10 Thông Điệp Quan Trọng Của Đức Thánh Cha Tại Ba Lan

05 Tháng Tám 20166:59 SA(Xem: 1665)

 

Cuộc sống của hàng trăm ngàn người trẻ đã thay đổi trong suốt tuần qua tại Ba Lan nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Họ chứng kiến những người khác từ khắp nơi trên toàn thế giới đang nỗ lực sống đức tin, và họ đã lắng nghe những lời khuyên đầy đòi hỏi nhưng cũng đầy gợi hứng từ Đức Thánh Cha Phanxicô.

Lời khuyên trước tiên của Đức Thánh Cha là ở trong thánh lễ đầu tiên của ngài, mừng kínhvị thánh bảo trợ của nước này, Đức Mẹ Czestochowa. Tại đây, Đức Thánh Cha nói rằng Thiên Chúa không xa lạ gì đối với cuộc sống của con người.

 
ĐTC Phanxicô
Thiên Chúa không muốn bị sợ hãi như một ông chủ quyền lực và xa lạ. Ngài chẳng muốnyên vị ở ngai vàng trên Thiên Đường hay yên vị trong những cuốn sách lịch sử, nhưng lại rất thích đến với các vấn đề hàng ngày của chúng ta, để cùng đi với chúng ta.”

Sau bữa tối hàng ngày, Đức Thánh Cha nhìn qua khung cửa sổ, và ngài ứng khẩu thật sôi nổi như một cách thế để khép lại ngày sống. Đơn cử là những lời nói sau đây về một tình nguyện viên đã chết do ung thư vài tuần trước khi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới khai mạc.

 
ĐTC Phanxicô

Đức tin của người này, người bạn của chúng ta, người đã lao tác hết mình cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần này, đã đưa anh về bến Thiên Đường. Bây giờ anh đang ở với Đức Giêsu, và anh đang dõi theo tất cả chúng ta. Đây là một hồng ân. Xin một tràng pháo tay dành chongười bạn đồng hành của chúng ta!”

Một buổi chiều tại Krakow, Đức Thánh Cha xuống khỏi chiếc xe di động dành cho ngài… vàđi bằng xe điện. Ngài đến Công viên Blonia, nơi có hàng ngàn bạn trẻ đang chờ đợi để chào đón ngài. Ngài trả lời họ với lời khuyên này.

 
ĐTC Phanxicô

Các con mong muốn điều gì? Những rung động giả dối hay khả năng hành động? Các con ao ước điều gì? Cha hầu như không nghe thấy các con… Hãy xác định rõ hành động: để có được một sức mạnh mới, cần có một con đường. Đây là một câu trả lời không thể mua hay chẳng thể bán. Đó không phải là một điều gì hay một vật thể nào. Đó là một con người và Ngài đang hành động. Tên của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô. Xin một tràng pháo dành cho Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha cũng đến thăm trại tập trung Auschwitz. Đây là một cuộc viếng thăm không hề có lời phát biểu nào, nhưng sự im lặng của Đức Thánh Cha đã lên tiếng lớn hơn bất kỳ bài nói chuyện nào mà ngài có thể thực hiện. Ngài cầu nguyện trong phòng giam, nơi cha Maximilian Kolbe đã bị tra tấn, và ngài chào thăm những người sống sót đã từng trải qua nỗi kinh hoàng này.

Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha đến một bệnh viện nhi để thăm hỏi những trẻ em bị bệnh nan y và gia đình của họ.


ĐTC Phanxicô

Tôi muốn đến gần tất cả các trẻ em bị bệnh, muốn đứng bên cạnh giường của các em, vàmuốn ôm lấy các em. Tôi muốn lắng nghe tất cả mọi người ở đây, và dù chỉ một khoảnh khắcthôitôi muốn thinh lặng trước những câu hỏi không dễ trả lời. Và tôi muốn cầu nguyện.”

Khi hoàng hôn dần buông, Đức Thánh Cha chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá. Ngài nói rằng Thiên Chúa không hề lãnh đạm trước những đau đớn và thống khổ của con người, nhưng Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nam cũng như người nữ. Vì vậy, sự quảng đại của họ chính là câu trả lời trước những khổ đau.

 
ĐTC Phanxicô
Trong tư cách là những người Ki-tô hữu, sự tín nhiệm của chúng ta đang bị lâm nguy trong việc chào đón những người vô gia cư, vốn là những người đang chịu đau khổ về thể lý, vànhững tội nhân đang bị đau khổ về tinh thần. Đó không phải là những điều ở trong trí tưởng tượng, nhưng thực tế là như vậy.”

Do Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần này xoay quanh chủ đề về lòng thương xót, nên Đức Thánh Cha đã không bỏ lỡ chuyến viếng thăm đền thờ Thánh Faustina Kowalska. Tại đó, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Đức Giêsu yêu thương nhân loại một cách vô điều kiện.

 

ĐTC Phanxicô
Đừng bao giờ ngoảnh mặt với Chúa Giêsu, ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng tội lỗi và nhữngsai lầm của chúng ta là tồi tệ nhất. Đức Giê-su yêu chúng ta như chúng ta làvà lòng thương xót của Ngài đổ tràn trên chúng ta.”

Biến cố quan trọng của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần này là giờ cầu nguyện canh thứcdiễn ra vào đêm thứ Bảy. Tại đây, Đức Thánh Cha đã thôi thúc những người trẻ không được lẫn lộn hạnh phúc với sự thoải mái.

 

ĐTC Phanxicô
Chúng ta không đến thế giới này để  sống một cuộc đời vô vị,’ và sống dễ dãi, không biến cuộc sống của chúng ta thành một chiếc ghế sofa tiện nghi để ngủ mê trên đó. Không, chúng ta đến với một lý do khác: đến để ghi lại một dấu ấnSẽ thật đáng buồn nếu chúng ta đi qua cuộc đời mà không để lại một dấu ấn nào.”

Tối hôm đó, khoảng 1.600.000 bạn trẻ đã ở lại và nghỉ đêm trên “Mảnh đất của Lòng Thương Xót.” Sáng hôm sau, Đức Thánh Cha trở lại dâng Thánh lễ và mời gọi các bạn trẻ cùng hướng tới những gì tốt đẹp nhất.

 
ĐTC Phanxicô
Đừng để tâm hồn các con trở nên tê liệt, nhưng hãy nỗ lực hướng tới một tình yêu đẹp, một tình yêu vốn đòi hỏi sự hy sinh. Hãy nói một tiếng “không” mạnh mẽ với thứ ma túy của thành công bằng mọi giá và với thứ an thần của việc chỉ biết lo lắng cho riêng bản thân và sự thoải mái của chính mình.”

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ cùng gặp lại nhau sau 3 năm nữa để cử hành Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần kế tiếp tại một địa điểm khác trên thế giới.

ĐTC Phanxicô
Đó là lý do tại sao tôi vui mừng tuyên bố rằng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần tới, sau hai vòngtổ chức ở cấp giáo phận, sẽ diễn ra vào năm 2019 tại Panama.”

Chỉ vài giờ trước khi Đức Thánh Cha ra về, ngài đã dành sự ưu tiên trước nhất để cảm ơn các tình nguyện viên và hướng đám đông đến cuộc gặp gỡ tiếp theo.

 
ĐTC Phanxicô
Cha không biết liệu mình sẽ có mặt ở Panama hay không, nhưng cha bảo đảm với các bạn một điều: rằng Peter sẽ hiện diện tại Panama và Peter sẽ hỏi xem liệu các bạn đã nói với ông bà của mình chưa, các bạn đã nói với những người lớn tuổi của mình để ghi nhớ chưacácbạn đã có đủ nghị lực cũng như can đảm để đối mặt với các tình huống và lập kế hoạch cho tương lai chưa. Và các bạn sẽ trả lời Peter. Mọi thứ đều rõ ràng phải không các bạn?”

Và, cùng với cơn mưa nặng hạt rơi trên giai điệu của bài hát “Chúng ta là những người chiến thắng” do ban nhạc rock Queen trình diễn, Ban Lan đã gửi lời chào tạm biệt tới Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

Nguồn: Rome Report 02-08-2016

Theo http://dongten.net/noidung/61938
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ