Bài Học Về Sự Sinh Tồn

23 Tháng Tám 20162:45 CH(Xem: 760)

BÀI HỌC VỀ SỰ SINH TỒN

Kirish nghèo khó không gia đình , nhà cửa , sinh sống bằng nghề làm thuê . Ai thuê gì làm nấy , bữa đói bữa no . Đã hơn một tuần nay , không ai thuê Kirish , trong người chỉ còn một đồng xu .

Kirish nhịn đói đến ngày thứ ba thì không chịu nổi nữa , quyết định cầm nốt đồng xu cuối cùng đi mua thức ăn . Đến hàng bánh , Kirish nghĩ :

- Nếu mình tiêu nốt đồng xu cuối cùng này thì mai biết sống bằng gì !

Thế là anh ôm bụng đói đi xuống cánh đồng xem có việc gì làm được không . Đến nơi , Kirish thấy mọi người đang làm việc vất vả dưới trời nắng như thiêu đốt . Họ bảo nhau :
nts- lamviec - work hard

- Uớc gì bây giờ có được cốc nước pha chút mật ong uống thì khỏe biết bao !

Kirish nghe vậy , cậu chạy ra chợ . Lấy đồng xu cuối cùng ra mua một chai mật ong và mang ra cánh đồng rao bán . Những người tá điền mừng rỡ mua mật ong của Kirish để pha với nước uống . Một đồng xu được một chén mật ong , bán hết Kirish thu được 12 đồng . ...

Mấy hôm sau , đi ngang qua khu vườn cây cối ngổn ngang . Chủ vườn đang cần người dọn dẹp , Kirish xin làm không công, chỉ xin hết đống cây cối làm củi . Ông chủ vườn đồng ý ngay . Kirish bỏ 5 đồng xu ra mua kẹo cho mấy đứa trẻ chăn cừu . Thế là bọn nhỏ xúm vào cùng Kirish dọn sạch khu vườn . Cây được bó gọn gàng . Kirish gánh ra chợ bán được 20 đồng.

...

Cứ thế , tự đi tìm việc cho mình không chờ người khác thuê . Dần dần Kirish đủ tiền mở một quán nước nhỏ ở ngay ngã ba vào thị trấn.

Một ngày nọ, nghe mọi người kháo nhau, tháng sau sẽ có một nhà buôn ngựa mang mấy nghìn con ngựa đi qua thị trấn, Kirish thấy vậy liền gom hết tiền đi thu mua hết cỏ trong vùng. Lần ấy , chỉ mình Kirish là cung cấp cỏ cho hàng nghìn con ngựa của người lái buôn kia . Thu được cả nghìn đồng bạc , xây nhà lớn , tậu xe. Cả thị trấn nhỏ cứ bàn tán rằng Kirish khố rách áo ôm nhờ may mắn mà thành giàu có.

...............................................................................................

Chỉ có bạn mới biết mình cần gì , làm gì để tồn tại , thay đổi và phát triển . Muốn được giàu có và sung túc, không có con đường nào khác là lao động chăm chỉ, không ngại bất cứ việc gì . Biết tính toán cho tương lai , chắc chắn bạn sẽ thành công.

( Sưu tầm )

Trịnh Thị Cẩm Tuyết st

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có một gia đình nọ mời vị linh mục đến nhà của mình ăn tối. Và trong bữa tối đó, họ không tìm thấy tờ 50 đô la mà họ đã đặt trước đó trên bàn ăn. Sau khi vị Linh mục rời khỏi nhà, người vợ nói với chồng mình trong sự tức giận: - Hãy xem, cha xứ chúng ta đã lấy trộm 50 đô la! Người chồng đồng tình trả lời với sự bực tức: - Đúng vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, ông cha đó đã lấy trộm tờ tiền vì không có người lạ nào khác trong nhà mình ngoại trừ ông cha. Cho dù là chúng ta đã chuẩn bị tờ 50 đô là đó để trên bàn để tặng cho ông cha, nhưng việc làm của ông cha là không chấp nhận được. Sau đó, hai vợ chồng đã bỏ đi nhà thờ trong xứ. Hai tháng trôi qua, người vợ tình cờ gặp vị linh mục trên đường phố. Cha xứ đã hỏi bà:
là một trong những ngôi sao điện ảnh Mỹ nổi tiếng và thành công bậc nhất từ trước đến giờ. Nhưng hãy nghe kể về những ngày xa xôi ấy, khi Stallone chỉ là 1 diễn viên vô danh, vật lộn với những vai diễn nhỏ và thường xuyên bị từ chối trong các buổi thử vai. Cuộc sống của ông có lúc ở đỉnh điểm của sự cùng cực khi bị trục xuất khỏi nhà thuê vì không có tiền, phải lang thang trên đường phố.
Ở làng nọ có một người đàn ông thông minh sở hữu một cái giếng nhưng anh ta không dùng gì đến nó nên quyết định bán cho bác nông dân gần nhà. Một hôm, khi đi ngang qua thấy bác nông dân đang múc nước từ giếng lên để nấu ăn, tưới hoa màu, nuôi gia súc…, gã thông minh lập tức ngăn lại và không cho phép bác nông dân múc nước từ giếng lên. “Tôi chỉ bán cho ông cái giếng, tôi không bán nước cho ông. Vì thế, ông không thể lấy nước từ cái giếng này được”, gã thông minh lên tiếng. - Minh Trần st
Một ngày nọ, đang trên đường đi làm về nhà, chuông điện thoại reo lên, anh vừa nhấc máy thì nghe giọng của một cô bé non nớt từ đầu dây bên kia vang lên: - Ba ơi! Ba nhanh về nhà nhé, con rất nhớ ba! Anh biết là ai đó đã gọi nhầm số, vì anh không có con gái mà chỉ có một cậu con trai mới vừa 6 tuổi. Chuyện này cũng không có gì làm lạ, anh lắc đầu nói: Gọi nhầm số rồi nhé cháu! Nói rồi, anh tắt máy.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi. Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua.../post 03 Tháng Mười Một 2012 (Xem: 2772) /
Tại một xứ Hồi giáo nọ, có một người đàn ông bị vua truyền lệnh treo cổ vì đã ăn cắp thức ăn của một người khác. Như thường lệ, trước khi bị treo cổ, tù nhân được nhà vua cho phép xin một ân huệ. Kẻ tử tội bèn xin với nhà vua như sau: “Tâu bệ hạ, xin cho thần được trồng một cây táo. Chỉ trong một đêm thôi, hạt giống sẽ nảy mầm, thành cây và có trái ăn ngay tức khắc. Đây là một bí quyết mà cha thần đã truyền lại cho thần. Thần tiếc là bí quyết này không được truyền lại cho hậu thế”. Nhà vua truyền lệnh cho chuẩn bị mọi sự sẵn sàng để sáng hôm sau người tử tội sẽ biểu diễn cách trồng táo. ...
Vị sư già trồng một chậu lan. Ông chăm sóc chậu hoa đẹp rất cẩn thận, ngày ngày nhổ cỏ và tưới nước cho cây. Một lần có việc phải ra ngoài, ông giao chậu lan cho một tiểu hòa thượng nhờ chăm sóc. Nghe lời dặn của sư phụ, tiểu hòa thượng rất chăm chút cho cây lan. Cây hoa cũng rất phát triển. Không may thay, một hôm trời mưa to, gió thổi mạnh khiến chậu lan đổ ụp xuống đất. Tiểu hòa thượng nhìn thấy những chiếc lá dập nát thì vô cùng đau lòng, trong tâm cũng sợ bị khiển trách.
Khi yêu, ta thường mộng mơ - mơ mộng, vì vậy mà tình yêu lúc nào cũng đẹp cho dù không biết nó ra sao. Bao nhiêu điều làm say lòng người.
Cậu bé 6 tuổi phải khâu 90 mũi vì xả thân cứu em gái thoát khỏi chó dữ: "Nếu một trong 2 đứa phải chết, con nghĩ người đó sẽ là con" Cậu bé Bridger, 6 tuổi đã được nhiều người ngợi ca là anh hùng sau hành động hi sinh cao cả của em. Cậu nhóc đến từ Cheyenne, tiểu bang Wyoming (Mỹ) đã lao ra chặn con chó dữ đang sắp sửa tấn công cô em gái nhỏ của mình.
Bảo Trợ