Các Bà Mẹ Việt Nam Vẫn ‘Ngại’ Cho Con Bú

08 Tháng Tám 20164:53 CH(Xem: 1254)

 

Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo 77 trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ trong những giờ đầu tiên sau khi chào đời sẽ có nguy cơ tử vong cao trong vòng một tháng. Để đánh dấu Tuần lễ cho con bú thế giới (1/8 – 7/8), UNICEF và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các bà mẹ hãy cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Ảnh tư liệu - Những người phụ nữ cho con bú trong một sự kiện tập thể ở Athens, Hy Lạp, ngày 2 tháng 11 năm 2014.

Ảnh tư liệu - Những người phụ nữ cho con bú trong một sự kiện tập thể ở Athens, Hy Lạp, ngày 2 tháng 11 năm 2014.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nói trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ ngay từ những giờ phút đầu tiên của cuộc đời. Việc này giúp cho trẻ có được các dưỡng chất, kháng thể cần thiết. Ngoài ra, sự gần gũi với người mẹ khi được cho bú cũng giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật và tử vong.

UNICEF nói càng chậm trễ cho con bú sau khi sinh, trẻ càng có nguy cơ tử vong cao trong tháng đầu đời. Cơ quan này cảnh báo việc chậm trễ cho con bú sau 24 tiếng sau khi sinh sẽ làm tăng đến 80% nguy cơ này. Cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng cho biết sẽ có hơn 800.000 trẻ được cứu sống nếu tất cả trẻ em đều được cho bú sữa mẹ mà không thêm gì khác ngay từ giây phút đầu đời cho đến khi được 6 tháng.

Điều đáng tiếc, theo tổ chức Y tế Thế giới, là thông điệp này được thực hiện một cách chậm chạp trên toàn thế giới. Phát ngôn viên của WHO, bà Fadela Chaib, cho biết những bà mẹ mới sinh không được hỗ trợ và khuyến khích cho con bú.

Bà Chaib cho biết: “Khẩu hiệu năm nay là cho con bú mọi nơi, mọi lúc bởi vì như tôi nói, đây cũng là vai trò của xã hội phải tạo điều kiện cho các bà mẹ muốn cho con bú. Thực vậy, đây đúng là một vấn đề cũ. Chúng ta phải luôn cổ vũ việc cho con bú nhiều hơn vì những lợi ích của việc bú sữa mẹ. Đây thực sự là nguồn thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh”.

Tại Việt Nam, một nghiên cứu độc lập của Bộ Y tế vừa công bố hôm 5/7 cho biết tỷ lệ bà mẹ Việt Nam nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu chỉ đạt 19,6%, khiến Việt Nam bị rơi vào nhóm có tỷ lệ cho con bú sữa mẹ thấp nhất thế giới, thấp hơn cả Lào và Campuchia.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho phụ nữ Việt Nam hiện nay ngại cho con bú, bao gồm cả việc giữ gìn hình thể, chạy theo nhịp sống lẫn những quan niệm sai lầm, theo chị Như Thảo, một nhân viên truyền thông sinh sống tại Sài Gòn.

Chị Thảo cho biết: “Rất nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy việc cho con bú là phiền phức. Bú sữa bình thì dễ dàng hơn. Thứ hai, theo những lời truyền miệng với nhau, bú sữa bình, sữa ngoài sẽ có nhiều chất hơn sữa mẹ, dễ tăng cân hơn. Với lại tỷ lệ phụ nữ sửa ngực [hiện đang ngày càng tăng] cũng có ảnh hưởng ít nhiều. Những phụ nữ sửa ngực, nâng ngực, đặt túi ngực thì họ không cho con bú nữa”.

Bà Chaib của tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc bú sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại rất nhiều căn bệnh phổ biến. Trẻ được bú sữa mẹ cũng đạt kết quả cao hơn trong những bài trắc nghiệm trí thông minh, ít bị béo phì và ít có nguy cơ bị tiểu đường sau này.

Nhưng nhiều bà mẹ Việt Nam lại quan niệm nuôi con tốt là phải làm cho con bụ bẫm, béo tròn, nên nhiều người ít quan tâm đến những nguy cơ trên và thích cho con dùng sữa bột hơn là bú sữa mẹ.

Chị Thảo nói: “Quan niệm của người Việt là trẻ con cứ phải mập cái đã. Một đứa trẻ muốn béo lên thì phải tống cho nó ăn thật nhiều cho mập lên cái đã, còn chuyện nguy cơ béo phì hay thừa chất trong tương lai thì Thảo thấy là mọi người đa số bỏ qua”.

Bà Chaib nói với VOA rằng những chiêu thức quảng cáo sữa bột không phù hợp tiếp tục là nguyên nhân khiến cho các bà mẹ không chịu cố gắng cho con bú.

Bà Chaib nói: “Chúng ta không chống lại việc họ sản xuất sữa. Điều mà chúng ta chống ở đây là thực tế mà họ quảng bá chúng như thể chúng có giá trị tương đương với sữa mẹ vậy. Đây là điều dối trá. Chúng không thể tương đương được”.

Ảnh hưởng của quảng cáo sai lệch cũng là nguyên nhân chính khiến các bà mẹ ở Việt Nam ít cho con bú. Khảo sát do Bộ Y tế Việt Nam đưa ra cho biết có đến 80% phụ nữ được hỏi nói họ thường xuyên nhận được các mẫu sản phẩm thay thế sữa mẹ miễn phí trong thời gian mang thai hoặc ngay sau khi sinh con. Ngoài ra, những phụ nữ này cũng cho biết có khoảng 76% nhân viên y tế tại Việt Nam đã gợi ý cho họ sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Nghiên cứu do Bộ Y tế Việt Nam công bố cũng cho biết rất nhiều công ty sữa ở Việt Nam vì lợi nhuận đã tìm cách lách luật để quảng cáo về những ưu việt của các sản phẩm thay thế sữa mẹ, khiến nhiều bà mẹ ngộ nhận rằng cho con sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ sẽ giúp con lớn nhanh và thông minh hơn. 34% nhân viên y tế được khảo sát tại Việt Nam cũng cho biết đại diện các công ty sữa đã đến tận cơ sở y tế của họ để thu thập thông tin của các thai phụ và cung cấp tài liệu quảng cáo. Ngay sau khi thai phụ vừa sinh con ra là các công ty sữa gọi điện thoại đến để tư vấn dùng các loại sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nói nỗ lực thúc đẩy việc cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ngay sau khi chào đời trên toàn cầu đã diễn tiến chậm chạp trong 15 năm qua. Các khảo sát cho biết ở vùng cận Sahara của châu Phi, nơi tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong cao nhất thế giới, tỷ lệ cho con bú ngay khi chào đời vẫn không thay đổi. Còn tại Việt Nam, nhiều chuyên gia Y tế lo ngại rằng nếu không có biện pháp hiệu quả trong việc khuyến khích phụ nữ cho con bú và ngăn chặn các sai phạm trong quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu toàn cầu của Hội đồng Y tế Thế giới là mỗi quốc gia phải có ít nhất 50% trẻ sơ sinh được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng vào năm 2025.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ