Xã Phá Lan Can Cầu Để Xe Cán Bộ Huyện Đi Cho Dễ

03 Tháng Tám 20162:28 CH(Xem: 709)

Xã phá lan can cầu để xe cán bộ huyện đi cho dễ

Lan can cầu bị đập cong hình chữ V trông rất kỳ dị và thiếu an toàn. (Hình: báo Giao Thông)
Lan can cầu bị đập cong hình chữ V trông rất kỳ dị và thiếu an toàn. (Hình: báo Giao Thông)

CẦN THƠ (NV) – Trong số 8 cây cầu thì 7 cây ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, đã bị chính quyền xã đập phá hết lan can bẻ dạt ra hai bên để xe cán bộ huyện ra vào dễ dàng. Báo Giao Thông loan tin.

Theo người dân, sau khi xe của các cán bộ huyện chạy ra vào trên đường liên ấp Bình Thạnh và Thới Thạnh, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thường hay bị va quẹt kính chiếu hậu, làm trầy nước sơn xe, trưởng ấp huy động công an, dân quân đến đập lan can, bẻ cong thành cầu thành chữ V “để xe ra vào cho tiện.”

Mô tả của phóng viên báo Giao Thông, những cây cầu bị đập lan can chỉ có bề rộng 2 mét, độ dày bêtông mặt cầu chỉ khoảng hơn 3cm. Các cây cầu bắt đầu xuống cấp, mặt cầu bị bể vỡ, một số lan can cầu bị gãy rời. Đặc biệt, chỉ có 7 trong 8 cây cầu bị phá lan can tại 2 ấp kể trên, còn các ấp khác trong xã Giai Xuân không có cây cầu nào bị phá.

Ông Trần Ngọc Hùng, trưởng ấp Bình Thạnh, người được cho là đứng ra tổ chức phá lan can cầu nói rằng việc đập lan can cầu là “do nhu cầu đi lại mỗi khi bệnh tật của bà con 2 ấp, phải ‘mở rộng’ cầu thì taxi, xe hơi mới vào chở người đi cấp cứu được nên làm vậy để đi lại cho dễ.”

Ông Hùng cho biết thêm, việc đập lan can cầu do ấp tự quyết, không thông qua xã. Sở dĩ ông làm như vậy do nghe “tin đồn” từ ông Trương Nhựt Quang, giám đốc Ban Quản Lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền “ngỏ ý” sắp tới sẽ mở rộng cầu bằng với đường lộ.

Thế nhưng, khi đề cập việc trên, ông Dương Quốc Trung, phó trưởng Phòng Quản Lý Kinh Tế Hạ Tầng huyện Phong Điền cho biết, ông cũng từng đi qua khu vực và có thấy lan can cầu bị đập phá. “Tuy nhiên, tuyến này do xã tự làm, huyện không biết,” ông Trung né trách nhiệm.

Còn ông Huỳnh Đương Quan, bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch xã Giai Xuân cho rằng, do xe hơi, xe tải ra vào bị va quệt nên trưởng ấp tiến hành họp dân, dân đồng thuận rồi ấp tự đập chứ xã không hay biết.

Trả lời phóng viên báo Giao Thông, ngày 1 tháng 8, có phải xã phá cầu để xe cán bộ huyện đi dễ dàng, ông Quan thừa nhận, trong hai ấp Bình Thạnh và Thới Thạnh có đến 300 gia đình nhưng không ai có xe hơi, chỉ có một số cán bộ của huyện sinh sống và những người này có xe hơi hay ra-vào.

“Khách quan mà nói việc đập lan can cầu cho xe cán bộ ra-vào cũng không hẳn đúng, người dân trong ấp mỗi khi đau ốm thường hay gọi taxi vào chuyển đến bệnh viện. Việc làm này chúng tôi nhận thiếu sót và xin được khắc phục trong thời gian sớm nhất,” ông Quan biện minh.

Trong khi đó, ông Lư Thành Đồng, giám đốc Sở Giao Thông Cần Thơ cho biết, các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước và giao quận, huyện quản lý. Vì vậy, việc chính quyền ấp, xã tự tiện đập lan can cầu để xe hơi đi lại dễ dàng là hoàn toàn sai.

Sau khi truyền thông Việt Nam loan tin, nhiều bạn đọc đã tức giận phản ứng. Bạn Lưu Hương nhận xét: “Nghe giải thích đã thấy năng lực các cán bộ yếu kém. Không lái được xe thì đi bộ cho đến khi có cầu mới.”

Còn bạn Thanh Khổng bày tỏ: “Việc các ‘quan’ ra chủ trương bằng… miệng và chỉ đạo cán bộ ấp đập phá lan can những cây cầu trên để xe hơi của các ‘quan’ ra-vào là hành động phá hoại tài sản của nhà nước. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử phạt thật nghiêm để làm gương…” (Tr.N)
Theo RFA


Chính quyền thoái bộ trong một vụ cướp đất của Công Giáo

Nữ tu và giáo dân đọc kinh cầu nguyện trên lô đất vốn thuộc Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô bị lấy để cấp cho bà Ly dựng nhà. (Hình: http://nhathothaiha.net)
Nữ tu và giáo dân đọc kinh cầu nguyện trên lô đất vốn thuộc Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô bị lấy để cấp cho bà Ly dựng nhà. (Hình: http://nhathothaiha.net)

HÀ NỘI (NV) – Theo yêu cầu của các nữ tu Dòng Phao lô, chính quyền thành phố Hà Nội đã yêu cầu bà Trần Hương Ly ngưng xây dựng trên lô đất mà bà có “đầy đủ giấy tờ.”

Bà Ly vốn có cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lẫn giấy phép xây dựng trên lô đất diện tích khoảng 200 mét vuông nằm trong một thửa đất lớn vốn thuộc quyền sở hữu của các nữ tu Dòng Phao lô.

Cuối năm 1954, chính quyền CSVN mượn nhà cửa trên thửa đất vừa kể để làm cơ sở y tế. Sau đó cơ sở y tế bị biến thành “nhà tập thể” của một số viên chức Bộ Y Tế Việt Nam.

Chưa rõ vì sao “nhà tập thể” được phân lô bán lại cho người khác, trong đó có bà Ly. Bất chấp nguồn gốc của thửa đất, chính quyền thành phố Hà Nội vẫn cấp các loại giấy tờ cần thiết cho bà Ly biến đất vốn thuộc quyền sở hữu của Dòng Phao lô thành tư gia.

Đó cũng là lý do từ giữa tháng 6 đến nay, khi có dấu hiệu bà Ly chuẩn bị cất nhà, các nữ tu Dòng Phaolô và giáo dân Hà Nội đổ đến lô đất đó đọc kinh cầu nguyện suốt ngày.

Bà Ly từng thuê thương binh CSVN đến hăm dọa, chính quyền thành phố Hà Nội từng điều động công an đến “giữ trật tự” nhưng cách “giữ trật tự” lại là một hình thức hăm dọa khác (bao vây, chụp ảnh tất cả những người đến đọc kinh, cầu nguyện) song các phương thức có tính cách trấn áp đều không hiệu quả.

Các nữ tu Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô có đầy đủ bằng chứng cho thấy, thửa đất thuộc quyền sở hữu của dòng tu này từ năm 1949.

Ngoài các chứng từ chứng minh về quyền sở hữu thửa đất, các nữ tu Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô còn chứng minh chính quyền thành phố Hà Nội đã vi phạm luật pháp hiện hành.

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ biểu tình phản đối việc thay đổi hiện trạng, mục đích sử dụng những khu đất mà chính quyền Việt Nam mượn của Công Giáo Việt Nam nhưng không chịu hoàn trả (Tòa Khâm Sứ, Tu Viện Thái Hà của Dòng Chúa Cứu Thế), tháng 12 năm 2008, thủ tướng Việt Nam từng chỉ thị hệ thống công quyền phải giữ nguyên trạng, không được chuyển đổi mục đích sử dụng những công thự, cơ sở y tế, trường học vốn thuộc quyền sở hữu của các tôn giáo để tránh tạo ra bất ổn. Hệ thống công quyền còn được khuyến khích nên hoàn trả những cơ sở đã mượn cho các tôn giáo nếu không còn nhu cầu sử dụng.

Việc chính quyền thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lẫn giấy phép xây dựng cho bà Ly vi phạm chỉ thị vừa kể.

Hôm 27 tháng 7, chính quyền quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội lui lại một bước, bằng cách ra thông báo “thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu.” Việc tổ chức xây dựng nhà của bà Ly diễn ra song song với thông báo này. Địa điểm đọc kinh cầu nguyện – phản đối việc xâm hại quyền sở hữu đất của các nữ tu Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô và giáo dân đã chuyển từ nơi đang có tranh chấp đến trước trụ sở chính quyền quận Hoàn Kiếm. Việc đọc kinh, cầu nguyện diễn ra suốt ngày trước trụ sở chính quyền quận Hoàn Kiếm, bất kể Hà Nội đang bị bão, trời mưa tầm tã.

Ngày 28 tháng 7, chính quyền quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định, yêu cầu chính quyền phường Trần Hưng Đạo buộc bà Ly ngưng thi công. Lúc đó, các nữ tu và giáo dân mới giải tán.

Trong một cuộc trò chuyện với Đài VOA, nữ tu Phạm Dương Quỳnh thuộc Dòng Phao lô cho biết, Tu Viện Hà Nội của Dòng Phao lô đang chờ quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng mà chính quyền thành phố Hà Nội đã cấp cho bà Ly. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ