“Một Ngày Vì Môi Trường”

05 Tháng Tám 20165:58 SA(Xem: 768)

“Một ngày vì môi trường”

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
000_AW5F7.jpg
Công nhân môi trường đô thị dùng hóa chất tẩy sạch một hồ nước bị ô nhiễm ở trung tâm thành phố Hà Nội ngày 19 tháng 5 năm 2016.
blank AFP photo

Thảm họa môi trường tại bốn tỉnh miền Trung đã tạo ảnh hưởng trực tiếp đến người dân địa phương trong đó có không ít giáo dân công giáo. Tuy nhiên thay vì thụ động chờ sự phát động của nhà nước, Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gửi thư cho toàn bộ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân trong giáo phận Vinh tham gia một ngày bảo vệ môi trường nhằm đánh động ý thức của người dân đối với vấn đề hệ trọng này trong cuộc sống của từng người.

Thông điệp cho cả chính quyền

“Thảm họa môi trường” là danh từ xuất hiện nhiều nhất hiện nay trên báo chí để mô tả tình trạng biển miền Trung đang chết và hậu quả của nó đè nặng trên từng gia đình của hơn hai trăm ngàn nạn nhân trực tiếp bị chất thải từ Formosa tác động. Giáo phận Vinh nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và đã có không dưới hai cuộc tuần hành chống Formosa do giáo dân tổ chức đã xảy ra trong giáo phận.

Ngày 27 tháng 7 vừa qua, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gửi bức thư kêu gọi giáo dân toàn địa phận do ngài cai quản tham gia “một ngày vì môi trường” sẽ diễn ra vào Chúa Nhật 7 tháng 8 trên toàn giáo phận.

Trong bức thư, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nêu rõ hoạt động của ngày này là làm sạch môi trường gồm khai thông những nơi ao tù nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu hủy rác thải.

Hành động kêu gọi của ngài mang tính thực tiễn rất cao, nó khơi dậy tinh thần rất mãnh liệt trong cộng đồng dân Chúa và nhân dân Việt Nam nói chung.
- Luật sư Lê Quốc Quân


Những việc làm đơn giản này nếu được thực hiện cùng lúc sẽ tạo dấu ấn không nhỏ cho các địa phận khác trên toàn quốc đó là chưa nói tới người dân ngoài công giáo, khi nhìn vào việc làm đầy ý thức này sẽ thay đổi cách sống xem thường môi trường như hiện nay trong cộng đồng.

Bên cạnh ý nghĩa này người dân cũng sẽ nhận ra được vấn đề môi trường không phải của riêng một thành phần nào mà tất cả những người sống trong cộng đồng phải chung tay góp sức để môi trường sống ngày một trong lành hơn.

Luật sư Lê Quốc Quân, một giáo dân của Vinh cho biết ý kiến của ông về lời kêu gọi của vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp như sau:

Tôi thấy lời kêu gọi về ngày môi trường của Đức cha Nguyễn Thái Hợp thật là tốt đẹp và mang một ý nghĩa rất lớn lao. Về tinh thần thì nó cổ võ được tinh thần tất cả giáo dân trong địa phận nhưng thông điệp lớn hơn nữa đó là làm cho mọi người dân Việt Nam phải quan tâm và ý thức hơn về môi trường đặc biệt trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm hiện nay khi môi trường Việt Nam thì rừng đã mất và biển thì đang chết. Hành động kêu gọi của ngài mang tính thực tiễn rất cao, nó khơi dậy tinh thần rất mãnh liệt trong cộng đồng dân Chúa và nhân dân Việt Nam nói chung.

Bức thư của Giám mục Nguyễn Thái Hợp không những chỉ dành cho giáo dân trong địa phận Vinh mà nó còn là một thông điệp cho chính quyền thấy rằng người dân đang là yếu tố quan trọng mà nhà nước đã xem thường không xử dụng tới.

Linh mục An tôn Trần Đinh Văn, hiện là thành viên của Ban Công lý và Hòa Bình của giáo phận Vinh chia sẻ về vấn đề này:

Đúng rồi, trước hết mình chủ động cho những người thuộc về quyền quản lý của mình qua việc phát động ngày môi trường chung của giáo phận và đó cũng là thông điệp muốn gửi đến cho chính quyền Việt Nam và cho tất cả mọi địa phương của người công giáo vì mọi người đều có phần trách nhiệm bảo vệ môi trường bởi vì khi bảo vệ môi trường là bảo vệ môi trường sống tức là bảo vệ chính mạng sống của mình.

Không thể trông chờ vào nhà nước

000_CL90U.jpg-400.jpg
Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường nói trong cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam, tại Hà Nội ngày 30 tháng 6 năm 2016. AFP photo

Đối chiếu với thảm họa Formosa, nạn nhân trực tiếp là người dân Vũng Áng hay các địa phương gần kề đều thấy rất rõ cuộc sống bắt đầu bị phủ một màu xám của hóa chất độc hại lên gia đình của họ nhưng việc làm sạch môi trường biển là vô phương vì tính chất quá rộng lớn vượt khỏi sức của người dân.

Trông đợi vào nhà nước xử lý cũng không khác gì chờ sự hồi sinh của biển. Ngư dân vừa thất nghiệp lại vừa lo sợ vì phải đối phó với chất độc vô hình trong cuộc sống hàng ngày đã khiến một dãy biển miền Trung như quấn màn tang tóc.

Linh mục Trần Đinh Văn, chia sẻ về vấn đề Formosa và thảm họa môi trường như sau:

Việc phát động một ngày môi trường chung trên toàn giáo phận đặc biệt trong thời gian hiện nay là một việc làm rất nên bởi vì bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết cho con người, đặc biệt môi trường biển Việt Nam đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng mà về phía nhà nước không có quan tâm gì đối với đời sống của dân cũng như đối với môi trường bởi vì công ty Formosa vẫn tiếp tục xả rác thải nhiễm độc như nhà nước đã công bố. Nhìn chung tinh thần của bà con giáo dân họ hưởng ứng rất cao về cái ngày mà Đức cha bên Ban Công Lý và Hòa Bình đã đưa ra.

Nếu vào ngày Chúa Nhật tuần này hàng trăm ngàn người dân toàn giáo phận Vinh cùng lúc tham gia vào thư kêu gọi thì hình ảnh lớn nhất mà người dân thấy được là một tập thể có tổ chức bao giờ cũng dễ thành công hơn những hoạt động đơn lẻ và rời rạc. Tập thể này sẽ là thước đo cho chính quyền biết rõ hơn về lòng dân đối với những công tác mà họ đóng góp cho xã hội.

Tuy nhiên sự lo ngại về đám đông khi quần chúng được tập trung lại luôn là mối bận tâm hàng đầu của chính quyền. Sự bận tâm dẫn đến lo sợ này có thể sẽ làm cho mục tiêu trong sáng của bức thư mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đưa ra trở thành nguy hiểm cho sự ổn định mà nhà nước luôn xem là ưu tiên hàng đầu, lớn hơn cả sự ổn định của đời sống người dân trong tình thế hiện nay.

Nhận xét về vấn đề này Luật sư Lê Quốc Quân chia sẻ kinh nghiệm của mình với tư cách là một người từng bị giam giữ do đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, ông cho biết:

Việc phát động một ngày môi trường chung trên toàn giáo phận đặc biệt trong thời gian hiện nay là một việc làm rất nên bởi vì bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết cho con người... 
- Linh mục Trần Đinh Văn


Lo sợ có thể nói vốn là bản chất của chính quyền này. Thường khi yếu đuối thì người ta sợ sệt chứ còn Đức cha kêu gọi rất rõ ràng rằng chúng ta tập trung hành động vì môi trường thì bản thân việc đó nó đã nói lên rồi các con chiên xuống đường và làm sạch môi trường. Làm sạch môi trường thì ở đâu cũng tốt đẹp. Chúng ta phải hiểu rằng ở đây chúng ta chỉ làm thao tác sạch môi trường về đường xá, nhà cửa thôn xóm thế nhưng chính quyền thì lại lo sợ và nghĩ rằng dân sẽ làm sạch nhiều thứ khác. Theo tôi thì làm sạch bất cứ thừ gì cũng là điều tốt nế thứ đó bẩn.

Linh mục Trần Đình Văn có cùng nhận xét với Luật sư Quân về câu hỏi này, ông nói:

Điều này là có bởi vì với cái nhìn của lãnh đạo Việt Nam thì dường như họ luôn luôn xem tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng là thế lực chống phá nhà nước mặc dù biết bao nhiêu việc mà người công giáo hay các tôn giáo khác làm là vì đời sống của đất nước của nhân dân. Ý thức của người dân luôn coi việc bảo vệ tổ quốc, lợi ích của đồng bào của dân tộc lên trên nhưng mà chính quyền lại luôn coi đó là những hành động chống phá rồi là kích động thế này thế khác. Có thể họ sẽ có nhiều hình thức để mà ngăn chặn vào ngày môi trường này.

Trong tinh thần hướng dẫn giáo dân tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng một cách cụ thể, “một ngày vì môi trường” sẽ là địa chỉ cần thiết nhất cho các hội đoàn, đoàn thể, xã hội dân sự ngay cả các cơ quan chính quyền khi cần tham khảo.

Đóng góp của người dân dù chỉ là việc nhỏ nhặt nhất cũng mang ý nghĩa xã hội một cách thiết thực. Khi người dân ý thức được việc bảo vệ môi trường quan trọng ra sao đối với chính bản thân và gia đình họ thì môi trường sẽ được cải thiện tận gốc và nhà nước cũng tiết kiệm cho ngân sách một con số rất lớn, trong đó bao gồm cả sự hợp tác tự nguyện mà bất cứ một chính phủ nào cũng đều cần tới.
Theo RFA http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/one-day-for-environment-ml-08042016151029.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ