Đàn Ông Hà Lan, Phụ Nữ Latvia Cao Nhất Thế Giới

21 Tháng Tám 20164:00 CH(Xem: 1399)

Đàn ông Hà Lan và phụ nữ Latvia cao nhất thế giới; còn đàn ông Đông Timor và phụ nữ ở Guatemala thấp nhất thế giới, theo một cuộc nghiên cứu mới.

Cuộc nghiên cứu toàn diện do các khoa học gia thuộc Trường Quốc học Imperial College London (Anh quốc) dẫn đầu theo dõi chiều cao nơi người trưởng thành trẻ tuổi trong thế kỷ qua. Nghiên cứu phát hiện rằng trong giai đoạn từ 1914 đến 2014, tại một số nước, dân chúng tăng trưởng chiều cao trong khi ở một số quốc gia khác chiều cao trung bình của dân số lại giảm.

Ảnh minh họa - Các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, hay thậm chí là bóng ném hỗ trợ tăng trưởng chiều cao nhờ các động tác vươn với.

Ảnh minh họa - Các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, hay thậm chí là bóng ném hỗ trợ tăng trưởng chiều cao nhờ các động tác vươn với

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, đàn ông Hà Lan có chiều cao trung bình trên 182cm và phụ nữ Latvia có chiều cao trung bình hơn 170cm. Chỉ số chiều cao tại cả hai nước này đều tăng kể từ năm 1914. Nguyên nhân vì sao?

Các nhà khoa học đồng ý rằng thực tế này có liên quan đến yếu tố thể thao, như lời bà Silvija Umbrasko thuộc đại học Riga Stradins ở Latvia:

“Chiều cao phụ nữ có thể tăng trưởng nhờ các hoạt động thể thao, đặc biệt các hoạt động thể dục thể thao ở tuổi dậy thì khi cơ thể tăng trưởng và phát triển. Các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, hay thậm chí là bóng ném hỗ trợ tăng trưởng chiều cao nhờ các động tác vươn với.”

Tuy nhiên, các khoa học gia cho biết sức tăng trưởng của mỗi cá nhân chủ yếu phụ thuộc vào dinh dưỡng cùng các yếu tố về môi trường và di truyền.

Phụ nữ Latvia nay đang dẫn đầu hành tinh về chiều cao, nhưng hàng trăm năm trước, họ chỉ xếp thứ 28 trên thế giới mà thôi.

Nhìn chung, 10 nước có dân số cao nhất trong năm 2014 chủ yếu ở Châu Âu. Mấy chục năm gần đây, người dân châu lục này mỗi ngày một cao lên nhờ dinh dưỡng cải thiện. Nhiều nước Châu Phi và Trung Đông có chiều cao dân số giảm kể từ năm 1914.

Khoảng 20 năm trước, Mỹ đạt tăng trưởng chiều cao ổn định, nhưng đã bị tuột từ hạng 3 xuống hạng 37 về chiều cao nam và hạng tư xuống hạng 42 về chiều cao nữ.

Tại Đông Timor, chiều cao trung bình của nam giới là 160cm. Dân chúng tại các nước như Yemen, Lào, Madagascar, và một số nước Châu Á và Châu Phi có chiều cao khá khiêm tốn.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
Bảo Trợ