Sống Ở Đất Nước Nhiều Cảm Xúc Nhất Thế Giới

11 Tháng Tám 20166:00 CH(Xem: 1213)

Sống ở đất nước nhiều cảm xúc nhất thế giới

blankImage copyrightTHINKSTOCK

GDP có thể được dùng để đánh giá nền kinh tế của một nước nhưng nó không cho bạn biết sống ở một nơi nào đó như thế nào. Đó là một phần lý do vì sao mà Bhutan chọn đánh giá theo GNH (Tổng Hạnh phúc Quốc Gia) thay vì GDP.

Để đề cập đến những yếu tố mơ hồ tạo nên một đất nước và dân nước đó, Gallup tiến hành đều đặn một Báo cáo Tình cảm Tổng Quát. Việc điều tra ở 148 nước nhằm biết người dân có cảm xúc tốt hoặc xấu như thế nào hàng ngày, nó được thể hiện bằng số liệu mô tả nơi nào trên trái đất người dân dễ vui cười hoặc tức giận.

Dựa trên báo cáo cuối cùng thì Châu Mỹ La Tinh là nơi có đa số nước có cảm xúc nhất trên thế giới, với Iraq, Campuchia và Philippines nằm trong 10 nước hàng đầu. Chúng tôi đã tìm tới người dân của những nước này để biết được cuộc sống là như thế nào ở những nơi mà cảm xúc (tốt và xấu) lên cao.

Bolivia

blank
Bolivia đứng đầu về chỉ số Gallup, được xếp hạng là nước có cảm xúc nhiều nhất thế giới

Với chỉ số Gallup cao nhất, Bolivia có khoảng gần 60% người dân có cảm xúc tích cực và tiêu cực trong một ngày cụ thể.

“Người dân thường nhiệt tình, cởi mở, hiếu kỳ và niềm nở,” Pauline Kucharew, người Canada, sống ở Sucre năm ngoái, nói. Tuy nhiên, du khách ít tới đất nước này nên nhiều người dân, đặc biệt ở nông thôn, thường rụt rè.

Việc thiếu một ngành công nghiệp du lịch phát triển (không như ở nước láng giềng Peru) thực tế là do nơi đây là một nơi kiêu hãnh. Người dân tò mò muốn biết về người nước ngoài, nhưng “không thích đặt du khách ‘lên trên’ bản thân họ,” Kucharew nói. Điều này tạo ra một nền văn hoá duy nhất ở đó du khách mà đến Bolivi thường ở lại nhiều tuần hoặc nhiều tháng thay vì nhiều ngày.

Điều này đặc biệt đúng với Sucre, một trong những thành phố an toàn nhất nước, nơi đây có một cộng đồng người nước ngoài chủ yếu là người Anh và Đức mở quán bar, nhà hàng và trường ngoại ngữ. Do là một thành phố có trường đại học, Sucre cũng có cuộc sống về đêm sôi động khi trường đang có khóa học. “Sucre là một thành phố thuộc địa với chút cảm giác Châu Âu nên người nước ngoài thấy thoải mái,” Kucharew nói.

Campuchia

blankImage copyrightNERMINE EHMEDOVA
Image captionPhần lớn người nước ngoài chuyển tới Phnom Penh hoặc Siem Reap, gần Angkor Wat

Chấn thương lịch sử đã để lại dấu ấn ở Campuchia qua việc nhiều người dân còn nhớ thời chính quyền diệt chủng của Pol Pot và Khmer Đỏ, khi mà 20% dân số nước này bị giết. Mặc dù những cảm xúc của việc này có thể vẫn còn nguyên ngay cả sau 40 năm, nhưng người dân không luôn dễ dàng chia sẻ những cảm nghĩ này.

“Người Campuchia có nhiều cảm xúc, nhưng nhiều người, đặc biệt những người già, đã học cách dấu cảm xúc thật của họ,” Kounila Keo, người Phnom Penh và là tác giả của Blue Lady Blog, nói. “Đáng tiếc là họ không thể giải thích hoặc biểu lộ những cảm xúc này cho người nước ngoài hoặc cho công chúng.”

Mặc dù sự tổn thất nặng nề về tâm lý này, người dân hết sức thân thiện và niềm nở với người nước ngoài. “Ở đâu tôi cũng gặp những người nói rằng họ yêu mến Campuchia/Phnom Penh vì người Campuchia tốt và thân thiện biết nhường nào,” bà Keo nói. Bà cũng kể là người Campuchia rất dễ cười, đặc biệt khi so sánh với người dân các nước khác.

blankImage copyrightSAMUEL BERGSTORM
Image captionNgười Campuchia sẵn sàng cười chào đón

Carolina Borras, người Colombi- Canada, sống ở Siem Reap năm ngoái và viết blog Inspired Nomads, thấy điều nói trên là đúng. “Ngay cả khi tôi khước từ việc mời chào của các lái xe túc túc và các người khác, họ vẫn cười,” bà nói. “Tôi đã tạo được tình bạn với dân ở địa phương đơn giản chỉ vì họ rất cởi mở cho biết các trải nghiệm.

Bà giải thích là người địa phương luôn sẵn sàng nói chuyện vui và mời bà đi các nơi và dự các sự kiện. “Chúng tôi sẵn sàng cười và khoác tay và nhảy ở các quán ba và câu lạc bộ,” bà nói. Điều này làm tôi nhớ lại thời gian tôi ở Colombi vì đó là cách các chị em họ chúng tôi vui với nhau. Luôn hiếu động và tràn đầy sinh lực.”

Phần lớn người nước ngoài đến ở thủ đô Phnom Penh ở trung tâm phía nam của đất nước, hoặc đến ở Siem Reap, một cộng đồng rất đoàn kết, 300 km về phía Bắc. Trong khi giá sinh hoạt là rẻ, cả 2 thành phố này đều có tội phạm đường phố và tai nạn giao thông nên người dân luôn cảnh giác.

Philippines

blankImage copyrightAFP
Image captionThành phố Cebu là nơi được người nước ngoài ưa thích ở Philippine

Đảo quốc này là đất nước duy nhất không phải Mỹ La Tinh trong 5 nước đứng đầu về chỉ số Gallup nhưng những điểm tương đồng thì còn hơn cả ngẫu nhiên.

“Có một số điểm tương tự giữa văn hóa Philippine và văn hoá Mỹ La Tinh,” Steven de Guzman, người ở ngay phía Bắc Manila, nói. “Xét cho cùng, cả hai đều dưới chính quyền Tây Ban Nha trong một thời gian dài, do vậy tôi có thể nói rằng về ‘cảm xúc’ thì cả hai đều như nhau.”

blank
Văn hóa Philippine là tôn trọng gia đình, mến khách và nhiệt tình (Ảnh: Justin James Wright/Getty)

Đất nước và nền văn hoá này là sự kết hợp duy nhất của phương đông và phương tây, và dù tiếng Philippines và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính, ta thường nghe thấy nhiều loại giọng và đôi lúc có lẫn từ Tây Ban Nha.

Những cảm xúc xấu, mặc dù cảm nhận sâu sắc, không luôn được thể hiện ra một cách dễ dàng hoặc cởi mở. “Vì chúng tôi đa cảm nên chúng tôi muốn che dấu nếu cảm thấy không thích người nào, điều gì hoặc sự kiện gì,” Ulysis Cababan, sinh ra ở Philippine và làm cho RapidVisa ở thành phố Cebu, nói. “Chúng tôi hay giữ nó trong lòng, hoặc tệ hơn, nói với những người khác và thành ra chuyện ngồi lê đôi mách. Tôi nghĩ bà không phải người Philippine hoặc không phải người hay đưa chuyện.”

Nền văn hoá này rất tôn trọng gia đình, mến khách và nhiệt tình. “Người dân luôn cười và thân thiện với hầu hết người lạ, đặc biệt với người nước ngoài,” Cababan nói. Thành phố Cebu, thủ đô đầu tiên của đất nước và ở đảo trung tâm, là điểm đến của người nước ngoài vì việc thương mại của nó và vì nó gần các bãi biển và núi.

Guatemala

blankImage copyrightOTHER
Image captionQuần áo ở Guatemala là rực rỡ và diễn cảm (Ảnh: Jamie Marshall - Tribaleye Image/Getty)

Đất nước ở trung Mỹ này có chỉ số Gallup cao, và Zara Quiroga, người Bồ Đào Nha, viết blog, hiện sống ở Antigua, Guatemala, thấy không có gì phải ngạc nhiên.

“Người Guatemala rất hồ hởi và diễn cảm,” bà nói, thậm chí đến mức dễ dàng chia sẻ những tình tiết riêng tư với người mới gặp.

“Vào một buổi chiều đi dạo quanh Antigua, tôi gặp một phụ nữ đang dệt vải. Mặc dù bà tiếp cận tôi trước để bán một cái gì đó, chưa tới 30 giây, câu chuyện chuyển thành riêng tư và đầy cảm xúc,” bà giải thích. “Chỉ sau 5 phút, câu chuyện gồm hẳn một chuỗi các cảm xúc. Kể từ khi bà ấy suýt chết đến khi con gái bà có đứa con đầu tiên, cho đến bây giờ khi bà nghĩ rằng sống ở Antigua chẳng qua là điều may mắn. Phải nói thật là tôi không thể hình dung có được một cuộc nói chuyện sâu sắc và nhiều cảm xúc đến thế với một người vừa mới gặp ở nơi khác trên thế giới.

Cảm xúc của một đất nước cũng được phản ánh ở các màu sắc phong phú được thấy trong cuộc sống hàng ngày; Quiroga nói. Các loại vải, kiểu quần áo và nhà sơn mầu sáng thể hiện quan điểm mạnh mẽ đó.

Người nước ngoài, bao gồm nhiều người sống lang thang làm việc qua mạng và người đã về hưu, hay tới sống ở Antigua, ở trung tâm đất nước, an toàn hơn ở thành phố thủ đô Guatemala. Mặc dù chỉ cách chưa đến 1 tiếng đi xe, Antigua đẹp hơn nhiều, an toàn hơn và dễ đi lại hơn,” Quiroga nói.

Iraq

blankImage copyrightOTHER
Image captionIraq có một lịch sử lâu dài của một nước nhiều cảm xúc” (Ảnh: Mohannad Khatib @Mediumshot/Getty)

Trong khi những sự kiện thế giới chắc chắn ảnh hưởng đến trải nghiệm cảm xúc ở đây, đặc biệt đến chỉ số xấu, Iraq có một lịch sử lâu dài là một nước đầy cảm xúc.

“Năm 2009, trước khi bị tàn phá, tôi có qua Syri và thấy vui thú khi biết người Syri gọi nhạc buồn là ‘nhạc Iraq’, vì nhạc của nước tôi gần như luôn luôn buồn,” Wael Al-Sallami, người gốc Babylon, Iraq, nay là kỹ sư phần mềm ởWeeblyin San Francisco, nói. “Buồn khổ, hơn là sung sướng, đã ngấm sâu vào văn hoá.”

Điều này được thể hiện ra trong nghi thức tang lễ, đặc biệt ở miền trung và nam đất nước, nơi phần lớn người Shia sinh sống. Những yếu tố như sự cai trị của Saddam Hussein và sự can thiệp của nước ngoài cũng dẫn đến những thăng trầm về cảm xúc.

Tuy nhiên, thơ và đầu óc khôi hài là hai sắc thái điển hình của vùng Trung Đông và các nước ả rập, Al-Sallami nói, và trong khi Ai Cập có thể đoạt giải khôi hài nhất, ông xếp hạng Iraq là một trong những nước hàng đầu về thơ.

Những người phương Tây tới Iraq nên định cư ở vùng của người Kurd. “Người Kurd có chính phủ địa phương riêng của họ và đảm bảo một khu vực tương đối an toàn của đất nước,” Al-Sallami nói. “"Ở đây cũng đẹp, nhiều cây cối và thực tế là rất dễ chịu.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ