Linh Mục Bị Câu Lưu Vì Tổ Chức Các Cuộc Biểu Tình Phản Đối Trung Cộng

04 Tháng Tám 201611:37 CH(Xem: 981)

Linh mục bị câu lưu vì tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng

GNsP (04.08.2016) – Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam – Quản xứ giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh – bị giới chức Hà Nội câu lưu gần 3 tiếng đồng hồ, tại đồn công an quận Cầu Giấy vào trưa ngày 04.08.2016, khi linh mục (Lm.) đi khám bệnh định kỳ tại Hà Nội.

13900309_327362867599210_8014637131785170551_n

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh.

6 người mặc thường phục tự xưng là công an quận Cầu Giấy và rút thẻ ngành đã yêu cầu Lm. Nam về đồn công an làm việc sau khi Lm. vừa dùng cơm trưa xong, vào lúc 12 giờ 30 cùng ngày, tại một quán hàng ăn.

Lý do họ mời Lm. Nam về đồn công an làm việc là vì có đơn tố cáo Lm. lên Hà Nội để nhận 50.000 USD (năm mươi ngàn mỹ kim) của Việt Tân, để phát cho những người tham gia biểu tình do Lm. Nam tổ chức tại giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh, thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong những tuần vừa qua.

Tại đồn công an quận Cầu Giấy, Đại úy Phạm Văn Trung đã trực tiếp làm việc và chất vấn Lm. Nam, tuy nhiên cán bộ này lại không đeo thẻ ngành như Luật định khi làm việc với công dân.

Nội dung làm việc xoay quanh hai nội dung chính: Thứ nhất, đơn tố cáo nặc danh của người có tên là Lê Văn Kiên, Xóm 4, Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vu cáo Lm. Nam nhận 50.000 USD của Việt Tân, để phát cho những người tham gia biểu tình. Đơn tố cáo nặc danh này được các cán bộ xem là có “cơ sở”. Thứ hai, mục đích các cuộc biểu tình do Lm. Nam tổ chức tại giáo xứ Phú Yên trong những tuần qua, cũng như các bài viết biểu tình của Lm. Nam trên mạng.

Lm. Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, kể lại với GNsP:

“Đơn tố cáo của người có tên là Lê Văn Kiên, xóm 4, Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nơi giáo xứ của tôi [là] đơn tố cáo nặc danh, [bởi vì] nơi tôi ở không có xóm 4. Không thể giải quyết đơn tố cáo nặc danh, nhưng các cán bộ nói rằng đơn này có cơ sở.Tôi cũng yêu cầu, công an xã An Hòa xác minh lại cho tôi người Lê Văn Kiên ở xóm 4 là ai, có hay không? Tôi sẽ báo cho Giáo dân của tôi yêu cầu chính quyền địa phương xã, huyện xác minh cho tôi người này, nếu có thì đưa ra để đối chất.”

“Trong đơn tố cáo người ta nói cha Nam ra Hà Nội vào ngày 03.08.2016 gặp một số người Việt Tân nhận 50.000 USD, để phát cho những người đi biểu tình chống phá đất nước. Tôi nói, tôi có biết thằng Việt Tân là thằng nào đâu? Cán bộ nói, đó là một tổ chức. Tôi nói, tổ chức Việt Tân tôi cũng không biết. Họ hỏi, linh mục có nhận tiền hay không? Tôi nói, tôi nhận tiền nhiều lắm, bởi vì dân của tôi chết đói thì tôi phải đi xin, dân của tôi không có tiền đi học thì tôi phải đi xin tiền cho nó đi học, dân của tôi bị tai nạn, đói khổ thì tôi phải đi xin những người rộng lòng thương… nên ai cho là nhận thôi. Tôi có biết thằng Việt Tân là thằng nào đâu mà nhận tiền của nó. Cán bộ nói, Việt Tân là một tổ chức. Họ hỏi, nếu Việt Tân gửi tiền nhờ linh mục phát tiền cho bà con giáo dân tham gia biểu tình thì linh mục có làm không? Tôi nói, thằng nào dám sai tôi? Tôi làm việc cho ai mà để nó ra lệnh cho tôi làm việc đó? Thằng Việt Tân hay thằng Việt Cộng, tổ chức hay cá nhân nào sai được tôi? Cái gì có lý thì tôi làm.” Lm. Antôn Đặng Hữu Nam kể tiếp.

“Anh Trung nói rằng, tôi [tổ chức] biểu tình, nhà nước chưa có Luật Biểu tình. Tôi phản hồi, anh Trung nói sai rồi, Luật Biểu tình mà Quốc hội muốn đưa ra đó là biểu tình như thế nào và phải làm thế nào trước khi biểu tình…Và, tôi nói tôi không biểu tình, tôi chỉ tổ chức dâng lễ, cầu nguyện, đọc kinh thôi. Cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho công lý và hòa bình. Gần đây tôi kêu gọi người dân hãy biết bảo vệ môi trường, ủng hộ phán quyết của tòa án về đường lưỡi bò. Tôi không biểu tình, tôi không chống phá nhà nước mà tôi còn kêu gọi người ta bảo vệ nhà nước, tôi kêu gọi mọi người bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước.” Lm. Antôn Đặng Hữu Nam nói.

Lm. Antôn khẳng định, trong những tuần tới, bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình vì môi trường sạch, ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế về đường 9 đoạn không thuộc về Tàu Cộng, yêu cầu chính quyền minh bạch trong các vấn nạn của quốc gia… và kêu gọi nhiều người dân mạnh mẽ tham gia hưởng ứng các cuộc biểu tình này.

Được biết, ngay sau khi bà con giáo xứ Phú Yên nghe tin Lm. Quản xứ bị câu lưu, bà con rất hoang mang, lo lắng cho vị chủ chăn. Họ có những kế hoạch xuống đường, kéo nhau lên huyện Quỳnh Lưu để đòi người, cũng như một nhóm bà con giáo dân ra Hà Nội để yêu cầu nhà chức trách thả Lm. Nam. Nhưng nhờ sự can thiệp của Lm. Nam bà con giáo dân đã ở lại giáo xứ cầu nguyện cho Lm. Quản xứ được bình an.

Bà con giáo dân sẽ đồng lòng hợp nhất, sống chết với với Lm. trong những lúc khó khăn, khi vị Lm. có những quan điểm, đường hướng bảo vệ người nghèo và vì quê hương dân tộc Việt Nam.

Trước đây, điểm c khoản 1 Điều 38 Nghị định số 136/2006/NĐ-CP qui định: “Cơ quan nhà nước không xem xét, giải quyết những tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ, không có chữ ký trực tiếp mà sao chụp chữ ký…”, còn khoản 2  Điều 19 Luật Tố cáo qui định: “…đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;”

Không ghi rõ, thậm chí là dối trá về địa chỉ, nhưng vẫn được công an “xác minh” – như trường hợp của Lm. Nam – rõ ràng là công an đang cố tình vi phạm những điều pháp luật nghiêm cấm: “cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà cho người bị tố cáo… Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo” (tại khoản 5, khoản 10 Điều 8 Luật Tố cáo).

Cũng theo Điều 46 và Điều 48 Luật Tố cáo, trong trường hợp này, cả công an – người giải quyết tố cáo – lẫn người tố cáo sai sự thực hoặc mạo danh tố cáo đều “bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật… tùy theo tính chất, mức độ vi phạm”. Lm. Antôn Đặng Hữu Nam có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của công an tên Trung và những người có liên quan.

Huyền Trang, GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/04/linh-muc-bi-cau-luu-vi-to-chuc-cac-cuoc-bieu-tinh-phan-doi-trung-cong/


Hà Nội: CA câu lưu LM Đặng Hữu Nam vì đấu tranh bảo vệ môi trường

blank
 
CTV Danlambao - Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh đã bị công an mặc thường phục chặn giữa đường và “mời” đến công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy-Hà Nội để “làm việc”. 


Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 04/8/2016, khi cha Nam vừa rời khỏi trụ sở ĐSQ Đài Loan.


Người trực tiếp làm việc với linh mục Đặng Hữu Nam là đại úy Phạm Văn Trung, đội phó đội điều tra quận Cầu Giấy. Ông này nói rằng, có một người tên là Lê Văn Kiên, ngụ tại xóm 4, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An viết đơn tố cáo linh mục Đặng Hữu Nam nhận 50.000 USD của đảng Việt Tân để “phát cho giáo dân đi biểu tình chống phá nhà nước”. Tuy nhiên, cơ quan công an này đã không trình được đơn tố cáo theo yêu cầu của Linh mục Đặng Hữu Nam. Thậm chí, khi được hỏi về số Chứng minh nhân dân của người tố cáo để xác định thông tin, công an cũng không chứng minh được. 


Cha Đặng Hữu Nam khẳng định đơn tố cáo chỉ là thư nặc danh và việc này là “trò bịa đặt”. Vì thế ông không thừa nhận tính pháp lý của “đơn tố cáo” này. Không chứng minh được việc có đơn tố cáo cha Nam nhận 50.000 USD của Việt Tân, công an Hà Nội buộc tội cha tổ chức biểu tình để chống phá nhà nước và viết bài đưa lên mạng. Linh mục Nam khẳng định việc thể hiện quan điểm là quyền tự do ngôn luận. Linh mục Đặng Hữu Nam cũng khẳng định mình không tổ chức biểu tình chống nhà nước mà là dâng Thánh lễ, kêu gọi giáo dân nói riêng, và người Việt Nam nói chung phải bảo vệ Tổ quốc. Trong các buổi thánh lễ, linh mục Nam đều cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho quốc thái dân an, cầu cho chính những người lãnh đạo cộng sản phải biết yêu nước và có trách nhiệm với người dân. Việc tuần hành bảo vệ môi trường và kêu gọi tình yêu thương không phải là biểu tình. Trước khi tổ chức các cuộc tuần hành, linh mục Đặng Hữu Nam đều thông báo với trưởng công an huyện để đề nghị cơ quan này bảo vệ người dân khi tham gia tuần hành.


Trao đổi với CTV Danlambao, linh mục Đặng Hữu Nam cho biết ông đi Hà Nội để chữa bệnh và giải quyết một số công việc. Trong đó có việc xin visa để sang Đài Loan theo lời mời của Linh mục Phero Nguyễn Văn Hùng để bàn thảo một số công việc về Tôn giáo. 


Linh mục Anton Đặng Hữu Nam là một trong những người đấu tranh mạnh mẽ trong vấn đề bảo vệ môi trường. Từ khi thảm họa môi trường xảy ra, cha Nam thường xuyên tổ chức các cuộc tuần hành, thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, bênh vực ngư dân. Có những cuộc tuần hành thu hút vài ngàn giáo dân tham dự. 
Đây không phải lần đầu tiên linh mục Đặng Hữu Nam bị sách nhiễu, bị bắt vô cớ và bị câu lưu tại đồn công an.


Tháng 12 năm 2015, cha Nam đã bị đánh đập, hành hung khi ông đang trên đường đi chữa bệnh. 
Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết, dù mang trong người hai căn bệnh hiểm nghèo là ung thư não và ung thư máu, nhưng cha luôn hết mình phụng sự Chúa, làm chứng cho sự thật và dấn thân cho công lý và hòa bình.
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ