Giới Tính Thứ Ba

02 Tháng Tám 201611:14 CH(Xem: 1324)

BS. Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

PN-Gioitinhthu3
(Hình minh họa: Getty Images)

Nếu bạn theo dõi các cuộc tranh luận trong mùa bầu cử ở Mỹ giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ, sẽ nghe nhắc đến những người thuộc giới tính thứ ba, gọi là LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender và Queer). Không riêng gì ở Mỹ, trong những năm gần đây chúng ta thường nghe đề cập đến những người đồng tính đòi bình quyền ở khắp nơi trên thế giới.

Thật ra quan hệ đồng tính không phải là một điều gì mới lạ, và không chỉ có riêng ở loài người mà còn xảy ra ở các loài động vật. Rất có thể, từ khi có sự hiện hữu của loài người trên quả đất này, chắc đã có quan hệ đồng tính. Từ những nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp, đã có đề cập, ghi nhận về sự kiện đồng tính. Từ Phi Châu, sang Mỹ Châu, qua đến Á Châu, từ lâu đã có những chứng tích ghi lại về quan hệ đồng phái. Một số văn tự của Trung Hòa từ đời nhà Tống, nhà Đường đã đề cập đến những cặp tình nhân đồng phái. Thậm chí ngay cả ở Việt Nam, có nhiều nguồn tài liệu dẫn chứng một nghi vấn: vua Khải Định là người đồng tính.

Trước hết, người đồng tính không nhất thiết đồng nghĩa với một người “bán nam, bán nữ”. Và, một người đồng tính, thí dụ như một người đồng tính nam, không nhất thiết có tác phong bên ngoài yểu điệu như một người đàn bà, hơn thế nữa, người đồng tính vẫn có thể có con cái, nếu họ muốn.

Người “bán nam, bán nữ” (hermaphrodite) có cả hai bộ phận sinh dục. Trường hợp thứ nhất, những người tuy nhiễm sắc thể là đàn ông, nhưng vì khi còn là bào thai, cơ thể bị vô cảm với hormone nam testosterone, nên bộ phận sinh dục phát triển thành đàn bà. Trường hợp thứ hai, họ là đàn bà nhưng ngược lại khi còn là bào thai bị ảnh hưởng nghiêng về phía hormone nam giới nên bộ phận sinh dục phát triển cả hai, tuy không được thực sự toàn vẹn cả hai, như tưởng tượng.

Còn người đồng tính, nam hay nữ, ngoại hình rất bình thường. Trên thực tế, phần lớn, rất đẹp trai, đẹp gái. Một người bạn gái trong trường y khoa, đã từng than phiền với tôi: “Những người đàn ông đẹp trai và có tánh nết tốt hầu hết đã có bạn gái hoặc là người đồng tính!”

Ở đây, cũng xin nhắc tới những người chuyển giới (transgender), là những người sanh ra có tiềm thức là mình sanh nhằm lộn phái. Thí dụ gần đây là bà Caitlyn Jenner tức là lực sĩ điền kinh Bruce Jenner đã chính thức đổi phái từ nam sang nữ vì bà cho rằng bà luôn luôn là một phụ nữ sanh ra trong một cơ thể của một người đàn ông.

Người ta vẫn không hiểu tại sao có hiện tượng đồng tính. Có hai lý thyết khoa học và “phản khoa học” tìm cách giải thích cho cùng một vấn đề.

Trước hết, từ góc độ của khoa học, người ta nghi ngờ sự đồng tính có thể di truyền, khi quan sát sự kiện đồng tính có thể xảy ra trong nhiều thế hệ của một dòng họ. Tuy nhiên, cho tới nay người ta vẫn không tìm ra một gene di truyền nào chi phối cho việc đồng tính. Một số nghiên cứu sự kiện đồng tính trong anh em sinh đôi, phát hiện một số đột biến về gene trên nhiễm sắc thể số 8 và nhiễm sắc thể X, có thể truyền từ mẹ sang con trai. Một số nghiên cứu khác cho thấy môi trường ở trong bụng mẹ epigenetic) có thể làm thay đổi một số gene gây ra hiện tượng đồng tính. Tuy nhiên khác với tình trạng “bán nam, bán nữ”, sự thiếu cân bằng của hormone nam và nữ trong thời gian thai nghén không gây ra tình trạng đồng tính.

Một số nhà nhân chủng học còn đưa ra lý thuyết, hiện tượng đồng tính xảy ra là một hình thức “kiểm tra và cân bằng dân số” trong các loài động vật, kể cả loài người. Một số nghiên cứu khác phủ nhận điều này.

Một quan sát khác không nhân thiết là đúng hẳn, cho thấy con trai út trong gia đình có nhiều anh em trai thường dễ bị đồng tính. Lời giải thích, có thể vì người mẹ khi mang thai những người con trước sẽ tạo ra những “kháng thể chống phái nam” (anti-male antibodies). Theo quan sát này, cứ mỗi một người anh trai, sẽ làm tăng khả năng bị đồng tính cho em trai lên 33%. Thí dụ, một gia đình có 4 con trai (tứ quý) thì người con út có khả năng trên 90% sẽ bị đồng tính. Một số nghiên cứu khác cho thấy, 39% người đồng tính thuận tay trái, biểu hiện tánh tình mẫn cảm và rất phát triển về mặt nghệ thuật trong giới đồng tính.

Mặc khác, quan niệm “phản khoa học” cho rằng sự đồng tính hoàn toàn do môi trường, yếu tố gia đình và xã hội đưa đến, vì những người đồng tính có quyền lựa chọn nếp sống, và có thể chữa khỏi bệnh như một bệnh tâm lý. Thí dụ họ cho rằng, ở trong gia đình người cha hiền lành, ít nói và hay bị mẹ lấn quyền, con trai sẽ dễ bị đồng tính. Hoặc, khi không có một sự cảm thông giữa con trai và ông bố sẽ thúc đẩy người con trai đó tìm đến một người đàn ông khác. Riêng về phía phụ nữ, lý thuyết môi trường này cũng cho rằng vì tánh tình mẫn cảm của đàn bà, “những tâm hồn cô đơn” sẽ dễ tìm đến nhau khi chung đụng. Tương tự như con trai, một sự thiếu cân bằng về quan hệ tình cảm trong gia đình giữa cha mẹ và con cái sẽ dễ đưa đến tình trạng đồng tính cho con gái.

Dựa trên những lý luận trên đây, một số “thầy thuốc” quảng cáo là mình có thể chữa được “bệnh đồng tính”. Lần lượt, ở Mỹ, những trung tâm chữa bệnh đồng tính đều bị đóng cửa và có khi bị phạt tù vì… “nói ẩu”.

Qua nhiều biến đổi theo thời gian, hầu hết các nghiên cứu đều quy về một kết luận, hiện tượng đồng tính là một thực thể của xã hội loài người. Rất có thể có một sự tương quan cả hai, giữa yếu tố di truyền và môi trường xã hội mà còn nhiều nghiên cứu sẽ mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta. Trong khi chờ đợi, ta không thể chối bỏ một hiện thực, và nên mở rộng vòng tay đón nhận họ, chấp nhận họ. Thực tế, hầu hết, những người đồng tính cho rằng khó khăn nhất là họ phải tự chấp nhận lấy chính mình. Họ cũng trải qua những sự sợ hãi, những dằn vặt nội tâm, những phiền muộn để rồi kết luận chấp nhận một thực tế. Có người tự biết sớm, có người trễ hơn. Cũng vì yếu tố xã hội, nhiều người đồng tính vẫn tưởng, trai lớn lên có vợ và gái lớn lên có chồng, mà không biết là mình là người đồng tính, cho đến khi bị sự lôi cuốn của một người cùng phái.

Trước nhất và trên hết, nên đối xử với những người đồng tính với quan hệ của tình người, giữa người và người không phân biệt, không kỳ thị. Đừng nhìn một cá nhân nào với con mắt tò mò, buông lời nhận xét miệt thị này nọ. Quan trọng hơn nữa, đừng cho người đồng tính là “dưới cấp” của mình. Nên nhớ rất nhiều người đồng tính có tài năng giỏi hơn mình, giàu có hơn mình nhiều lần.

Hiện tại, nhiều nơi trên thế giới, các chính quyền đã công nhận sự bình đẳng của những người đồng tính và tạo điều kiện thuận lợi cho họ, như việc có thể kết hôn hợp pháp.

Tóm lại, không nên cười người sau lưng, vì rất có thể, “cười người hôm trước, hôm sau người cười”, biết đâu sẽ có một lần “người ấy” là người trong gia đình của mình.

*****

HỒ NGỌC MINH, M.D. & HỒ VŨ MỸ LIÊN, M.D.
Chữa trị hiếm muộn và thụ thai nhân tạo IVF, ICSI
Lựa chọn trai hay gái tùy theo ý muốn.
Thử nghiệm, lọc tinh trùng (do anh Kevin Trần phụ trách)
Chữa trị các chứng yếu sinh lý, nam và nữ
Giải phẫu thẩm mỹ, chỉnh sửa âm đạo (do nữ BS Mỹ Liên thực hiện)
(714) 429-5848
11180 Warner Avenue, Suite 465, Fountain Valley, CA 92120

Theo Nguoi-viet.com  http://www.nguoi-viet.com/co-the-ban-quan-tam/gioi-tinh-thu-ba/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ