Ai Bảo Vệ Ngư Dân Việt Sau Lệnh Xử Phạt Mới Của Trung Quốc?

04 Tháng Tám 20166:38 CH(Xem: 478)

Ai bảo vệ ngư dân Việt sau lệnh xử phạt mới của Trung Quốc?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
  024_2501466.jpg
  Tàu cá của ngư dân Việt Nam làng chài Đại Lãnh.
  blank AFP photo

  Tòa Tối Cao Trung Quốc vừa công bố lệnh mới, đe dọa xử phạt ngư dân bị bắt giữ một năm tù về tội xâm nhập hải phận Trung Quốc để đánh cá bất hợp pháp.

  Lệnh mới của Trung Quốc ảnh hưởng mức nào đến sinh kế của người đánh cá Việt Nam, chủ tịch Hội Nghề Cá Quảng Ngãi, ông Phan Huy Hoàng, cho biết:

  Việc Trung Quốc tuyên bố như vậy thì cũng giống như đã tuyên bố bao nhiêu năm nay, là cấm đánh bắt cá ở vùng Biển Đông từ kinh tuyến bao nhiêu đến bao nhiêu, từ thời gian nào đến thời gian nào. Những tuyên bố đó và bây giờ đến việc không cho ngư dân đánh bắt cá  trong vùng biển của Trung Quốc theo đường lưỡi bò thì đó là những tuyên bố phi lý, phi phi lý, không được ai công nhận. Quốc tế không ai công nhận việc đó cho nên tôi nghĩ nó sẽ không ảnh hưởng gì đến việc mà ngư dân Việt Nam hay ngư dân Quảng Ngãi đi đánh bắt ở vùng Biển Đông tại ngư trường truyền thống của họ.

  Thanh Trúc: Thế thì ngư dân vẫn tiếp tục bám biển, ra biển để đánh bắt cá?

  Vẫn tiếp tục và tiếp tục đánh bắt cá, là vì những tuyên bố đó của Trung Quốc không có giá trị pháp lý. 
  - Ông Phan Huy Hoàng

  Ông Phan Huy Hoàng: Vẫn tiếp tục và tiếp tục đánh bắt cá, là vì những tuyên bố đó của Trung Quốc không có giá trị pháp lý. Không có giá trị pháp lý ở đây là giá trị pháp lý quốc tế, không ai công nhận, cho nên ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt bình thường thôi, không ảnh hưởng gì cả. Còn nếu Trung Quốc có hành động gì mà gây ra chuyện này chuyện kia thì nhà nước Việt Nam sẽ có biện pháp để xứ lý, thế thôi.

  Thanh Trúc: Khi ngư dân vẫn tiếp tục bám biển bất kể lệnh mới của Trung Quốc thì họ có được chính phủ bảo vệ hay Hội Nghề Cá có tự trang bị để bảo vệ cho ngư dân hay không?

  Ông Phan Huy Hoàng: Thì cái này cũng khó, nó là biển bao la cho nên gọi là bảo vệ thì không thể bảo vệ hết được. Dĩ nhiên chính phủ là phải bảo vệ cho ngư dân rồi, nhưng bây giờ với biển bao la thì làm sao mà bảo vệ hết được. Dĩ nhiên ngư dân hay chính quyền phải có biện pháp nhưng bây giờ chưa có cụ thể gì, trên tinh thần tôi nói là như vậy.


  Thanh Trúc:
   Theo như ông biết thì ngư dân có cảm thấy sợ hãi, lo lắng hay vẫn vì sinh kế mà phải ra khơi?


  Ông Phan Huy Hoàng:
   Theo tôi thì ngư dân người ta cũng hiểu chuyện này và người ta tiếp tục đi đánh bắt bởi vì sinh kế, vì lẽ phải của người ta. Người  ta vẫn đi hoạt động đánh bắt cá bình thường thôi, Trung Quốc làm sao mà bao hết Biển Đông, làm sao mà quản lý hết Biển Đông được?


  Thanh Trúc:
   Chính phủ Philippines nhắc nhở ngư dân của họ tạm thời đừng đánh cá ở bãi cạn Scaborough đang tranh chấp với Trung Quốc để tránh bị tàu Trung Quốc gây hấn. Trước giờ chính phủ Việt Nam có bao giờ đưa ra khuyến cáo tương tự như vậy?


  Ông Phan Huy Hoàng:
   Những lời khuyến cáo của Trung Quốc thì Việt Nam chưa có khuyến cáo tương tự như vậy, tôi  cũng không bình luận về việc này. Ở góc độ tỉnh hay địa phương thì tôi nói như vậy, còn ở góc độ của nhà nước của chính phủ thì tôi không bàn ở đây.

  Người ta vẫn đi hoạt động đánh bắt cá bình thường thôi, Trung Quốc làm sao mà bao hết Biển Đông, làm sao mà quản lý hết Biển Đông được?  
  - Ông Phan Huy Hoàng


  Thanh Trúc:
   Trong tư cách chủ tịch Hội Nghề Cá Quảng Ngãi ông có thể cho biết thực lòng ông tin tưởng sự an toàn cho ngư dân đi biển trong lúc này như thế nào, chính phủ bảo đảm an toàn đến mức độ nào sau khi Tòa Án Tối Cao Trung Quốc ra lệnh cấm...?

  Ông Phan Huy Hoàng: Cái đó không thể nói được đâu. Gọi là chính phủ đảm bảo an toàn hết thì cũng không được đâu. Ngay bây giờ còn chưa đảm bảo an toàn được hết và khi mà Trung Quốc nó làm mạnh nữa thì chưa thể nói được. Nhưng theo tôi hiểu thì chính phủ bây giờ vẫn tinh thần là đảm bảo chứ còn gọi là an toàn hết thì làm sao đảm bảo an toàn hết được. Thành ra tôi cũng không bàn được vấn đề đó.

  Thanh Trúc: Tóm lại ngư dân Quảng Ngãi nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung vẫn gặp khó khăn với vấn đề Trung Quốc trên biển?

  Ông Phan Huy Hoàng: Đúng, lâu nay đã khó khăn rồi chứ không phải không. Qua thông tin đại chúng thì lâu nay là có khó khăn rồi nhưng bây giờ thì có thể nó khó khăn nhiều hơn, tôi cũng lường trước những việc như vậy.

  Thanh Trúc: Ông có nghĩ khi mà ngư dân vẫn bám biển, vẫn tiếp tục ra biển đánh bắt cá như bình thường là cũng một cách gián tiếp khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở trên biển?

  Ông Phan Huy Hoàng: Đúng, chính xác như vậy. Mình hoạt động kinh tế ở đâu thì coi như mình khẳng định cái quyền tài phán kinh tế của đất nước ở đó, chuyện dĩ nhiên thôi.

  Thanh Trúc: Cám ơn ông.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ