Liệu Việt Nam Sẽ Kiện Trung Quốc Về Biển Đông?

07 Tháng Tám 20169:05 SA(Xem: 964)

Liệu Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc về Biển Đông?

mediaMột chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc (P) sử dụng vòi rồng tấn công tầu hải cảnh Việt Biển trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 03/05/2014.Reuters/Vietnam Marine Guard

Hà Nội vẫn còn có thể đưa Bắc Kinh ra tòa. Song liệu Việt Nam có theo bước Philippines sử dụng tòa trọng tài quốc tế để kiện Trung Quốc trước những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ quá đáng tại Biển Đông? Câu hỏi này được nhà nghiên cứu Shawn W. Crispin tìm cách giải thích trong bài viết đăng trên website The Diplomat ngày 03/08/2016.

Vài tuần sau phán quyết quan trọng ngày 12/07/2016 của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye (PCA), một phán quyết dựa trên luật pháp quốc tế bác bỏ hầu như toàn bộ các đòi hỏi quá mức của Trung Quốc được thể hiện trong tấm bản đồ « đường chín đoạn » gây tranh cãi ở Biển Đông, các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đang chịu áp lực chính trị ngày càng cao đòi tận dụng tiền lệ này để đưa ra những đòi hỏi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam ra thông cáo hoan nghênh phán quyết rất được mong đợi của tòa và Việt Nam « ủng hộ mạnh mẽ » việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua « các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý ». Bản tuyên bố cũng tái khẳng định đòi hỏi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa chiểu theo Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Sau đó, các phương tiện truyền thông Nhà nước đã đăng tải một loạt các ý kiến của các quan chức địa phương và các chuyên gia ủng hộ một vụ kiện tương tự lên Tòa Án Trọng Tài tại La Haye, chống lại Trung Quốc.

Các chuyên gia pháp lý đánh giá phán quyết của tòa đã củng cố lập trường của Việt Nam đối với Trung Quốc. Trước hết, phán quyết cho rằng bản đồ « đường chín đoạn » của Trung Quốc dựa trên cái gọi là « các quyền lịch sử » đối với các đảo và thực thể tại Biển Đông là không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và không có cơ sở pháp lý.

Thứ hai, Tòa Trọng Tài cho rằng không một thực thể nào đang có tranh chấp tại quần đảo Trường Sa có đủ tiêu chí hợp pháp để được coi là «đảo»” và do vậy vô hiệu hoá đòi hỏi của Bắc Kinh về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ), tính từ các thực thể mà Trung Quốc đang kiểm soát trong chuỗi đảo đang có tranh chấp. Trong khi đó, Việt Nam không đòi hỏi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý đối với hai quần đảo Trường Sa hay Hoàng Sa.

Phán quyết của tòa PCA về Biển Đông, tiền lệ cho tranh chấp ở Hoàng Sa?

Trong một bài viết trên báo điện tử Giáo Dục ngày 22/07, ông Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên Giới Chính Phủ, đánh giá phán quyết của Tòa La Haye đã cung cấp đầy đủ căn cứ pháp lý cho Việt Nam để đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Về phán quyết của PCA bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tại quần đảo Trường Sa, ông Trần Công Trục viết rằng các lập luận pháp lý tương tự về cấu tạo của một « đảo » có thể được sử dụng để bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý đối với quần đảo Hoàng Sa. (quần đảo Hoàng Sa không nằm trong hồ sơ kiện của Philippines). Tiến sĩ Trần Công Trục cũng cho rằng Việt Nam có thể có hành động pháp lý chống lại các vụ lạm dụng liên tục của ngư dân Trung Quốc, bao gồm cả những trường hợp giết hại ngư dân và đâm chìm tàu thuyền, tại quần đảo đang có tranh chấp này.

Vị cựu quan chức cấp cao đồng thời cũng khuyên nên thận trọng, phản ánh sự tránh né của ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đối đầu trực diện với Bắc Kinh. Ông viết : « Còn lúc nào Việt Nam nên khởi kiện, thì cần tính toán kỹ, thích hợp với môi trường chính trị, điều kiện chính trị cho phép. Việt Nam phải tính, liệu tiến hành hành động pháp lý có làm gia tăng căng thẳng hay không? ».

Ông cũng cho rằng “vào lúc này, không tòa án nào mạnh bằng tòa án công luận quốc tế (…) Có thể thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với phiên tòa công luận còn căng thẳng hơn rất nhiều phiên tòa pháp lý mà nước này từ chối tham gia.

Theo các nhà phân tích, nếu Bắc Kinh chấp nhận cơ sở pháp lý của phán quyết La Haye, thì sẽ không còn bất kỳ khu vực chồng lấn nào giữa vùng đặc quyền kinh tế ở miền trung duyên hải Việt Nam với bản đồ « đường chín đoạn » của Trung Quốc. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn ngang ngạnh chống lại phán quyết không mang tính ràng buộc của Tòa Trọng Tài, bao gồm cả quyết định áp dụng được về mặt pháp lý đối với Hoàng Sa, theo đó « quần đảo Trường Sa không thể tạo ra các vùng biển chung như một khối ».

Trung Quốc tự "khoanh" vùng EEZ 200 hải lý ở Hoàng Sa

Trung Quốc đã dựa vào việc tự xác quyết vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa để biện minh cho việc đưa giàn khoan HD-981 vào giữa năm 2014 vào khu vực mà Việt Nam tuyên bố thuộc vùng biển của mình. Sự kiện này đã dẫn đến một loạt cuộc biểu tình chống Trung Quốc, mà đỉnh điểm là một cuộc bạo loạn chết người ở miền trung Việt Nam và làm cho quan hệ song phương xấu hẳn đi.

Trong một bài bình luận, nhà phân tích Tạ Diễm Mai (Xie Yan Mei), thuộc nhóm International Crisis Group, viết: « Các dấu hiệu ban đầu cho thấy Trung Quốc không có ý định rút bỏ những tuyên bố về quyền lịch sử của đường chín đoạn, trong đó có quyền đối với các hoạt động ngư nghiệp và các nguồn nhiên liệu. Đòi hỏi về vùng nội thủy của Trung Quốc có thể dẫn đến việc nước này tính đến việc vạch ra một đường cơ sở xung quanh toàn bộ chuỗi đảo Trường Sa, rồi đưa ra yêu sách đối với vùng nội thủy bên trong đường cơ sở và quyền đối với các vùng biển ở bên ngoài đường cơ sở này ».

Vài ngày trước khi Tòa Trọng Tài ra phán quyết, các quan chức Hà Nội cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc đánh chìm một trong những tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa. Báo chí cho biết các ngư dân phải vật lộn trong nước nhiều giờ trước khi một tàu đánh cá khác của Việt Nam được phép vào để cứu họ.

Trong một sự kiện khác xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tòa La Haye ra phán quyết, các tàu tuần tra biên phòng Việt Nam đã đuổi sáu tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, cũng gần quần đảo Hoàng Sa. Các cơ quan truyền thông Nhà nước Việt Nam nêu chính xác vĩ độ và kinh độ của vụ thâm nhập ở bên trong đường phân định vùng đánh cá chung 10 hải lý.

Hành động chủ ý xâm phạm của Trung Quốc trước và sau phán quyết của Tòa La Haye đã khiến các nhà hoạt động và các quan chức chính quyền có cùng lập trường dân tộc chủ nghĩa. Ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thân chính quyền, đã phát biểu trước Quốc Hội ngày 20/07 rằng công chúng ngày càng lo ngại về sự quấy rối của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam tại các ngư trường truyền thống của đất nước và chính phủ cần phải có những « hành động khẩn cấp » để chống chủ nghĩa bành trướng và tiến trình quân sự hóa của Trung Quốc tại các quần đảo đang có tranh chấp. Ông Nhân miêu tả những hành động gần đây của Trung Quốc là « vi phạm nghiêm trọng » chủ quyền quốc gia.

Ông Lê Công Định, luật sư nổi tiếng trong lĩnh vực nhân quyền và là cựu tù chính trị, đã nói rõ hơn quan điểm này. Trong một bài viết gần đây, vị luật sư này bình luận : « Phán quyết của Tòa Trọng Tài đặt chính phủ và đảng Cộng Sản Việt Nam vào một vị thế khó khăn : Từ giờ, họ không còn có thể làm những gì họ muốn nữa, tức là tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ biển. Như đã được phản ánh trong phán quyết của Tòa Trọng Tài, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông và khởi động các thủ tục pháp lý chống lại Trung Quốc đã trở thành một vấn đề quốc tế. Đây là điều mà dân tộc Việt Nam mong muốn và đảng Cộng Sản cũng như chính phủ Việt Nam phải lắng nghe đòi hỏi của người dân ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ