Tin tặc dùng website của đảng CSVN làm ‘cổng’ để phát tán mã độc

05 Tháng Tám 20164:04 CH(Xem: 1955)

Tin tặc dùng website của đảng CSVN làm ‘cổng’ để phát tán mã độc

Modem chất thành đống tại chi nhánh Bình Dương của công ty FPT. Cuối tháng 11 năm 2014, hacker tấn công, phá hủy modem của những người sử dụng Internet tại Bình Dương như một cách dằn mặt việc dân chúng Bình Dương biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) vừa đưa ra hàng loạt khuyến cáo, yêu cầu hành động khẩn cấp để bảo vệ an ninh cho các mạng máy tính tại Việt Nam.

Sự kiện tin tặc chiếm đoạt quyền kiểm soát mạng máy tính điều hành hoạt động của hai phi trường Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) đã bày ra hàng loạt vấn nạn đáng ngại.

Sau khi khảo sát các dấu vết mà tin tặc lưu lại, VNCERT đề nghị ngăn chặn ngay lập tức các kết nối tới ba địa chỉ cụ thể trên Internet vì là chỗ phát tán mã độc và được tin tặc sử dùng như cổng để ra vào các máy tính và mạng máy tính.

Một trong ba là website của đảng Cộng Sản Việt Nam (dcsvn.org)!

Cho đến chiều 3 tháng 8, VNCERT đã nhận dạng được bốn nhóm mã độc và đề nghị các chuyên viên về an ninh, bảo mật tiến hành gỡ bỏ bốn nhóm mã độc này khỏi hệ thống mạng máy tính mà họ có trách nhiệm bảo vệ.

Theo VNCERT, cả bốn nhóm mã độc mà họ vừa nhận dạng được đều trong tình trạng “nghỉ ngơi.” Chúng chỉ hoạt động khi có lệnh, sau khi thu thập xong dữ liệu thì lại tiếp tục “nghỉ ngơi.” Bốn nhóm mã độc này được xem là công cụ hỗ trợ hacker chiếm quyền kiểm soát mạng máy tính điều hành hoạt động của hai phi trường lớn nhất Việt Nam hôm 29 tháng 7. Cũng theo VNCERT thì ngoài việc trộm cắp thông tin, dữ liệu, bốn nhóm mã độc có thể được kích hoạt để phá hủy các mạng máy tính.

VNCERT không đề cập đến Trung Quốc nhưng dựa trên các nguồn tin khác nhau, báo chí Việt Nam cho biết, bốn nhóm mã độc đều được gửi từ những máy chủ ở Trung Quốc.

Đáng chú ý là VNCERT thú thật rằng nơi này không dám đoan chắc, sau khi đã gỡ bỏ bốn nhóm mã độc mà họ vừa nhận điện thì các mạng máy tính tại Việt Nam đã “sạch” hay chưa (?).

Một chuyên gia của VNCERT nhấn mạnh, kết quả nhận dạng mã độc chỉ là kết quả sơ khởi, có thể còn những nhóm mã độc khác mà VNCERT chưa biết.

*Coi thường cảnh báo

Cũng theo chuyên gia này thì đầu buổi chiều ngày 29 tháng 7, VNCERT đã phát giác và cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc tấn công vào mạng máy tính điều hành hoạt động của phi trường Nội Bài và phi trường Tân Sơn Nhất. Do khả năng phối hợp ngăn chặn kém, đến cuối buổi chiều thì tin tặc kiểm soát được hai mạng máy tính này.

Rõ ràng là chính quyền Việt Nam đang trả giá đắt cho việc phớt lờ khuyến cáo của các chuyên gia, chuyên viên về an ninh, bảo mật mạng máy tính, mạng viễn thông. Cách nay hàng chục năm những chuyên gia, chuyên viên này đã đề nghị phải cẩn trọng trong việc mua thiết bị của Trung Quốc. Hồi giữa năm 2013, Hiệp Hội An Toàn Thông Tin Việt Nam lập lại cảnh báo này thêm một lần nữa nhưng cuối cùng vẫn không ngăn được 6 trong số 7 công ty cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Việt Nam sắm cả thiết bị lẫn công nghệ do Huawei và ZTE cung cấp. Chưa kể nhiều triệu modem, router, USB do Huawei và ZTE sản xuất được nhập ồ ạt và bán rộng rãi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam.

Huawei và ZTE là hai công ty hàng đầu của Trung Quốc, chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ trong lĩnh vực máy tính, viễn thông. Nhiều quốc gia đã cấm nhập, sử dụng các thiết bị, công nghệ do Huawei và ZTE sản xuất, cung cấp vì chúng được cấy mã độc trước khi xuất xưởng, tạo ra đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh thông tin.

Hậu quả là theo Hiệp Hội An Toàn Thông Tin Việt Nam, rất nhiều máy chủ của các cơ quan thuộc chính quyền Việt Nam đã bị tin tặc kiểm soát. Trong đó có khoảng 400 máy chủ bị nối với các mạng máy tính bên ngoài Việt Nam để ăn cắp những thông tin vốn phải được bảo mật.

Chuyện hacker Trung Quốc tấn công, chiếm đoạt quyền điều hành các trang web của Việt Nam đã xảy ra rất nhiều lần. Những cuộc tấn công này thường xảy ra sau khi Việt Nam tỏ thái độ bất phục tùng, không tuân thủ “16 chữ vàng” và “tinh thần bốn tốt” mà Trung Quốc đề ra như kim chỉ nam cho quan hệ Trung-Việt.

Tại cuộc họp báo về sự kiện mạng máy tính điều hành hoạt động của hai phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị hacker khống chế, ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin-Truyền Thông Việt Nam, phân bua rằng, tình trang đa số thiết bị của mạng máy tính và mạng viễn thông tại Việt Nam đều dùng sản phẩm do Trung Quốc sản xuất là vì “hoàn cảnh lịch sử”: Luật Đấu Thầu có những hạn chế, đặc biệt là về giá thành. Doanh nghiệp Trung Quốc rất linh hoạt…

Với lối giải thích này, sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng hiểm nghèo của an ninh thông tin quốc gia.

Ông Tuấn chính thức yêu cầu các chuyên gia, chuyên viên công nghệ thông tin Việt Nam phải tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh khiêu khích, thách thức hacker ngoại quốc. (G.Đ)
Theo nguoi-viet.com


Mã độc Trung Quốc đang ‘nằm vùng’ trong nhiều website ở Việt Nam

Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam đã phát đi thông báo chặn tên miền, xóa các tập tin mã độc. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI (NV) – Cơ quan chức năng vừa phát hiện mã độc Trung Quốc đang “nằm vùng” trong nhiều website của Việt Nam, có khả năng đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống máy tính còn ở chế độ ‘ngủ đông.”

Theo báo điện tử VNExpress, ngày 3 tháng 8, khi phân tích một số mẫu mã độc sau vụ tấn công hệ thống của Vietnam Airlines, Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện một số dấu hiệu tấn công các website Việt Nam. Đơn vị này đề nghị các cấp liên quan khẩn cấp chặn kết nối đến ba địa chỉ: playball.ddns.info, nvedia.ddns.info, air.dcsvn.org.

Bên cạnh đó, VNCERT còn yêu cầu rà quét hệ thống, xóa bốn thư mục và tập tin mã độc cụ thể. Theo đánh giá của VNCERT, các mã độc trên thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống. Đáng chú ý, mã độc này chưa hoạt động mà ở chế độ “ngủ đông,” chờ lệnh tấn công.

Một chuyên gia bảo mật độc lập xin giấu tên cho biết, những mã độc trên có máy chủ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, “danh sách trên chỉ là bề nổi, còn tiềm ẩn những mã độc khác ở những máy chủ khác mà các chuyên gia trong nước có thể chưa phát hiện ra.”

Vị này cho biết thêm, cách thức hoạt động của các mã độc trên là thu thập dữ liệu gửi về máy chủ tại Trung Quốc, sau đó lập tức ngắt kết nối về máy chủ. Việc chúng lúc hoạt động lúc không gây khó khăn cho các chuyên gia trong nước.

Ngoài ra, các mã độc ẩn danh dưới dạng phần mềm diệt virus nên các quản trị viên thông thường rất khó phát hiện. Với tính chất của một cuộc tấn công chuyên nghiệp, các phần mềm diệt virus thông thường khó lòng nhận ra mã độc này. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ