Khánh Hoà: Tại Sao Toà Án Từ Chối Quyền Chọn Luật Sư Bào Chữa Của Nguyễn Hữu Quốc Duy?

10 Tháng Tám 20162:31 CH(Xem: 715)
Khánh Hoà: Tại sao toà án từ chối quyền chọn luật sư bào chữa của Nguyễn Hữu Quốc Duy?
blank
CTV Danlambao - Theo thông tin từ Luật sư Võ An Đôn: Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã có công văn từ chối cấp Giấy chứng nhận người bào chữa cho LS Đôn và luật sư Nguyễn Khả Thành tham gia bào chữa cho Nguyễn Hữu Quốc Duy, bị truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự.


Cùng bị truy tố theo điều 88 BLHS với Nguyễn Hữu Quốc Duy là Nguyễn Hữu Thiên An (là em họ của Duy). Thiên An bị bắt giam từ tháng 8/2015 do nghi vấn xịt sơn 4 chữ “ĐMCS” lên trước tường của trụ sở công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Công văn Toà án ghi rõ: “Bị can Nguyễn Hữu Quốc Duy là người đã thành niên nên tự thực hiện quyền mời người bào chữa”. 

blank
Nguyễn Hữu Quốc Duy (1985) bị bắt giam từ tháng 11/2015 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” do Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Khánh Hoà (PA92) thực hiện. 


Trong suốt quá trình bị giam giữ, Duy không một lần được gặp mặt gia đình và người thân. Việc thăm nuôi và gửi đồ tiếp tế cho Duy đều phải qua PA92 - Công an tỉnh Khánh Hoà. Thậm chí đến nơi giam giữ Duy cũng bị cơ quan ANĐT giấu biệt. Gia đình phải đến trụ sở công an tỉnh số 80 Trần Phú khiếu nại nhiều lần mới được biết thông tin. 

Trái ngược với trường hợp của Quốc Duy, gia đình và người thân của Thiên An lại được gửi đồ thăm nuôi và gặp gỡ An tại trại giam công an thành phố Cam Ranh, và trại tạm giam Sông Lô (xã Phước Đồng) khá dễ dàng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phụ huynh của Nguyễn Hữu Thiên An thừa nhận con em mình đã sai phạm do bị “xúi giục” nên nhờ “công an giáo dục”. 


Đây có lẽ là thắng lợi bước đầu của Cơ quan An ninh Điều tra (PA92), công an tỉnh Khánh Hoà khi thay mặt cả toà án để định tội một con người mà không thông qua xét xử.


Đặc biệt, thiếu tá Phan Bình Dương – chức vụ Phó trưởng phòng Cơ quan An ninh Điều tra (PA92), Công an tỉnh Khánh Hoà còn sốt sắng giới thiệu luật sư bào chữa cho gia đình Nguyễn Hữu Thiên An.


Trong công văn gửi văn phòng LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành có đoạn như sau: “Bị can Nguyễn Hữu Quốc Duy đã có đơn đề nghị LS Phan Bạch Mai thuộc đoàn luật sư tỉnh Khánh Hoà bào chữa cho bị can và từ chối các luật sư khác”.
Liên hệ với bà Nguyễn Thị Nay (mẹ ruột của Nguyễn Hữu Quốc Duy) chúng tôi được biết: “LS Mai nhận bào chữa miễn phí cho Duy trong một lần đến trại giam gặp Thiên An. Vì thấy cả hai chung một vụ nên tôi (Ls Mai) nhận bào chữa cho Duy để xin nhà nước khoan hồng”.


Được biết trong nhiều lần gửi đồ thăm nuôi tại cơ quan An ninh Điều tra (PA92), bà Nguyễn Thị Nay có thông báo bằng miệng và cả văn bản về việc mời luật sư và yêu cầu được viết thông tin cho Duy biết rằng gia đình có mời luật sư nhưng cơ quan An ninh điều tra trả lời rằng: “Bà có viết chúng tôi cũng xoá”. 

Câu hỏi đặt ra ở đây: Trong khi Nguyễn Hữu Quốc Duy bị PA92 giới hạn quyền thăm nuôi tại trại tạm giam thì tại sao luật sư Phan Bạch Mai lại có thể thăm gặp Duy và chỉ bảo Duy viết giấy mời luật sư dễ dàng vậy? LS Phan Bạch Mai có phải là LS do PA92 sắp xếp và chỉ định sẵn để giới hạn quyền của bị can hay không?


Phải chăng vì áp lực thành tích, cộng thêm tâm lý muốn chứng tỏ quyền lực nhằm khuất phục những người như Nguyễn Hữu Quốc Duy nhận tội nên lần này Cơ quan An ninh Điều tra (PA92) lẫn Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà quyết tâm sử dụng đòn bịt miệng bất chấp tất cả?
10.08.2016
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ