Xuống Đường Phản Đối Formosa Là Thực Hiện Ý Thức Công Dân - Đà Nẵng: Các Bạn Trẻ Nói Không Với Formosa, Đường Lưỡi Bò Của TC - Biểu Tình Du Kích Nói Không Với Formosa Tiếp Tục Diễn Ra Tại Sài Gòn

07 Tháng Tám 20164:20 SA(Xem: 1056)
  • Tác giả :

Xuống đường phản đối Formosa là thực hiện ý thức công dân

blank
"Nếu người dân cam chịu thì chúng ta sẽ thấy cái thảm họa chắc cũng còn lâu nữa và tôi nghĩ là người dân phải phản kháng, họ không thể sống kiểu này được nữa, họ phải nói lên tiếng nói của mình, nhưng bây giờ họ rất là sợ hãi và lúc nào cũng sợ sự trấn áp, sự đe dọa của bên công an. Cho nên họ cam tâm nhìn tất cả những chuyện xấu nhất xảy ra cho đất nước. Tôi nghĩ rằng đến một ngày nào đó từng gia đình một sẽ phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng này thôi. Và tôi thật sự cũng không biết rằng đất nước này sẽ đi về đâu với cái sự cam chịu như vậy." - Ls Lê Công Định.
*
Trần Quang Thành (Danlambao) - Suốt mấy tháng qua trong khi dửng dưng trước cuộc sống điêu đứng của người dân vì thảm họa môi trường do Formosa gây nên, ­giới cầm quyền cộng sản lại ra sức tìm cách bao che, giảm nhẹ những sai phạm nghiêm trọng mà tập đoàn Formosa đã gây nên, thẳng tay đàn áp những cuộc xuống đường ôn hòa của người dân lên án Formosa gây thảm họa môi trường.
Từ Sài Gòn luật sư Lê Công Định đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành. Ông khẳng định xuống đường phản đối Formosa là thực hiện ý thức công dân.
Nội dung như sau, mời quí vi cùng nghe:

Đà Nẵng: Các bạn trẻ nói không với Formosa, đường lưỡi bò của Trung cộng

blank
CTV Danlambao - Chiều ngày 5/8, hai bạn trẻ Võ Văn Trung và Tường Vy đã biểu tình tại bãi biển Vũng Thùng (quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) để phản đối đường lưỡi bò của Trung cộng và yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.
Hai bạn trẻ mặc đồng phục với điểm nhấn hình con cá, hóa trang khuôn mặt với “đường lưỡi bò” cắt chéo và No Formosa, tay giơ cao biểu ngữ: “Formosa Get out Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”.
blank blank
Photo: Facebook Dương Đại Triều Lâm
Nhiều người dân và du khách có mặt tại bãi biển rất bất ngờ và cảm thấy thú vị với sự xuất hiện của 2 bạn trẻ. Nhiều người đứng lại và dành thời gian để đọc biểu ngữ và trò chuyện cùng 2 bạn trẻ.
blank blank
Bạn Võ Văn Trung                                                                                     Bạn Tường Vy
 
Khi CTV Danlambao đặt câu hỏi "Bạn có sợ bị chính quyền nhũng nhiễu, gây khó dễ đến công việc, đến gia đình không khi công khai bày tỏ quan điểm như thế?" Trung cười hiền trả lời: “Em cũng có nghĩ là lên tiếng công khai quan điểm như thế này có thể sẽ bị gây phiền nhiễu cho công việc và với gia đình em. 
 
Nhưng nếu ai cũng im lặng và tiếp tục chịu đựng hậu quả của nhà máy Formosa thì không chỉ biển chết mà tương lai tất cả đất nước, dân tộc này đều chết. Chúng ta chấp nhận điều đó không?
 
Em yêu Việt Nam lắm nên em công khai quan điểm như thế để nhiều người hơn nữa, cùng nhau chúng ta đòi đóng cửa nhà máy Formosa. Phải ngăn ngừa những thảm họa tương lai cho đất nước này”.
 
6.8.2016
 
blank

Biểu tình du kích nói không với Formosa tiếp tục diễn ra tại Sài Gòn

 

CTV Danlambao - Sáng hôm nay, 6/8/2016, “biểu tình du kích” quy mô nhỏ đã diễn ra ngay trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao - Đại Diện Văn Phòng Tại Sài Gòn (199 Hoàng Văn Thụ, 8, Phú Nhuận). Những người biểu tình này tiếp tục giơ cao biểu ngữ yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa tại Việt Nam.
Anh Nguyễn Mạnh Hiền, một người tham gia biểu tình đã cho CTV Danlambao biết lý do anh công khai biểu tình đòi đóng cửa nhà máy Formosa: “Tôi muốn có sự chú ý, sự quan tâm của nhiều người trong xã hội… Tôi nghĩ chỉ có công khai mới có nhiều người biết đến để cùng chung tay với nhau để xoá bỏ cái hiểm hoạ của dân tộc, của đất nước”.
 
 
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ