Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Của Các Tai Họa Môi Trường

09 Tháng Tám 20164:43 SA(Xem: 868)

Ảnh hưởng nghiêm trọng của các tai họa môi trường

Kính Hòa, phóng viên RFA

Untitled-2.jpg
Kỹ sư Phạm Phan Long

Kỹ sư Phạm Phan Long là sáng lập viên Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Ông từng làm Kỹ sư phục vụ  tại cơ quan Quản trị Phẩm chất Không khí (South Coast Air Quality Management District) miền Nam California thời 1975-1976 và sau đó đã có trên 40 năm kinh nghiệm tham dự vào việc thiết kế các một số xí nghiệp kỹ nghệ bán dẫn, y và dược khoa tại Hoa Kỳ. Sau tai họa môi trường Vũng Áng và hàng loạt các cuộc biểu tình chống nhà máy Formosa, ông Phạm Phan Long có trả lời Kính Hòa đài RFA về mức độ trầm trọng của những tai họa môi trường lên đời sống xã hội và chính trị.

Kính Hòa: Xin ông trình bày nhận định về ảnh hưởng của thảm họa môi trường trên xã hội.

Kỹ sư Phạm Phan Long: Sự sống con người, nhất là dân tộc Việt Nam vốn đa số là nông ngư dân, hoàn tòan phải dựa vào môi truờng và cân bằng sinh tái của đất, nước, rừng, biển và không khí để con người và động thực vật cùng tồn tại trong hòa điệu và bền vững. Môi trường là nền tảng của kế sinh nhai, lưới an tòan thực phẩm và tài nguyên quốc gia nên phải đươc ưu tiên bảo vệ. Khi thảm họa xảy ra cho môi sinh sẽ gây ra bệnh tật, tử vong, thiệt hại kinh tế và đảo lộn cuộc sống dân cư, vì thế không những sẽ có bất ổn xã hội mà thường đi đôi với cả bất ổn chính trị.

Kính Hòa: Xin ông trình bày về những bài học thảm họa môi trường đã do chất thải xả ra từ các xí nghiệp kỹ nghệ đã xảy ra trên thế giới.

Kỹ Sư Phạm Phan Long: Sau đây là những bài học về thảm trạng chất thải từ xí nghiệp kỹ nghệ đáng chú ý:

1.             Minamata: Công ty hóa chất Chisso của Nhật Bản đã xả methyl mercury vào vịnh Minamata từ năm 1932 đến 1968, là một độc tố sinh hóa, có độ cho phép an tòan (PEL) không được qúa 1% mg/m3, chất này tích tụ xâm nhập vào ngư sinh và thực phẩm hây bệnh tật, dị thai và có thể cả tử vong cho dân cư. Đã có 2265 nạn nhân tử vong vì thảm họa này và dân cư đã phải tranh đấu từ suốt 50 năm  từ 1956 mãi đến năm 2010 mới kết thúc.

2.             Love Canal: Công ty Hooker Chemical Company từ năm 1948 đến 1953 đã chôn 21.000 tấn thải chất kiềm, át xít, chlorinated hydrocarbon vào bãi chôn chất thải và lâp đi tại bãi Love Canal. Love Canal nằm trong vùng lân cận thác Niagara, tiểu bang New York. Sau đó họ nhượng đất lại cho Học khu Thành phố Niagara Falls sử dụng với giá $1 và Học Khu đà ký nhận chủ quyền và tất cả trách nhiệm từ đó. Việc xây cất trường học và nhà cửa trên vùng đất này sau đó đã làm nứt  tường chắn bao bãi nên hóa chất chảy ra theo mưa lũ lan tỏa các độc tố ra ngoài và gây bệnh tật, dị thai, sau cùng 800 gia cư phải di tản khỏi khu vực vào năm 1978.

3.             Bhopal: Xí nghiệp Union Carbide India Limited (UCIL) tại Bhopal, India, sản xuất chất trừ sâu rầy, vào năm 1984 vì sơ xuất đã thải ra trong 60 phút 30 metric tons khí methyl isocyanate (MIC) (PEL: 0.05 mg/m3) ra ngòai không khí, bao phủ làng mạc của trên 500.000 dân cư đã gây ra 16.000 tử vong và 558.125 bênh nhân.

4.             Chernobyl: Nhà máy phát điện hạt nhân Chernobyl tại thành phố Pripyat, Ukraine Soviet Union, khi thực hiện thí nghiệm mất điện năm 1986 đã bị nổ và lò hạt nhân đã phóng thích phóng xạ ra vùng tây USSR và Tây Âu gây cho 31 tử vong và 18 tỉ rubles thiệt hại.

5.             Fukushima Daiichi: Tokyo Power Electric Company (TPECO) khi thiết kế nhà máy đã không có biện pháp phòng bị chống Tsunami; trận bão năm 2011 đã gây lụt và làm tê liệt dàn máy điện khẩn cấp cần để giữ nguội khiến 4 lò hạt nhân đã nóng chảy và xả khí nhiễm phóng xạ ra khỏi nhà máy.

6.             Fundao: Công ty Vale, BHP để vỡ đập giữ chất thải Fundao tại nhà máy khoáng chất năm 2015 đà gây 19 tử vong và nước thải tràn xuống sông chảy dài 400 dặm ra biển Đại Tây Dương. BHP hiện bị chính phủ Brazil kiện 43.55 tỉ US thiệt hại.

7.             Ecuador: Texaco từ năm 1972 tới 1992 đã xả thải có độc tố ra 1.000 ao chứa và hàng tỉ m3 nước thải mang ô nhiễm dầu trên 1.700 dặm vuông. Chevron đã mua Texaco 2001 và bán sản nghiệp tại Ecuador tránh án phạt 19 tỉ USD và vụ kiện chưa giải quyết xong.

8.             BP Oil Spill: Giàn khoan của hang BP British Petroleum đà nổ cháy vào năm 2010 , 11 nhân viên mất tích và 780.000 m3 dầu đã thóat ra tại vịnh Mexico trong 87 ngày loang vào tận bờ, trải dài 55 dặm dọc theo bờ biển Louisiana. BP đã chi ra 42.2 tỉ USD để bồi thường pháp lý.

9.             Vedan: Công ty Vedan Việt Nam đã nâng công suất nhà máy 2 đến 3 lần không hề xin phép và bị lộ tấy sau điều tra năm 2008 khi Vedan đang thải ra sông Thị Vải, tỉnh Đồng Nai, 5.000 m3/ngày các chất độc 10 lần nhiều hơn tiêu chuẩn quy định, hôi thối và ô nhiễm nguồn nước.

Kính Hòa: Phải làm gì tránh thảm họa môi trường như thế thưa ông ?

Kỹ sư Phạm Phan Long: Để bảo vệ môi trường và an tòan cho dân cư các nước phát triển đã trả gía nặng nề cho những bài học đau thương đã kể trên và lập ra hệ thống pháp lý bảo vệ môi sinh và an tòan càng ngày càng chặt chẽ. Say đây là vài nét đại cương của tổ chức xã hội Hoa Kỳ:

1.             Có bộ luật môi trường chặt chẽ để bảo vệ phẩm chất không khí, nguồn nước, đất đai, duyên hải, sinh vật và thực vật v.v.

2.             Có bộ luật an tòan cho hoạt động xí nghiệp để bảo vệ an tòan cho công nhân, tài sản, kiểm soát từng kýt hóa chất, cả số lượng và nồng độ, theo dõi từ sản xuất, chuyên chở, sử dụng ra tới bãi chôn và cả việc liên tục giám sát các bãi chôn về sau.

3.             Có chính quyền thi hành các luật lệ nghiêm minh, các cố vấn thiết lập ra đồ án, duyệt xét quá trình nguy hiểm, lập biện pháp an tòan, điều hành, bảo trì và kiểm soát xí nghiệp.

4.             Có cơ chế dân chủ truyền thống nhờ đó dân chúng có thông tin, tham gia kiểm sóat các đề án và hoạt động của các xí nghiệp và chính quyền.

Kính Hòa: Những yếu tố trên quá cao cho xã hội đang phát triển như Viêt Nam thì chúng ta phải tiếp cận làm sao?

Kỹ sư Phạm Phan Long: Tôi tin rằng dân chúng và trí thức trong nước đều biết câu trả lời. Chúng ta cần một định chế và văn hóa khuyến khích dân chúng tham gia đóng góp ý kiến trọng đãi trí tuệ cao nhất tham gia vào các kế hoạch phát triển quốc gia. Cần cho họ làm việc tự do, độc lập, trong sáng, công khai, và không bị ảnh hưởng chính trị hay xung đột lợi ích vào việc nghiên cứu chuyên môn.  Chúng ta phải tự chế không lao vào những dự án ngoài tầm trí tuệ và khả năng kiểm sóat của chính quyền hay sức chịu đựng của môi trường và dân cư. Với một xã hội tự do và mở  rộng như vậy, thảm trạng như Vidan trên sông Thị Vải, Bauxite Chinalco ở Tây Nguyên và Formosa ở Vũng Áng không thể xảy ra.  Nhất là sẽ phải áp dụng kỹ thuật tiêu chuẩn để kiểm tra các tình huống nguy cơ Hazard and Operability Analysis (HAZOP) hay Process Hazard Analsyis (PHA) cho các dự án đó.

Việt Nam nên bắt chước Liên Xô cũ và Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ gởi chuyên viên sang giúp họ đối phó với phóng xạ hạt nhân không hề có bí mật hay bưng bít. Tiến Sĩ Nguyễn thị Hải Yến đã đề bạt ra sáng kiến Việt Nam hợp tác cùng UNEP Liên Hiệp Quốc mở một nghiên cứu quốc tế độc lập về Vũng Áng do Formosa đóng góp tài chánh.  Chính phủ Việt Nam hãy thành tâm đón nhận sự trợ giúp của các nước ngòai và quốc tế đến tìm rõ nguyên nhân, xác định tình trạng ô nhiễm và tìm cách phục hồi môi sinh và an tòan cho dân cư. Làm việc này thôi chính phủ sẽ vãn hồi ngay niềm tin của dân và tao ổn định lại xã hội. Nếu không, người dân phải nghi ngờ và lịch sử sẽ ghi lại là chính phủ Việt Nam đã đứng chống cho Formosa, trì hoãn, che dấu nhân dân sự thật và bất ổn sẽ kéo dài.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ