Có "Dê Tế Thần", Lòng Dân Có Thuận?

06 Tháng Tám 20169:33 SA(Xem: 905)

Có "dê tế thần", lòng dân có thuận?

Cát Linh, phóng viên RFA
  000_9U237.jpg
  Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy thép Đài Loan Formosa, tỉnh Hà Tĩnh hôm 4/12/2015.
  blank AFP photo

  Trong cuộc gặp cử tri TP.HCM, chủ tịch nước Trần Đại Quang lên tiếng nói rằng sẽ xử lý nghiêm bất kỳ ai liên quan đến Formosa. Điều này có phải là điều mà người dân trong nước và những người đấu tranh cho môi trường mong muốn hay không?

  Không giải quyết được vấn đề

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên lên tiếng về thảm hoạ môi trường gây cá chết hàng loạt ở ven biển bốn tỉnh miền Trung trong buổi tiếp xúc cử tri TP. HCM. Tuy không đề cập trực tiếp đến riêng cá nhân hay tổ chức nào, nhưng qua lời phát biểu mà báo giới trong nước tường thuật lại, có thể hiểu rằng bất cứ giới chức, bộ ngành nào có liên quan đến Formosa sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Điều này hẳn nhiên được hiểu là một dấu hiệu cho thấy sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm minh và đúng luật.

  Tuy nhiên, những người đấu tranh vì môi trường và sự minh bạch thì vẫn chờ một kết quả rõ ràng hơn. Ông Nguyễn Chí Tuyến, một trong những người đấu tranh, biểu tình vì biển sạch, từ Hà Nội cho biết.

  “Việc họ nói thì người dân chỉ biết được vậy, chứ thật sự có thực hiện được như lời ông chủ tịch nước nói hay không, tức là không kiêng nể hoặc không ngoại trừ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Sau buổi tiếp xúc cử tri của ông Trần Đại Quang với cử tri trong TP. HCM, chúng tôi phải xem sau lời nói của họ thì hành động của họ là như thế nào. Đó mới là kiểm chứng.”

  Theo lời ông Tuyến, cho đến thời điểm này, tất cả những gì mà ông và người dân trong nước biết được là phía công an Hà Tĩnh khởi tố hình sự đối với ông Lê Quang Hoà, giám đốc công ty môi trường Kỳ Anh liên quan đến hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải giữa Formosa và công ty cổ phần xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

  Sau buổi tiếp xúc cử tri của ông Trần Đại Quang với cử tri trong TP. HCM, chúng tôi phải xem sau lời nói của họ thì hành động của họ là như thế nào. Đó mới là kiểm chứng.
  - Ông Nguyễn Chí Tuyến


  “Cho đến lúc này tôi nghĩ là ông Võ Kim Cự chưa bị cái gì mang tính chất là khởi tố, cáo buộc những sai lầm hay tội của ông ấy cả. tôi nghĩ là lời phát biểu của ông chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chỉ là lời phát biểu thôi. Chứ còn tôi cũng như những người dân khác thì chúng tôi sẽ theo dõi từ lời nói của ông cho đến hành động của ông ấy cũng như phía nhà nước, chính phui sẽ thực hiện thế nào.”

  Một nhà đấu tranh khác, ông Trần Bang, từ Sài Gòn cho biết quan điểm của ông sau khi chứng kiến nhiều sự việc khác xảy ra có liên quan đến các bộ máy cấp cao của nhà nước.

  “Đây là cách nói của một Đảng viên Cộng sản cao cấp Trần Đại Quang. Chức mà ông phụ trách bên nhà nước là chủ tịch nước. Tôi nghĩ vì ông ấy là đãng viên cao cấp của Đảng cộng sản Việt nam, Đảng duy nhất lãnh đạo ở Việt Nam hiện nay, người ta gọi là độc tài toàn trị cộng sản. Tôi nghĩ lời nói và việc làm từ trước đến nay không liên quan với nhau.”

  Chia sẻ của ông Trần Bang gợi nhớ lại kỳ tiếp xúc cử tri Hà Nội trước cuộc họp Quốc hội tháng 10 năm 2014, khi đó, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã công khai bày tỏ ý kiến liên quan đến chống tham nhũng, tiêu cực, ông nói rằng ‘Đánh chuột đừng để vỡ bình. Làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.”

  Và cũng chính từ điều này mà ông Trần Bang có nhận xét về lời phát biểu của chủ tịch nước Trần Đại Quang

  “Đưa ông Võ Kim Cự ra làm chốt thí hay không thì đến thời điểm này thì chưa thấy. Nhưng cũng có thể, vì từ trước đến nay cũng có vài vụ đụng đến uỷ viên trung ương rồi. Thế nhưng giả sử việc này được sự đồng thuận với cấp cao hơn thì sao?Điều đó chúng tôi mới quan tâm. Chứ còn đưa ông Võ Kim Cự ra làm chốt thí thì cũng là bình thường. Không giải quyết được vấn đề.”

  “Formosa cút khỏi Việt Nam”

  000_9U22K.jpg-400.jpg
  Hai bảo vệ người Trung Quốc bên trong khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh hôm 3/12/2015.

  Chỉ trong một tháng, đã có sự lên tiếng chính thức từ nhân tố được cho là liên quan trực tiếp đến Formosa là nguyên bí thư tỉnh uỷ Hà Tĩnh , ông Võ Kim Cự, lời phát biểu của chủ tịch nước Trần Đại Quang, người dân Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc biểu tình nhỏ để phản đối, đồng loạt đưa cao biểu ngữ “Formosa cút khỏi Việt Nam.”

  Và cũng chính chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây có lên tiếng với báo giới rằng “Nếu Formosa còn tái phạm thì sẽ đóng cửa.”

  Ông Nguyễn Chí Tuyến bày tỏ sự quan tâm đến sự tồn tại của Formosa ở Việt Nam trong tương lai:

  “Một doanh nghiệp với một nền công nghệ, tiền án như thế mà họ tồn tại trong vòng 70 năm nữa thì nó sẽ gây tác hại cho môi trường, cho những sinh vật sống nói chung, con người nói riêng đến như thế nào nữa thì không thể tưởng tượng được.”

  Ông Trần Bang, người vừa tham gia cuộc biểu tình mới nhất ở Sài Gòn cùng với biểu ngữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” cho biết:

  Cứ nghĩ rằng những người dân tại vùng đó không dám ăn cá biển thì mới khủng khiếp thế nào...Rõ ràng người dân mong muốn là đóng cửa Formosa.
  - Ông Trần Bang


  “Chúng tôi không những mong muốn là phải mang những kẻ duyệt, đưa dự án này về Hà Tĩnh và quá trình kiểm tra cấp phép, kiểm soát xả thải chất độc ra Hà Tĩnh ra trước vành móng ngựa, Formosa phải đền bù cho những nạn nhân bị ảnh hưởng. Điều nữa là chúng tôi mong muốn phải đóng cửa Formosa.”

  Chi tiết hơn về những mong muốn của mình cũng như của toàn thể người dân và những người chịu thiệt hại trực tiếp từ thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra, ông nói:

  “Cứ nghĩ rằng những người dân tại vùng đó không dám ăn cá biển thì mới khủng khiếp thế nào. Có một số người đã vào Sài Gòn để xin việc vì họ có thuyền, có đồ dùng mà không đánh cá được. đánh cá về thì không ai mua. Rõ ràng người dân mong muốn là đóng cửa Formosa.”

  Ngay sau phát biểu của người vừa được ứng cử vào vị trí cao nhất trong bộ máy lãnh đạo nhà nước, thì Uỷ viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư, ông Đinh Thế Huynh có tiếp xúc với cử tri thành phố Đà Nẵng, và cho biết sẽ “rà soát toàn bộ quá trình cấp phép, phê duyệt dự án với Formosa”. Và như những gì người dân trong nước vừa bày tỏ, có thể thấy điều mà họ chờ đợi là những điều nhiều mang ý nghĩa thực tế, minh bạch và tác động lâu dài.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
  Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
  Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
  Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
  Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
  Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
  Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
  Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
  Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
  Bảo Trợ