Nơi Nào Chỗ Đậu Xe Đắt Hơn Cả Giá Nhà?

21 Tháng Tám 20165:50 CH(Xem: 1203)

Nơi nào chỗ đậu xe đắt hơn cả giá nhà?

blankImage copyrightOTHER
Image captionMột nơi đỗ xe ở Hyde Park Gardens tại London có giá 350.000 bảng Anh (Ảnh: Yourparkingspace.co.uk)

Một khách hàng của nhà môi giới bất động sản James Forbes mới đây mua một ga ra để xe tới 1 triệu bảng Anh cho ngôi nhà 25 triệu bảng Anh của mình ở khu Chelsea.

Một khách hàng khác của ông phải chi 700.000 bảng Anh cho nơi đỗ xe cho ngôi nhà 10 triệu bảng Anh ở khu khá giả Knightsbridge. Trong khi đó giá một căn hộ 2 phòng ngủ ở Chelsea chỉ là 1,4 triệu bảng Anh và ở Knightsbridge là 1,9 triệu bảng Anh.

“Giá cho nơi đỗ xe vô lý như vậy là vì ta đang nói về các bất động sản có giá trị lớn,” Forbes, một đối tác của hãng môi giới Anh Strutt & Parker, nói. “Nếu một tòa nhà lớn, không nơi đỗ xe, mà có được ga ra thì giá trị của nó tăng lên rất nhiều,” ông nói.

London không phải là thành phố duy nhất mà nơi đỗ xe trở thành tài sản có giá trị. Khi giá trị tài sản tăng vọt ở các thành phố chật hẹp thì người ta sẵn sàng trả thêm tiền cho nơi đỗ xe.

Năm ngoái giá đấu giá ở ngoại ô Sydney cho một đỗ xe 12 m2 là 90.900 USD. Rồi sau đó ở một thành phố Úc, giá một nơi đỗ xe khác lên tới 195.150 USD. Ở Hong Kong, nơi bất động sản đắt đỏ, một người có 2 nơi đỗ xe trong một tòa lầu ở trung tâm với giá mỗi nơi là 640.000 USD. Tình hình cũng như vậy ở New York và Boston.

Đối với người giàu chi khoản tiền 6 chữ số hoặc hơn thế cho nơi đỗ xe “thì tương đương một người bình thường mua một nhà 200.000 USD ở ngoại ô và trả thêm phí hàng tháng 50-100 USD,” Rick Palacios, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản ở Nam California, nói.

Bentleys trên phố

Giống như với bất động sản, người dân địa phương khống chế thị trường nơi đỗ xe. Thí dụ ở London giá trị nơi đỗ xe đã tăng nhanh trong những năm gần đây, Charles Cridland, giám đốc của website YourParkingSpace, nói. Theo ông có 2 loại người đầu tư đang nâng giá thị trường London.

Loại thứ nhất đầu tư vào các nơi đỗ xe gần các nhà đắt tiền. Trong khi nhiều người khác đầu tư vào nơi đỗ xe trong tòa nhà lớn để chào mời người dân khi họ mua một căn hộ (ở khu đã xây dựng ổn định), người dân sẵn sàng mua ngay. Những nơi đỗ xe này không nhất thiết là ga ra hoặc lô đỗ xe, có thể đó là nơi đỗ xe riêng lẻ trên phố.

“Ta có thể thấy việc đỗ xe kỳ lạ trên các phố ở quận giàu sang Knightsbridge and Belgravia,” Forbes nói.

Loại người đầu tư thứ hai là người mua hẳn nơi đỗ xe và cho thuê lại. “Đây là một kiểu đầu tư,” Cridland nói, ông có bố mẹ kinh doanh kiểu này. “Thay vì mua căn hộ, bố mẹ tôi mua nơi đỗ xe.”

blankImage copyrightPA

Ông ước tính cách thức này có lãi đầu tư tương đương khoảng 10-15%. “Ngay cả các công chức nhà nước nay cũng vào cuộc và tôi thấy họ bắt đầu kê khai danh sách nơi đỗ xe để bán.”

Ở những thành phố chính ở Mỹ, người có nhà (chứ không phải các nhà đầu tư) là người khống chế giá nơi đỗ xe, Jonathan Miller, chủ tịch hãng tư vấn Miller Samuel Inc., nói.

Ở New York việc sở hữu nơi đỗ xe là hiếm có, Brian Lewis, một người môi giới của Halstead Property, nói. Thay vì thế, các chủ xe thuê nơi đỗ ở các ga ra của thành phố với giá, thí dụ ở Manhattan, trong khoảng 400- 1.200 USD một tháng, ông nói.

Lewis nói nơi đỗ xe ở Manhattan là hiếm vì thành phố yêu cầu mỗi nơi đỗ phải có giấy phép ‘cắt vỉa hè’ (để xe có thể đi từ đường vào nơi đỗ). New York gần đây có hạn chế giấy phép này nhằm giảm xe cộ đi lại. Vì vậy không dễ gì mà tạo một nơi đỗ xe mới.

Tuy nhiên, Lewis nói ở New York số người mua nhà đắt tiền thích sở hữu nơi đỗ xe ngày càng nhiều. “Như mọi thứ ở đây, sự tiện lợi được thương mại hóa,” ông nói. “Ở thành phố Little Rock, Arkansas, thì không có khó khăn này.”

Không như những ga ra cho thuê, có thể phải cách nơi ở vài phố, những chủ căn hộ chung cư ở New York có thể dùng nơi đỗ xe (sở hữu) để nâng giá tài sản khi bán nhà.

Một trong những cố gắng nâng cao tính hấp dẫn của tài sản, những người đầu tư nhà hạng sang tạo nơi đỗ xe nhiều nhất có thể. “Khi một trong những chung cư mới hạng sang ở Billionaires’ Row có nơi đỗ xe thì họ có thể bán những nơi này với giá vượt trội.” Lewis nói.

Lewis nói một trong những khách hàng mới bán nơi đỗ xe ở Park Slope, Brooklyn với giá 130.000 USD . Năm 2007 giá mua chỉ là 50.000 USD và đã cho thuê 500 USD hàng tháng.

Miller nói với nhà hạng sang thì nơi đỗ xe chiếm 3-5% giá mua nhà. Một nhà 15 triệu USD thì nơi đỗ xe khoảng 400.000- 500.000 USD.

Lewis nói một người đầu tư đã có sáng kiến biến một nơi sửa xe ở một phố nhiều cây xanh ở khu Carroll Gardens (đã có giấy phép cắt hè) thành một nhà hạng sang với nơi đỗ cho 3-5 xe. Nếu chưa có giấy phép cắt hè thì việc này không làm được.

Một thị trường giảm nhiệt

Miller nói việc giá nơi đỗ xe lên tới 6 chữ số sẽ không kéo dài. Nếu thị trường căn hộ hạng sang hạ nhiệt thì các nhà đầu tư sẽ không thể ép giá cao cho nơi đỗ xe.

“Giá nơi đỗ xe đi theo giá nhà hạng sang,” Miller nói. Giá thị trường nhà hạng sang ở New York đang chậm lại trong những tháng gần đây do có nhiều công trình mới và người mua cũng thận trọng hơn.

Và đối với phần lớn những người mua giàu có thì việc đỗ xe không luôn là điểm quan trọng. Lewis nhớ có một khách hàng đang cân nhắc giữa 2 ngôi nhà ở New York trong đó chỉ một nhà có nơi đỗ xe. Cuối cùng người này (sống ở Hong Kong) chọn nhà không có nơi đỗ xe để gia đình ở tạm New York.

“Họ để cho các nhà đầu tư và nhà kiến trúc quyết định thay họ,” Lewis nói. “Vả lại, khi họ đến ở New York họ có một xe với một lái xe, lái xe đợi sẵn ở gần nơi họ ở.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ