Biển Đông Liệu Còn An Toàn Cho Các Ngư Dân Việt Nam?

07 Tháng Tám 20166:09 CH(Xem: 1110)

Biển Đông liệu còn an toàn cho các ngư dân Việt Nam?

20160806_Hinh2GNsP (07.08.2016) – Ngay sau khi hết hiệu lực Trung Quốc ngang nhiên áp đặt lệnh đánh bắt cá từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2016 ở Biển Đông, trong đó có 1 phần khu vực vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) thì từ ngày 1/8/2016 đã có hàng chục nghìn tàu cá của Trung Quốc ngang nhiên đổ ra Biển Đông để khai thác nguồn thủy sản ngay trên vùng biển Việt Nam.


Theo thông tin từ Chinanews cho biết: hàng chục nghìn tàu cá tại ba tỉnh Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, lương thực và thực phẩm để chuẩn bị tiến vào Biển Đông đánh bắt cá khi lệnh đánh bắt cá hết hiệu lực vào lúc 12h ngày 1/8/2016.

Với một lượng lớn hàng chục nghìn tàu cá đang ngang nhiên tiến vào Biển Đông để đánh bắt thủy hải sản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn cho các ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trên các vùng biển. Đặc biệt, trong suốt thời gian dài vừa qua đã có nhiều tàu của Trung Quốc đâm chìm, đe dọa, khiêu

Tàu cá Trung Quốc ra khơi từ tỉnh Phúc Kiến, TQ

Tàu cá Trung Quốc ra khơi từ tỉnh Phúc Kiến, TQ

khích…các tàu cá của Việt Nam, khi đang khai thác tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Mới đây nhất, theo thông tin từ Hội nghề cá Việt Nam: vào ngày 9/7/2016, tại khu vực cách đông nam đảo Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 34 hải lý, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90479TS cùng 5 ngư dân đã bị hai tàu Trung Quốc mang các số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi, đâm chìm. Bọn chúng đã nhảy lên tàu, đánh các ngư dân, ép họ nhảy xuống biển và đâm chìm tàu. Điều nguy hiểm hơn, chúng còn ngăn cấm các tàu cá khác của Việt Nam không được tiếp cận, cứu nạn; sau đó phải đến mãi tối mới vớt được 5 ngư dân đã trôi lênh đênh trên biển. Và còn nhiều vụ đàn áp, đe dọa liên quan đến tàu Trung Quốc có những hành động “chơi xấu” đáng được lên án đối với ngư dân Việt Nam, nhưng chỉ được các cơ quan truyền thông chính thống gọi chung là “tàu lạ”, với cách gọi đó nhằm né tránh trực tiếp đến tàu Trung Quốc.

Một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm (ảnh: Nguyễn Đông)

Một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm (ảnh: Nguyễn Đông)

Vụ việc sau đó đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc điều tra và xử lý nhân viên trên hai tàu hải cảnh đã cố ý đâm chìm tàu cá Việt Nam, bỏ mặc ngư dân trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng. “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam”, ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Nhưng cho đến nay phía Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ một sự bồi thường thỏa đáng nào cho các ngư dân bị nạn này. Vậy câu hỏi đặt ra: Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho các ngư dân bị gặp nạn trên biển khi bị phía Trung Quốc đàn áp? Phải chăng đang có một sự thỏa hiệp ngầm giữa hai bên cho vấn đề này?.

Chính sự đàn áp của Trung Quốc đã gây ra biết bao mối nguy hiểm, sợ hãi, lo lắng cho các ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bám biển đem về nguồn lợi kinh tế to lớn cho gia đình, xã hội trên khắp các vùng biển.

Một khi Nhà nước Việt Nam chưa có những biện pháp bảo vệ quyền lợi, sự an toàn, chủ quyền vùng biển của các ngư dân thì nỗi lo sợ vẫn luôn thường trực trong tâm trí họ. Đối với họ mỗi chuyến đi đánh bắt xa bờ lại là những “cuộc chiến đấu” khi đối mặt với tàu của Trung Quốc.

Hòa Đoàn
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/07/bien-dong-lieu-con-an-toan-cho-cac-ngu-dan-viet-nam/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ