Tập Cận Bình sẽ thành « Putin Trung Quốc » ?

14 Tháng Tám 20164:09 CH(Xem: 921)

Tập Cận Bình sẽ thành « Putin Trung Quốc » ?

mediaChủ tịch Trung Quốc và tổng thống Nga gặp nhau tại diễn đàn APEC, ngày 25 tháng 6/2016.Ảnh : Kim Kyung-Hoon/Reuters

Hàng năm vào tháng 8 giới lãnh đạo Trung Quốc họp kín tại Bắc Đới Hà (Beihaihe), một khu an dưỡng bên bờ biển Bột Hải, để ra các quyết định quan trọng. Năm nay, cuộc họp diễn ra dường như sớm hơn lệ thường. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề chủ yếu của năm nay là dàn nhân sự lãnh đạo dự kiến cho Đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng Sản Trung Quốc, sẽ diễn ra vào cuối năm 2017. Câu hỏi lớn đặt ra là : Liệu ông Tập Cận Bình có phá lệ « hai nhiệm kỳ », để tiếp tục nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao tại Trung Quốc, sau năm 2022.

Về nguyên tắc, thành phần của Ủy Ban Thường Vụ của Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc, cơ quan quyền lực tối cao của chế độ, trong Đại hội 19 sẽ thay đổi. Đương kim chủ tịch và tổng bí thư đảng Tập Cận Bình sẽ phải rời chức vụ vào năm 2022, trước thềm Đại hội 20. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Tập Cận Bình chưa chỉ định bất cứ ai là người kế nhiệm.

Theo AFP, một số chuyên gia như nhà phân tích Christophe Johnson (chuyên gia Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, Washington) cho rằng, rất có thể ông Tập Cận Bình sẽ tìm cách tiếp tục ở lại. Nhà chính trị học đại học Hồng Kông Willy Lam thì ước đoán, xác suất từ « 60 dến 70% là ông Tập sẽ từ chối rời vị trí lãnh đạo ».

Tập Cận Bình đã phá vỡ nhiều quy tắc bất thành văn

Theo Hiến pháp Trung Quốc, người giữ chức chủ tịch nước chỉ được đảm nhiệm tối đa hai nhiệm kỳ, tuy nhiên, không có quy định nào tương đương đối với chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản. Tuy nhiên, kể từ thời Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping) – người đứng đầu Trung Quốc từ năm 1978 đến 1989 -, tồn tại một quy tắc bất thành văn. Đó là các tổng bí thư đảng phải thoái vị sau 10 năm cầm quyền. Quy định này được đặt ra nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển giao quyền lực không gây đổ vỡ, cho các thỏa hiệp và không cho phép một nhà độc tài mới nổi lên thâu tóm quyền lực.

Theo ông Victor Shih, đại học California, trên thực tế, ông Tập Cận Bình đã thâu tóm rất nhiều quyền lực vào tay mình, khi trực tiếp đứng đầu nhiều ủy ban kinh tế và quân sự quan trọng hàng đầu của chế độ. Trả lời AFP, ông cho biết, tình thế này « gây khó khăn cho bất cứ người nào có tham vọng kế nhiệm ». Vẫn theo chuyên gia Christophe Johnson, kể từ khi trở thành lãnh đạo đảng, ông Tập Cận Bình đã phá vỡ hàng loạt quy định bất thành văn, vốn được coi như là bất di bất dịch.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã khiến cựu lãnh đạo ngành an ninh đầy uy quyền Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) phải vào tù, trong khi các cựu lãnh đạo cao cấp, vốn là thành phần được coi là bất khả xâm phạm.

Những người ủng hộ ông Tập Cận Bình cho rằng, nếu ông Tập lãnh đạo Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ nữa thì điều này sẽ cho phép ông tiếp tục các cải cách mang tính cấu trúc, và đặc biệt là chính sách quân sự của Bắc Kinh hiện nay tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, cùng với nhiều mục tiêu kinh tế đầy tham vọng.

AFP nhận xét nếu Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), người thân cận và thành viên Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, tiếp tục có mặt trong ban lãnh đạo khóa mới, thì đây sẽ là một tiền lệ. Vương Kỳ Sơn là người tổ chức thực hiện chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập tại Trung Quốc. Tiền lệ này, nếu xảy ra, cho thấy lệ « hai nhiệm kỳ » của Đặng Tiểu Bình có khả năng sẽ bị phá vỡ.

Cuộc thanh trừng trong hàng ngũ ban lãnh đạo Đoàn Thanh Niên Cộng Sản mới đây là một dấu hiệu cho thấy Tập Cận Bình muốn kiểm soát thành trì của lực lượng được coi là « cải cách » trong đảng, nơi xuất thân của tổng bí thư khóa trước Hồ Cẩm Đào, và của thủ tướng đương nhiệm Lý Khắc Cường.


Tổng bí thư không giữ chức chủ tịch nước sau 2022 ?

Theo nhà chính trị học Hồng Kông Willy Lam, mô hình lý tưởng của Tập Cận Bình chính là lãnh đạo Nga Vladimir Putin, người đã nắm quyền liên tục tại Nga từ 15 năm nay, khi thì với vai tổng thống, khi thì với vai thủ tướng.

Tuy nhiên, theo ông Bo Zhiyue, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc đương đại, đại học Victoria New Zealand, triển vọng ông Tập phá lệ để tiếp tục nắm quyền không dễ dàng trở thành hiện thực, cho dù Tập Cận Bình có tỏ ra công khai ngưỡng mộ đồng nhiệm Putin.

Chuyên gia New Zealand về chính trị Trung Quốc phân tích, việc ông Tập Cận Bình không còn là chủ tịch nước – kể từ năm 2022 trở đi, theo Hiến pháp – sẽ không cho phép ông ta tiếp tục thâu tóm toàn bộ quyền lực. Còn theo chuyên gia Victor Shih đại học California, Tập Cận Bình chắc chắn vẫn bị kết cục Liên Xô sụp đổ ám ảnh, và điều này sẽ khiến ông ta phải thận trọng. Chuyên gia nói trên nhấn mạnh : Chính sự nổi lên của một « nhóm lãnh đạo già nua », quyết bám quyền bằng mọi giá như tại Liên Xô trước đây, là một trong những nguyên nhân khiến chế độ cộng sản Liên Xô trở nên già cỗi, và điều này đã khiến chế độ này tan rã.

Nhận định trên báo Singapore

Về chủ đề Tập Cận Bình có tiếp tục nắm quyền hay không sau 2022, sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo, báo Singapore Straits Times đầu tháng 8 giới thiệu một số bài phân tích. Nổi bật lên qua các bài viết là nỗi lo ngại về ảnh hưởng của các xu thế chính trị lớn tại Trung Quốc đến nền kinh tế toàn cầu.

Nữ giáo sư kinh tế Trường Kinh tế Luân Đôn Keyu Jin, có bài « Tập Cận Bình không phải Mao Trạch Đông ». Tác giả cho rằng, trái ngược với nỗi sợ của nhiều người, trên thực tế ông Tập Cận Bình không phải là nhà độc tài như Mao Trạch Đông. Đích nhắm của chương trình chống tham nhũng của Tập Cận Bình hiện nay là giới cầm quyền địa phương, vốn nằm ngoài vòng kiểm soát của nhà nước. Trong ba thập niên kinh tế phát triển nhảy vọt, giới cầm quyền ở các địa phương Trung Quốc được hưởng một quyền tự trị lớn, các mạng lưới cánh hẩu trong chính quyền được hình thành rộng khắp và rất khó thâm nhập, tham nhũng vượt vòng kiểm soát. Chính vì vậy, theo chuyên gia Anh, cuộc chiến chống tham nhũng của Tập Cận Bình là cần thiết để « thanh lọc » hệ thống, và giúp cho kinh tế Trung Quốc có thể phát triển ổn định và bền vững.

Ngược lại với cái nhìn lạc quan của bà Keyu Jin, chuyên gia chính trị quốc tế Mỹ Noah Feldman (giáo sư luật trường Harvard Law School) (bài "Con đường nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc hiện tại đã khép lại") cho rằng việc ông Tập Cận Bình tấn công vào phe Đoàn Thanh Niên là một dấu hiệu cho thấy cán cân quyền lực truyền thống của chế độ cộng sản Trung Quốc đang bị phá vỡ tận gốc. Theo chuyên gia Mỹ, kinh tế trong chế độ cộng sản Trung Quốc sở dĩ phát triển mạnh mẽ được trong hơn 30 năm qua là nhờ ở « mối đồng thuận » ngầm phức tạp này. Phe Đoàn từng là lò ươm cho sự trỗi dậy trong môi trường đại học của những người cải cách, có năng lực, nhưng xuất thân từ tầng lớp thấp. Chuyên gia Mỹ dự đoán, cuộc tấn công của Tập Cận Bình nhắm vào « Đoàn phái » sẽ khiến tình hình tại Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt trong bối cảnh người Trung Quốc có học vấn có xu hướng ra nước ngoài sinh sống ngày càng nhiều.
Theo http://vi.rfi.fr/chau-a/20160811-tap-can-binh-se-thanh-%C2%AB-putin-trung-quoc-%C2%BB

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ