Trung Quốc Vẫn Ngang Tàng Trên Biển Đông

06 Tháng Tám 201612:20 SA(Xem: 942)

Trung Quốc vẫn ngang tàng trên Biển Đông

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
000_DB2Y5.jpg-620.jpg
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi (phải), và Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson trong chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 18 tháng 7 năm 2016. AFP photo

Mặc dù phán quyết của PCA đã được toàn thế giới biết đến thế nhưng Trung Quốc vẫn có thái độ ngang tàng tự ý cho phép mình làm những việc mà các nước trong khu vực không thể chấp nhận, đặc biệt là Việt Nam, bị Trung Quốc cấm không cho ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt cá. Bên cạnh đó, Trung Quốc hung hăng tuyên bố chuẩn bị cho cuộc chiến tranh nhân dân trên biển càng làm cho vấn đề Biển Đông trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Mặc Lâm phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Công an để tìm hiểu thêm về lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Lập trường của Việt Nam

Mặc Lâm: Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc vào ngày 2/8 ban hành quy định xử lý hình sự đối với ngư dân nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong các vùng biển mà Trung Quốc tự nhận là của mình. Theo ông thì Việt Nam cần làm gì để bảo vệ ngư dân trước động thái mạnh mẽ chưa từng xảy ra này?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Trung Quốc là thành viên Liên Hiệp Quốc là thành viên luật biển năm 1982 có nghĩa là họ phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, thành viên của công ước. Đối với Hiến chương LHQ điều 1 đã quy định như vậy. Điều thứ hai về hành động của Trung Quốc trên Biển Đông thì cả một chuỗi vấn đề, thứ nhất, những vùng mà Trung Quốc cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá thì tọa độ hoàn toàn nằm ngoài vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Trung Quốc vì thế những hành động ngăn cấm của họ là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Hiến chương LHQ, vi phạm công ước luật biển năm 1982 kể cả vi phạm tuyên bố hành xử các bên DOC. Tại các tọa độ mà Trung Quốc cấm hoàn toàn nằm ngoài quyền của Trung Quốc về lãnh hải và đặc quyền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phải có công hàm gửi cho Vương Nghị của Trung Quốc và khi cần thiết cấp cao hơn nữa là Thủ tướng hay Chủ tịch nước phải lên tiếng. 
- Thiếu tướng Lê Văn Cương


Điều thứ ba, trong trật tự quốc tế hiện nay các quốc gia phải thực hiện đầy đủ Hiến chương LHQ và hệ thống luật pháp quốc tế hiện đại. Cộng đồng quốc tế không cho phép một quốc gia nào chà đạp, đứng lên trên Hiến chương, chà đạp luật pháp quốc tế cả. Vì thế tôi nghĩ rằng tất cả cộng đồng quốc tế phải lên tiếng phản đối những hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế phải lên tiếng mạnh mẽ, cần thiết thì Hội đồng bảo an phải ra nghị quyết mặc dù có thể không được thông qua nhưng phải có cuộc họp khẩn cấp về chuyện này.


Mặc Lâm:
 Trong khi chờ đợi sự lên tiếng của quốc tế, cụ thể là Liên HIệp quốc thì vai trò của ASEAN và đặc biệt là Việt Nam, nước chịu trực tiếp những áp lực mạnh mẽ của Trung Quốc cần phải làm gì, thưa ông?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: ASEAN phải đoàn kết, phải nhận thức được rằng Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng hòa bình và ổn định khu vực từ đó Việt Nam cũng cần phải phản ứng. Trước hết từng bước một Bộ Ngoại giao phải lên tiếng. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phải có công hàm gửi cho Vương Nghị của Trung Quốc và khi cần thiết cấp cao hơn nữa là Thủ tướng hay Chủ tịch nước phải lên tiếng.

Vùng mà Trung Quốc cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá là vi phạm luật pháp quốc tế không liên quan gì đến lãnh hải của Trung Quốc cả. Phải nói cho họ biết như vậy và lãnh đạo Trung Quốc đã hàng chục, hàng trăm lần cam kết với cộng đống quốc tế không xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nước khác thì họ phải thực hiện cam kết này. Họ không thể nói một đàng làm một nẻo. Cộng đồng quốc tế phải vạch mặt họ trước thế giới đó là những việc cần làm.

Chiến tranh nhân dân trên biển

033_2833213.jpg-400.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. AFP photo

Mặc Lâm: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn vừa kêu gọi quân đội, cảnh sát và người dân Trung Quốc chuẩn bị cho "một cuộc chiến tranh nhân dân trên biển", ông nghĩ gì về tuyên bố có tính gây hấn và đe dọa này của Trung Quốc?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Về kêu gọi của ông Thường Vạn Toàn thì trong tư cách là một công dân Việt Nam, một cán bộ nghiên cứu khoa học tôi rất ngưỡng mộ nền văn hóa rực rỡ của Trung Quốc. Họ đã góp vào nền văn minh nhân loại một kho tàng văn hóa rực rỡ tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng. Tôi hoàn toàn tin tưởng 1 tỷ 350 triệu người Trung Quốc cũng nhân hậu, hòa hiếu như người Việt Nam và các cộng đồng quốc tế thôi. Họ không có lợi ích gì cả khi phát động chiến tranh với các nước.

Điều thứ ba là ở Trung Quốc thường xuyên có một nhóm nhỏ diều hâu, họ lấy tay che mặt trời, họ muốn làm bá chủ thế giới. Nhóm này không nhiều, ngay cả trong lãnh đạo Trung Quốc tôi tin rằng đa số cũng không muốn hành xử theo kiểu vô trách nhiệm như vậy, chỉ một nhóm nhỏ thôi trong giới lãnh đạo quân sự. Ngay cả quân đội cũng vậy, hai triệu rưỡi binh sĩ, sĩ quan tướng lĩnh Trung Quốc tôi tin tuyệt đại đa số tướng lĩnh sĩ quan nhân viên quân sự Trung Quốc người ta cũng không muốn gây chiến với ai cả mà chỉ một nhóm rất nhỏ trong giới chóp bu. Đặc biệt trong giới quân sự là thường xuyên có thái độ hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế, chúng ta phải vạch mặt họ ra.

Đừng đánh đồng họ với 1 tỷ 350 triệu người Trung Quốc, những người dân tốt như nhân dân Việt Nam. Khi nào chúng ta thức tỉnh số người này thì chắc chắn sẽ ngăn chặn được bàn tay hiếu chiến hung hăng của giới chóp bu quân sự.

Trên hành tinh này không có Trung Quốc thì thế giới vẫn thế nhưng nểu như không có hợp tác quốc tế thì chắc chắn Trung Quốc sẽ sụp đổ và tan rã. 
- Thiếu tướng Lê Văn Cương


Hơn nữa chưa đến lúc Trung Quốc muốn làm gì thì làm đâu. Trong mối quan hệ giữa Trung Quốc với thế giới thì Trung Quốc cần thế giới 100 lần mà thế giới cần Trung Quốc chỉ có một. Trên hành tinh này không có Trung Quốc thì thế giới vẫn thế nhưng nểu như không có hợp tác quốc tế thì chắc chắn Trung Quốc sẽ sụp đổ và tan rã. Họ chưa đủ sức để mà muốn làm gì thì làm đâu. Hành động hung hăng của họ nếu quá đáng thì cộng đồng quốc tế tẩy chay, cô lập thì chắc chắn họ sẽ sụp đổ. Chỉ một nhúm nhỏ sĩ quan cao cấp, đặc biệt là số diều hâu này không thể lấy tay che mặt trời được đâu.


Mặc Lâm:
 Xin quay lại với ASEAN, như ông vừa nói là phải có sự đoàn kết và nhận thức trước vấn đề Biển Đông nhưng mới đây Campuchia là một nước thành viên đã công khai chống Việt Nam trong lần gặp gỡ mới nhất tại Lào của ASEAN. Theo ông Việt Nam cần làm gì để người bạn cũ này không dấn sâu hơn trong việc chống lại mình?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Đối với Campuchia là một nước láng giềng, bạn bè thành viên của ASEAN, trong mười nước thì thông thường bao giờ cũng có những quan điểm khác nhau, thế này thế kia là chuyện bình thường. Trong gia đình có năm đứa con thì sẽ có tính cách khác nhau, trong mười quốc gia này thế nào cũng có sự khác nhau là chuyện bình thường.

Trên cơ sở là phải trao đổi thuyết phục nhau, phân tích lý lẽ chỗ nào đúng chỗ nào không đúng để đi đến đồng thuận về công pháp là quan trọng nhất. Chuyện Campuchia có thái độ này kia thì cũng là chuyện bình thường không có gì cả. Bằng phương pháp thuyết phục tôi tin rằng đa số người dân Campuchia người ta cũng nhận thức và hiểu rõ vấn đề.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ