

“Lợi thế cho ông Tập Cận Bình”

Bên phe đối lập chính trị, trong số những “thanh niên đi cải tạo” nổi tiếng nhất có nhiều khuôn mặt đang nắm quyền lãnh đạo đất nước hiện nay, như chủ tịch nước kiêm tổng thư ký đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình, hay thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trả lời nhật báo Le Monde, nhà nghiên cứu Pháp Michel Bonnin nhấn mạnh : “Đối với Tập Cận Bình, quá khứ (trí thức đi cải tạo) là một lợi thế đối với sự nghiệp chính trị. Ông ấy có thể sử dụng vũ khí này với lập luận ông cũng từ đó đi lên và ông đã từng kinh qua”. Hiện giờ, chính thế hệ“ngậm đắng” đang nắm quyền lực. Cuộc Cách Mạng Văn Hóa không phải là một kỷ niệm xa xôi mà là một ký ức để người ta phục vụ cho sự nghiệp của mình.

Những “người tự lập” mà Mao Trạch Đông từng muốn cải tạo với nông dân đã đi theo “con đường tư bản”. Đây chính là con đường mà “người cầm lái vĩ đại” của Trung Quốc căm ghét và muốn tránh bằng mọi giá. Sau khi chủ tịch Mao chết, “thế hệ mất mát” đã tham gia khôi phục đất nước.
Theo RFI http://vi.rfi.fr/chau-a/20160812-cach-mang-van-hoa-trung-quoc-dua-%E2%80%9Cchat-xam%E2%80%9D-ve-nong-thon-cai-tao

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ