Thánh Lễ Bế Mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Cracovia

01 Tháng Tám 201612:48 CH(Xem: 1045)

ĐTC mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình.

ĐTC mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình.

Chúa Nhật hôm qua là ngày chót trong chuyến tông du của ĐTC Phanxicô bên Ba Lan. ĐTC đã có ba sinh hoạt chính: thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót lúc 10 giờ sáng, gặp gỡ  20.000 thiện nguyện viên Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại trung tâm Tauron,  và gặp gỡ Ủy ban tổ chức và các ân nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào ban chiều trước khi ra phi trường Balice lấy máy bay trở về Roma. Sau đây là chi tiết thánh lễ và kinh Truyền Tin bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót.

Lúc 8 giờ 15 phút sáng ĐTC đã đi xe đến Cánh đồng Lòng Thương Xót cách toà Tổng Giám Mục Cracovia 16 cây số. Ngài đã được ông thị trưởng Wieliczka và cha giám đốc Caritas giáo phận Cracovia tiếp đón. ĐTC được tháp tùng vào một trong hai nhà của Caritas dành để tiếp đón dân nghèo và các người già gặp khó khăn. Ngài đã cùng mọi người đọc Kinh Lậy cha và rảy nước thánh làm phép cơ sở và những người hiện diện cũng như tượng Đức Mẹ Loreto. Tiếp đến ĐTC đã coi cuốn Album gồm các hình ảnh kể lại sinh hoạt của trung tâm bác ái này, rồi ngài lên xe díp đến nơi cử hành thánh lễ nằm cách đó 3 cây số rưỡi. Nhiều bạn trẻ đã ngủ qua đêm và canh thức cầu nguyện tại đây.

Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Hội hoàn vũ đã bắt đầu lúc 10 giờ sáng được cử hành bằng tiếng Latinh và các thứ tiếng khác. Cùng đồng tế với ĐTC có 800 vì gồm các Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và hơn 10.000 Linh Mục đến từ khắp nước Ba Lan và nhiều nơi trên thế giới. Đã có 1 triệu 600 ngàn người gồm các bạn trẻ và tín hữu tham dự thánh lễ bế mạc. Phần thánh ca được đảm trách bởi một ca đoàn và dàn nhạc hùng hậu gồm mấy trăm ca viên và hằng trăm nhạc công.

Bài đọc thứ nhất bằng tiếng Ý trích từ chương 6 sách ngôn sứ Hosea kêu gọi dân Israel trở về với Thiên Chúa, vì Người đã đánh phạt họ nhưng lại chữa cho lành và băng bó vết thương cho họ, trả lại cho họ sự sống và cho họ chỗi dậy. Cần gắng sức nhận biết Chúa, vì Người sẽ đến như hừng đông, như mưa rào và mưa xuân tưới gội đất đai. Trong khi đó tình yêu của dân Israel đối với Thiên  Chúa như mây buổi sáng và mau tan tựa sương mai. Họ không hiểu rằng Chúa muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được họ nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu.

Bài đọc thứ hai bằng tiếng Bồ Đào Nha, trích chương 2 thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hũu Êphexô. Thánh nhân cho thấy Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến các tín hữu, nên dầu họ đã chết vì sa ngã, Người cũng cho họ được cùng sống với Đức Kitô, cùng sống lại và ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời. Thiên Chúa tỏ lộ lòng nhân hậu của Người đối với tín hữu trong Đức Kitô Giêsu để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của Người. Họ được cứu độ là nhờ lòng tin và ân huệ của Chúa, chứ không phải nhờ công việc họ làm. Họ là tác phẩm của Thiên Chúa, và ơn gọi của họ là sống và thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho họ.

Phúc Âm được công bố bằng tiếng Ba Lan và tiếng Slave cổ, trích từ chương 19 Phúc Âm thánh Luca kể lại cuộc gặp gỡ và hoán cải đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu.

 Các lời nguyện giáo dân được đọc bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Ba Lan, Tầu và Tây Ban Nha.

Giảng trong thánh lễ ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa cuộc gặp gỡ đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu. Ngài mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, luôn luôn được Chúa yêu thương và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình. Vì Chúa Giêsu chỉ nhìn con tim của họ, và muốn đi ngang qua mọi khung cảnh cuộc sống thường ngày của họ. ĐTC nói: Các bạn trẻ thân mến, các bạn đến Cracovia để gặp gỡ Chúa Giêsu, và Phúc Âm hôm nay đề cập tới cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với một người, ông Giakêu thành Giêricô (x. Lc 19,1-10). Chúa Giêsu không chỉ han hẹp trong việc giảng dậy hay chào hỏi vài người, nhưng muốn đi ngang qua thành phố. Nói cách khác Chúa Giêsu muốn tới gần cuộc sống của từng người, đi theo lộ trình cuộc sống chúng ta cho tới cùng, để cuộc sống của Ngài và cuộc sống của chúng ta thực sự gặp gỡ nhau. Và thế là xảy ra cuộc gặp gỡ kinh ngạc, cuộc gặp gỡ của ông Giakêu, thủ lãnh các người thu thuế. Ông đã là một cộng sự viên giầu của người Roma thống trị, bị thù ghét. Ông đã là người khai thác bóc lột dân mình, một người, vì nổi tiếng là xấu xa, đã không có thể đến gần Chúa Giêsu. Nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu đã thay đổi cuộc sống của ông, cũng như có thể xảy ra mỗi ngày đối với từng người trong chúng ta. Tuy nhiên, để gặp gỡ Chúa Giêsu ông Giakêu đã phải đối đầu với ít nhất ba chướng ngại.

Chướng ngại thứ nhất là sự thấp bé của ông. Ông đã không thể trông thấy Chúa Giêsu vì thấp bé quá. Cả ngày nay nữa chúng ta cũng có thể gặp nguy cơ ở xa Chúa, bởi vì chúng ta cảm thấy mình không ở trên độ cao phải có, bởi vì chúng ta đánh giá thấp chính mình. Đây là môt cám dỗ không chỉ liên quan tới việc coi trọng mình, mà cũng liên quan tới đức tin nữa. Đức tin nói với chúng ta rằng chúng ta là “con Thiên Chúa, và chúng ta thật sự là con Thiên  Chúa” (1 Ga 3,1); chúng ta đã được tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài; Chúa Giêsu đã nhận lấy nhân tính của chúng ta, và con tim của Ngài sẽ không bao giờ tách rời khỏi chúng ta nữa. Chúa Thánh Thần ước mong ở trong chúng ta: Chúng ta được mời gọi bước vào niềm vui vĩnh cửu của Thiên Chúa. Và ĐTC khẳng định như sau:

Đó là quy chế của chúng ta, đó là căn tính tinh thần của chúng ta: chúng ta là con Thiên Chúa được yêu thương, luôn luôn được yêu thương. Như thế các bạn hiểu rằng không chấp nhận chính mình, sống không hài lòng và suy nghĩ tiêu cực có nghĩa là không thừa nhận căn tính đích thật của chúng ta: nó như thể là quay mặt đi nơi khác, trong khi Thiên  Chúa muốn đặt để cái nhìn của Ngài trên tôi, như thể là muốn dập tắt giấc mộng mà Ngài nuôi dưỡng cho tôi. Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chúng ta là, và không có tội lỗi nào, khuyết điểm hay sai lầm nào sẽ làm cho Ngài thay đổi tư tưởng. Phúc Âm cho chúng ta thấy đối với Chúa Giêsu không có ai thấp kém và xa cách, không có ai vô nghĩa, nhưng chúng ta tất cả đều được sủng ái và quan trọng: bạn quan trọng! Và Thiên  Chúa tin tưởng nơi bạn như bạn là, chứ không phải vì điều bạn có: trước mắt Ngài không có giá trị gì áo quần bạn mặc, hay điện thoại di động bạn sử dụng; đối với Ngài không quan trọng nếu bạn hợp mốt thời thượng hay không, bạn quan trọng đối với Ngài. Trước mắt Ngài bạn có giá trị, và giá trị của bạn không thể đánh giá được.

Tiếp tục bài giảng ĐTC nói: khi trong cuộc sống xảy ra là bạn nhìn xuống thấp thay vì nhìn lên cao, sự thật vĩ đại này có thể giúp chúng ta: Thiên Chúa trung thành trong việc yêu thương chúng ta, cho tới độ lì lợm. Nó sẽ giúp chúng ta nghĩ rằng Ngài yêu thương chúng ta hơn chúng ta yêu thương chính mình, Ngài tin tưởng nơi chúng ta hơn chúng ta tin tưởng nơi chính mình, Ngài luôn luôn “ủng hộ” chúng ta như những người cổ võ không thể biến đổi nhất. Ngài luôn luôn chờ đợi chúng ta với niềm hy vọng, cả khi chúng ta khép kín trong các nỗi buồn của chúng ta, liên tục nhai lại các sai trái đã phải chịu và nhai lại quá khứ. Nhưng mà yêu thích sự buồn bã không xứng đáng với quy chế tinh thần của chúng ta! Trái lại nó là một vi khuẩn truyền nhiễm và ngăn chặn tất cả, khép kín mọi cánh cửa, ngăn cản cuộc sống tái khởi hành, tái bắt đầu. Trái lại, Thiên Chúa hy vọng một cách lì lợm: Ngài luôn luôn tin rằng chúng ta có thể đứng lên và không chịu trận trông thấy mình tắt lịm và không có niềm vui. Bởi vì chúng ta luôn luôn là những người con được yêu thương của Ngài. Chúng ta hãy nhớ điều này vào lúc khởi đầu mỗi ngày sống. Thật là tốt mỗi buổi sáng nói lên điều đó trong lời cầu nguyện: “Lậy Chúa, con cảm tạ Chúa vì Chúa yêu con; hãy làm cho con say mê cuộc sống của con!”. Không phải các khuyết điểm của con, cần phải sửa đổi, nhưng là sự sống, là một món qua vĩ đại: đây là lúc để yêu thương và được yêu thương.

Chướng ngại thứ hai ông Giakêu gặp phải trên con đường gặp gỡ Chúa Giêsu là sự xấu hổ làm tê liệt. Chúng ta có thể tưởng tượng điều gì xảy ra trong con tim của ông trước khi leo lên cây sung ấy; chắc chắn là một cuộc chiến đấu: môt đàng là sự tò mò tốt muốn biết Chúa Giêsu, đàng khác là nguy cơ bị bẽ mặt kinh khủng. Ông Dakêu là một nhân vật công cộng, ông biết nếu mình leo lên cây, thì sẽ làm trò cười cho mọi người, một thủ lãnh, một người quyền thế như ông. Nhưng ông đã chiến thắng sự xấu hổ, bởi vì sự thu hút của Chúa Giêsu mạnh hơn. Các bạn đã sống kinh nghiệm điều gì xảy ra khi một người trở thành hấp dẫn đến độ khiến cho ngưởi ta si mê: khi đó có thể xẩy ra là họ sẵn sàng làm những điều đáng lý ra họ không bao giờ làm. Điều tương tự cũng xảy ra trong con tim của ông Dakêu, khi ông cảm nhận rằng Chúa Giêsu quan trọng tới độ ông sẽ làm bất cứ điều gì cho Ngài, bởi vì Ngài là người duy nhất có thể kéo ông ra khỏi bãi cát di động của tội lỗi và không hài lòng.  Và như thế sự xấu hổ làm tê liệt đã không thắng thế. Phúc Âm nói: ông  Giakêu “chạy tới trước”  rồi “leo lên cây sung” và khi Chúa Giêsu gọi ông, ông “vội vã xuống” (cc. 4-6). Ông đã liều lĩnh và vào cuộc chơi.  Đây cũng là một bí mật của niềm vui đối với chúng ta: không dập tắt sự tò mò xinh đẹp, nhưng đặt mình vào cuộc chơi, để cho cuộc sống không bị đóng kín trong hộc bàn. Trước Chúa Giêsu không thể ngồi khoanh tay chờ đợi. Không thể trả lời cho Ngài là Đấng mời gọi chúng ta với một tư tưởng hay với một “sứ điệp nhỏ” đơn sơ! ĐTC  khích lệ các bạn trẻ như sau:

Các bạn trẻ thân mến, đừng xấu hổ đem đến cho Chúa tất cả, đặc biệt là các yếu đuối, các mệt nhọc và tội lỗi trong việc Xưng Tội: Ngài sẽ biết khiến cho các bạn ngạc nhiên với ơn tha tội và sự bình an của Ngài. Đừng sợ hãi nói “vâng” với Chúa với tất cả lòng hăng say của con tim, quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa và theo Ngài! Đừng để cho linh hồn mình bị chích thuốc mê, nhưng hãy nhắm tới đích điểm của tình yêu cao đẹp, đòi hỏi từ bỏ, và một tiếng “không” mạnh mẽ đối với thuốc kích thích của thành công bằng mọi giá, và đối với ma tuý của việc chỉ nghĩ tới mình và các tiện nghi dễ dãi của mình.

Còn có một chướng ngại thứ ba ngăn cản ông Giakêu gặp gỡ Chúa Giêsu, không phải bên trong người ông, nhưng từ chung quanh. Đó là đám đông lẩm bẩm ban đầu chặn đứng ông, và sau đó chỉ trích ông: Chúa Giêsu không được vào nhà ông, nhà của một kẻ tội lỗi! Tiếp đón Chúa Giêsu thật khó biết bao, chấp nhận một vì Thiên  Chúa giầu lòng thương xót (Ep 2,4) thật khó biết bao! Họ có thể ngăn cản các bạn, tìm cách khiến cho các bạn tin rằng Thiên Chúa xa cách, cứng nhắc và ít nhậy cảm, tốt với người tốt và xấu với kẻ xấu. Trái lại, Thiên Chúa Cha chúng ta “cho mặt trời mọc lên trên người dữ kẻ lành” (Mt 5,45) và mời gọi chúng ta can đảm thực sự: mạnh mẽ hơn sự dữ bằng cách yêu thương tất cả mọi người, kể cả thù địch. Họ có thể nhạo cười các bạn, bởi vì các bạn tin vào sức mạnh hiền dịu và khiêm tốn của lòng thương xót. Đừng sợ hãi, nhưng hãy nghĩ tới các lời của những ngày này: “Phúc cho những người thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7). Họ có thể coi các bạn là những kẻ mơ mộng, vì các bạn tin vào một nhân loại mới, không chấp nhận thù hận giữa các dân tộc, không coi ranh giới các nước như hàng rào, và duy trì các truyền thống riêng, không ích kỷ và oán thù. Đừng nản lòng: với nụ cười và vòng tay rộng mở của mình các bạn rao giảng niềm hy vọng và các bạn là một phước lành cho gia đình nhân loại, mà ở đây các bạn đại diện.

ĐTC nói thêm trong bài giảng: Đám đông ngày hôm đó đã xét đoán ông Giakêu, và nhìn ông từ bên trên xuống dưới; Chúa Giêsu làm ngược lại: Ngài hướng cái nhìn  lên ông  (c. 5). ĐTC giải thích điểm này như sau:

Cái nhìn của Chúa Giêsu đi xa hơn các khuyết điểm và trông thấy bản vị con người; nó không dừng lại trên sự dữ quá khứ, nhưng hé trông thấy sự thiện trong tương lai; nó không chịu trận trước các khép kín, nhưng tìm kiếm con đường của sự hiệp nhất và hiệp thông; Giữa tất cả mọi người nó không dừng lại ở các dáng vẻ bề ngoài, nhưng nhìn vào con tim. Với cái nhìn này của  Chúa Giêsu, các bạn có thể làm cho một nhân loại khác lớn lên, mà không chờ đợi người ta khen các bạn là “giỏi”, nhưng tìm kiếm sự thiện, hài lòng vì đã duy trì được con tim trong sạch và chiến đấu một cách hoà bình cho sự liêm chính và công lý. Đừng dừng lại ở vẻ bề ngoài của các sự vật, và đừng tin tưởng nơi các phụng vụ trần thế của việc xuất hiện, của việc đánh phấn thoa son cho tâm hồn để xem ra mình là người tốt lành hơn.  Trái lại, hãy thiết lập một gắn bó ổn định hơn, sự gắn bó của con tim trông thầy và trao ban sự thiện không mệt mỏi.  Và niềm vui mà các bạn đã nhận được nhưng không từ Thiên  Chúa, hãy cho đi nhưng không (x, Mt 10,8), bởi vì có biết bao người chờ đợi nó.

Sau cùng chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với ông Giakêu, mà xem ra nói cho chính chúng ta hôm nay: “Hãy xuống ngay, bởi vì hôm nay Ta phải dừng lại tại nhà ông” (v. 5). Chúa Giêsu cũng nói với bạn cùng lời mời ấy: “Hôm nay Ta phải dừng lại tại nhà con”. Chúng ta có thể nói Ngày Quốc Tế Giới Trẻ bắt đầu từ hôm nay và tiếp tục ngày mai ở nhà, bởi vì chính đó là nơi từ nay trở đi  Chúa Giêsu muốn gặp gỡ bạn. Chúa không muốn chỉ ở lại trong thành phố xinh đẹp này, hay trong các kỷ niệm thân thương  mà thôi, nhưng  Ngài ước mong đến nhà bạn, ở trong cuộc sống của bạn mọi ngày: trong thời gian học tập và những năm đầu tiên của công việc làm, tình bằng hữu và các trìu mến, các dự tính và các giấc mơ của bạn. Ngài ưa thích biết bao, khi bạn đưa tất cả những điều đó đến cho Ngài trong lời cầu nguyện! Ngài hy vọng biết bao rằng sợi chỉ vàng của lời cầu nguyện chiếm chỗ nhất trong các tiếp xúc và trò chuyện trong ngày! Ngài uớc mong biết bao rằng Lời Ngài nói với ngày sống của bạn, rằng Tin Mừng trở thành của bạn và là người hải hành  trên các con đường cuộc sống!

Trong khi Ngài xin đến nhà bạn, Chúa Giêsu gọi tên bạn như Ngài đã làm đối với ông Giakêu. Tên bạn quý báu đối với Ngài, Tên Giakêu gợi lại trong tiếng nói thời đó, ký ức của Thiên Chúa. Hãy tín thác nơi ký ức của Thiên Chúa: ký ức của Ngài không phải là một điã hát cứng nhắc ghi lại và giữ tất cả mọi dữ kiện của chúng ta, nhưng như là một con tim hiền dịu cảm thương, vui mừng xoá bỏ vĩnh viễn  mọi dấu vết  của sự dữ. Giờ đây chúng ta cũng hãy thử noi gương ký ức trung thành của Thiên Chúa  và giữ gìn thiện ích mà chúng ta đã nhận lãnh trong những ngày này. Trong thinh lặng chúng ta hãy kỷ niệm cuộc gặp gỡ này, chúng ta hãy giữ gìn kỷ niệm sự hiện diện của Thiên Chúa và Lời Ngài, chúng ta hãy làm sống dậy tiếng nói của Chúa Giêsu là Đấng gọi tên chúng ta. Như thế, chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng, bằng cách kỷ niệm và dấn thân, cảm tạ Chúa đã muốn gặp gỡ chúng ta.

Sau phần hiệp lễ ĐHY Stanislao Dziwicz TGM Cracovia, và ĐHY Rylko Chủ tích Hội Đồng Toà Thánh về giáo dân, đã ngỏ lời cám ơn ĐTC. ĐHY Dziwicz nói hôm nay trước mặt ĐTC là đoàn ngũ đông đảo các bạn trẻ thế giới và tín hữu Ba Lan, các lính canh của ngàn năm thứ ba. Người trẻ kitô toàn thế giới đã gặp gỡ nhau trên đất Ba Lan để làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng. Họ đã chia sẻ với nhau và với chúng ta tất cả niềm hăng say của đức tin, chiếu toả trên bóng tối của sự dữ, khổ đau và cái chết, mở ra chân trời của niềm hy vọng và chỉ cho thấy con đường của tình yêu và phục vụ, con đường dẫn đưa tới sự sống. Lòng Thương Xót Chúa đã khiến cho ĐTC ở với chúng con. Chúng con cám ơn ĐTC về những lời nói, sự gần gũi, nụ cười và con tim hiền phụ của ĐTC. Lòng Thương Xót Chúa đã khiến cho các bạn trẻ sống các ngày này trong an bình và tươi vui. Giờ đây họ trở về nhà, trở về quê hương, gia đình của họ để đem tia lửa hy vọng và lòng thương xót tới các nơi xa xôi nhất của thế giới giao động của chúng ta. ĐHY cám ơn tất cả mọi người đặc biệt những ai đã cộng tác để Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra tốt đẹp.

Về phần mình, ĐHY Rylko cám ơn ĐTC đã chọn Cracovia làm nơi cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, vì nó là thành phố có đền thánh Lòng Thương Xót, nơi tín hữu toàn thế giới đến hành hương. Nó cũng là thành phố của hai vị  thánh tông đồ Lòng Thương Xót là Faustina Kowalska và thánh Gioan Phaolô II, là hai người đã đồng hành và hướng dẫn người trẻ trong Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này. Nó đã giúp mọi người khám phá ra lòng thương xót như trái tim đập nhịp của Tin Mừng và của Kitô giáo, vì Kitô giáo và lòng thương xót là một. Cái nhìn của Chúa Giêsu từ bi đã đánh động con tim chúng ta một cách sâu xa. Biết bao nhiêu quyết định quan trọng đã được chín mùi trong các ngày này: việc lựa chọn một hôn nhân kitô, ơn gọi linh mục và đời thánh hiến. Người trẻ đã chia sẻ niềm vui của tình huynh đệ, và chứng minh cho thế giới thấy rằng là kitô hữu thật là đẹp, theo Chúa Kitô trong cuộc sống thật đáng giá… Giờ đây là lúc sai đi truyền giáo. Hồi năm 2002 trong thánh lễ khánh thành đền thánh Chúa Giêsu từ bi tại Cracovia này Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Cần thắp sáng lên tia lửa ơn thánh Chúa. Cần thông truyền cho thế giới ngọn lửa lòng thương xót. Trong lòng thương xót của Thiên Chúa thế giới sẽ tìm thấy hoà bình và con người sẽ tìm thấy hạnh phúc” (Bài giảng thánh lễ khánh thành đền thánh Cracovia Lagiewniki 17-8-2002). Hôm nay các lời này của Thánh Giáo Hoàng được thành toàn. Hôm nay các người trẻ này, được Lòng Thương Xót đánh động, trở về quê hương họ như các tông đồ và chứng nhân của lòng thương xót. Lậy ĐTC, xin chúc lành cho đoàn dân các môn đệ và thừa sai này của Chúa Kitô. Họ sẵn sàng ra đi đem ngọn luả tình yêu thương xót của Chúa đến tận cùng trái đất, được biểu tượng bởi các ngon đuốc mà giờ đây ĐTC sẽ trao cho 5 bạn trẻ đến từ 5 châu lục.

Tiếp đến ĐTC đã làm phép các ngọn đuốc và trao cho các bạn trẻ.

Trước khi cùng mọi người đọc kinh Truyền Tin ĐTC đã cám ơn ĐHY TGM Cracovia, ĐHY Rylko và tất cả những ai đã góp phần vào việc tổ chức và điều hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Ngài nói: Trong các ngày này chúng ta đã sống kinh nghiệm vẻ đẹp của tình huynh đệ đại đồng trong Chúa Kitô, là trung tâm và niềm hy vọng của cuộc sống. Chúng ta đã lắng nghe tiếng nói của Ngài là Mục Từ Nhân Lành sống giữa chúng ta. Chúa đã nói với con tim của từng người trong các bạn, đã canh tân các bạn với tình yêu của Ngài, đã làm cho các bạn cảm thấy ánh sáng sự tha thứ và sức mạnh ơn thánh của Ngài. Ngài đã làm cho các bạn sống kinh nghiệm thực tại của lời cầu nguyện. Đó đã là việc “truyền dưỡng khí tinh thần” để các bạn có thể sống và bước đi trong lòng thương xót một khi trở về quê hương và cộng đoàn của các bạn. Bên cạnh đây là hình Đức Trinh Nữ Maria được thánh Gioan Phaolô II tôn sùng trong đền thánh Núi Sọ. Mẹ là Mẹ chúng ta, dậy chúng ta biết kinh nghiệm sống tại Ba Lan này có thể phong phú dường nào, Mẹ dặn chúng ta hãy làm như Mẹ, đừng phân tán ơn đã nhận lãnh, nhưng giữ gìn nó trong con tim, để nó nảy mầm và đem lại hoa trái, với hoạt động của Chúa Thánh Thần. Trong cách thức này mỗi người trong các bạn, với các hạn hẹp và giòn mỏng của mình, sẽ có thể là chứng nhân của Chúa Kitô ở nơi đâu mình sống, trong gia đình, trong giáo xứ, trong các hiệp hội và các nhóm, trong nơi học hành và làm việc, phục vụ và giải trí, tại khắp nơi mà Chúa Quan Phòng sẽ hướng dẫn các bạn trên con đường cuộc sống.

ĐTC đã báo cho mọi người biết Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần tới 2019 sẽ được tổ chức tại Panama.

Tiếp đến ĐTC đã cất kinh Truyền Tin và ban phép lành cho tất cả mọi người.

Sau khi từ giã hơn 1 triệu bạn trẻ và 600 ngàn tín hữu tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 ĐTC đã trở về toà Tổng Giám Mục để dùng bữa trưa với đoàn tuỳ tùng và nghỉ ngơi chốc lát. Lúc 16 giờ rưỡi chiều ĐTC đã từ giã Tòa Tổng Giám Mục để đến trung tâm Tauron  gặp gỡ 20.000 thiện nguyện viên của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ và Uỷ ban tổ chức cũng như các ân nhân của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, trước khi ra phi trường lấy máy bay về Roma. Chúng tôi sẽ trình thuật các sinh hoạt này trong các buổi phát ngày mai.

Linh Tiến Khải

 

Chúa Nhật hôm qua là ngày chót trong chuyến tông du của ĐTC Phanxicô bên Ba Lan. ĐTC đã có ba sinh hoạt chính: thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót lúc 10 giờ sáng, gặp gỡ  20.000 thiện nguyện viên Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại trung tâm Tauron,  và gặp gỡ Ủy ban tổ chức và các ân nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào ban chiều trước khi ra phi trường Balice lấy máy bay trở về Roma. Sau đây là chi tiết thánh lễ và kinh Truyền Tin bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót.

Lúc 8 giờ 15 phút sáng ĐTC đã đi xe đến Cánh đồng Lòng Thương Xót cách toà Tổng Giám Mục Cracovia 16 cây số. Ngài đã được ông thị trưởng Wieliczka và cha giám đốc Caritas giáo phận Cracovia tiếp đón. ĐTC được tháp tùng vào một trong hai nhà của Caritas dành để tiếp đón dân nghèo và các người già gặp khó khăn. Ngài đã cùng mọi người đọc Kinh Lậy cha và rảy nước thánh làm phép cơ sở và những người hiện diện cũng như tượng Đức Mẹ Loreto. Tiếp đến ĐTC đã coi cuốn Album gồm các hình ảnh kể lại sinh hoạt của trung tâm bác ái này, rồi ngài lên xe díp đến nơi cử hành thánh lễ nằm cách đó 3 cây số rưỡi. Nhiều bạn trẻ đã ngủ qua đêm và canh thức cầu nguyện tại đây.

Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Hội hoàn vũ đã bắt đầu lúc 10 giờ sáng được cử hành bằng tiếng Latinh và các thứ tiếng khác. Cùng đồng tế với ĐTC có 800 vì gồm các Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và hơn 10.000 Linh Mục đến từ khắp nước Ba Lan và nhiều nơi trên thế giới. Đã có 1 triệu 600 ngàn người gồm các bạn trẻ và tín hữu tham dự thánh lễ bế mạc. Phần thánh ca được đảm trách bởi một ca đoàn và dàn nhạc hùng hậu gồm mấy trăm ca viên và hằng trăm nhạc công.

Bài đọc thứ nhất bằng tiếng Ý trích từ chương 6 sách ngôn sứ Hosea kêu gọi dân Israel trở về với Thiên Chúa, vì Người đã đánh phạt họ nhưng lại chữa cho lành và băng bó vết thương cho họ, trả lại cho họ sự sống và cho họ chỗi dậy. Cần gắng sức nhận biết Chúa, vì Người sẽ đến như hừng đông, như mưa rào và mưa xuân tưới gội đất đai. Trong khi đó tình yêu của dân Israel đối với Thiên  Chúa như mây buổi sáng và mau tan tựa sương mai. Họ không hiểu rằng Chúa muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được họ nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu.

Bài đọc thứ hai bằng tiếng Bồ Đào Nha, trích chương 2 thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hũu Êphexô. Thánh nhân cho thấy Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến các tín hữu, nên dầu họ đã chết vì sa ngã, Người cũng cho họ được cùng sống với Đức Kitô, cùng sống lại và ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời. Thiên Chúa tỏ lộ lòng nhân hậu của Người đối với tín hữu trong Đức Kitô Giêsu để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của Người. Họ được cứu độ là nhờ lòng tin và ân huệ của Chúa, chứ không phải nhờ công việc họ làm. Họ là tác phẩm của Thiên Chúa, và ơn gọi của họ là sống và thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho họ.

Phúc Âm được công bố bằng tiếng Ba Lan và tiếng Slave cổ, trích từ chương 19 Phúc Âm thánh Luca kể lại cuộc gặp gỡ và hoán cải đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu.

 Các lời nguyện giáo dân được đọc bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Ba Lan, Tầu và Tây Ban Nha.

Giảng trong thánh lễ ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa cuộc gặp gỡ đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu. Ngài mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, luôn luôn được Chúa yêu thương và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình. Vì Chúa Giêsu chỉ nhìn con tim của họ, và muốn đi ngang qua mọi khung cảnh cuộc sống thường ngày của họ. ĐTC nói: Các bạn trẻ thân mến, các bạn đến Cracovia để gặp gỡ Chúa Giêsu, và Phúc Âm hôm nay đề cập tới cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với một người, ông Giakêu thành Giêricô (x. Lc 19,1-10). Chúa Giêsu không chỉ han hẹp trong việc giảng dậy hay chào hỏi vài người, nhưng muốn đi ngang qua thành phố. Nói cách khác Chúa Giêsu muốn tới gần cuộc sống của từng người, đi theo lộ trình cuộc sống chúng ta cho tới cùng, để cuộc sống của Ngài và cuộc sống của chúng ta thực sự gặp gỡ nhau. Và thế là xảy ra cuộc gặp gỡ kinh ngạc, cuộc gặp gỡ của ông Giakêu, thủ lãnh các người thu thuế. Ông đã là một cộng sự viên giầu của người Roma thống trị, bị thù ghét. Ông đã là người khai thác bóc lột dân mình, một người, vì nổi tiếng là xấu xa, đã không có thể đến gần Chúa Giêsu. Nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu đã thay đổi cuộc sống của ông, cũng như có thể xảy ra mỗi ngày đối với từng người trong chúng ta. Tuy nhiên, để gặp gỡ Chúa Giêsu ông Giakêu đã phải đối đầu với ít nhất ba chướng ngại.

Chướng ngại thứ nhất là sự thấp bé của ông. Ông đã không thể trông thấy Chúa Giêsu vì thấp bé quá. Cả ngày nay nữa chúng ta cũng có thể gặp nguy cơ ở xa Chúa, bởi vì chúng ta cảm thấy mình không ở trên độ cao phải có, bởi vì chúng ta đánh giá thấp chính mình. Đây là môt cám dỗ không chỉ liên quan tới việc coi trọng mình, mà cũng liên quan tới đức tin nữa. Đức tin nói với chúng ta rằng chúng ta là “con Thiên Chúa, và chúng ta thật sự là con Thiên  Chúa” (1 Ga 3,1); chúng ta đã được tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài; Chúa Giêsu đã nhận lấy nhân tính của chúng ta, và con tim của Ngài sẽ không bao giờ tách rời khỏi chúng ta nữa. Chúa Thánh Thần ước mong ở trong chúng ta: Chúng ta được mời gọi bước vào niềm vui vĩnh cửu của Thiên Chúa. Và ĐTC khẳng định như sau:

Đó là quy chế của chúng ta, đó là căn tính tinh thần của chúng ta: chúng ta là con Thiên Chúa được yêu thương, luôn luôn được yêu thương. Như thế các bạn hiểu rằng không chấp nhận chính mình, sống không hài lòng và suy nghĩ tiêu cực có nghĩa là không thừa nhận căn tính đích thật của chúng ta: nó như thể là quay mặt đi nơi khác, trong khi Thiên  Chúa muốn đặt để cái nhìn của Ngài trên tôi, như thể là muốn dập tắt giấc mộng mà Ngài nuôi dưỡng cho tôi. Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chúng ta là, và không có tội lỗi nào, khuyết điểm hay sai lầm nào sẽ làm cho Ngài thay đổi tư tưởng. Phúc Âm cho chúng ta thấy đối với Chúa Giêsu không có ai thấp kém và xa cách, không có ai vô nghĩa, nhưng chúng ta tất cả đều được sủng ái và quan trọng: bạn quan trọng! Và Thiên  Chúa tin tưởng nơi bạn như bạn là, chứ không phải vì điều bạn có: trước mắt Ngài không có giá trị gì áo quần bạn mặc, hay điện thoại di động bạn sử dụng; đối với Ngài không quan trọng nếu bạn hợp mốt thời thượng hay không, bạn quan trọng đối với Ngài. Trước mắt Ngài bạn có giá trị, và giá trị của bạn không thể đánh giá được.

Tiếp tục bài giảng ĐTC nói: khi trong cuộc sống xảy ra là bạn nhìn xuống thấp thay vì nhìn lên cao, sự thật vĩ đại này có thể giúp chúng ta: Thiên Chúa trung thành trong việc yêu thương chúng ta, cho tới độ lì lợm. Nó sẽ giúp chúng ta nghĩ rằng Ngài yêu thương chúng ta hơn chúng ta yêu thương chính mình, Ngài tin tưởng nơi chúng ta hơn chúng ta tin tưởng nơi chính mình, Ngài luôn luôn “ủng hộ” chúng ta như những người cổ võ không thể biến đổi nhất. Ngài luôn luôn chờ đợi chúng ta với niềm hy vọng, cả khi chúng ta khép kín trong các nỗi buồn của chúng ta, liên tục nhai lại các sai trái đã phải chịu và nhai lại quá khứ. Nhưng mà yêu thích sự buồn bã không xứng đáng với quy chế tinh thần của chúng ta! Trái lại nó là một vi khuẩn truyền nhiễm và ngăn chặn tất cả, khép kín mọi cánh cửa, ngăn cản cuộc sống tái khởi hành, tái bắt đầu. Trái lại, Thiên Chúa hy vọng một cách lì lợm: Ngài luôn luôn tin rằng chúng ta có thể đứng lên và không chịu trận trông thấy mình tắt lịm và không có niềm vui. Bởi vì chúng ta luôn luôn là những người con được yêu thương của Ngài. Chúng ta hãy nhớ điều này vào lúc khởi đầu mỗi ngày sống. Thật là tốt mỗi buổi sáng nói lên điều đó trong lời cầu nguyện: “Lậy Chúa, con cảm tạ Chúa vì Chúa yêu con; hãy làm cho con say mê cuộc sống của con!”. Không phải các khuyết điểm của con, cần phải sửa đổi, nhưng là sự sống, là một món qua vĩ đại: đây là lúc để yêu thương và được yêu thương.

Chướng ngại thứ hai ông Giakêu gặp phải trên con đường gặp gỡ Chúa Giêsu là sự xấu hổ làm tê liệt. Chúng ta có thể tưởng tượng điều gì xảy ra trong con tim của ông trước khi leo lên cây sung ấy; chắc chắn là một cuộc chiến đấu: môt đàng là sự tò mò tốt muốn biết Chúa Giêsu, đàng khác là nguy cơ bị bẽ mặt kinh khủng. Ông Dakêu là một nhân vật công cộng, ông biết nếu mình leo lên cây, thì sẽ làm trò cười cho mọi người, một thủ lãnh, một người quyền thế như ông. Nhưng ông đã chiến thắng sự xấu hổ, bởi vì sự thu hút của Chúa Giêsu mạnh hơn. Các bạn đã sống kinh nghiệm điều gì xảy ra khi một người trở thành hấp dẫn đến độ khiến cho ngưởi ta si mê: khi đó có thể xẩy ra là họ sẵn sàng làm những điều đáng lý ra họ không bao giờ làm. Điều tương tự cũng xảy ra trong con tim của ông Dakêu, khi ông cảm nhận rằng Chúa Giêsu quan trọng tới độ ông sẽ làm bất cứ điều gì cho Ngài, bởi vì Ngài là người duy nhất có thể kéo ông ra khỏi bãi cát di động của tội lỗi và không hài lòng.  Và như thế sự xấu hổ làm tê liệt đã không thắng thế. Phúc Âm nói: ông  Giakêu “chạy tới trước”  rồi “leo lên cây sung” và khi Chúa Giêsu gọi ông, ông “vội vã xuống” (cc. 4-6). Ông đã liều lĩnh và vào cuộc chơi.  Đây cũng là một bí mật của niềm vui đối với chúng ta: không dập tắt sự tò mò xinh đẹp, nhưng đặt mình vào cuộc chơi, để cho cuộc sống không bị đóng kín trong hộc bàn. Trước Chúa Giêsu không thể ngồi khoanh tay chờ đợi. Không thể trả lời cho Ngài là Đấng mời gọi chúng ta với một tư tưởng hay với một “sứ điệp nhỏ” đơn sơ! ĐTC  khích lệ các bạn trẻ như sau:

Các bạn trẻ thân mến, đừng xấu hổ đem đến cho Chúa tất cả, đặc biệt là các yếu đuối, các mệt nhọc và tội lỗi trong việc Xưng Tội: Ngài sẽ biết khiến cho các bạn ngạc nhiên với ơn tha tội và sự bình an của Ngài. Đừng sợ hãi nói “vâng” với Chúa với tất cả lòng hăng say của con tim, quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa và theo Ngài! Đừng để cho linh hồn mình bị chích thuốc mê, nhưng hãy nhắm tới đích điểm của tình yêu cao đẹp, đòi hỏi từ bỏ, và một tiếng “không” mạnh mẽ đối với thuốc kích thích của thành công bằng mọi giá, và đối với ma tuý của việc chỉ nghĩ tới mình và các tiện nghi dễ dãi của mình.

Còn có một chướng ngại thứ ba ngăn cản ông Giakêu gặp gỡ Chúa Giêsu, không phải bên trong người ông, nhưng từ chung quanh. Đó là đám đông lẩm bẩm ban đầu chặn đứng ông, và sau đó chỉ trích ông: Chúa Giêsu không được vào nhà ông, nhà của một kẻ tội lỗi! Tiếp đón Chúa Giêsu thật khó biết bao, chấp nhận một vì Thiên  Chúa giầu lòng thương xót (Ep 2,4) thật khó biết bao! Họ có thể ngăn cản các bạn, tìm cách khiến cho các bạn tin rằng Thiên Chúa xa cách, cứng nhắc và ít nhậy cảm, tốt với người tốt và xấu với kẻ xấu. Trái lại, Thiên Chúa Cha chúng ta “cho mặt trời mọc lên trên người dữ kẻ lành” (Mt 5,45) và mời gọi chúng ta can đảm thực sự: mạnh mẽ hơn sự dữ bằng cách yêu thương tất cả mọi người, kể cả thù địch. Họ có thể nhạo cười các bạn, bởi vì các bạn tin vào sức mạnh hiền dịu và khiêm tốn của lòng thương xót. Đừng sợ hãi, nhưng hãy nghĩ tới các lời của những ngày này: “Phúc cho những người thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7). Họ có thể coi các bạn là những kẻ mơ mộng, vì các bạn tin vào một nhân loại mới, không chấp nhận thù hận giữa các dân tộc, không coi ranh giới các nước như hàng rào, và duy trì các truyền thống riêng, không ích kỷ và oán thù. Đừng nản lòng: với nụ cười và vòng tay rộng mở của mình các bạn rao giảng niềm hy vọng và các bạn là một phước lành cho gia đình nhân loại, mà ở đây các bạn đại diện.

ĐTC nói thêm trong bài giảng: Đám đông ngày hôm đó đã xét đoán ông Giakêu, và nhìn ông từ bên trên xuống dưới; Chúa Giêsu làm ngược lại: Ngài hướng cái nhìn  lên ông  (c. 5). ĐTC giải thích điểm này như sau:

Cái nhìn của Chúa Giêsu đi xa hơn các khuyết điểm và trông thấy bản vị con người; nó không dừng lại trên sự dữ quá khứ, nhưng hé trông thấy sự thiện trong tương lai; nó không chịu trận trước các khép kín, nhưng tìm kiếm con đường của sự hiệp nhất và hiệp thông; Giữa tất cả mọi người nó không dừng lại ở các dáng vẻ bề ngoài, nhưng nhìn vào con tim. Với cái nhìn này của  Chúa Giêsu, các bạn có thể làm cho một nhân loại khác lớn lên, mà không chờ đợi người ta khen các bạn là “giỏi”, nhưng tìm kiếm sự thiện, hài lòng vì đã duy trì được con tim trong sạch và chiến đấu một cách hoà bình cho sự liêm chính và công lý. Đừng dừng lại ở vẻ bề ngoài của các sự vật, và đừng tin tưởng nơi các phụng vụ trần thế của việc xuất hiện, của việc đánh phấn thoa son cho tâm hồn để xem ra mình là người tốt lành hơn.  Trái lại, hãy thiết lập một gắn bó ổn định hơn, sự gắn bó của con tim trông thầy và trao ban sự thiện không mệt mỏi.  Và niềm vui mà các bạn đã nhận được nhưng không từ Thiên  Chúa, hãy cho đi nhưng không (x, Mt 10,8), bởi vì có biết bao người chờ đợi nó.

Sau cùng chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với ông Giakêu, mà xem ra nói cho chính chúng ta hôm nay: “Hãy xuống ngay, bởi vì hôm nay Ta phải dừng lại tại nhà ông” (v. 5). Chúa Giêsu cũng nói với bạn cùng lời mời ấy: “Hôm nay Ta phải dừng lại tại nhà con”. Chúng ta có thể nói Ngày Quốc Tế Giới Trẻ bắt đầu từ hôm nay và tiếp tục ngày mai ở nhà, bởi vì chính đó là nơi từ nay trở đi  Chúa Giêsu muốn gặp gỡ bạn. Chúa không muốn chỉ ở lại trong thành phố xinh đẹp này, hay trong các kỷ niệm thân thương  mà thôi, nhưng  Ngài ước mong đến nhà bạn, ở trong cuộc sống của bạn mọi ngày: trong thời gian học tập và những năm đầu tiên của công việc làm, tình bằng hữu và các trìu mến, các dự tính và các giấc mơ của bạn. Ngài ưa thích biết bao, khi bạn đưa tất cả những điều đó đến cho Ngài trong lời cầu nguyện! Ngài hy vọng biết bao rằng sợi chỉ vàng của lời cầu nguyện chiếm chỗ nhất trong các tiếp xúc và trò chuyện trong ngày! Ngài uớc mong biết bao rằng Lời Ngài nói với ngày sống của bạn, rằng Tin Mừng trở thành của bạn và là người hải hành  trên các con đường cuộc sống!

Trong khi Ngài xin đến nhà bạn, Chúa Giêsu gọi tên bạn như Ngài đã làm đối với ông Giakêu. Tên bạn quý báu đối với Ngài, Tên Giakêu gợi lại trong tiếng nói thời đó, ký ức của Thiên Chúa. Hãy tín thác nơi ký ức của Thiên Chúa: ký ức của Ngài không phải là một điã hát cứng nhắc ghi lại và giữ tất cả mọi dữ kiện của chúng ta, nhưng như là một con tim hiền dịu cảm thương, vui mừng xoá bỏ vĩnh viễn  mọi dấu vết  của sự dữ. Giờ đây chúng ta cũng hãy thử noi gương ký ức trung thành của Thiên Chúa  và giữ gìn thiện ích mà chúng ta đã nhận lãnh trong những ngày này. Trong thinh lặng chúng ta hãy kỷ niệm cuộc gặp gỡ này, chúng ta hãy giữ gìn kỷ niệm sự hiện diện của Thiên Chúa và Lời Ngài, chúng ta hãy làm sống dậy tiếng nói của Chúa Giêsu là Đấng gọi tên chúng ta. Như thế, chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng, bằng cách kỷ niệm và dấn thân, cảm tạ Chúa đã muốn gặp gỡ chúng ta.

Sau phần hiệp lễ ĐHY Stanislao Dziwicz TGM Cracovia, và ĐHY Rylko Chủ tích Hội Đồng Toà Thánh về giáo dân, đã ngỏ lời cám ơn ĐTC. ĐHY Dziwicz nói hôm nay trước mặt ĐTC là đoàn ngũ đông đảo các bạn trẻ thế giới và tín hữu Ba Lan, các lính canh của ngàn năm thứ ba. Người trẻ kitô toàn thế giới đã gặp gỡ nhau trên đất Ba Lan để làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng. Họ đã chia sẻ với nhau và với chúng ta tất cả niềm hăng say của đức tin, chiếu toả trên bóng tối của sự dữ, khổ đau và cái chết, mở ra chân trời của niềm hy vọng và chỉ cho thấy con đường của tình yêu và phục vụ, con đường dẫn đưa tới sự sống. Lòng Thương Xót Chúa đã khiến cho ĐTC ở với chúng con. Chúng con cám ơn ĐTC về những lời nói, sự gần gũi, nụ cười và con tim hiền phụ của ĐTC. Lòng Thương Xót Chúa đã khiến cho các bạn trẻ sống các ngày này trong an bình và tươi vui. Giờ đây họ trở về nhà, trở về quê hương, gia đình của họ để đem tia lửa hy vọng và lòng thương xót tới các nơi xa xôi nhất của thế giới giao động của chúng ta. ĐHY cám ơn tất cả mọi người đặc biệt những ai đã cộng tác để Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra tốt đẹp.

Về phần mình, ĐHY Rylko cám ơn ĐTC đã chọn Cracovia làm nơi cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, vì nó là thành phố có đền thánh Lòng Thương Xót, nơi tín hữu toàn thế giới đến hành hương. Nó cũng là thành phố của hai vị  thánh tông đồ Lòng Thương Xót là Faustina Kowalska và thánh Gioan Phaolô II, là hai người đã đồng hành và hướng dẫn người trẻ trong Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này. Nó đã giúp mọi người khám phá ra lòng thương xót như trái tim đập nhịp của Tin Mừng và của Kitô giáo, vì Kitô giáo và lòng thương xót là một. Cái nhìn của Chúa Giêsu từ bi đã đánh động con tim chúng ta một cách sâu xa. Biết bao nhiêu quyết định quan trọng đã được chín mùi trong các ngày này: việc lựa chọn một hôn nhân kitô, ơn gọi linh mục và đời thánh hiến. Người trẻ đã chia sẻ niềm vui của tình huynh đệ, và chứng minh cho thế giới thấy rằng là kitô hữu thật là đẹp, theo Chúa Kitô trong cuộc sống thật đáng giá… Giờ đây là lúc sai đi truyền giáo. Hồi năm 2002 trong thánh lễ khánh thành đền thánh Chúa Giêsu từ bi tại Cracovia này Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Cần thắp sáng lên tia lửa ơn thánh Chúa. Cần thông truyền cho thế giới ngọn lửa lòng thương xót. Trong lòng thương xót của Thiên Chúa thế giới sẽ tìm thấy hoà bình và con người sẽ tìm thấy hạnh phúc” (Bài giảng thánh lễ khánh thành đền thánh Cracovia Lagiewniki 17-8-2002). Hôm nay các lời này của Thánh Giáo Hoàng được thành toàn. Hôm nay các người trẻ này, được Lòng Thương Xót đánh động, trở về quê hương họ như các tông đồ và chứng nhân của lòng thương xót. Lậy ĐTC, xin chúc lành cho đoàn dân các môn đệ và thừa sai này của Chúa Kitô. Họ sẵn sàng ra đi đem ngọn luả tình yêu thương xót của Chúa đến tận cùng trái đất, được biểu tượng bởi các ngon đuốc mà giờ đây ĐTC sẽ trao cho 5 bạn trẻ đến từ 5 châu lục.

Tiếp đến ĐTC đã làm phép các ngọn đuốc và trao cho các bạn trẻ.

Trước khi cùng mọi người đọc kinh Truyền Tin ĐTC đã cám ơn ĐHY TGM Cracovia, ĐHY Rylko và tất cả những ai đã góp phần vào việc tổ chức và điều hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Ngài nói: Trong các ngày này chúng ta đã sống kinh nghiệm vẻ đẹp của tình huynh đệ đại đồng trong Chúa Kitô, là trung tâm và niềm hy vọng của cuộc sống. Chúng ta đã lắng nghe tiếng nói của Ngài là Mục Từ Nhân Lành sống giữa chúng ta. Chúa đã nói với con tim của từng người trong các bạn, đã canh tân các bạn với tình yêu của Ngài, đã làm cho các bạn cảm thấy ánh sáng sự tha thứ và sức mạnh ơn thánh của Ngài. Ngài đã làm cho các bạn sống kinh nghiệm thực tại của lời cầu nguyện. Đó đã là việc “truyền dưỡng khí tinh thần” để các bạn có thể sống và bước đi trong lòng thương xót một khi trở về quê hương và cộng đoàn của các bạn. Bên cạnh đây là hình Đức Trinh Nữ Maria được thánh Gioan Phaolô II tôn sùng trong đền thánh Núi Sọ. Mẹ là Mẹ chúng ta, dậy chúng ta biết kinh nghiệm sống tại Ba Lan này có thể phong phú dường nào, Mẹ dặn chúng ta hãy làm như Mẹ, đừng phân tán ơn đã nhận lãnh, nhưng giữ gìn nó trong con tim, để nó nảy mầm và đem lại hoa trái, với hoạt động của Chúa Thánh Thần. Trong cách thức này mỗi người trong các bạn, với các hạn hẹp và giòn mỏng của mình, sẽ có thể là chứng nhân của Chúa Kitô ở nơi đâu mình sống, trong gia đình, trong giáo xứ, trong các hiệp hội và các nhóm, trong nơi học hành và làm việc, phục vụ và giải trí, tại khắp nơi mà Chúa Quan Phòng sẽ hướng dẫn các bạn trên con đường cuộc sống.

ĐTC đã báo cho mọi người biết Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần tới 2019 sẽ được tổ chức tại Panama.

Tiếp đến ĐTC đã cất kinh Truyền Tin và ban phép lành cho tất cả mọi người.

Sau khi từ giã hơn 1 triệu bạn trẻ và 600 ngàn tín hữu tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 ĐTC đã trở về toà Tổng Giám Mục để dùng bữa trưa với đoàn tuỳ tùng và nghỉ ngơi chốc lát. Lúc 16 giờ rưỡi chiều ĐTC đã từ giã Tòa Tổng Giám Mục để đến trung tâm Tauron  gặp gỡ 20.000 thiện nguyện viên của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ và Uỷ ban tổ chức cũng như các ân nhân của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, trước khi ra phi trường lấy máy bay về Roma. Chúng tôi sẽ trình thuật các sinh hoạt này trong các buổi phát ngày mai.

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ