Thánh Đường Lourdes Ở Pháp

18 Tháng Tám 20164:33 CH(Xem: 1985)

Thánh đường Lourdes ở Pháp

Các ngôi thánh đường tại Lourdes. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Các ngôi thánh đường tại Lourdes. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Khi đi du lịch, mỗi người đều có một nơi chốn muốn đến, nhưng ít người nào muốn trở lại nơi chốn mà mình đã đặt chân qua. Tuy nhiên, ngoại trừ một nơi chốn nào đó vẫn còn in đậm những tình cảm êm đềm trong tâm trí của mình.
Tôi đã đến Lourdes (Lộ Đức) rất nhiều lần. Tuy thế, cho đến bây giờ tôi vẫn còn mang một tâm trạng muốn trở lại thành phố nhỏ bé bình an này bất cứ khi nào có dịp.

Gave de Pau là tên một con sông nhỏ nằm về miền Tây Nam nước Pháp, sát với biên giới Tây Ban Nha. Con sông khởi nguồn từ thành phố Gavarnie chảy xuyên qua các làng phố Lourdes, Pau, Orthez…

Lourdes chỉ là một ngôi làng nhỏ nằm cạnh thành phố Pyrenean, dân số có hơn 4,000 người, sinh sống bằng nghề đục đẽo xay mài đá vào cuối thế kỷ 19. Nhưng con sông Pau và ngôi làng nhỏ Lourdes được tất cả thế giới biết đến kể từ khi cô bé chăn cừu Bernadette có cơ duyên gặp Đức Mẹ hiện ra bên hang động Massabielle của Lourdes.

Ngày 11 Tháng Hai, 1858, là lần đầu tiên cô bé Bernadette nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra với cô. Và kể từ sau ngày đó, Bernadette còn gặp thêm Đức Mẹ 17 lần, trước khi vào cô bé vào tu hẳn trong tu viện dòng Bác Ái tại Nevers. Sự kiện Đức Mẹ hiển linh đã được trình báo đến các vị giám mục địa phương và tòa thánh Vatican.

Một cảnh trong “Chặng Đường Thánh Giá.” (Hình: ATNT Tours & Travel)
Một cảnh trong “Chặng Đường Thánh Giá.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Giáo hội Công Giáo đã hết sức thận trọng trước khi quyết định công bố về sự hiển linh của Đức Mẹ cũng như khi chấp thuận cho phép xây các ngôi giáo đường và nhà nguyện tại Lourdes. Có tất cả ba ngôi thánh đường được xây dựng tại đây. Giáo đường “Crypt” đầu tiên được xây vào Tháng Năm, 1866, bên trên hang động Massabielle nơi mà Đức Mẹ hiện ra chuyện trò với Bernadette. Một phần thánh thể của Thánh Bernadette được thờ bên trong ngôi thánh đường này.

Năm 1871, giáo hội hoàn tất ngôi thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm xây ngay bên trên giáo đường Crypt. Sau cùng ngôi thánh đường Đức Mẹ Mân Côi (The Rosary Church) bên dưới ngôi thánh đường Crypt cũng được hoàn tất năm 1889. Sự hợp nhất của ba ngôi thánh đường đã tạo cho thánh đường Lourdes một kích thước to lớn và trang nghiêm bên dòng sông Pau thơ mộng.

Trước cổng chính quảng trường, từ xa người ta đã nhìn thấy tháp chuông giáo đường cao vút và hai vòng cung thánh đường chạy dài xuống như ôm lấy quảng trường. Chính giữa quảng trường là tượng Đức Mẹ đội vương miện, mặc áo trắng, dây lưng xanh da trời nhạt, chắp tay nhìn về phía giáo đường.

Lễ rước kiệu Đức Mẹ diễn ra hàng đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Lễ rước kiệu Đức Mẹ diễn ra hàng đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cũng tại ngay quảng trường này, mỗi ngày vào lúc 5 giờ chiều buổi lễ cầu nguyện thánh thể được cử hành và lúc 9 giờ tối thì cử hành buổi lễ rước kiệu Đức Mẹ. Gần vào các giờ cử hành lễ, đoàn người từ khắp mọi ngõ ngách thành phố đổ dồn về quảng trường. Từng đoàn người đau yếu ngồi trên các xe lăn do thân nhân (hay người tình nguyện) đẩy vào, sắp hàng dài tham dự. Họ đến đây với đức tin hết sức mạnh mẽ, khuôn mặt họ hiện ra niềm vui nào đó khiến người khác nhìn vào có thể cảm nhận được.

Riêng lễ rước kiệu Đức Mẹ mỗi tối từng đoàn người tham dự dài có đến cả 1-2 cây số, đứng chật của quảng trường. Chưa bao giờ đến Lộ Đức mà tôi thấy có buổi lễ rước kiệu Đức Mẹ nào vắng cả (kể cả những ngày mưa gió).

Riêng tại hang động Massabielle nơi dấu tích ngọn suối tuôn trào mà ngày nay vẫn còn hiện hữu, tượng Đức Mẹ được xếp đúng vị trí trong hốc đá nơi cô bé chăn cừu Bernadette đã nhìn thấy Đức Mẹ ngày xưa. Trước tượng là một hàng nến bảy tầng lúc nào cũng cháy sáng bất kể ngày đêm vì bất cứ lúc nào cũng có người đến đây cầu nguyện. Nơi đây cho dù có đông người như thế nào, người ta vẫn cảm thấy một không khí trang nghiêm bao trùm lên không gian hang động Massabielle.

Hình ảnh các đoàn người đến thánh đường Lourdes xin phép lành. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Hình ảnh các đoàn người đến thánh đường Lourdes xin phép lành. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng đến Lộ Đức, ngoài các ngôi thánh đường và hang động Massabielle, người ta thật là thiếu sót nếu không đi qua “Con Đường Thánh Giá.” Đây là con đường được xây trên ngọn đồi ngay bên cạnh thánh đường. Đường đi lên núi dài khoảng 1.3 cây số và đường xuống núi khoảng 1.5 cây số được xây dựng vào năm 1912. Các pho tượng trên “Con Đường Thánh Giá” diễn tả lại cảnh 14 chặng đường thánh giá mà Chúa Jesu đã đi qua. Một công trình rất đáng xem, dễ hiểu và cảm động khiến người ta có thể hiểu thêm được về sự hy sinh của Chúa Jesu cứu rỗi cho nhân loại.

Nhưng kích thước thánh đường Lourdes không ngừng ở đó, năm 1958 Basilica of Saint Pius X được hoàn thành. Đây là ngôi thánh đường với một kiến trúc hoàn toàn mới lạ dưới lòng đất. Một ý tưởng kiến trúc táo bạo khi cung thánh được thiết kế ngay chính giữa thánh đường với mục đích là đưa Chúa đến với tất cả mọi người bốn phương. Bên trong Basilica of Saint Pius X xem chừng như lớn nhất thế giới vì có thể chứa đến 20,000 người.

Sự hiển linh của Đức Mẹ tại Lourdes đã được loan truyền đi rộng rãi khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày nay mỗi năm có khoảng 5-6 triệu người đến viếng thăm Lộ Đức, phần lớn là tín đồ Catholic về đây cầu xin được sự ban phước lành và sức khỏe. Chúng ta đang cư ngụ trên các đất nước được xem là giàu có nhất nhì thế giới về các điều kiện đầy đủ của đời sống, nhưng đổi lại chính chúng ta cũng lại là những người mang tâm lý “lo sợ tất cả mọi chuyện” của đời sống nhiều nhất.

Nguyện cầu nơi Đức Mẹ hiển linh. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Nguyện cầu nơi Đức Mẹ hiển linh. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Người ta vừa sống, vừa ăn uống, vừa mang những điều lo sợ trong người. Nào là cholesterol, chất đường, chất mỡ, những nguồn tạo ra biết bao nhiêu nguyên nhân bệnh hoạn. Ra khỏi nhà thì lo sợ mọi sự nguy hiểm vây quanh như tai nạn xe, đi máy bay thì sợ máy bay rơi. Đi du lịch thì thay vì chú tâm thưởng ngoạn những cảnh đẹp thiên nhiên, những nét hay dở của văn hóa xứ người thì lại lo âu những chuyện đời sống nằm ngoài tầm tay. Con người ngày nay mang thêm biết bao nhiêu lo âu sợ hãi không cần thiết trong đời sống con người.

Tôi đã có dịp chứng kiến những con người đã thể hiện những đức tin bằng ý chí của họ như tại Fatima, như tại Nhật Bản, Miến Điện. Những đêm rước kiệu Đức Mẹ trên quảng trường nhà thờ, những hình ảnh linh thiêng trên “Con Đường Thánh Giá,” những nét êm đềm của dòng sông Pau bên cạnh các ngôi giáo đường Lộ Đức đã tạo trong tâm tư tôi một cảm nhận bình an hạnh phúc.

Nơi nào tạo cho con người có một đức tin mạnh mẽ vào một đấng tối cao, nơi nào cho con người có được một niềm tin tôn giáo vượt qua sự suy luận của lý trí, nơi nào mà tình người được thể hiện bằng tấm lòng chân thật bao dung thì ở nơi đó con người sẽ quên bớt đi được những nỗi lo sợ không cần thiết của đời sống. Với một tâm tư như thế, bạn hãy thử một lần đến với thánh đường Lourdes xem sao!

Xin vào Trang Nhà ATNTtravel.com để biết thêm chi tiết.
Xin liên lạc ATNT Tours:

9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com


Theo nguoi-viet.com  http://www.nguoi-viet.com/du-lich/thanh-duong-lourdes-o-phap/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn sóng biển dữ tợn. Rất yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên, Nick Selway nói dù nhiều người cho rằng sóng biển thật dữ tợn và nguy hiểm, nhưng với ông nó luôn tiềm tàng những vẻ đẹp đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 5302) Theo Dailymail - TNO /
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Bảo Trợ