Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Tại Việt Nam, Nên Hay Không Nên?

08 Tháng Tám 20163:58 SA(Xem: 1037)

Đổi mới phương pháp dạy học tại Việt Nam, nên hay không nên?
Đổi mới phương pháp dạy học tại Việt Nam, nên hay không nên?
Ngày 2/8/2016, sau khi một số địa phương (Vũng Tàu, Hà Tĩnh, Hà Giang) đã cho dừng mô hình trường học mới sau 3 năm triển khai, trong buổi làm việc với tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định:  Một số địa phương có ý bỏVNEN. Nhưng sau 3 năm thí điểm, Bộ GD&ĐT tổng kết đây làmô hình tốt, rút kinh nghiệm để áp dụng trên từng địa phương khác nhau”.

Nên hiểu thế nào về sự khác biệt giữa phản ứng của đa số giáo viên tiểu học, nhất là ở3 địa phương trên, vàquyết định của Bộ trưởng BộGiáo dục?

Theo trang worldbank.org, mục tiêu ca dự án Vit Nam Escuela Nueva (GPE-VNEN) làgiới thiệu vàsử dụng phương pháp giảng dạy vàhọc tập mới, phục vụ các nhóm học sinhthiệt thòi nhất trong cấp tiểu học. Người hưởng lợi trực tiếp của dự án làtrường tiểu học thuộc nhóm thiệt thòi ở 20 tỉnhưu tiên. Việt Nam tham gia dự án này từ 2003 đến 2015, năm 2012 bắt đầu giai đoạn khai triển chương trìnhđến các trường tiểu học.

Mô hình trường học mới xuất phát từ Columbia những năm 1995-2000. Columbia áp dụng trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn. Tuy nhiên, có lẽ do giáo dục VN lạc hậu không chỉ ở các lớp miền núi như Columbia (!), nêntại VN dự án đặt ra mục tiêu tìm cáchcho một số lượng lớn trẻ em được hưởng lợi một cách gián tiếp, bằng cáchtạo ra một sựthayđổi trên toàn hệ thống, thông quađổi mới phương pháp sư phạm.

Đổi mới căn bản nhất là thay đổi vai trò của giáo viên trong lớp học. Giáo viên không còn là người ở trên chóp đỉnh, ban phát kiến thức xuống cho học sinh. Giáo viên trong phương pháp mới này trở thành người TỔ CHỨC các HOẠT ĐỘNG cho học sinh, qua hoạt động, học sinh tiếp nhận kiến thức, và hơn phương pháp cũ, qua hoạt động học sinh hình thành được cả các kỹ năng.

Mong muốn “cải tạo” giáo dục Việt Nam, có vẻ là một mong muốn kéo dài của Bộ Giáo dục, và thể hiện qua nhiều cố gắng.

Năm 2004, Bộ Giáo dục, với sự tài trợ của công ty Intel, đã triển khai Chương trình Intel Teach to the Future đến giáo viên một số trường cấp II và cấp III, ở Hà Nội, Tp HCM, Đồng Nai,… Mục đích của chương trình là đào tạo cho giáo viên phương pháp Dạy Học Theo Dự Án. Khoá tập huấn cho giáo viên lần ấy kéo dài khoảng nửa tháng.

Phương pháp Dạy học Theo Dự Án nhắm đến việc giúp học sinh học tập và chuẩn bị những kỹ năng để có thể thành công trong thời đại kỹ thuật số. Cụ thể các kỹ năng:

  • Thực hành công nghệ thông tin, một cách có trách nhiệm, an toà
  • Tư duy sáng tạo, tư duy bậc cao.
  • Giao tiếp, biết cách làm việc nhóm, biết cách tương nhượng nhau khi có xung đột,…
  • Làm việc có năng suất cao, nhờ biết sắp xếp công việc,..

Muốn đạt được những mục đích trên, vai trò của giáo viên – tương tự như trong mô hình Trường Học Mới- là TỔ CHỨC các HOẠT ĐỘNG cho lớp.

Thực tế

Là một giáo viên từng được cử và tự nguyện tham gia chương trình Intel Teach to The Future, nhưng cũng như bao nhiêu giáo viên tiểu học đang bị ép buộc tham gia Mô hình Trường Học Mới, chúng tôi ngày đó cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn: Lớp học quá đông làm sao trông coi, để mắt, trả lời câu hỏi cho từng nhóm kịp? Trình độ của các em chênh lệch nhau mà kế hoạch giảng dạy do Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục đưa ra thì chặt chẽ, làm sao giải quyết vấn đề “cháy” giáo án? Thậm chí làm sao thuyết phục được các em rằng kỹ năng quan trọng hơn điểm số? Vì kiểm tra, thi cử vẫn theo cách cũ, với các câu hỏi, bài tập dạng thuộc lòng, hoặc phải học cách giải trước mới có thể làm mà không cần suy nghĩ cho kịp giờ.

Tuy nhiên, qua việc thực hiện, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng người viết rất thích thú với phương pháp giảng dạy trên nên vẫn có cách thực hiện nó, nó có ích lợi thực sự cho học sinh, vì kỹ năng, thậm chí tình thương, thì cần thiết và không dễ dàng mất đi.

Cụ thể, trong những lớp học sĩ số ít, với các lớp không bị áp lực quá nhiều phải chạy theo điểm số từ các bài kiểm tra chung trường, hay các kỳ thi cuối cấp, hiệu quả thấy rõ, đó là những giờ học sinh động, hứng thú, thoải mái. Dù một năm học người viết chỉ thực hiện được khoảng hai dự án cho một lớp. Mỗi dự án cần khá nhiều thời gian của thày và trò, nên phải chọn vào các dịp có nghỉ lễ dài ngày, để các em có thời gian đi vào xã hội, thực nghiệm cùng nhau. Thí dụ: Trong vai trò phóng viên, vai trò được giáo viên giao trong dự án, nhiều nhóm, mỗi nhóm 4,5 học sinh, lớp 11, đã thực hiện xuất sắc các cuộc phỏng vấn, tìm hiểu cuộc sống của người bán hàng rong ở lề đường, quay phim cuộc phỏng vấn, để trả lời một số câu hỏi trong một dự án liên môn,….

Giá trị

Với Kitô hữu, ngoài cách nhìn theo những người thiết kế mô hình, thiết kế dự án để thấy các ích lợi của các học sinh, nếu chiếu theo bộ 4 nguyên tắc căn bản của giáo huấn hướng dẫn xây dựng xã hội, của Giáo hội Công giáo, chúng ta sẽ thấy phương pháp giảng dạy này có thể rèn luyện một tập thể nhỏ, ít nhất là trong từng nhóm, thực hành cả 4 nguyên tắc. Giáo viên, qua việc thiết kế các hoạt động sao cho phù hợp là đang làm việc theo nguyên tắc bổ trợ. Học sinh, qua cách thức làm việc cùng nhau trong một nhóm, cùng nhau chịu trách nhiệm về sản phẩm, học cách tương nhượng nhau…, sẽ trải nghiệm và tập sống nguyên tắc liên đới, nguyên tắc công ích. Tất cả mọi người tham gia dự án sẽ có cơ hội thấy sự khác biệt và giá trị riêng biệt của từng người trong từng khía cạnh của công việc chung, nhờ đó sẽ ý thức hơn về giá trị của nhau.

Nghĩa là các cách dạy học này sẽ bước đầu góp phần xây dựng những xã hội phát triển, hoà bình con con, cho xã hội lớn là vùng miền, đất nước,

 Đáng tiếc

Phương pháp Dạy học theo Dự Án cũng như mô hình Nhà Trường Mới dù hay như thế nhưng không thể tồn tại trong một cơ chế quá thiếu điều kiện như hiện nay. Trừ một số rất ít nhờ tình yêu- tôi tin như thế, qua trải nghiệm của chính mình và qua vài người bạn của tôi- nhờ thực sự yêu học trò của mình, mà một số giáo viên cố gắng tìm mọi cơ hội, thật ít ỏi, để áp dụng, hầu đưa đến cho học sinh những thứ có giá trị thật cho cuộc sống các em.

Giải quyết những khó khăn, như giảm bớt tính đánh đố trong các bài kiểm tra và cần số lượng giáo viên đáp ứng đủ số lớp, không là những khó khăn không thể giải quyết. Vì thực tế hiện nay nhiều giáo viên trẻ ra trường vẫn còn thất nghiệp và đề kiểm tra kiểm soát được.

Chỉ còn một khó khăn căn bản: Tài chánh để tạm ổn định cuộc sống của giáo viên và xây thêm trường lớp để giảm sĩ số lớp.

Nhưng về góc độ quản lý nhà nước, cả hai khó khăn cơ bản trên sẽ giải quyết dễ dàng, nếu khối lượng tài sản của đất nước không bị cướp đoạt bởi tham nhũng khắp nơi và ở mức độ tàn nhẫn vô nhân tính như hiện nay.

Thôi thì, hy vọng với quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, trong điều kiện tạo thuận lợi cho giáo viên để giáo viên làm thật, sẽ có một số học sinh có cơ hội được hưởng lợi ích của phương pháp giáo dục này, qua đó xã hội cũng có vài đốm sáng được thắp lên.

CTX
Theo http://www.chuacuuthe.com/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ