Hồi Chuông Cảnh Tỉnh Về Vấn Nạn Ô Nhiễm Không Khí Tại Việt Nam

06 Tháng Tám 20169:09 SA(Xem: 985)

Hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn ô nhiễm không khí tại Việt Nam

GNsP (06.08.2016) – Ngày 01/08/2016, trong số ra 39 của Tạp chí Forbes Việt Nam đã lược dịch sang tiếng Việt bản đồ ô nhiễm không khí tại Việt Nam do Đại học Yale (Mỹ) công bố. Bản đồ ô nhiễm không khí đã thể hiện rất rõ về mức độ ô nhiễm tại các tỉnh thành của Việt Nam. Đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam.

Bản đồ ô nhiễm không khí tại Việt Nam (Nguồn Forbes Việt Nam)

Bản đồ ô nhiễm không khí tại Việt Nam (Nguồn Forbes Việt Nam)

Có thể thấy theo màu sắc quy ước trên bản đồ, màu đỏ sẫm và màu đỏ thể hiện tình trạng ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất. Đặc biệt, nhìn qua bản đồ có thể thấy màu đỏ sẫm và màu đỏ được tập trung hoàn toàn ở khu vực miền Bắc và một phần miền Trung, điều đó khẳng định khu vực này có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất tại Việt Nam.

Đồng thời, mức độ ô nhiễm không khí cũng được giảm dần theo chiều hướng từ miền Bắc vào miền Nam. Theo nguồn tin của Forbes Việt Nam, bản đồ ô nhiễm không khí này được dựa trên báo cáo chất lượng không khí toàn cầu của Đại học Yale 2016, được tổng hợp bởi WHO và NASA cũng như thông tin từ số liệu khu công nghiệp của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Với sự phát triển như vũ bão của việc phát triển các khu công nghiệp mới đi đôi với sự phát triển các ngành công nghiệp đã làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng tồi tệ hơn. Bắt đầu từ năm 1991 đến nay cả nước đã có tới gần 300 khu công nghiệp trải khắp trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bắc Ninh… Một loạt các khu công nghiệp mới được hình thành với con số trên 20 khu công nghiệp trong một tỉnh như tại Bình Dương với 23 khu công nghiệp, Đồng Nai với 28 khu công nghiệp thì thật đáng báo động.

Một thực tại cần nhìn nhận, hiện nay tại nhiều khu công nghiệp chưa có hoặc thiếu đồng bộ trong hệ thống xử lý rác thải, nước thải hay đơn giản hơn là hệ thống cây xanh, công viên cũng rất hạn chế mà để dành diện tích đất cho việc xây dựng nhà máy, công xưởng. Chính những vấn này đã làm cho chất lượng không khí ngày càng giảm đặc biệt là ô nhiễm trầm trọng tại các khu công nghiệp.

Toàn cành khu sản xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm họa môi trường gần đây (Nguồn flying.com.vn)

Toàn cành khu sản xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm họa môi trường gần đây (Nguồn flying.com.vn)

Những công ty trong các khu công nghiệp đã và đang bị phát hiện là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó phải kể đến các công ty sau: Công ty Formosa Hà Tĩnh, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận), Công ty Vedan Việt Nam (Đồng Nai), Công ty Sonadezi Long Thành (Đồng Nai) và hàng loạt công ty của nhà nước khác như công ty Mía đường Hòa Bình, Công ty đóng tàu Huyndai Vinashin… với hàng loạt các sai phạm về ô nhiễm môi trường đã được báo chí phản ánh. Nhưng liệu họ có khắc phục các tình trạng về ô nhiễm đang xảy ra với hàng triệu người Việt Nam hay không vẫn là một câu hỏi đáng lưu tâm mà chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào dám lên tiếng công bố.

Trở lại với việc xếp hạng về môi trường, Việt Nam đứng thứ 131 trên tổng số 180 quốc gia được khảo sát năm 2016 (nguồn Đại học Yale). Đồng thời, Đại học Yale xếp hạng chất lượng không khí của Việt Nam là 54,76/100 điểm.

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Yale bản đồ ô nhiễm không khí dựa trên chỉ số PM 2,5 – chỉ số đánh giá ô nhiễm không khí từ 0,03 tới 153 (từ an toàn tới nguy hiểm). Tại Việt Nam, chỉ số PM 2.5 hiện tại là 43,95 xếp thứ 170/180 nước.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, tại những khu vực có chỉ số ô nhiễm đạt PM 2,5 là khu vực có chỉ số tiêu cực. Đồng thời, người dân sinh sống trong những khu vực này sức khỏe bị ảnh hưởng không hề nhỏ, thường hay mắc các bệnh về phổi, đường hô hấp.

Theo nguồn tin một công ty phân tích ô nhiễm của Pháp là ARIA Technologies đã xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất ở Đông Nam Á, và là một trong những thành phố có chất lượng không khí tệ nhất châu Á.

Tháng 3 /2016, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ghi nhận theo chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức nguy hiểm.

Cũng trong khoảng mấy tháng đầu năm nay, trạm quan trắc môi trường tự động của Tổng cục Môi trường thường xuyên cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Đặc biệt, trạm quan trắc này còn ghi nhận được sự xuất hiện của thủy ngân trong không khí tại Hà Nội.

Theo như kết quả này và chất lượng ô nhiễm không khí từ Đại học Yale ghi nhận thì Việt Nam đã là một trong những điểm “đen” về ô nhiễm môi trường lẫn ô nhiễm không khí./.

Hòa Đoàn
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/06/hoi-chuong-canh-tinh-ve-van-nan-o-nhiem-khong-khi-tai-viet-nam/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ