Người Tôi Yêu …

10 Tháng Chín 20165:09 CH(Xem: 2178)

Người tôi yêu …

415_zps2687e455Cuộc đời này sẽ trở nên u buồn biết mấy khi vắng bóng tình yêu. Phúc cho người nào ngay khi bước vào cánh cửa của cuộc đời đã tìm thấy cho mình một nửa còn thiếu vắng, để cùng song hành với mình trong suốt quảng đường dài dương thế lắm gập ghềnh chông gai.

Tình yêu không phải là một ý niệm trừu tượng người ta tự suy diễn ra nhưng được người ta cảm nhận thấy bằng cả ý thức và con tim mình. Nó là cái lấp đầy cho nỗi cô đơn của ta, là cái giúp xua tan đi những “nỗi buồn không tên” của ta, và được thể hiện cụ thể nơi một con người nào đó. Ta gọi đấy là “một nửa” vì ta tự nhận thấy những gì mình đang có không thật sự đầy đủ và làm cho mình thoả mãn hoàn toàn. “Một nửa” kia là phần thiếu đi của mình, là cái mà Tạo Hoá dựng nên cho mình, nhưng lại đặt để ở một nơi xa nào đấy khiến mình phải vất vả kiếm tìm. Và khi đã tìm được “một nửa” ấy rồi, ta như thể tìm được kho tàng, con người ta trở nên đầy đủ và hạnh phúc được nảy sinh. “Một nửa ấy” chính là người tôi yêu, người tôi muốn sở hữu cho riêng mình và cũng là người mà tôi muốn trao tặng tất cả những gì mình có.

Người tôi yêu là người có thể mang đến cho tôi niềm hạnh phúc lớn nhất, nhưng cũng là người duy nhất khiến tôi rơi vào nỗi đau sâu thẳm nhất. Càng yêu thì càng đau. Yêu càng đậm thì vết thương càng lớn. Yêu một người cũng hệt như chơi một trò chơi định mệnh. Khi tôi yêu, tôi chỉ biết làm theo những gì con tim mình mách bảo thôi, nhưng tôi lại không có quyền bắt người kia cũng phải yêu tôi bằng một tình yêu như thế. Tôi xem người đó là “một nửa” của tôi, nhưng tôi lại không có khả năng biến mình thành “một nửa” trong mắt người ấy. Khi yêu, tôi trao cho người đó một con tim, và tôi gửi gắm trong đó một niềm hy vọng rất lớn: tôi hy vọng người đó sẽ đón nhận trái tim đang say nồng của tôi. Nhưng niềm hy vọng ấy của tôi có được thành toàn hay không lại là một câu chuyện khác. Tôi yêu nhưng tôi không chắc là liệu mình có được yêu hay không. Giả như tôi may mắn, thế gian này đối với tôi đã hoá nên Thiên Đàng. Còn nếu tình yêu tôi trao đi không được đón nhận, tôi như mất đi tất cả. Hình bóng người tôi yêu bỗng trở thành nỗi ám ảnh khiến lòng tôi nhức buốt không thôi. Người tôi yêu có đôi khi chưa chắc là người yêu tôi!

Người tôi yêu là người xuất hiện trong đời tôi không phải do tôi chọn lựa, nhưng đích thật là một món quà của Tạo Hoá. Tình yêu vốn là cái không nằm trong phạm trù của trí khôn hay của khoa học. Tôi không thể dùng công thức hay máy móc để tìm người tôi yêu. Bố mẹ có thể sắp xếp để tôi kết hôn với người này người kia, nhưng bố mẹ không thể khiến tôi yêu người ấy. Tôi có thể chọn người này người kia làm người yêu, nhưng không phải cứ cặp kè bên nhau, đi xem phim, ăn uống, hẹn hò với nhau là yêu nhau. Nhưng có khi chỉ cần một sự tình cờ chạm mặt nhau của đôi mắt nơi một chốn công cộng nào đó cũng đủ để làm phát sinh tình yêu rồi. Tình yêu là cái gì đó nằm ngoài sự tính toán của con người. Tự bản thân nó là một món quà mà Tạo Hoá muốn ta phải nhận. Bởi thế, tình yêu là định mệnh, là duyên nợ, là cái gắn liền ở mức độ hiện sinh của con người, chứ không phải là một kiểu ghép nối dựa trên những tiêu chuẩn bề ngoài. Người ta chỉ có thể xây dựng tình yêu khi giữa hai bên đã đó tình yêu nảy sinh. Đó là lúc mà người tôi yêu cũng là người yêu tôi bằng cả tấm chân tình.

Người tôi yêu là người có khả năng làm xáo trộn tất cả mọi sự trong cuộc đời tôi. Người ấy nắm giữ mọi cảm xúc trong tôi. Người ấy có thể khiến tôi buồn, làm tôi vui, giúp tôi cười hay bắt tôi phải nhỏ lệ. Bởi khi yêu, tôi không còn là tôi nữa, tôi không còn làm chủ được mình nữa. Mọi niềm vui nỗi buồn của tôi đều lệ thuộc hoàn toàn vào người ấy. Tôi gọi người ấy là “một nửa” nhưng thật sự người ấy là tất cả của tôi, là trọn vẹn của tôi. Mọi sự tôi có, giờ không còn là của tôi. Thậm chí, vì tình yêu, tôi có thể và sẵn lòng bỏ đi hết mọi sự, để chỉ có được người đó trong cuộc đời mà thôi. Sự sống của tôi cũng chẳng còn thuộc về tôi. Tôi nguyện hy sinh chính mình để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người ấy. Tôi sống trong sự sống của người ấy và người ấy hiện diện trong sự sống của tôi. Tôi chẳng hiểu vì sao lại như thế, sao tình yêu lại có một sức mạnh phi thường đến như vậy. Tôi chỉ biết rằng dường như đó là một mệnh lệnh mà Tạo Hoá đã thiết định giữa thế gian này. Thật diệu kỳ!

Cuộc đời tôi sẽ được mở sang trang mới từ khi có người tôi yêu xuất hiện trước mắt. Tình yêu đến hệt như ánh nắng mai bừng dậy, đánh thức tôi sau một đêm dài ngủ say. Thật bất ngờ và lãng mạn! Tôi vừa thấy mình mất đi một “cái xương sườn” nhưng tôi lại tìm thấy cả một sự hoàn mỹ hiện hữu trước mắt. Đây là người mà tôi cho rằng “xương bởi xương, thịt bởi thịt” của tôi, là người mà tôi phải lìa bỏ cả cha mẹ để gắn kết suốt cả cuộc đời. Người ấy có thể sẽ mang đến cho tôi nhiều thiệt thòi và mất mát nhưng cũng là người mà tôi không thể thiếu trong cuộc đời này. Tôi thấy mình giống như lệ thuộc vào người ấy, một sự lệ thuộc không biến tôi trở nên nhỏ bé và chết đi, nhưng làm cho tôi được đong đầy hạnh phúc và lớn lên trong sự viên mãn. Người tôi yêu là vị thiên thần của cuộc đời tôi, là người nắm tay tôi, cùng tôi đi đến bến bờ hạnh phúc.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Theo http://dongten.net/noidung/61928

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi chiều hướng suy tư của nhân loại từ khi con người xuất hiện đến nay đều chứa đựng những cố gắng để bảo toàn, phát huy và thăng tiến cá nhân, gia đình, tộc họ, dòng giống vv... Các tranh chấp xẩy ra trong lịch sử đều có nền tảng trên sự sợ hãi rằng chính mình.../ 27 Tháng Sáu 2012 (Xem: 4970) Trần Việt Kim Đài /
Nhờ thân xác con người tiếp xúc với tha nhân và vũ tru… Ở đây chúng tôi muốn tiếp tục bàn về một đặc tính của thân xác đó là phái tính. Nhờ thân xác mà con người mang một phái tính, nam hay nữ; tuy nhiên phái tính không chỉ liên quan đến thân thể mà thôi nhưng còn ảnh hưởng đến tinh thần nữa./post 19 Tháng Năm 2012(Xem: 4931)
Sau ngày lễ tình yêu (14/02), có lẽ nhiều cuộc tình mới bắt đầu và cũng có không ít những cuộc tình tan vỡ. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Chúng ta cùng bắt đầu với một thao tác đơn giản, “mở google và gõ dòng chữ ‘tình yêu’/‘love’”, chỉ mất 0,54 giây, bạn sẽ nhận được khoảng 381.000.000 (tiếng Việt) và 13.960.000.000 (Tiếng Anh) các bài báo và tài liệu có liên quan. Điều này chứng tỏ ‘tình yêu’ không phải là đề tài mới mẻ nhưng tính nóng sốt của nó thật không thể phủ nhận.
Sự tự tin là điểm mạnh nhưng tự tin thái quá lại dễ dẫn đến những hành động bốc đồng, làm hỏng các mối quan hệ tốt đẹp. Khi còn trẻ, bạn có quyền tự hào về sức khỏe và quỹ thời gian rất dài phía trước. Nhưng chính sự ỷ lại vào điều đó khiến bạn phung phí rất nhiều điều quý giá, mà phải đi qua những năm tháng tuổi trẻ bạn mới nhận ra.
04 Tháng Sáu 2012(Xem: 5101) Chúng ta thường nghe những câu phê bình châm biếm: “Anh chàng nầy giống đàn bà. Cô kia y như đàn ông.” Những câu nói đó phản ảnh cho thấy quan niệm của chúng ta về phái tính rất là rõ ràng. Hầu hết mọi người đều cho rằng... Lm. Lê văn Quảng - Tinmung.net
Khi hai người nam nữ muốn duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu dài, họ cần có nguyên tắc và giới hạn. Hầu hết phụ nữ đều thích mẫu người đàn ông mạnh mẽ. Một người đàn ông có phong thái thấp kém, thậm chí không có chủ kiến, thường có thói quen để nữ giới chỉ đạo sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy không an toàn. Đó là lý do vì sao đôi khi người phụ nữ sẽ có biểu hiện liều lĩnh, thậm chí nóng nảy. Trên thực tế, họ đang muốn tìm được cảm giác an toàn từ người đàn ông mà họ lựa chọn.
1/11/2012.....Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ: Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình - Người ganh tỵ là người ghen ghét với lất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn…
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
Trong đám cưới, người cha nói với con rể: "Tôi là người đầu tiên nắm tay cô ấy, không phải cậu Người đầu tiên hôn cô ấy là tôi, không phải là cậu Người đầu tiên bảo vệ cô ấy là tôi, không phải cậu. Nhưng mà Có thể đi cùng cô ấy suốt cuộc đời, Đó là cậu chứ không phải là tôi. Nếu có một ngày cậu không yêu cô ấy nữa Đừng phản bội cô ấy Đừng đánh cô ấy Đừng nói với cô ấy. Hãy nói với tôi, Tôi đưa cô ấy về nhà! Cậu con rể quỳ xuống,lúc đó các khách mời đều rơi nước mắt Nếu bạn là một người đàn ông, Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình Bởi vì họ là những cô con gái quý báu của người khác. Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ Lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng Thế nên bạn nên nhớ, ngoài cha mẹ của họ ra, Họ không nợ bất kỳ ai.
Bảo Trợ