Suối Đăk Dao Đang “Kêu Cứu” Vì Hóa Chất Độc Hại

09 Tháng Tám 20164:17 CH(Xem: 736)

Suối Đăk Dao đang “kêu cứu” vì hóa chất độc hại

GNsP (09.08.2016) – Trong suốt hơn 3 tuần vừa qua, dư luận cả nước đặc biệt là người dân tỉnh Đăk Nông không khỏi bàng hoàng khi sự cố tràn hóa chất độc hại trong đó là các kim loại nặng tại nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông. Phần hóa chất độc hại này sau đó được chảy vào suối Đăk Dao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người và hệ sinh thái nơi đây.

Các số liệu đều vượt chuẩn từ kết quả phân tích được công bố

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường Đăk Nông, ngày 23/7/2016 đã xảy ra sự cố tràn hóa chất tại khu chứa kiềm A03 của nhà máy Alumin Nhân Cơ. Sự cố đã khiến 9,58 m3 hóa chất độc hại bị tràn ra khỏi nhà máy, đáng lưu tâm hơn một phần hóa chất này đã theo hệ thống thoát nước mưa chảy trực tiếp ra suối Đăk Dao, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân sinh sống quanh khu vực này.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên môi trường Đăk Nông, lấy mẫu phân tích vào 3 ngày và cho ra các kết quả như sau:

  • Kết quả phân tích mẫu nước lấy ngày 24/7 tại vị trí cách cống xả số 3 của nhà máy lumin Nhân Cơ 250m về phía hạ lưu có hàm lượng Fe vượt 1,48 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Tại vị trí cách cống xả số 3 150m về phía hạ lưu có hàm lượng Fe vượt 1,22 lần và Cr6+ vượt 1,5 lần quy chuẩn.
  • Kết quả phân tích mẫu nước suối Đắk Dao lấy ngày 25/7 tại vị trí cách cống xả số 3 khoảng 1.500m về phía bên phải dòng chảy có hàm lượng Fe vượt 1,7 lần quy chuẩn và tại điểm cách đó 1.100m có hàm lượng Fe vượt 1,03 lần quy chuẩn.
  • Kết quả kiểm tra ngày 29/7, độ kiềm (pH) trong nước suối Đắk Dao phía sau cống xả nước mưa số 3 của nhà máy aluminNhân Cơ đều thấp hơn kết quả kiểm tra ngày 24/7. Trong khi đó, các chỉ số về hàm lượng sắt (Fe) và hexavalent crôm (Cr6+) của nước suối Đắk Dao lại vượt quy chuẩn cho phép.


Tính nguy hiểm của các hóa chất

Cá chết tại suối Đăk Dao sau sự cố tràn hóa chất tại nhà máy Alumin Nhân Cơ


Cá chết tại suối Đăk Dao sau sự cố tràn hóa chất tại nhà máy Alumin Nhân Cơ


Qua kết quả kiểm tra nguồn nước tại Đăk Dao có thể thấy rõ, các mẫu nước mang đi phân tích đều vượt các quy chuẩn cho phép cao nhất lên tới 1,7 lần. Cho thấy đã có một lượng lớn hóa chất đặc biệt là các hóa chất kim loại nặng như sắt (Fe), hexavalent crom (Cr6+) còn trong nguồn nước hoặc bị thẩm thấu xuống dưới lớp đất, bùn xung quanh. Nhưng ít ai biết rằng tác hại của các hóa chất này đối với đời sống.

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề, còn những tác hại của các hóa chất này ra sao đối với người dân vẫn chưa có một cơ quan nào công bố.

Theo thông tin từ trang hoahocngaynay.com, hóa chất Cr6+ rất độc hại đối với động thực vật, còn đối với con người nó gây loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận, ung thư phổi. Đồng thời, Cr6+ tác động xấu đến các bộ phận cơ thể như gan, thận, cơ quan hô hấp. Nhiễm độc cấp tính có thể gây xuất huyết, viêm da, u nhọt. Crôm được xếp vào chất độc nhóm 1 (có khả năng gây ung thư cho người và vật nuôi).

Tiêu chuẩn nước an toàn quy định crôm phải nhỏ hơn 0,05 mg/l. Nhưng tại mẫu nước được đưa đi kiểm tra đã vượt mức tới 1,5 lần quy chuẩn như thế có thể thấy hàm lượng crôm trong nước đang lên tới 0,075mg/l.

Đối với các nguồn nước có hàm lượng sắt cao khiến nước có vị tanh. Nước loại này còn có màu vàng, độ đục cao. Những nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn phải có hàm lượng sắt nhỏ hơn 0,5 mg/l. Còn hiện tại đang vượt quy chuẩn 1,7 lần tức là lên tới hơn 0,85mg/l.

Nỗi hoang mang, lo sợ của người dân

Chính vì hàm lượng các hóa chất vượt mức quy định nên đã gây ra những hậu quả cho người dân xung quang khu vực. Vào thời điểm xảy ra sự cố tràn kiềm của nhà máy Alumin, người dân phát hiện con suối quanh nhà máy này bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt, người lội suối bị phồng rộp, mẩn ngứa khắp người.

Theo nguồn tin từ Báo Người lao động đã nêu ra những lo lắng của người dân khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bị nhiễm hóa chất. Ông Phan Diệu Anh (ngụ thôn 8, xã Nhân Cơ) phản ánh chiều 23-7, lúc đi kiểm tra hồ cá của gia đình bên cạnh suối Đắk Dao, ông phát hiện rất nhiều cá đã chết. Ông Anh lội xuống ngăn nước từ suối chảy vào hồ cá của mình thì ít phút sau, 2 bắp đùi ngứa ngáy, đau rát. Chưa kịp về tới nhà, 2 chân của ông bị phồng rộp, xuất hiện nhiều bọng nước.

Trẻ em bị mẩn ngứa khi xuống suối Đăk Dao bắt cá (Nguồn: nld.com.vn)


Trẻ em bị mẩn ngứa khi xuống suối Đăk Dao bắt cá (Nguồn: nld.com.vn)


Cũng trong chiều 23-7, bà Thị Brá (ngụ ấp Bù Dấp, xã Nhân Cơ) thấy nhiều cá, cua chết trên suối nên gọi các cháu xuống vớt. Tuy nhiên, mới bắt cá được một lúc, cả 10 cháu bị bỏng rát, da ở chân bong tróc, phồng rộp. Bà Brá lo lắng: “Chúng tôi sống ở đây bao nhiêu năm qua nhưng chưa bao giờ có hiện tượng lạ như vậy”.

Còn theo phản ánh chung của người dân tại xã Nhân Cơ, họ phát hiện nước suối Đắk Dao chảy qua địa bàn xã có biểu hiện bất thường như có màu sẫm đen, trên bề mặt nổi váng loang lỗ; đồng thời phát hiện nhiều cá, tôm chết nổi trên mặt suối. Nhiều người dân địa phương khi xuống suối vớt cá thì có biểu hiện da bị ngứa, khô cứng, phồng rộp đau rát như bị bỏng nước sôi.

Vấn đề sự cố tràn hóa chất độc hại đã rõ ràng, người dân cũng đã được chứng kiến qua những hiện tượng khi người dân mắc phải cũng như tác hại khủng khiếp đối với hệ sinh vật quanh khu vực. Cũng đã có những kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng đó chỉ là những kết luận sơ sài, qua loa nhằm làm yên lòng dân. Chưa có bất kỳ một khảo sát mức độ thiệt hại cụ thể nào đến con người, sinh vật nơi đây.

Còn sâu thẳm trong tâm trí họ vẫn còn đó những suy nghĩ về một dòng suối Đăk Dao đang từng ngày bị ô nhiễm bởi nhà máy Alumin Nhân Cơ. Không những thế, ai sẽ đền bù cho họ về những bệnh tật trong tương lai khi mà nguồn nước ngầm dùng để sinh hoạt hằng ngày cũng đang bị ô nhiễm bởi những thứ hóa chất độc hại kia.

Ống cống nơi hóa chất chảy trực tiếp ra suối Đăk Dao (Nguồn: nld.com.vn)


Ống cống nơi hóa chất chảy trực tiếp ra suối Đăk Dao (Nguồn: nld.com.vn)


Suối Đắk Dao vốn là nguồn cung cấp cá, tôm, nước tưới, nước sinh hoạt cho người dân 6 thôn của xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp từ nhiều năm nay. Nhưng giờ đây nó đang phải đối mặt với sự hủy hoại trầm trọng từ những hóa chất độc hại kia. Bao giờ hệ sinh thái của dòng suối mới trở lại được như trước kia?. Trong khi các sinh vật đang chết dần, chết mòn bởi sự ô nhiễm của dòng nước thải cực độc này. Sâu thẳm trong tâm trí họ vẫn cần một sự trong sạch, minh bạch, rõ ràng vì quyền lợi của người dân như nguồn nước sạch trong của con suối trước đây.

H.D
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/09/suoi-dak-dao-dang-keu-cuu-vi-hoa-chat-doc-hai/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ