Nhiều Giáo Xứ Thuộc Giáo Phận Vinh Tiếp Tục Hưởng Ứng “Ngày Môi Trường”

09 Tháng Tám 201612:13 SA(Xem: 961)

Nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tiếp tục hưởng ứng “Ngày Môi Trường”

GNsP (08.08.2016) – Dù đã qua “Ngày Môi Trường” 07.08 nhưng vẫn còn nhiều giáo xứ Giáo phận Vinh tiếp tục thực hiện lời kêu gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Tại giáo xứ Vạn Thành, Hà Tĩnh

Sáng nay ngày 08.08.2016, bà con giáo dân giáo xứ Vạn Thành cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, treo băng rôn biểu ngữ khắp làng ngõ xóm, nhưng nhà cầm quyền địa phương xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã vào tư gia ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ để yêu cầu gỡ các băng rôn biểu ngữ xuống.

Tuy nhiên, ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ cũng như bà con giáo xứ không đồng tình với sự cấm đoán của giới chức.

Tại giáo xứ Ngô Xá, Hà Tĩnh

Giới trẻ Giáo xứ Ngô Xá cùng với Hội Têrêsa Hà Tĩnh tổ chức dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác xung quanh giáo xứ, xuống đường tuần hành bảo vệ môi trường, thắp nến cầu nguyện cho quốc thái dân an và cùng ca hát trò chuyện với nhau, để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp vì “Ngày Môi Trường”.

Các hoạt động diễn ra xuyên suốt trong ngày 07.08.2016 cùng với hơn 350 bạn trẻ cùng với bà con giáo dân giáo xứ tham dự.

Trước khi cuộc biểu tình của các bạn trẻ diễn ra, 3 công an huyện, Chủ tịch xã, Trưởng công an xã và một số ban ngành đến tư gia nhà anh Giang – Trưởng Ban tổ chức Giới trẻ yêu cầu anh Giang ở nhà. Đồng thời, giới chức cho rằng Đức cha Giáo phận Vinh chỉ kêu gọi dọn dẹp vệ sinh chứ không được tổ chức xuống đường biểu tình, nên yêu cầu anh Giang không được kêu gọi giới trẻ xuống đường.

Trước đó một ngày vào ngày 06.08.2016, nhà cầm quyền địa phương đã mời Trưởng Hội Têrêsa khu vực Hà Tĩnh lên UBND xã Cẩm Quang làm việc về vấn đề tổ chức tuần hành xuống đường vào ngày Chúa nhật 08.08.

Tuy nhiên, trong “Ngày Môi Trường” đã có hơn 350 bạn trẻ xuống đường biểu tình vì môi trường sạch, xuất phát từ giáo xứ Ngô Xá đi đến UBND xã Cẩm Quang và biểu tình tại đây.

Buổi tối cùng ngày, các bạn trẻ đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện ấm cúng và thiêng liêng. Sau đó là các bạn cùng chia sẻ lời ca tiếng hát cho nhau.

Được biết, sáng nay ngày 08.08, hơn 80 người trẻ tiếp tục dọn dẹp vệ sinh xung quanh giáo xứ cho đến 14 giờ cùng ngày kết thúc.

Giáo xứ Ngô Xá do Lm. Phêrô Phan Văn Tập Quản xứ. Nhà thờ nằm ven đường Quốc lộ 1A, thuộc xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và cách Tòa Giám mục Vinh khoảng 70km về hướng Nam.

1234

Tại Giáo xứ La Nham

Hơn 1000 bà con giáo dân giáo xứ La Nham tham dự thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho môi trường đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng và hưởng ứng lời kêu gọi “Ngày Môi Trường” của Đức Giám mục G.pVinh, vào tối ngày 07.08.2016.

Thánh lễ do Linh mục (Lm.) Giuse Hoàng Đức Nhân chủ tế vào lúc 19 giờ 30 cùng ngày.

Trong bài giảng, Lm. Chủ tế đọc nguyên văn lời kêu gọi của Ban Công Lý và Hòa Bình G.p Vinh kêu gọi toàn thể giáo dân trong giáo phận hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường sạch.

Lm.Giuse cũng nhắc lại những lời nhận định của Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khi ngài đến thăm bà con ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên cũ – là một trong những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển trầm trọng: “Tôi thấy ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.”

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn đã cầm trên tay ngọn nến cầu nguyện và cất cao lời Kinh Hòa Bình.  1234

Tại giáo xứ Vạn Lộc

Không dửng dưng trước lời mời gọi của vị chủ chăn Giáo Phận và thông Báo của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, cộng đoàn Giáo xứ Vạn Lộc dưới sự đồng hành và dìu dắt của Lm. Quản xứ Joan Baotixita Hoàng Xuân Lập đã cùng nhau dọn rác khắp toàn giáo xứ vào sáng ngày 08.08.2016.

Sau thánh lễ Chúa Nhật vào lúc 20 giờ 45, quý sơ và hơn 1000 bà con giáo dân quy tụ trước quảng trường Đức Mẹ, dâng lên Mẹ những lời ca tiếng hát, những nỗi niềm của bao nỗi lòng cầu nguyện cho Miền Trung và cho Quê hương Đất nước đang lâm nguy, đang phải chịu hậu quả của lối sống vô trách nhiệm, vô cảm trước tội ác hủy hoại môi trường Biển Miền Trung và cách đặc biệt cầu nguyện cho người dân Miền Trung sớm vượt qua thảm họa môi trường Biển. Bên cạnh đó Cộng đoàn Giáo Xứ cùng hướng về Đức Giám Mục Giáo Phận đang bị vu khống đủ điều.

Trong giờ phút trang nghiêm sốt sắng, Lm. Quản xứ đã mời gọi cộng đoàn: “…không được vô cảm trước những nỗi đau của con dân Việt Nam, phải có tinh thần yà ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng Đất nước phồn thịnh không để những người có dã tâm tàn phá Đất nước…”

312

Tại giáo xứ Phúc Lộc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh nhân ngày môi trường của giáo Phận ngày 07/8/2016, bà con giáo dân giáo xứ Phúc Lộc dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh giáo xứ như khuôn viên nhà thờ, những con đường làng… dưới sự hướng dẫn của Lm. Quản xứ Antôn Nguyễn Huy Hùng.

Tối cùng ngày vào lúc 19 giờ 30, giáo xứ đã thắp nến cầu nguyện hướng về “khúc ruột” Miền Trung, “Cầu nguyện về thảm họa môi trường biển ở Miền Trung”, chia  sẻ trước những hậu quả mà Formosa dành cho bà con tại Vũng áng phải gánh chịu.

Những khẩu hiệu được dơ cao trong buổi tuần hành ngày vì môi trường cũng như trong đêm cầu nguyện: “Formosa quy trình giết dân”, “Bảo vệ môi trường là bảo về chính mạng sống của con người”, “ Formosa cút khỏi Việt Nam”.

13886407_488626668009045_8821435202670248002_n13903307_488626614675717_5399024792267825317_n13934604_488626514675727_8586584275097353620_n13900145_488626474675731_4513708201205161135_n

Được biết, nhiều giáo xứ khác thuộc giáo phận Vinh như: giáo xứ Kẻ Đọng, Đồng Kén, Thọ Ninh, Đạo Đồng… Đền thánh Antôn thuộc Linh địa Trại Gáo cũng nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

“Không thể nào dửng dưng trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường đang phá huỷ không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm hoạ lâu dài cho cả dân tộc”. Đó là lời kêu gọi thống thiết của Đức Giám mục Giáo phận Vinh.

Pv.GNsP tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Sài Gòn
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/08/nhieu-giao-xu-thuoc-giao-phan-vinh-tiep-tuc-huong-ung-ngay-moi-truong/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ