Không Quân Trung Quốc Tuần Tra Trường Sa Để Dọa Mỹ Và Philippines ?

09 Tháng Tám 201610:20 CH(Xem: 553)

Không quân Trung Quốc tuần tra Trường Sa để dọa Mỹ và Philippines ?

mediaMột máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đang bay về căn cứ. (Ảnh chụp năm 2010)Ảnh: Reuters

Không quân Trung Quốc ngày càng diễu võ giương oai trên khu vực quần đảo Trường Sa với các phi vụ được họ gọi là « tuần tra tác chiến ». Theo các nhà quan sát, các động thái của Bắc Kinh vừa nhằm khẳng định lập trường phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực bất lợi cho Trung Quốc, vừa nhằm răn đe Mỹ và Philippines, bị cho là hai nước chủ mưu trong việc khiến Trung Quốc bị mất mặt tại Tòa Trọng Tài La Hay.

Mục tiêu phô trương uy lực để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là tại các khu vực như Trường Sa hay bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông, đã thể hiện rõ trong các tuyên bố hôm 06/08 vừa qua của phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc.

Nhân vật này đã tiết lộ rằng mới đây, không quân Trung Quốc đã tung oanh tạc cơ và chiến đấu cơ xuống vùng Biển Đông để tiến hành những bài tập « tuần tra tác chiến » trên không để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi trên biển của đất nước.

Trong một động thái thị uy rõ nét, phát ngôn viên này vừa liệt kê các phương tiện được huy động, vừa nói rõ là khu vực tập trận tuần tra chủ yếu là không phận chung quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scaborough Shoal, vừa xác định rằng đó là những cuộc tuần tra tác chiến bình thường.

Thông báo kể trên đã nối tiếp theo một hành động thị uy khác : cho oanh tạc cơ chiến lược H6-K có khả năng mang bom nguyên tử đến hoạt động ở vùng Biển Đông, bay ngang qua bãi cạn Scaborough rồi cho chụp hình đăng báo. Sau đó Không Quân Trung Quốc đã nói rõ thêm rằng nhiều chiếc oanh tạc cơ H6 và chiến đấu cơ Su-30 đã được tung vào chiến dịch.

Theo các nhà quan sát, việc Không Quân chọn bãi Scaborough và vùng quần đảo Trường Sa làm nơi phô trương sức mạnh rõ ràng nhằm mục tiêu khẳng định trở lại sự kiện Bắc Kinh phủ nhận hoàn toàn phán quyết quốc tế về Biển Đông, trong đó có đề cập cụ thể đến cả Trường Sa lẫn Scarborough. Mặt khác, Bắc Kinh cũng muốn thăm dò phản ứng của Mỹ, đồng thời đe dọa Philippines, hai nước bị Trung Quốc cho là tác nhân trực tiếp làm cho họ mất mặt tại Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.

Phải nói là khi liên tục quảng bá cho các phi vụ tuần tra trên Biển Đông, mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc là nhắn với Mỹ rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện để đáp trả tương xứng các hành động của Mỹ. Với chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời Biển Đông, Mỹ dĩ nhiên là phải tìm cách tránh các hiểm họa va chạm trên không, đặc biệt trong bối cảnh phi công Trung Quốc nổi tiếng là thiếu chuyên nghiệp.

Thông điệp hù dọa nhắm vào Philippines cũng rất rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có biểu hiện muốn hòa dịu với Trung Quốc, sẵn sàng đàm phán tay đôi với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp.

Phản ứng của Mỹ và đồng minh trước việc Không Quân Trung Quốc diễu võ giương oai tại vùng Trường Sa và Scaborough sẽ rất là quan trọng, vì lẽ nếu bất động, Bắc Kinh hoàn toàn có thể lợi dụng dịp này tuyên bố luôn một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, tương từ như họ đã từng làm trên Biển Hoa Đông trước đây.
Theo RFI


Tokyo cực lực phản đối Bắc Kinh cho tàu đi vào lãnh hải Nhật Bản

mediaNgày 09/08/2016, ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa để phản đối vụ đưa tàu xâm nhập vùng biển Nhật Bản.Kyodo/ REUTERS

Trong một động thái ngoại giao càng lúc càng kiên quyết, Nhật Bản vào hôm nay, 09/08/2016 lại triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Tokyo lên bộ Ngoại Giao để phản đối việc Bắc Kinh liên tiếp cho tàu Hải Cảnh tiến vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh cho rút ngay lập tức đội tàu của mình ra khỏi khu vực để giảm bớt căng thẳng.

Đây là lần thứ hai trong không đầy một tuần mà đại sứ Trung Quốc tại Tokyo bị triệu mời lên bộ Ngoại Giao Nhật để nghe phản đối. Hôm thứ Sáu 05/08 là ở cấp thứ trưởng, còn hôm nay là ở cấp bộ trưởng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida lần này đã xác định với đại sứ Trung Quốc rằng « môi trường quan hệ Nhật-Trung đang xấu đi đáng kể », và Tokyo « không thể chấp nhận việc (Trung Quốc) có những hành động đơn phương gây căng thẳng ». Nhật Bản cho rằng Trung Quốc phải cho rút tàu của mình ra khỏi khu vực để giảm nhiệt căng thẳng.

Tokyo đã có động thái ngoại giao cứng rắn kể trên trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng cho tàu Hải Cảnh tiến vào khu vực chung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Từ thứ Sáu tuần trước, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã phát hiện cả chục tàu Hải Cảnh Trung Quốc trong khu vực bị Trung Quốc tranh cấp. Đến sáng nay, Tuần Duyên Nhật Bản xác định rằng đã có nhiều chiếc tàu Trung Quốc bên trong vùng hải phận Nhật Bản xung quanh Senkaku, và hơn một chục chiếc khác gần đấy. Vào hôm qua, có đến 15 tàu Hải cảnh Trung Quốc bị phát hiện, một số lượng đông đảo nhất từ trước đến nay.

Từ hôm Chủ Nhật, khoảng 230 chiếc tàu cá Trung Quốc, được 7 chiếc tàu Hải Cảnh bảo vệ đã ồ ạt xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Điểu đáng nói là trong số đó có 4 chiếc được thấy là có trang bị vũ khí.

Giới quan sát ghi nhận là rất hiếm khi có một đoàn tàu cá đông như vậy tại vùng Senkaku/Điếu Ngư, một dấu hiệu cho thấy ý đồ leo thang tranh chấp của Bắc Kinh.

Bị Tokyo phản đối, đại sứ Trung Quốc vẫn tiếp tục làm ngơ với luận điệu truyền thống : Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền Trung Quốc, và việc tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực là điều « tự nhiên ».

Thậm chí vị đại sứ này còn cho rằng tàu Hải Cảnh Trung Quốc được điều đến nơi để bảo đảm sao cho hoạt động gia tăng của ngư dân Trung Quốc « không làm cho tình hình phức tạp thêm ».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ