Hệ lụy Pokemon Go ở Việt Nam?

10 Tháng Tám 20162:11 CH(Xem: 1202)
  • Tác giả :

Hệ lụy Pokemon Go ở Việt Nam?

  • pokemon go in hanoiImage copyright TuMichael
Image caption Cơn sốt Pokemon đã bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam

Cảnh tượng thường thấy từ sáng đến tối tại khu vực Hồ Gươm hay Quốc Tử Giám ở Hà Nội những ngày gần đây là những đám đông thuộc nhiều độ tuổi, người lạ cũng như người quen, tay cầm điện thoại di động có cài đặt một trò chơi có tên Pokemon Go. Chính thức được giới thiệu vào thị trường Việt Nam vào ngày thứ Bảy ngày 6/8, trò chơi tương tác ảo này kỳ vọng mang lại cơn sốt mới đối với giới trẻ, nhưng cũng có thể có những hệ lụy còn chưa lường hết.

Hiện tại, đã có rất nhiều địa điểm đã trở thành "pokespot" là nơi pokemon sẽ tập trung đến để bắt, hoặc "pokegym" là nơi người chơi sẽ huấn luyện và đấu các pokemon với nhau, ví dụ như Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, hay đường Kim Mã...

Không chỉ có ở Hà Nội, hiện các tỉnh thành khác như thành phố Hồ Chí Minh hay Vinh, trò chơi cũng đã được phổ biến rộng rãi.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản là trò chơi điện tử bấm nút không nối mạng Intenet ra đời năm 1995, thương hiệu Pokemon đã rất nổi tiếng với thế hệ 8x và 9x. Tuy nhiên yếu tố hoài cổ là không đáng kể. Có thể thấy rõ sức hút của trò chơi này đối với các thế hệ thanh thiếu niên ở Việt Nam, đặc biệt là học sinh cấp 2, cấp 3 và nhiều độ tuổi khác.

Vậy sức hấp dẫn của trò chơi này là ở đâu?

Pokemon goImage copyright AFP Getty
Image caption Người chơi sử dụng điện thoại di động tương tác với các địa điểm thật

Tương tác ảo

"Chiến thuật khá đơn giản, nếu không muốn nói là khá nhạt, vì người chơi chỉ cần bằng cách lia bóng để bắt được các thú vật trong thế giới tưởng tượng trong pokemon," theo lời anh Anh Tú (còn gọi là Tú Michael).

Về hình họa hay cách thức tương tác với màn hình cũng không có gì mới so với một số game trước đó như Ninja Hoa Quả (Ninja Fruit) hay Angry bird.

Nhưng đây là trò chơi đầu tiên sử dụng thành công ứng dụng tương tác ảo (augmented reality). Điểm mấu chốt ở đây là sự kết hợp giữa một thế giới ảo của những con vật tưởng tượng được lồng ghép trên thực tế quen thuộc là các địa điểm địa lý.

Sự mới là cũng làm nên sức hấp dẫn của trò chơi, mà theo Amelia Tait của tờ New Stateman, là sự kết hợp giữa cả tâm lý cạnh tranh và thách thức và nguy hiểm khó dự đoán đối người chơi.

Theo một người khác, ông Lê Huy Tâm, tính cạnh tranh và tâm lý tích góp với tần suất tăng dần cũng là nhân tố gây nên sức hấp dẫn của trò chơi này.

"Thực tế là luôn luôn có một con thú mới để thuần phục, một địa điểm mới, một bản đồ mới. Điều này dễ khiến người chơi có tâm lý cố thêm một chút để được thêm một chút".

"Ngoài ra là tính tương tác khá cao. Người chơi thảo luận về cách thức huân luyện các con thú. Khi cùng có mặt tại địa điểm đó người chơi cũng cần nhanh tay nhanh chân vì nếu có Pokemon xuất hiện thì ai bắt đến trước thì bắt được, chậm là mất".

"Tâm lý đám đông cũng làm nên tính gây nghiện của trò chơi này đối với nhiều quốc gia, không chỉ ở Việt Nam," theo ông Tâm.

Hiện tại Hà Nội đang ở một trong những thời điểm nóng nhất trong năm với nhiệt độ ngoài trời từ 39-40 độ, nhưng thay vì ở lì trong nhà, giới trẻ chịu khó đi ra ngoài đến các pokespot và pokegym và giao lưu. Các trainer có thể gặp nhau, giao lưu về chiến thuật rèn luyện và chiến đấu cho pokemon của mình.

"Một điểm tích cực nữa là Việt Nam là nước có dân số trẻ, rất nhanh nhạy với phần mềm cho phép chia sẻ bảng xếp hàng và chiến tích qua nhiều kênh mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Zalo, Viber, Skype...," theo lời ông Tú Michael.

"Đây chính là bí quyết thành công của Pokemon Go."

Hệ lụy khó lường

Tuy nhiên trò chơi này cũng có thể dẫn tới một số hậu quả khó lường.

Ở Hà Nội, trang Webtretho đã ghi nhận có sự việc phụ huynh báo con học lớp 7 mất tích, nhưng hóa ra đang đi săn tìm pokemon.

"Trò chơi này khá mất thời gian, từ 15-20 phút một ngày, nếu cứ tà tà chơi thì 1 ngày lên 3 level. Mỗi ngày chơi từ 2-3 tiếng," theo ông Anh Tú (Tú Michael)

Ngoài ra phải kể đến là một vấn đề nan giải là an toàn giao thông khi chơi Pokemon Go.

Thông thường, không phải người chơi nào cũng có ý thức để điện thoại trong túi dừng xe và đứng 'bắ't các con thú vật pokemon. Cũng không phải ai cũng có thể đi theo nhóm để một người đèo và một người chơi.

Ngoài ra, việc giơ điện thoại ra ở Việt Nam cũng nan giải vì nguy cơ cướp giật là rất cao có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Một số địa điểm cần sự thành kính và yên tĩnh như trước Quốc tử giám hay Nhà hát Lớn, hiện tại rất nhiều người đứng ở vỉa hè, đỗ xe để bắt pokemon, do đường hẹp dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc, theo ông Huy Tâm.

Tuy nhiên, việc đổ lỗi riêng cho trò chơi hay người thiết kế là không hợp lý.

"Họ (những người sáng lập thiết kế trò chơi) không có trách nhiệm về các vấn đề xã hội hay ý thức người chơi", theo ông Anh Tú.

"Trách nhiệm ở đây thuộc về ý thức của từng người chơi, của các bậc phụ huynh tránh không cho con trẻ cầm Ipad hàng giờ chơi điện tử, hoặc của các nhà chức trách hay giới bảo vệ của các địa điểm khuyến cáo đối với người đến thăm và bắt Pokemon tại các địa điểm Pokespot hoặc Pokegy".

"Lo ngại về phần mệm gián điệp không có cơ sở vì không có chức năng nhớ hoặc chụp và truyền tải hình ảnh. Đúng là người chơi có quyền tắt hay mở chức năng quay camera, nhưng những hình ảnh trong đó cũng chỉ là những hình công khai có trên Google Map", vẫn theo lời ông Tú.

Tương lai Pokemon Go ở Việt Nam

Có thể thấy công ty Nintendo rất thông minh về mặt chiến lược khi ra mắt trò chơi Pokemon ở nhiều quốc gia vào nhiều thời điểm khác nhau để thăm dò thị trường.

"Dựa vào phần mềm google map để lựa chọn các pokespot là những địa điểm ăn khách, Việt Nam hứa hẹn sẽ là một thị trường tiềm năng vì số lượng người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) là rất lớn," theo lời ông Anh Tú.

Bên cạnh đấy, đường truyền Internet dù không phải quá nhanh nhưng cũng đủ ổn định để duy trì trò chơi lâu dài.

Tuy nhiên, theo ông Tú, trong tương lai, trò chơi cũng cần phải có thêm nhiều hình thức mới lạ, nếu không sẽ chỉ là một hiện tượng đến rồi đi.

Nhưng hiện tại, "Dù thích hay không thích Pokemon Go, bạn cũng không thể phủ nhận tác động của trò chơi Pokemon lên đám đông và giới trẻ Việt Nam trong thời gian tới," theo ông Anh Tú.
Theo BBC  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/08/160809_pokemon_go_in_vietnam_gotta_catch_em_all

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ