Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Cho Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng

05 Tháng Tám 20162:39 SA(Xem: 1383)

Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng

blank

WGPSG – “Với sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ xây dựng ngôi nhà Giáo hội đạt tới sự hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa”, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – do  Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế vào sáng thứ Năm 04.08.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM. Đồng tế với ngài có 2 Hồng y, 28 Giám mục và hơn 200 Linh mục. Tham dự Thánh lễ có khoảng 3.000 Tu sĩ và Giáo dân.

Đúng 8g30, đoàn rước đồng tế tiến lên cung thánh. Thánh lễ bắt đầu được cử hành sau khi linh mục Tổng Đại diện Sài Gòn - thay mặt Dân Chúa TP.HCM - chào mừng các Đức Giám mục và các khách quý. 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã nói về các nhiệm vụ của Giám mục. Và để diễn tả dòng chảy liên tục của lịch sử Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, ĐGM Antôn đã liên kết châm ngôn sống của vị Tân Giám mục Giuse với khẩu hiệu của các vị Tổng Giám mục Sài Gòn: Hãy rao giảng Tin Mừng (ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình) như Thầy yêu thương (ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn) để Chúa là Nguồn Vui của con (ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc) khi con góp phần xây dựng sự Hợp Nhất trong Đức Tin, làm cho Tổng Giáo phận đạt tới sự viên mãn của Nhiệm thể Đức Kitô.

Sau bài giảng, nghi thức phong chức Giám mục diễn ra với 3 phần:

1. Nghi thức dẫn nhập
Sau khi cộng đoàn hát kinh “Veni, Creator Spiritus”, hai linh mục (cha Giuse Phạm Bá Lãm và cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc) đại diện linh mục đoàn TGP cùng đi với vị Tiến chức, tiến đến trước vị Giám mục chủ phong (ĐTGM  Phaolô Bùi Văn Đọc) và hai vị phụ phong (ĐGM Antôn Vũ Huy Chương và ĐGM Giuse Vũ Duy Thống). Cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc giới thiệu Tiến chức, thỉnh cầu sự tấn phong và công bố Tông Sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc phong chức Giám mục cho Cha Giuse. Trả lời những thẩm vấn của Giám mục chủ phong, vị Tiến chức đã nói lên quyết tâm chu toàn nhiệm vụ Giám mục sắp được giao phó cho ngài, rồi phủ phục trước bàn thờ khi cộng đoàn sốt sắng hát Kinh Cầu Các Thánh, xin các Thánh thương hiện diện và khẩn cầu Thiên Chúa rủ tình ban muôn ơn cho Tiến chức.

2. Nghi thức chính yếu
Đức Giám mục chủ phong và các Giám mục đã lần lượt đặt tay trên Tiến chức trong lời ca “Chúa Cất Tiếng Gọi Con” của ca đoàn và cộng đoàn. Tiếp theo, Đức Giám mục chủ phong đọc lời nguyện phong chức, và kể từ đây, linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chính thức trở thành Giám mục trong Hội Thánh Chúa.

3. Nghi thức diễn nghĩa
Sau nghi-thức-chính-yếu là nghi-thức-diễn-nghĩa gồm: Xức dầu thánh trên đầu Giám mục, Trao sách Tin Mừng, Trao nhẫn Giám mục, Trao mũ Mitra, Trao gậy mục tử, Ngồi vào ghế Giám mục và đón nhận hôn bình an từ các Giám mục để được đón nhận vào Giám mục đoàn Việt Nam.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, trong lúc ca đoàn hát thánh thi “Te Deum”, Tân Giám mục Giuse - đi giữa hai Giám mục phụ phong - tiến về phía cộng đoàn và ban phép lành cho dân chúng.

Ngỏ lời cuối Thánh lễ, ĐTGM Girelli - đại diện Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam - đã mời gọi vị Tân Giám mục hãy trở thành Giám mục của lòng thương xót theo gương Thánh Gioan Maria Vianey. Ngài cũng chúc mừng ĐTGM Phaolô đã có vị phụ tá, để nhờ những hoạt động sắp tới của cả hai vị, Dân Chúa Sài Gòn sẽ được củng cố về đức tin và gia tăng về số lượng.

Tiếp theo, sau lời chúc mừng của ĐGM phó chủ tịch HĐGMVN và của cha TĐD Sài Gòn, Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bày tỏ niềm tri ân Thiên Chúa và Toà Thánh cùng mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 sau khi Tân Giám mục Giuse đón nhận phép lành từ vị chủ phong.

LỄ TRUYỀN CHỨC ĐGM GIUSE ĐỖ MẠNH HÙNG
blank blank blank

Tiểu sử Đức Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng

15-09-1957: Sinh tại Tân Sơn Hòa, Gia Định, Sàigòn.
1968-1976: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

1976-1982: Tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

1982-1983: Lao động tại Nông Trường Lô 6, Củ Chi

1983-1990: Công nhân Hợp Tác Xã Mây Tre Lá Bạch Đằng, Quận 1. Theo học lớp tối Đại Học Tổng Hợp TP.HCM, khoa Ngoại ngữ; tốt nghiệp Cử nhân Anh văn và Cử nhân Pháp văn.

30-08-1990: Thụ phong Linh mục tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse SàI Gòn

1990-1993: Linh mục phụ tá giáo xứ Huyện Sỹ (Chợ Đũi), Tổng Giáo phận Sàigòn-TP.HCM, và là giáo sư Anh văn tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sài Gòn.
1993-1998: Học tại Viện Đại Học Công Giáo Paris với Học vị Thạc sĩ Thần Học, chuyên ngành Đào tạo linh mục.

1998-2011: Linh hướng và là giáo sư Thần học Linh đạo tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
Từ 2001- nay: Phụ trách Hiệp Hội linh mục Prado tại Việt Nam.

Từ 2005- nay: Tổng thư ký của Ủy Ban Giáo sĩ và Chủng sinh, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
2011-2014: Phó giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
Từ tháng 6/2014: Chưởng ấn Tòa Giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn-TP.HCM và là Thư ký của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc.
25.6.2016: Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phú tá Tổng Giáo phận TP.HCM.


Chức Giám mục và lời tuyên tín - tuyên thệ

Buổi tuyên tín và tuyên thệ của linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Trước khi được phong chức Giám mục vào sáng hôm sau, Vị được tiến cử lên chức Giám mục này đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội vào tối 3-8-2016 tại Nhà nguyện cổ của Tòa Giám mục Sài Gòn.Chức Giám mục và lời tuyên tín - tuyên thệ

blank

WGPSG --“Các Giám mục hằng phải thể hiện sự cương trực, trung thành với luật Giáo Hội, kiên nhẫn, liêm chính, khôn ngoan, yêu mến thiên nhiên, luôn vui tươi, và nhiều đức tính khác nữa...”, ĐTGM Leopoldo Girelli đã phát biểu như thế vào cuối buổi tuyên tín và tuyên thệ của linh mục (LM) Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Trước khi được phong chức Giám mục vào sáng hôm sau, Vị được tiến cử lên chức Giám mục này đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội vào tối 3-8-2016 tại Nhà nguyện cổ của Tòa Giám mục Sài Gòn.

Hiện diện trong buổi tuyên tín và tuyên thệ có Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Phaolô Bùi Văn Đọc, Sứ thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli, LM Tổng Đại diện Ignatio Hồ Văn Xuân (TĐD), một số linh mục tu sĩ, ca đoàn Đại Chủng viện, các ca đoàn phục vụ tại Toà Giám mục, cùng một số giáo dân ngồi kín bên trong và hành lang nhà nguyện cổ. Người điều khiển chương trình là LM Gioan Bùi Thái Sơn - đại diện tư pháp của ĐTGM Sài Gòn.

Lúc 20g, nghi thức đã bắt đầu với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần. LM Giuse Đỗ Mạnh Hùng tiến lên trước cung thánh, quỳ tuyên xưng và tuyên thệ trước mặt ĐTGM Leopoldo Girelli Girelli - Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, cùng hai nhân chứng là ĐTGM Phaolô và LM. TĐD Ignatio của Tổng Giáo phận TPHCM - đang ngồi trước bàn thờ nhìn về phía vị Tân tiến cử. Vị sắp được phong chức Giám mục hiệu toà Liberalia này đã nói lên niềm tin mạnh mẽ của mình vào tất cả và từng chân lý trong Kinh Tin Kính. Ngài cũng tuyên thệ trung thành với Giáo hội Công Giáo và Đức Giáo Hoàng, đồng thời tuyên hứa chu toàn mọi trách nhiệm của một vị Giám mục.

Tiếp theo, vị Tân tiến cử và 3 vị Chứng giám cùng ký nhận lời tuyên tín và tuyên thệ của LM Giuse vào nhiều văn bản chứng nhận.

ĐGM GIUSE: TUYÊN TÍN & TUYÊN THỆ TRUNG THÀNH
  

Nghi thức được tiếp nối bằng Giờ Chầu Thánh Thể và huấn từ của ĐTGM Girelli. Vị Sứ thần Toà Thánh nói lên niềm vui và lưu ý rằng các Giám mục dù thông minh thánh đức đến đâu đi nữa thì cũng vẫn chỉ là con người còn nhiều yếu đuối. Để chu toàn bổn phận, các ngài hằng phải nỗ lực thể hiện sự cương trực, trung thành với luật Giáo hội, luôn kiên nhẫn với mọi người trong mọi hoàn cảnh, liêm chính bảo vệ sự thật và nhiều đức tính khác nữa như khôn ngoan, yêu mến thiên nhiên, luôn vui tươi với người khác và với chính mình... Để được như thế, các ngài hằng phải bám chặt vào Đức Kitô và đón nhận tràn đầy Ơn Chúa Thánh Thần.

Buổi tuyên tín và tuyên thệ kết thúc lúc 21g trong bầu khí linh thiêng và tĩnh lặng của Toà Giám mục Sài Gòn, nơi sắp có thêm một vị Giám mục phụ tá mới vào ngày mai.


Theo Tgpsaigon.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ