Khánh Hoà: Cưỡng Chế Cả Người Chết Để Xây Biệt Thự Nghỉ Dưỡng

04 Tháng Tám 201610:56 SA(Xem: 843)

Khánh Hoà: Cưỡng chế cả người chết để xây biệt thự nghỉ dưỡng

blank
Bà Huỳnh Thị Kim Chung - Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc. Photo: Dân Trí
Mẹ Nấm (Danlambao) - Hàng loạt ngôi mộ nằm trên triền núi Hòn Rớ (thuộc xã Phước Đồng, Hòn Rớ, Vĩnh Trường) đã bị các cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (Công ty THNN Thanh Trúc) tổ chức bốc dỡ mà thân nhân những người đã khuất hoàn toàn không hề hay biết.

Liên tiếp trong 2 ngày 1 và 2 tháng 8 năm 2016, người dân phường Vĩnh Trường (thành phố Nha Trang) và một số dân địa phương đã có buổi chất vấn đại diện chính quyền xã Phước Đồng về việc bốc dỡ, di dời mồ mả cha ông và người thân của họ mà không có bất kỳ thông báo nào cho gia đình.


Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng những ngôi mộ bị di dời nằm trong dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc, đã được UBND phê duyệt năm 2015. Dự án rộng 9,2 ha, do Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư.


Sau khi chủ đầu tư làm việc với TP Nha Trang cùng địa phương lên phương án thỏa thuận giá cả bồi thường với người dân, để di dời hàng trăm phần mộ được chôn cất tại đây đến nơi khác. "Chúng tôi đã thông báo, thậm chí thông tin trên các loa phát thanh để chủ các ngôi mộ biết, tới làm các thủ tục cần thiết, nhưng 6 tháng qua không thấy ai đến".


Đại diện chủ đầu tư, bà Huỳnh Thị Kim Chung - trợ lý Giám đốc Cty TNHH Thanh Trúc cho rằng tất cả các thủ tục di dời mộ đã được Cty phối hợp với UBND xã Phước Đồng thực hiện đầy đủ. "Thấy thủ tục xong rồi nên chúng tôi mới ký hợp đồng với Cty CP Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện di dời. Thời điểm đó (trước khi bốc mộ), Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa có phát thông báo, chúng tôi còn giữ hợp đồng phát sóng. Sau đó, chúng tôi liên hệ với chính quyền thực hiện việc bốc dỡ mộ”. (1)


Sau khi phát hiện mộ bị bốc dở trái phép để quy tập nghĩa trang phía Bắc thành phố Nha Trang, điều làm người dân đau lòng nhất là hài cốt của người thân họ đã bị xáo trộn. Có gia đình phát hiện ra dưới mộ phần của cha mình là 5 hũ quách nhỏ lạ hoắc khi yêu cầu đại diện nghĩa trang đào lên để kiểm chứng. Một số gia đình thì nhận được hài cốt trẻ em trong mộ phần người lớn. Thậm chí người bốc mộ còn dồn xương cốt những người đã mất vào hai bịch lớn và để riêng ra một góc trông rất phản cảm. 


Công tác di dời mộ của Công ty TNHH Thanh Trúc dường như đã phạm phải sai lầm lớn khi đa phần số liệu đánh dấu và số hài cốt thực tế không được xếp đúng số như quy đình. Điều này khiến các hộ dân có người thân đã mất hết sức phẫn nộ và đau xót khi không thể tìm ra người thân của mình. 


Trong buổi đối thoại thứ 2 với đại diện chính quyền địa phương tại xã Phước Đồng nhiều người dân buông lời chỉ trích nặng nề. Ông Huỳnh Hữu Hùng (thôn Bình Tân, phường Vĩnh Trường) phản ứng: "Bây giờ không giải thích nữa. Các anh sai rồi. Nhưng tôi hỏi, vì sao các anh lại cho hài cốt thân nhân tôi vào 5 cái hũ, rồi tiếp tục bỏ vào một cái bao đựng gạo, trong khi các hài cốt được bọc bằng chiếc quách. Lương tâm các anh ở đâu? Nếu là gia đình các anh, các anh chịu nổi không?". Từ chính quyền xã Phước Đồng, chủ đầu tư dự án và đơn vị nhận bốc mộ đều không trả lời được các câu hỏi nói trên. 


Cần nói thêm về việc chôn cất người chết tại khu vực nghĩa trang nằm trong dự án biệt thự vườn đồi như sau: Trước đây, khi chưa phân định ranh giới, và chưa xây cầu Bình Tân như hiện nay, để thực hiện các thủ tục mai táng người dân phải đi đò qua sông và đưa linh cữu lên núi để chôn cất. Đây là lý do vì sao khu vực này đa phần là mộ của những người nằm ở khu vực Bình Tân (Vĩnh Trường). 


Sau khi thành lập xã Phước Đồng, thì khu vực này không còn được sử dụng để mai táng nữa. Và đây cũng là lý do vì sao đa phần những người dân ở phường Vĩnh Trường không nhận được thông báo từ chính quyền địa phương xã Phước Đồng và chủ đầu tư về việc di dời mộ. 


Rất khó hiểu khi chủ đầu tư bảo không liên hệ được với gia đình những người đã mất được chon cất tại khu vực dự án vì theo quan sát bằng mắt thường chúng tôi thấy ở nhiều bia mộ bị phá dở còn sót lại đều có ghi rõ địa chỉ Bình Tân – Vĩnh Trường.


Hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất phương án chôn cất giữa Công ty TNHH Thanh Trúc sau hai buổi đối thoại. Ngoài bà Huỳnh Thị Kim Chung được giới thiệu là trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc và ông Nguyễn Văn Hưởng (Chủ tịch UBND xã Phước Đồng) ra mặt hiện nay chưa thấy sự lên tiếng của các lãnh đạo cấp cao hơn tại thành phố Nha Trang về sự việc nghiêm trọng này. 


Luật pháp đã quy định rõ rằng hành vi xâm phạm mồ mả có thể bị xử lý hình sự. Việc thông báo trên đài phát thanh hay đài truyền hình thường chỉ dành cho những trường hợp mất tích chứ người dân không thể theo dõi, nắm bắt hết các thông báo (nếu có) dạng này của chính quyền địa phương.


Tại sao khi di dời những ngôi mộ có thông tin sở hữu rõ ràng, xã Phước Đồng và chủ đầu tư lại chọn cách lén lút khó hiểu như vậy trong khi hệ thống tổ dân phố, khóm, xã lại luôn được huy động tối đa khi muốn thu tiền từ dân? Cưỡng chế cả người chết để xây biệt thự nghỉ dưỡng liệu có phải là cách làm có đạo đức của doanh nghiệp hay không?

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank
Những ngôi mộ bị đập phá.
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ