‘Một Ngày Vì Môi Trường’ Tại Giáo Phận Vinh

07 Tháng Tám 201611:46 CH(Xem: 886)

‘Một ngày vì môi trường’ tại Giáo phận Vinh

Xuân Nguyên, thông tín viên RFA
Phu-Yen-2.jpg
Người dân Giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An hưởng ứng lời kêu gọi ‘Một ngày vì môi trường’ của Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh.
blank RFA

Sáng nay, ngày 7 tháng 8, toàn thể Giáo phận Vinh sẽ hưởng ứng lời kêu gọi ‘Một ngày vì môi trường’ của Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh với những hoạt động thiết thực để nêu cao tinh thần gìn giữ môi trường cho người dân trên địa bàn ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Các hoạt động đó bao gồm: dâng thánh lễ, cầu nguyện, làm vệ sinh môi trường, biểu tình… để hưởng ứng lời kêu gọi ‘Một ngày vì môi trường’ của Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh.

Những hoạt động thiết thực

Dưới sự hướng dẫn của Linh mục quản xứ và hội đồng mục vụ, giáo dân ở xứ Đông Yên, Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã mang theo các dụng cụ như bao bì, cuốc, xẻng… để ra quân làm vệ sinh môi trường tại nơi họ sống. Ông Hàng, một giáo dân ở đây cho biết:

Bây giờ anh em chúng tôi đang chuẩn bị băng rôn rồi áo để chuẩn bị tuần hành vì môi trường. Đi xung quanh làng, các cụm dân cư thu gom rác thải để thể hiện ‘ngày vì môi trường’ của Giáo xứ.
- Ông Hàng, tỉnh Hà Tĩnh

“Bây giờ anh em chúng tôi đang chuẩn bị băng rôn rồi áo để chuẩn bị tuần hành vì môi trường. Đi xung quanh làng, các cụm dân cư thu gom rác thải để thể hiện ‘ngày vì môi trường’ của Giáo xứ. Chúng tôi đi thì mang bao bì cuốc xẻng, đặc biệt trên người mang áo ‘tôi không muốn chết như cá’, rồi ‘Formosa Stop’… Khi gom tất cả rác thải xong, chúng tôi đưa về một chỗ để thiêu hủy, đốt.”

Từ giáo xứ Cồn Sẻ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, ông Phượng, chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ cho biết, theo hướng dẫn của Linh mục Phê rô Hoàng Anh Ngợi, giáo dân trong giáo xứ đã ra quân vệ sinh môi trường từ trước ngày 7/8, riêng tối ngày 6/8 giáo xứ đã tổ chức thắp nến cầu nguyện. Ông Phượng nói về diễn tiến ‘Một ngày vì môi trường’ tại giáo xứ trong sáng nay:

“Buổi sáng hôm nay Giáo xứ vâng theo lời kêu gọi của Đức Giám mục, Ngài cũng nói lên vấn đề thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra làm thiệt hại đến người dân, người nghèo. Cho nên bây giờ Giáo hội đứng lên để nói, đòi sự công bằng cho người dân, rồi dâng lời cầu nguyện.”

Ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Trong những ngày gần đây, chính quyền địa phương đã điều động rất nhiều công an, cảnh sát, dân phòng để túc trực xung quanh các Giáo xứ trên Giáo phận, để làm gì thì không ai biết. Tuy nhiên, anh Phước – một giáo dân ở xứ Nghi Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An khẳng định rằng việc các vị mục tử và giáo dân đang làm là không sai, vì trong Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định tại điều 43, chương II: ‘Quyền con người quyền và nghĩa vụ của công dân’ đã giải thích rất rõ về vấn đề trách nhiệm gìn giữ môi trường. Cho nên chính quyền không được phép sách nhiễu, phá rối. Anh Phước giải thích:

“Chúng tôi thấy người dân ý thức lời kêu gọi của Đức Cha và các vị đứng đầu của Giáo phận. Ngoài ra, trong hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, điều 43 chương II hiến pháp 2013 có quy định tất cả mọi người có quyền sống trong môi trường trong sạch, và phải có nghĩa vụ bảo vệ môi trường đó. Trong hiến pháp của nước Việt Nam có quy định thế thì chúng tôi cũng ý thức được điều đó.”

YenHoa2.jpg

Người dân Giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Lưu hưởng ứng lời kêu gọi ‘Một ngày vì môi trường’. RFA

 

Anh Phước cho biết thêm, tối hôm qua ngày 6/8, công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hai giáo dân, trong đó có một giáo dân ở giáo xứ của anh tên là Thái Pháp và cô Trần Hiền ở xứ Ngọc Long, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Sau vài tiếng giam giữ họ đã thả hai người này, tuy nhiên phía công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã ép hai giáo dân này ký tên vào mấy tờ giấy A4 trắng toát (không có nội dung).

Khi được hỏi về việc người ngoài Công giáo, và chính quyền địa phương có thái độ như thế về việc làm sạch môi trường sống của người Công giáo, ông Phượng ở giáo xứ Cồn Sẻ cho biết:

“Họ ủng hộ thì chúng tôi mới làm được, kể cả những con người lãnh đạo cấp xã, huyện cũng rất nể, nhưng thực tình họ cũng không thể nhúng tay vào được bởi vì chúng tôi làm vì môi trường, làm để cho xanh sạch đẹp xã hội chứ có làm gì riêng tư cho gia đình con hay làm riêng cho Giáo xứ đâu, làm chung cho cả toàn bộ mà.”

Biểu tình lớn tại nhiều nơi trong giáo phận

Bên cạnh việc làm sạch môi trường, Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An còn kêu gọi biểu tình để ủng hộ chương trình ‘Một ngày vì môi trường’. Từ 5 giờ sáng, khoảng 2.000 giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đã tuần hành đến Giáo xứ Phú Yên, sau đó cả hai giáo xứ tiếp tục tuần hành đến Giáo xứ Mành Sơn, hạt Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu để dâng thánh lễ. Sau khi dâng thánh lễ, khoảng 5.000 người đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu truyền thông nhà nước không tấn công Đức Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp và phải công khai xin lỗi ngài. Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam nói về diễn tiến của cuộc biểu tình:

Tính ra những người tham gia cũng rất nhiều địa bàn, rất nhiều xứ, có khoảng hơn 5.000 người.
- Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, tỉnh Nghệ An


“Trong cuộc biểu tình hôm nay không chỉ có ba xứ đó, mà còn có một số người của Giáo xứ Xuân Kiều, Giáo xứ Ngọc Long, Giáo xứ Yên Đại, và các Giáo xứ lân cận gần đây, mỗi nơi một ít nên cũng rất đông. Tính ra những người tham gia cũng rất nhiều địa bàn, rất nhiều xứ, có khoảng hơn 5.000 người.

Riêng tôi là người đứng ra tổ chức thì trước đó 1 ngày tôi cũng báo với chủ tịch huyện Quỳnh Lưu và trưởng, phó công an huyện Quỳnh Lưu rằng tôi xuống đường, đi tuần hành, dâng lễ cầu nguyện và hưởng ứng ngày vì môi trường của Giáo phận. Người ta cũng đến thuyết phục tôi đừng làm, hay làm thì thế nọ thế kia, bớt cái nọ bớt cái kia, đừng đem khẩu hiệu, băng rôn hay cái gì. Họ cũng có đến nói và tôi có nói theo lý, thì chúng tôi làm việc với nhau, tôi cũng báo như vậy. Mặc dù tôi tổ chức thì tôi biết rằng tôi sẽ đảm bảo được trật tự trị an khi đi trên đường cũng như nơi biểu tình nhưng tôi cũng cần bên công an hỗ trợ.”

Theo tin chúng tôi nhận được, cũng sáng hôm nay rất nhiều nơi đã tổ chức biểu tình phản đối những hoạt động sai trái của Formorsa Hà Tĩnh. Các giáo xứ đã tổ chức biểu tình bao gồm: giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Giáo xứ Vĩnh Hòa, huyện Yên Thành; Giáo xứ Nghi Lộc, huyện Diễn Châu; Giáo xứ Phi Lộc, huyện Diễn Châu; giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và rất nhiều giáo xứ khác trên địa phận.

Từ giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu, anh Hồ Huy Trường cho biết có khoảng 1.000 người đã tham gia cuộc biểu tình sáng nay:

“Lực lượng công an của thị xã Hoàng Mai có đứng ỡ chỗ ngã ba, họ mặc thường phục và quay phim những người đi biểu tình. Họ không cản trở người biểu tình, vì họ chỉ muốn những người này đi lại trong thôn, xóm chứ không cho đi ra ngoài đường quốc lộ 1A.”

Từ giáo xứ Nghi Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, anh Thái Pháp – người bị công an huyện Nghi Lộc bắt giam tối qua, nói với chúng tôi rằng, ước lượng số người tham gia khoảng 2.000 người, có khá nhiều công ăn mặc thường phục đã giả danh giáo dân hòng phá rối Thánh lễ, nhưng họ đã bị giáo dân ở đây phát hiện nên những viên an ninh đã bỏ chạy. Anh tiếp lời:

DongYen1.jpg

Cảnh sát cơ động Thị xã Kỳ Anh tập trung trước cửa nhà máy Formosa chặn không cho người biểu tình vào. Courtesy photo

“Lúc đi thì không có công an mặc sắc phục, chỉ có công an mặc thường phục, họ cầm máy ảnh và máy quay quay lại thôi. Trên đường đi thì cũng không dám làm gì vì dân đông. Cũng không thấy ai mặc sắc phục nên đi bình thường.”

Là người đang tham gia cuộc biểu tình ở Giáo xứ Đông Yên, Vũng Áng, ông Hàng cho biết, có khoảng 800 giáo dân đã tham gia cuộc biểu tình, họ đi từ cổng làng Đông Yên cũ đến cổng Công ty Formosa với rất nhiều băng rôn và biểu ngữ yêu cầu đóng cửa Formosa, ông Hàng nhận xét:

“Khi đến cổng Formosa thì thấy cảnh sát cơ động của Thị xã Kỳ Anh tập trung về đó rồi chặn lại không cho chúng tôi vào cổng. Chúng tôi đấu tranh một cách ôn hòa, nên chính quyền, cảnh sát cơ động họ đứng ngoài nhìn, họ không nói gì hết.”

Khoảng 4 giờ chiều nay, giáo xứ Phúc Lộc, hạt Kẻ Dừa, huyện Yên Thành đang tổ chức làm sạch môi trường, họ sẽ mang theo những băng rôn như yêu cầu Formosa đóng cửa, ước tính có khoảng 1.000 người tham gia. Một giáo dân đang tham gia làm vệ sinh tại đó cho biết:

“Phúc Lộc chỉ đi làm công việc vệ sinh xung quanh khu vực mình sống, trên toàn bộ giáo họ, và đến những xóm gần Ủy ban xã và có thể sẽ vào Ủy ban để làm vệ sinh luôn.”

Theo thông tin chúng tôi nhận được, chương trình ‘Một ngày vì môi trường’ còn tiếp tục kéo dài cho đến hết ngày hôm nay với các hoạt động như thắp nến cầu nguyện, chầu thánh thể...

Những giáo dân đã tham gia ‘Một ngày vì môi trường’ hôm nay đều thấy rằng, lần đầu tiên công tác gầy dựng ý thức bảo vệ môi trường được thực hiện đồng loạt trên cả ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Cho nên cần phải nhân rộng việc này, để làm được việc này cần sự hỗ trợ của tổ chức, hội đoàn và cả chính quyền trong vấn đề bảo vệ môi trường trên toàn cõi Việt Nam.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ