Giáo Phận Vinh Khởi Động Ngày Vì Môi Trường 07 - 08 - 2106 - Giáo Dân Giáo Phận Vinh Chuẩn Bị Cho “một Ngày Vì Môi Trường”

06 Tháng Tám 201611:44 CH(Xem: 1120)

GIÁO PHẬN VINH KHỞI ĐỘNG NGÀY VÌ MÔI TRƯỜNG 07 - 08 - 2106

blank

Gioan Nam Phong

Các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đang tích cực chuẩn bị cho ngày môi trường của giáo phận. Hiệp ý cầu nguyện cho Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp và giáo phận Vinh.blankblank

blankblank

blank blank
Chùm ảnh của JB Thái Văn Dung.

Một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã bắt đầu thực hiện việc dọn dẹp môi trường hưởng ứng ngày môi trường do ban công lý và hòa bình phát động vào ngày mai 7/8/2016.

Nhưng nhà cầm quyền lại đang dùng truyền thông để nói xấu là do Việt Tân kích động.blank blank

blank blank

blank
 

XIN CHUYỂN GẤP THƯ NÀY TỚI GIÁO PHẬN VINH TRONG ĐÊM NAY!

blank
Hoan nghênh Ngày Môi Trường của Giáo phận Vinh

Nguyễn Khắc Mai

Ngày mai, Mồng bảy tháng Tám,Bà con Giáo dân địa phận Vinh sẽ có một ngày thật ơn ích: Ngày Môi trường. Họ sẽ dâng lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, rồi tổ chức dọn vệ sinh trong toàn Giáo phận. (Khai thông ao tù, nước bẩn,phát quang bụi rậm,thu gom và tiêu hủy rác thải…) 


Lời kêu gọi của Ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận khẳng định: "Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng…Chúng ta cần hành động để cải thiện môi trường sóng của mình, cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.” 

Trong dịp này Ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận còn gửi Kiến nghị lên Chủ tịch Nước, Quốc Hội, Thủ tướng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND và Sở TNMT bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên - Huế, yêu cầu: 

- Nhanh chóng cứu ngư dân. Buộc Cty Hưng nghiệp Formosa bồi thường thiệt hại về khôi phục môi trường, và những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu. Truy cứu trách nhiệm pháp lý của Cty Formosa, những cá nhân và tổ chức liên quan. Đóng cửa vĩnh viễn Formosa để bảo đảm môi trường sống lâu dài. Về yêu cầu đóng cửa Formosa, nhiều nhân sĩ, trí thức cũng đã lên tiếng kêu gọi Đảng và Chính phủ thực hiện. 

Sự tham lam, ngu dốt và ỷ thế cậy quyền trong làm ăn kinh tế,chính con người đã gây ra “nhân họa” (tai họa, thảm họa do chính con người gây ra). Giết chết môi trường cũng chính là tự giết mình. Giết biển, giết cá, giết chết sông ngòi, giết bầu không khí, giết cả đất đai hiền hòa (người xưa nói “hiền như đất”)…chính là tội ác phản nhân loại, tội ác có ý nghĩa như tội diệt chủng. 

Vì thế, lành thay, ơn ích thay, đẹp đẽ thay, thánh thiện thay hành động “Bảo vệ Môi trường” của bà con Giáo phận Vinh. Tôi tiếp nhận tin lành này và cũng sẽ đồng hành làm những việc ơn ích. Tôi mong tiếng chuông rung lên từ những xứ đạo sẽ vang xa lay động và thức tĩnh mọi người! 

Nguyện cầu những hành động thánh thiện thành công. Nguyện cầu sự mở rộng vòng tay lớn cùng hành động vì môi trường của tất thảy mọi cộng đồng.(Các cộng đồng đảng nên noi gương và học tập. Chính Mác cũng tha thiết muốn có những cộng đồng kiểu mới!) 

Tôi xin trích một câu trong Thánh kinh - sách I sa, mục Lễ làm sạch dân sự: "Vào ngày ấy, chồi của Chúa sẽ đẹp đẽ và vinh quang; hoa quả của đất sẽ là niềm hãnh diện và huy hoàng cho những người sống…”.


Xin chúc lành cho Dân ta Nước ta./. 
-----

* Tễu Blog chú thích về tác giả: Ông Nguyễn Khắc Mai, 84 tuổi, là một nhân sĩ trí thức nổi tiếng,hiện là Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt Nam, đang sinh sống tại Hà Nội. 
 Theo https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/08/nguyen-khac-mai-hoan-nghenh-ngay-moi.html


Giáo dân giáo phận Vinh chuẩn bị cho “Một Ngày Vì Môi Trường”

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
  228534-bieu-tinh-Vinh-TNCG-600.jpg
  Giáo Dân Giáo Xứ Song Ngọc, Giáo Phận Vinh, biểu tình ngày 15 tháng 5 năm 2016 phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh.
  Photo courtesy of thanhnienconggiao

  Theo như thông báo của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh, thì vào ngày Chúa Nhật 07 tháng 08 năm 2016 tất cả các giáo xứ trong giáo phận Vinh sẽ dâng thánh lễ, chầu thánh thể, làm giờ cầu nguyện để cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường. Toàn thể giáo dân sẽ tổ chức dọn dẹp môi trường trong toàn giáo xứ, mọi người có thể tùy sáng kiến cũng như điều kiện của từng giáo xứ nhằm tổ chức những hoạt động khác nhau nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác này.

  Bên cạnh đó, cũng đọc lại thư chung của đức cha giáo phận ra ngày 13 tháng 05 về thảm họa môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung.

  Công tác chuẩn bị

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận thì tất cả mọi giáo dân trong giáo phận đều chuẩn bị rất chung đáo cho “một ngày vì môi trường”, công tác chuẩn bị đã được các giáo xứ lên kế hoạch từ sớm. Có những giáo xứ đã ra quân dọn dẹp môi trường sau khi có thư chung, để ngày chúa nhật họ sẽ tập trung việc dâng thánh lễ và chầu thánh thể.

  Sau khi nhận được thư chung của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận thì cha quản xứ cũng như bà con giáo dân giáo xứ Vạn Lộc, giáo phận Vinh đã tập trung ra quân dọn dẹp xung quanh môi trường sống của mình vào ngày 02 tháng 08 năm 2016, còn chúa nhật ngày 07 tháng 08 cả giáo xứ sẽ chỉ tập trung việc dâng thánh lễ và cầu nguyện cho môi trường nhất là thảm họa về môi trường do Formosa gây ra vào hồi đầu tháng 4 ở Vũng Áng, Kỳ Anh. Ông Trường cũng cho biết, từ này trở về sau cứ mỗi tháng giáo xứ sẽ dành riêng 1 ngày để cùng làm vệ sinh chung trong toàn giáo xứ.

  Ông Trần Đức Trường ban mục vụ giáo xứ Vạn Lộc chia sẻ:

  Sẽ đi diễu hành vòng qua 4 xóm, nội dung có những băng rôn, khẩu hiệu phản đối Formosa đặc biệt là yêu cầu khởi tố cũng như yêu cầu Formosa rời khởi Việt Nam. 
  - Anh Nguyễn Văn Oa, giáo xứ Yên Hòa 


  “Giáo xứ đã ra quân 1 ngày là hưởng ứng vệ sinh môi trường trong toàn xứ, 1 tháng sẽ dành 1 ngày để làm môi trường. Tới đây theo thư chung đó thì giáo xứ sẽ có thánh lễ với chầu, các hội đoàn sẽ chầu để hưởng ứng ngày môi trường”

  Linh mục Nguyễn Minh Đức quản xứ Bến Đén cũng cho biết sẽ thực hiện những thông báo của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận.

  “Dọn dẹp vệ sinh, chầu, cầu nguyện vậy thôi.”

  Bên cạnh việc tổ chức thánh lễ, các giờ chầu thánh thể, giờ cầu nguyện cho môi trường cũng như dọn dẹp vệ sinh thì nhiều giáo xứ cũng có kế hoạch tổ chức các đoàn diễu hành với mục đích bảo vệ môi trường và yêu cầu đóng cửa Formosa.

  Anh Nguyễn Văn Oai ở xứ Yên Hòa chia sẻ:

  “Sẽ đi diễu hành vòng qua 4 xóm, nội dung có những băng rôn, khẩu hiệu phản đối Formosa đặc biệt là yêu cầu khởi tố cũng như yêu cầu Formosa rời khởi Việt Nam. ”

  “Một ngày vì môi trường sống” được Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh kêu gọi đây là lần đầu tiên việc bảo vệ môi trường được loan truyền một cách rộng rãi đến với mọi người và cũng giúp cho mọi người quan tâm đến môi trường sống của mình.

  Theo ông Trường ở giáo xứ Vạn Lộc chia sẻ, thì đây là một việc nên làm đối với tất cả mọi người, ông cũng cho biết mọi người trong giáo xứ của ông đều hưởng ứng thư chung của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận rất mạnh mẽ số người tham gia trong ngày dọn dẹp vệ sinh thì toàn giáo xứ đều tham gia, nhất là trong thời gian qua nhiều báo đài trong nước đã công kích đức cha, nhưng sau khi sự việc ở Vũng Áng được làm rõ, những người liên quan đã bị quy kết thì giáo dân lại càng ủng hộ đức cha hơn nữa.

  Theo ông việc làm này là để bảo vệ cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, đây là việc làm rất đổi bình thường nhưng mang ý nghĩa cao cả, nhất là trong bối cảnh môi trường đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng, biển thì đang chết, rừng thì đang bị chặt phá.

  “Cái đó người dân nên hưởng ứng và họ đã hưởng ứng rất mạnh và trong việc làm này cũng phần nào cũng góp phần trả lại danh dự cho đức cha, trước đây đức cha bị phản hồi về vấn đề đó, đồng thời phản hồi về chính quyền lơi lỏng trong phần trách nhiệm”

  Việc làm ý nghĩa

  Thảm họa môi trường ở 4 tỉnh Bắc Miền Trung và khởi đi từ Formosa ở Vũng Áng, Kỳ Anh đã gây ra bao nhiêu thiệt hại cho người dân, hàng ngàn người mất việc, nhiều người có nguy cơ mắc bệnh cao.

  Ông Trần Đình Danh một giáo dân ở Vũng Áng cho biết, lời kêu gọi của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận đây là một việc làm rất có ý nghĩa, ông cũng cho biết kế hoạch của giáo xứ buổi sáng chúa nhật sẽ có thánh lễ, sau đó sẽ cầu thánh thể để cầu nguyện cho môi trường, mọi người trong giáo xứ sẽ đi dọn dẹp xung quanh môi trường sống, còn biểu chiều mọi người sẽ tập trung tại ủy ban nhân dân xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh để tiếp tục phản đối và yêu cầu Formosa đóng cửa.

  Khi nói về những nguy cơ có khả năng bị chính quyền đàn áp thì ông cho biết, đây là chỗ trọng yếu chắc chắn sẽ bị chính quyền để ý, nhưng ông cho biết mình chỉ dọn dẹp môi trường, không làm gì sai cả, hơn nữa vào ngày đó tất cả các giáo xứ sẽ ra quân dọn dẹp, chính quyền sẽ bị phân tán lực lượng nên nguy cơ sẽ có đàn áp từ chính quyền thì ông chia sẻ là rất nhỏ.

  Việc làm này cũng phần nào cũng góp phần trả lại danh dự cho đức cha, trước đây đức cha bị phản hồi về vấn đề đó, đồng thời phản hồi về chính quyền lơi lỏng trong phần trách nhiệm
  - Ông Trần Đức Trường, giáo xứ Vạn Lộc

  Ông Trần Đình Danh một người dân ở xứ Đông Yên, Hà Tĩnh gần khu vực Vũng Áng chia sẻ:

  “Chắc chắn là vùng mô thì không biết, chứ vùng này giả sứ có đàn áp thì không thô bạo lắm đâu, nhưng đây là chỗ nhạy cảm, chỗ trọng yếu, chắc chính quyền cũng để ý đây nhiều nhất, nhưng mình có làm gì mà nó phải ấy, mình chẳng qua là ôn hòa thôi”

  Kêu gọi bảo vệ môi trường của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh được nhiềungười quan tâm và chú ý nhất là ở 4 tỉnh Bắc Miền Trung. Đây là việc làm thể hiện sự đoàn kết quan tâm của mọi người. Không khí chuẩn bị cho “một ngày môi trường” ở các giáo họ, giáo xứ thuộc giáo phận Vinh được ghi nhận rất nhiệt thành. Trên Facebook nhiều người bình luận đó là việc làm rất ý nghĩa, sau giáo phận Vinh mong sự việc này được nhiều giáo phận và các tôn giáo khác tiến hành.
  Theo RFA


  Gạo hỗ trợ ngư dân mốc xanh, gà chó cũng không thèm ăn


  Theo Danlambao  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
  “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
  Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
  Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
  Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
  CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
  Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
  Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
  Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
  “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
  Bảo Trợ