Đường Bổ Sung Và Nguy Cơ Ung Thư

21 Tháng Chín 20164:20 CH(Xem: 1035)

Đường bổ sung và nguy cơ ung thư

Việt Hà, phóng viên RFA
  000_ARP1773629-622
  Đường bán tại một Siêu thị ở Pháp, hình ảnh chỉ mang tính minh họa. AFP

  Đường, một loại thực phẩm phổ biến có mặt trong hầu hết các loại đồ ăn hàng ngày, hiện nay đang là đối tượng của nhiều nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư vì có những ý kiến cho rằng đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vậy thực chất đường có làm tăng nguy cơ ung thư hay không? Loại đường nào người tiêu dùng nên hạn chế khi ăn?

  Đường và ung thư vú

  Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trung tâm ung thư MD Anderson, thuộc trường đại học Texas, Hoa Kỳ, cho thấy chế độ ăn có nhiều đường của người phương Tây có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú và di căn sang phổi.

  Bác sĩ Peiying Yang, người tham gia nghiên cứu cho biết thí nghiệm tiến hành trên chuột cho thấy việc ăn một lượng đường tương đương như lượng đường mà một người phương Tây thường ăn hàng ngày làm gia tăng sự phát triển của khối u ung thư và di căn, so với những chế độ ăn có bột nhưng không thêm đường cũng được tiến hành trên chuột. Nói về lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của người phương Tây được áp dụng trong thí nghiệm, bác sĩ Peiying Yang cho biết:

  Nhưng nhìn chung mà nói việc ăn thêm đường từ lâu đã được xác định là một yếu tố có thể dẫn đến các nguy cơ bị nhiều loại bệnh bao gồm cả tiểu đường, tim mạch và ung thư. 
  -BS Peiying Yang


  “Lượng đường trong khẩu phần ăn ở đây cũng tương đương với lượng đường thường thấy trong chế độ ăn của người phương Tây. Chế độ ăn của người Mỹ trung bình một năm là 72 pounds đến 100 pounds một người. Do đó trong nghiên cứu này chúng tôi cũng sử dụng cùng một lượng tương tự… Đây là một lượng đường khá cao nếu chúng ta tính ra thì sẽ thấy trung bình một ngày một người ăn khoảng 20 đến 22 thìa café đường một ngày.”

  Những loại đường được nghiên cứu là đường bổ xung trong thức ăn bao gồm đường cát, và đường siro bắp (hay còn gọi là ngô) có lượng fructose cao thường xuất hiện trong các loại đồ ăn chế biến sẵn.

  Các nhà nghiên cứu tiến hành 4 nghiên cứu trong đó chuột được cho ăn 4 chế độ ăn khác nhau ngẫu nhiên. Tất cả những chuột này đều đã có những gene có thể dẫn đến ung thư. Vào độ tuổi 6 tháng, 50 đến 58% chuột có chế độ ăn nhiều đường bổ sung bị phát hiện có khối u ung thư tuyến vú. Nghiên cứu cũng cho thấy số chuột ăn nhiều đường bị di căn vào phổi cao hơn nhiều so với chuột có chế độ ăn hạn chế tinh bột.

  Nói về điểm đặc biệt của nghiên cứu mới so với những nghiên cứu trước kia về đường, bác sĩ Yang cho biết:

  “Điểm mới của nghiên cứu này là nếu bạn nhìn vào các dữ liệu dịch tễ học thì bạn sẽ thấy là chế độ ăn có nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Tuy nhiên từ trước đến nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ tập trung vào chế độ ăn nhiều đường và bệnh ung thư vú đặc biệt là ung thư vú di căn một cách có hệ thống. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc ăn thêm đường hay chế độ ăn quá nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển u vú và làm tăng nguy cơ ung thư di căn vào phổi.”

  000_Par6669745-400
  Sản xuất đường tại một nhà máy ở Pháp, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO.

  Một số những nghiên cứu trước kia cho thấy đường có tác động mạnh lên  ung thư đại tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Trong số những nghiên cứu này, có một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có những loại thực phẩm làm tăng đường trong máu nhanh có hơn 26% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt so với chế độ ăn hạn chế thực phẩm làm tăng đường máu. Một số các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn có nhiều fructose và đường cát cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy thêm từ 25 đến 29%. Riêng đối với ung thư trực tràng, chế độ ăn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên đến 44%.

  Theo bác sĩ Yang, mặc dù nghiên cứu mới chỉ được tiến hành trên chuột nhưng kết quả của nghiên cứu cũng chứa đựng những thông điệp quan trọng đối với người.

  “Chúng tôi sẽ có nghiên cứu trên người để xác định việc ăn nhiều đường có ảnh hưởng thế nào lên dân số nói chung rồi có những nghiên cứu đối với những người khỏe mạnh. Nhưng nhìn chung mà nói việc ăn thêm đường từ lâu đã được xác định là một yếu tố có thể dẫn đến các nguy cơ bị nhiều loại bệnh bao gồm cả tiểu đường, tim mạch và ung thư. Mặc dù nghiên cứu này không nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn nhiều đường đối với chuột khỏe mạnh nhưng thông điệp chung cho mọi người là nên giảm lượng đường ăn vào. Thông điệp này đặc biệt quan trọng đối với những người đã bị ung thư vú.”

  Tại sao đường làm tăng nguy cơ ung thư

  Theo các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm ung thư MD Anderson, đường liên quan đến những viêm nhiễm và sự xuất hiện của các tế bào ung thư ở người.

  Theo các nhà khoa học thì đường là nguồn năng lượng cho mọi tế bào trong đó có tế bào ung thư. Chính vì vậy, một số nghiên cứu về hướng tiếp cận điều trị ung thư gần đây đã đề nghị cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn của người bệnh với hy vọng là thiếu đường, các tế bào ung thư sẽ bị bỏ đói và chết đi.

  Các nhà khoa học hiện vẫn chưa khẳng định việc ăn đường có thể trực tiếp dẫn đến ung thư nhưng đều cho rằng việc ăn nhiều đường sẽ dẫn đến các nguy cơ sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, và do đó làm tăng nguy cơ bị ung thư.

  Bác sĩ Lorraine Lipscombe, thuộc Viện nghiên cứu và bệnh viện cho phụ nữ ở Toronto, Canada, cho biết:

  Ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng những bệnh nhân có tiểu đường thì cũng có nhiều nguy cơ bị một loạt các loại ung thư và tỷ lệ tử vong cao sau khi phát hiện bị ung thư. 
  -BS Lorraine Lipscombe


  “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng những bệnh nhân có tiểu đường thì cũng có nhiều nguy cơ bị một loạt các loại ung thư và tỷ lệ tử vong cao sau khi phát hiện bị ung thư.”

  Theo một báo cáo vào năm 2013 của Hội Ung thư Hoa Kỳ và Hội tiểu đường Hoa Kỳ, những người bị tiểu đường type 2 thường có nguy cơ cao hơn người không bị tiểu đường đới với các bệnh ung thư như ung thư gan, tụy, đại tràng và bọng đái.

  Giải thích về cơ chế này, bác sĩ Lipscombe cho biết chứng kháng insulin ở những người bị tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ ung thư:

  “Đã có bằng chứng là insulin cao có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vì insulin cũng là một nhân tố tác động. Sau nhiều năm bạn bị kháng insulin thì mức insulin bắt đầu hạ xuống và lúc đó bạn có tiểu đường. Do mối liên hệ này và thời điểm của nó nên những người bị kháng insulin có thể bị ung thư sớm và sau đó bị tiểu đường.”

  Chứng béo phì, đặc biệt là béo phì bụng được cho là có liên quan đến chứng kháng insulin. Việc ăn nhiều đường bổ xung góp phần làm tăng lượng calorie không cần thiết mỗi ngày và do đó khiến người ta tăng cân nhanh, dần dần dẫn đến thừa cân, béo phì.

  Bác sĩ Francesco Branca, Giám đốc Ban dinh dưỡng vì sức khỏe và phát triển của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết thế giới đã có bằng chứng rõ ràng rằng việc duy trì lượng đường ăn vào hàng ngày ở mức thấp hơn 10% lượng calorie mỗi ngày mỗi người có thể làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

  Trong thông cáo báo chí được công bố vào tháng 3 năm ngoái, WHO kêu gọi các nước nên giảm lượng đường ăn vào mỗi ngày đối với mọi người bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em. Theo khuyến cáo mới của WHO, mỗi người nên giảm lượng đường ăn vào hàng ngày xuống dưới mức 10% lượng calorie mỗi ngày, tương đương khoảng 6 thìa café đường. Những loại đường mà WHO nói đến bao gồm đường tự do như glucose và fructosse và đường tinh luyện. Đây là các loại đường cho thêm vào thức ăn và đồ uống và đường xuất hiện tự nhiên trong mật, siro và nước quả đặc. Hướng dẫn mới của WHO không bao gồm các loại đường được tìm thấy trong các loại rau quả tự nhiên hay có tự nhiên trong sữa.

  Theo bác sĩ Yang, để tránh nguy cơ bị ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác, mọi người nên cố gắng sử dụng nhiều hơn đồ ăn không qua chế biến công nghiệp, đặc biệt chú ý đến thành phần đường bổ sung như đường bắp có hàm lượng fructose cao trong các thực phẩm mua về. Ngoài ra, viện nghiên cứu Ung thưu Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mọi người nên theo đuổi một chế độ ăn chú trọng vào rau, quả tự nhiên và các loại hạt hơn là các loại tinh bột đã qua chế biến và đường tinh luyện.

  Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Xin quý vị chia sẻ các thông tin và câu hỏi về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.orghoặc www.facebook.com/vietharfa

  Việt Hà xin chào tạm biệt quý vị và xin hẹn gặp lại vào thứ ba tuần tới.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
  • Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
  16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
  Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
  WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
  Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
  Hiệp Hội Người Cao Tuổi Hoa Kỳ (AARP) mới đây gởi ra thông báo bao gồm những điều cần biết đối với người sắp chích ngừa COVID-19 mũi thứ nhì sau đây. Nếu đã chích mũi đầu tiên trong hai mũi thuốc chích ngừa COVID-19, xin chúc mừng, vì quý vị sắp hoàn tất việc ngừa virus này trong cơ thể. Nhưng để hoàn toàn có được sự miễn dịch, quý vị nhất định phải chích mũi thứ hai. Image removed by sender. Chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: AP Photo/Marta Lavandier, File). Trên cả nước, một số người đang rơi vào tình trạng lộn xộn khi cố gắng nhận mũi chích thứ hai vì nhiều lý do khác nhau.
  Ở Mỹ, mỗi năm có thêm 700.000 ngàn trường hợp tai biến mạch máu não mới xảy ra. Cứ 10 người sau khi bị tai biến mạch máu não, có 4 người ít nhiều cần đến sự giúp đỡ của người nhà trong cuộc sống hàng ngày, 1 người trở thành tàn phế.../ 04 Tháng Sáu 2012(Xem: 6158) Bác sĩ Nguyễn Văn Đức - BT Canada st/
  Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
  “Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
  Bảo Trợ