VN Đưa Vũ Khí Tối Tân’ Ra Trường Sa

10 Tháng Tám 20161:52 CH(Xem: 791)
  • Tác giả :

VN ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường Sa

  • blankImage copyright Other
Quân đội VN lần đầu tiên giới thiệu tên lửa EXTRA do Israel sản xuất vào tháng 5/2015. (Ảnh chụp trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh).

Việt Nam đã âm thầm phòng vệ nhiều đảo của mình tại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông bằng các giàn phóng tên lửa di động mới có khả năng tấn công đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc, theo Reuters.

Phóng sự đặc biệt của phóng viên Greg Torode dẫn nguồn tin từ giới chức phương Tây, gồm các nhà ngoại giao và quan chức quân đội, nói với Reuters rằng thông tin tình báo cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn phóng tên lửa từ đất liền tới năm căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh.

Các bệ phóng đã được giấu để không bị phát hiện từ trên không và chưa được lắp đầu đạn, nhưng có thể được đưa vào hoạt động với đạn pháo tên lửa trong vòng hai hoặc ba ngày, theo ba nguồn nói với Reuters.

Hãng tin này cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thông tin này là "không chính xác", mà không giải thích gì thêm.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters tại Singapore hồi tháng Sáu rằng Hà Nội không có giàn phóng tên lửa hay vũ khí như thế tại Trường Sa nhưng bảo lưu quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào.

"Di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào đến bất kỳ khu vực vào bất kỳ lúc nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi," Tướng Vịnh được Reuters dẫn lời.

Bài viết cho rằng động thái này là để đối trọng với các hoạt động của Trung Quốc trên bảy hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Giới hoạch định chiến lược quân sự của Việt Nam lo ngại việc Trung Quốc xây đường băng, radar và các cơ sở quân sự khác tại những hòn đảo này làm sung yếu khả năng phòng thủ đảo và khu vực phía nam Việt Nam.

Giới phân tích quân sự cho rằng đây là động thái phòng thủ quan trọng nhất Việt Nam đã triển khai tại các đảo của mình ở Biển Đông trong nhiều thập niên qua.

Hà Nội muốn triển khai các giàn phóng tên lửa vì họ dự kiến căng thẳng gia tăng sau một phát quyết cột mốc của tòa án quốc tế gây bất lợi cho Trung Quốc trong vụ Philippines kiện, giới ngoại giao nước ngoài được Reuters dẫn lời.

Phán quyết hồi tháng trước, vốn bị Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ, nói không có cơ sở pháp lý đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền ở phần lớn Biển Đông.

Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền tại toàn bộ quần đảo Trường Sa trong khi Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền tại một số khu vực.

"Quân đội Trung Quốc duy trì việc giám sát chặt chẽ tình hình ở vùng biển và trên không quanh quần đảo Nam Sa", Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi bằng fax tới Reuters.

"Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể cùng với Trung Quốc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Nam Hải."

Hoa Kỳ cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến này.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuyên bố có chủ quyền tại Biển Đông tránh có hành động gây căng thẳng, thực hiện các bước thiết thực để xây dựng lòng tin, tăng cường những nỗ lực để tìm các giải pháp ngoại giao và hòa bình cho tranh chấp", một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Hệ thống tối tân

blank

Giới chức ngoại giao và các nhà phân tích quân sự nước ngoài tin rằng các giàn phóng tên lửa là một phần của hệ thống pháo đối đất tối tân có tên gọi EXTRA mà Việt Nam đã mua của Israel gần đây.

EXTRA được cho là có độ bắn chính xác trong phạm vi 150 km với các loại đầu đạn 150 kg có thể mang chất nổ hay bom chùm để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Hoạt động cùng với thiết bị bay nhắm bắn, hệ thống này có thể tấn công cả tàu lẫn mục tiêu trên bộ.

Điều này có nghĩa là các đường băng 3.000 mét và những cơ sở của Trung Quốc trên Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (theo cách gọi của Việt Nam) đều nằm trong tầm ngắm tại 21 đảo và bãi ngầm mà Việt Nam đang kiểm soát.

Trong khi Việt Nam có tên lửa lớn hơn và tầm xa hơn của Nga đề phòng vệ biển, hệ thống EXTRA được coi là dễ di chuyển và hiệu quả để chống lại chiến dịch đổ bộ. Nó sử dụng hệ thống radar nhỏ gọn, do đó không cần hậu cần cồng kềnh - và cũng phù hợp để triển khai trên các đảo và bãi ngầm.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy các giàn phóng này đã được bắn thử hoặc được di chuyển.

blank
Image caption Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa khi tập trận tại Biển Đông ngày 12/07/2016.

Vào năm 1988, Trung Quốc chiếm đảo tại Trường Sa lần đầu tiên sau hải chiến với hải quân khi đó còn yếu của Việt Nam. Sau cuộc tấn công này, Việt Nam cho biết 64 binh sĩ mang vũ khí sơ sài thiệt mạng khi họ cố gắng bảo vệ cờ cắm trên bãi Gạc Ma (theo cách gọi của Việt Nam) - một biến cố mà Hà Nội vẫn cảm thấy đau xót.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang cải thiện đáng kể năng lực hải quân của mình trong chiến lược hiện đại hóa quân sự qui mô hơn, bao gồm việc mua sáu tàu ngầm Kilo hiện đại của Nga.

Carl Thayer, một chuyên gia về quân sự Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc, nói rằng việc Hà Nội triển khai giàn phóng tên lửa cho thấy tính nghiêm trọng về mức độ quyết tâm của Việt Nam muốn răn đe quân sự với Trung Quốc ở mức nhiều nhất có thể.

"Đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là một thách thức trực tiếp đến Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng biển và bầu trời phía nam của họ, và họ cho thấy họ đang chuẩn bị để đối phó với mối đe dọa đó," ông Thayer nói. "Trung Quốc nhiều khả năng không xem đây là việc phòng thủ gì cả, và động thái này có thể đánh dấu một giai đoạn mới về quân sự hóa quần đảo Trường Sa".

Trevor Hollingsbee, một cựu chuyên gia phân tích tình báo hải quân của Bộ Quốc phòng Anh, nói ông tin rằng việc triển khai này cũng có một yếu tố chính trị, một phần làm giảm mối lo sợ tạo ra bởi triển vọng có các căn cứ lớn của Trung Quốc ở khu vực vùng biển tại Đông Nam Á.

"Người ta thấy các điểm yếu tiềm năng mà trước đây không tồn tại - đó là một diễn biến phức tạp có tính đột biến trong một đấu trường mà Trung Quốc từng áp đảo," ông nói.
Theo BBC http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/08/160810_vn_moved_rocket_launchers_to_spratlys


Việt Nam bí mật mang hỏa tiễn ra trấn giữ Trường Sa

Một giàn phóng hỏa tiễn phòng vệ biển Extra của Hải Quân Việt Nam. (Hình: Báo Mới)
Một giàn phóng hỏa tiễn phòng vệ biển Extra của Hải Quân Việt Nam. (Hình: Báo Mới)

HONG KONG (NV) – Việt Nam bí mật tăng cường phòng thủ các đảo tại quần đảo Trường Sa với các loại hỏa tiễn cơ động có khả năng phóng đến một số đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Reuters, một số nhà ngoại giao vào giới chức quân sự nói với hãng tin này rằng Hà Nội đã chuyển một số giàn phóng hỏa tiễn cơ động từ đất liền tới 5 căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây. Sự kiện này được nhận định có thể khiến Hà Nội căng thẳng thêm với Bắc Kinh.

Các giàn phóng này nhỏ và được cất giữ trong nhà nên các máy bay quan sát từ trên cao không thể thấy. Chúng cũng chưa được trang bị đầu đạn nhưng có thể sẵn sàng để hoạt động trong vòng hai hay ba ngày, theo ba nguồn tin khác nhau.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam thì nói tin đó hoàn toàn không chính xác.

Thứ trưởng Quốc Phòng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters ở Singapore hồi Tháng Sáu vừa qua rằng Hà Nội không có loại giàn phóng hỏa tiễn đó và không có loại võ khí như thế sẵn sàng tại Trường Sa. Tuy nhiên Việt Nam có quyền làm như vậy.

“Điều đó hoàn toàn nằm trong quyền tự vệ hợp pháp khi chúng tôi đem bất cứ loại võ khí nào, tới bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào trong phạm vi lãnh thổ chủ quyền của chúng tôi.” Ông Vịnh nói.

Hành động đưa hỏa tiễn tới trấn ở Trường Sa không ngoài mục đích đối phó với việc Trung Quốc biến 7 bãi đá ngầm thành 7 đảo nhân tạo khổng lồ mà những gì đang được báo chí quốc tế tiết lộ dần dần, những nơi này sẽ là những căn cứ quân sự khổng lồ để Bắc Kinh khống chế toàn bộ Biển Đông.

Hà Nội biết rằng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo đó sẽ biến các đảo và cả khu vực phía Nam của Việt Nam bị Bắc Kinh đe dọa an nguy nếu có biến cố quân sự xảy ra.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng việc Hà Nội đem hỏa tiễn ra trấn giữ Trường Sa là một hành động tiêu biểu nhất gần đây kể từ khi đưa một số đơn vị ra trấn giữ thường xuyên mấy thập niên qua.

Hà Nội muốn đưa các giàn phóng ra đặt trước vì họ dự trù các căng thẳng chủ quyền biển đảo có thể gia tăng nhất là từ khi Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague tuyên bố yêu sách “lưỡi bò” chiếm hơn 80% Biển Đông của Bắc Kinh là vô giá trị, theo nhận định của một nhà ngoại giao.

“Quân đội của Trung Quốc theo dõi chặt chẽ tình hình trên mặt biển cũng như trên không ở quanh quần đảo Trường Sa.” Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gửi một bản tuyên bố bằng điện thư fax tới hãng tin Reuters rằng “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan hợp cùng với Trung Quốc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.”

Hoa Kỳ cũng theo dõi diễn biến này chặt chẽ.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa tránh các hành động tạo thêm căng thẳng, nên có các bước đi cụ thể để tạo niềm tin và tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp ôn hòa, ngoại giao cho tranh chấp.”

Một số nhà ngoại giao và phân tích gia quân sự cho rằng loại hỏa tiễn mà Hà Nội đưa tới Trường Sa nhiều phần là loại hỏa tiễn cơ động phòng vệ biển Extra mua của Do Thái mấy năm gần đây.

Hỏa tiễn Extra tuy nhỏ nhưng khá tối tân và có tầm bắn chính xác lên tới 150km. Đầu đạn của nó nặng 150kg có thể mang chất nổ mạnh hoặc những quả bom nhỏ để tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc, cả trên biển cũng như đất liền.

Nếu chúng được trang bị trên một số đảo mà Việt Nam đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa, chúng có thể bắn tới phi đạo hay các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc như Su-bi, Đá Thập, Vành Khăn.

Việt Nam có các loại hỏa tiễn lớn hơn và tầm bắn xa hơn mua của Nga nhưng các giàn Extra tuy nhỏ hơn nhưng lại không cồng kềnh lắm, sử dụng một loại radar hướng dẫn cũng rất nhỏ, rất thích hợp để trang bị phòng thủ cho các đảo nhỏ.

“Khi Việt Nam mua các hỏa tiễn Extra, người ta thường nghĩ rằng chúng sẽ được đưa tới trấn tại quần đảo Trường Sa. Đó là loại võ khí tối hảo cho chúng.” Theo ý kiến của Siemon Wezeman, một chuyên viên nghiên cứu về võ khí của Viện Khảo Cứu Hòa Bình Quốc Tế tại Stockholm (SIPRI) Thụy Điển.

Trung Quốc đem chiến hạm đến cướp một số bãi đá ngầm từ Việt Nam hồi năm 1988. Trận tấn công đã làm thiệt mạng 64 lính Việt Nam khi bảo vệ bãi đá Gạc Ma

Hôm 3 Tháng Tám, 2016, một bài viết trên báo mạng IHS Jane’s Defence của Anh nói rằng lực lượng Hải Quân Đánh Bộ (naval infantry force) của Việt Nam hoàn tất một cuộc tập trận tái chiếm đảo, cho thấy quan tâm của Hà Nội liên quan tới các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bài báo có tên “Vietnamese amphibious force trains ‘island recapture’”, tác giả Richard Fisher viết rằng những hình ảnh phát hình trên kênh truyền hình Quốc Phòng Việt Nam vào ngày 25 Tháng Bảy cho thấy ít nhất hai trong số ba tàu xe tăng đổ bộ loại Project 771 của Việt Nam được triển khai cùng một số xe tăng lội nước loại nhẹ PT-76.

Cuộc tập trận cho thấy binh sĩ được đổ bộ bằng thuyền nhỏ, và một số khác được đổ bộ lên bãi biển bằng loại xe tăng lội nước BTR-60PB nặng 10 tấn. Cuộc tập trận không thấy bao gồm hỏa lực của hải quân từ biển và không quân từ trên bầu trời.

Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, đoạn phim không nói cuộc tập trận được thực hiện ngày nào. (TN)

Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-bi-mat-mang-hoa-tien-ra-tran-giu-truong-sa/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ