Tảo Hôn Ở Nghệ An: Xót Cảnh Trẻ Con Đẻ Ra Trẻ Con

05 Tháng Chín 20165:59 CH(Xem: 1001)

Những bản người Mông ở xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), con gái 12-13 tuổi phải đi lấy chồng, nạn tảo hôn vẫn diễn ra.
Bà ngoại tuổi 26
Sau một ngày mệt nhoài trên những cung đường, chân tay rã rời, tôi vẫn cố đảo vòng quanh thị trấn Mường Xén để tìm quán cơm bụi. Tình cờ, tôi gặp Hờ Y Xùa, 28 tuổi, ở bản Phà Bún, xã Huồi Tụ ngồi ăn phở bàn kế bên. Nhìn Xùa, chẳng ai đoán nổi tuổi tác. Nước da ngăm đen, tóc rõa rượi, trên trán các vết nhăn cứ xô nhau như ruộng bậc thang.
Sau dăm câu ba điều, Xùa như cởi mở hơn. Xùa vốn là người xã Nậm Cắn, nơi có cửa khẩu sầm uất bậc nhất vùng núi Kỳ Sơn. Trong một lần đi chơi chợ, Xùa gặp và yêu một chàng trai mãi ở bản Phà Bún, xã Huồi Tụ.
Ưng cái bụng, anh chàng liền đánh tiếng, bắt Xùa về làm vợ. Năm đó, Xùa mới chớm tuổi 13. Người Mông ở Kỳ Sơn bảo, đó là cái tuổi đẹp nhất để con gái lấy chồng.Thêm vài tuổi mà không anh nào ngó ngàng, coi như ế.
Năm Xùa 26 tuổi, đứa con gái đầu cũng vừa tròn 13. Cách đây 2 năm, khi đang học lớp 7, cô con gái của Xùa đem lòng yêu một chàng trai ở Nậm Cắn. Vợ chồng Xùa gật đầu, thế là hai đứa về ở với nhau, hai họ được trận say túy lúy. Xùa kể chuyện với giọng đầy hồ hởi rằng, nhìn mình thế thôi, có cháu ngoại bế 2 năm nay rồi đấy. Ở bản của Xùa, 28 tuổi mà lên chức bà ngoại thì nhiều lắm. Chỉ chớp mắt một cái, sang năm Xùa lại có đứa cháu ngoại thứ hai….
Vài ngày một lần, Xùa lại nhảy xe khách từ Mường Xén xuống TP Vinh mua quần áo đem sang Lào bán. Tôi hỏi, sao đi buôn không rủ ai cho đỡ buồn lại bớt nguy hiểm. Xùa cười tủm bảo, không được đâu, trước khi đi chồng dặn rồi, ngoài bố mẹ và chồng ra, không được đi với ai hết. Đi nhanh nhanh vài ngày lại về chăm con, thăm cháu.
Vắt mũi chưa sạch
Và Bá Chiển (SN 1995), bản Huồi Ức 2, xã Huồi Tụ khăn gói lên đường vào Tây Nguyên làm kinh tế mới. Hai năm trước, giữa vùng đất đỏ bazan bạt ngàn cà phê, hồ tiêu, Chiển đem lòng yêu cô gái người Mông tên Trịnh Thị Dợ. Khi đó, Dợ tròn 11 tuổi. Đường sá xa xôi, ông Và Nhìa Chả (bố Chiển) phải nhờ họ hàng trong đó đến xem mặt con dâu tương lai. Rồi một đám cưới cũng diễn ra, chỉ có điều, bố mẹ, anh em của chú rể đều vắng mặt.
Cưới nhau xong, Chiển mới dắt vợ về ra mắt gia đình. Ông Chả bảo, đến nay, đứa cháu nội đã gần 1 tuổi nhưng vẫn chưa gặp thông gia lần nào. Mà không biết có dịp nhìn thấy mặt nhau không. Sinh con ở cái tuổi “vắt mũi chưa sạch”, việc chăm con Dợ gần như phó mặc cho bố mẹ chồng.
Tao hon o Nghe An Xot canh tre con de ra tre con
Người mẹ trẻ Trịnh Thị Dợ địu con chờ chồng đi làm nương. 
Vợ ông Chả bảo, nó chẳng biết nuôi con đâu, đến cho con bú còn ngượng. Con ốm cũng không biết bệnh gì để chữa. Thậm chí, đứa trẻ ị đùn cũng la toáng lên gọi ông bà nội. Ông Chả lắc đầu, nó chỉ đẻ ra thôi, còn lại ông bà nuôi, nhưng bao đời nay vẫn thế, biết làm sao.
Nhắc tới chuyện tảo hôn, trưởng bản Huồi Ức 2 Và Xỉ Mùa mặt buồn rười rượi. Con gái thứ 2 của ông Mùa cũng bị thằng con trai Nậm Cắn bắt đi lúc 12 tuổi. Ông Mùa bảo, ở nhà nó nấu nồi cơm, rửa cái bát chưa xong, vậy mà… Quyết tâm thay đổi hủ tục, ông Mùa định làm đơn gửi ra xã rồi kiện lên tòa. Nhưng chưa viết nổi lá đơn, cả họ Và ở Huồi Ức 2 đã xúm lại ngăn cản.
Theo “cái lý của ngươi Mông”, nếu không cho cưới, đằng trai sẽ cử trưởng họ đứng ra “kiện” cả dòng họ đằng gái. Đồng thời, từ đó trở đi, con trai, gái họ Và ở Huồi Ức 2 sẽ bị cấm tuyệt đối chuyện yêu đương với dòng họ này ở Nậm Cắn. Nếu ai muốn qua lại, buộc phải bỏ ra 12 triệu đồng làm lễ tạ lỗi vì từng ngăn cấm hôn nhân.
Trước sức ép của dòng họ, ông Mùa đành để con gái theo chồng về Nậm Cắn. Con gái đầu của ông Mùa đang học lớp 10 dưới thị trấn Mường Xén. Lần nào ra thăm con, ông cũng đe, mày phải lo học hành, nếu yêu đương lấy chồng mà bỏ dở, mày không phải là con của bố nữa.
Phạt ai, ai phạt?
Ở vùng Kỳ Sơn, loại thảo dược kịch độc lá ngón nhiều vô biên. Biết bao chuyện đau lòng đã xảy ra liên quan tới loại lá này. Ông Mùa bảo, biết là tảo hôn đấy, nhưng hễ bố mẹ mở lời ngăn cấm là chúng tìm lá ngón để ăn, có khi chết cả đôi. Vẫn là cái lý của người Mông, nhà nào để con cái chết vì ăn lá ngón, sẽ phải chịu sự trừng phạt của cả dòng họ. Họ sẽ bị hắt hủi, xa lánh như mắc phải tội giết người.
Theo ông Mùa, riêng bản Huồi Ức 2, mỗi năm có khoảng 5 - 7 cặp vợ chồng “trẻ con” lấy nhau. Không chỉ tảo hôn, tình trạng hôn nhân cận huyết cũng diễn ra thường xuyên. Người Mông ở đây quan niệm, con anh, con chị có thể lấy nhau thoải mái, miễn là khác họ.
Anh Hạ Bá Lỳ, Phó Chủ tịch tăng cường UBND xã Huồi Tụ cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng trên chục học sinh cấp 2 bỏ học để lấy chồng. Xã ban hành hẳn nghị quyết chống tảo hôn. Gia đình nào vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.
“Đề ra là vậy nhưng trước giờ có phạt được ai đâu. Nhăm nhe phạt là mấy đứa nhỏ chúng ăn lá ngón chết. Cứ vài tháng lại có một vụ ăn lá ngón tự tử vì không cho cưới”, anh Lỳ than thở. Vì vậy, xã hiếm có người nào học hết đại học, cao đẳng. Họ bảo, lúc đó thì già rồi, ế rồi ai dám lấy.
Nhắc tới chuyện tảo hôn, anh Và Bá Chày, cán bộ y tế xã Huồi Tụ thở dài, với người Mông chuyện đó gần như là đương nhiên. Mấy chục năm công tác ở trạm y tế, anh Chày chứng kiến không biết bao nhiêu vụ ăn lá ngón tự tử vì bị gia đình ngăn cấm.
“Chưa đủ tuổi, gia đình không cho cưới cũng rủ nhau ăn lá ngón. Bị bố mẹ mắng một câu cũng ăn lá ngón. Vợ chồng trẻ con giận dỗi cãi nhau cũng tìm lá ngón để ăn”. Anh Chày nhẩm tính, cả xã mỗi năm có khoảng trên 10 vụ như vậy. Trường hợp gia đình phát hiện sớm đưa tới trạm sơ cứu kịp thời thì qua khỏi. Cũng có trường hợp ở bản xa như Phà Sắc, hai vợ chồng trẻ con giận nhau ăn lá ngón, một mất một còn.
Những đứa trẻ sinh ra khi bố mẹ chúng chưa đủ tuổi, không có giấy chứng nhận kết hôn. Để có giấy khai sinh, buộc lòng những đứa trẻ phải mang họ của mẹ. Theo anh Hạ Bá Lỳ, với những trường hợp này, chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho các cháu đi học, được đăng ký thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh. Tuy nhiên, sau này nếu muốn đổi tên con, bắt buộc những ông bố, bà mẹ “trẻ con” phải xuống tận Sở Tư pháp để làm thủ tục
Theo NNVN http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/tao-hon-o-nghe-an-xot-canh-tre-con-de-ra-tre-con-721996.html?ref=yfp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ