Người Đi Bộ Thông Minh Hơn Người Đi Xe?

27 Tháng Bảy 201611:00 SA(Xem: 1119)

Người đi bộ thông minh hơn người đi xe?

blankImage copyrightISTOCK

Một nghiên cứu mới cho thấy những thành phố đi bộ ở Mỹ có GDP và trình độ học vấn cao hơn. Vì sao vậy?

Nghiên cứu này là của Smart Growth America ở Quận Columbia theo đó tìm hiểu 30 vùng trung tâm lớn nhất ở Mỹ và xếp hạng theo quan hệ giữa số lượng văn phòng, cửa hàng và khu cư dân với việc đi bộ.

“Từ cả mớ số liệu thì tìm ra được kết luận,” bài báo viết. “Có lẽ lần đầu tiên trong 60 năm, những nơi đi bộ của thành phố ở 30 khu trung tâm lớn nhất chiếm thị phần áp đảo so với khu đi xe của thành phố.” Hơn nữa, có “một tương quan đáng kể” giữa việc đi bộ ở một nơi với trình độ học vấn cao của lực lượng lao động ở đó.

Vì sao như vây? Có phải người thông minh hơn thích đi bộ hơn đi xe? Câu trả lời là phức tạp.

Nơi nhiều người đi bộ hơn, dân ở đó thông minh hơn

Christopher Leinberger, giáo sư trường đại học kinh doanh George Washington và cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu này, nói rằng những khu đi bộ của thành phố “có xu thế có nhiều người học vấn cao, cao hơn 1/3 so với khu lái xe của thành phố, như Orlando, Tampa, và Phoenix.”

Nhưng ông nói rằng chúng ta không biết những nơi đi bộ thu hút những người học vấn cao hay là những người học vấn cao đến ở một nơi nào đó và rồi nơi này thành nơi đi bộ.

Hãy gác lại việc “gà có trước hay trứng có trước”, điều mà ta biết rõ là những người học vấn cao có xu thế đến nơi dành cho người đi bộ.

Thí dụ, 3 thành phố hàng đầu (New York, Washington và Boston) của nghiên cứu này có tỷ lệ cao nhất về văn phòng, cửa hàng và nhà ở ở trong khu vực đi bộ thì ở đó có rất nhiều cư dân tuổi 25 và lớn hơn mà họ có ít nhất là một bằng đại học. Loại người này ở Washington là nhiều nhất (51%) và ở Boston là nhiều thứ ba (42%).

Không phải chỉ có trình độ học vấn, GDP cũng cao hơn. Sự chênh lệch GDP giữa cao nhất và thấp nhất của các thành phố nghiên cứu là tới 49%, mà Leinberger gọi là “khoảng chênh thứ nhất và thứ hai. Khoảng chênh này là hệ trọng.”

Tất nhiên, tương quan không phải là hệ quả. Hiện không đủ dữ liệu để nói dứt điểm vì sao ở những khu này của thành phố, nơi mà việc mua bán vặt vãnh không cần phải đi xe, gồm rất nhiều người học vấn cao.

Nhưng rõ ràng đó là điểm xuất phát để bàn luận. Nhiều xu thế kinh tế xã hội và xu thế thế hệ trên khắp thế giới sẽ có thể giúp giải thích vì sao ngày nay những người tốt nghiệp đại học lại tụ tập ở những thành phố đông người có tàu điện ngầm. Thực tế, sự quy tụ tri thức đã bắt đầu làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của một số khu đô thị.

Các thành phố đang bỏ bớt xe để dành chỗ cho người có học vấn.

blankImage copyrightOTHER

Những thành phố lớn đứng đầu danh sách của nghiên cứu này về GDP và trình độ học vấn từ lâu đã không còn dấu ấn của vùng ngoại ô đầy xe, như đường cao tốc và trung tâm thương mại lớn.

Nhưng Leinberger chỉ ra 2 trường hợp ngoại lệ có GDP cao nhưng ít nơi đi bộ. Đó là Houston và Dallas, đều ở bang Texas. Cả 2 thành phố này (lớn thứ 4 và 9 ở Mỹ về dân số) đều hấp dẫn những người có nhiều bằng cấp, tạo ra của cải và không thích dùng xe, đến với họ.

Khi công nghiệp dầu mỏ bùng nổ những năm 1980, những cơ sở hạ tầng cho xe hơi của thành phố Dallas đã phát triển với tốc độ nhanh hơn 2.5 lần so với tốc độ cơ sở hạ tầng cho việc đi bộ (thí dụ như đường sắt loại nhẹ và đường đi bộ ở trung tâm).

Lang thang trong đời thường

Đổi 4 bánh lấy cặp chân ở những thành phố này.

Việc đô thị hóa tăng dần khiến các thành phố lớn trên khắp thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho người thích dạo chơi. Sau đây là một vài ví dụ.

Ngày nay thì sao? Những con số trên bây giờ đảo ngược lại, Leinberger nói. Khu đi bộ ở Dallas lại phát triển với tốc độ nhanh hơn 2,5 lần. Cũng là những nơi đầu tư như ở New York, Boston và San Francisco, là 3 trong 5 thành phố hàng đầu về GDP và về mức học vấn để nghiên cứu về việc đi bộ.

Trong khi đó, rất nhiều người Mỹ và người nước khác chuyển đến Texas để sống. Năm 2014 mức phát triển kinh tế là 5,2%, và nếu Texas là một nước riêng thì nó xếp thứ 12 về GDP trên thế giới, giữa Canada và Australia.

Việc những người tài giỏi di chuyển tới với số lượng lớn làm tăng tiền cho kinh tế, và cả nhu cầu công nghệ thay thế xe hơi. Bang này đang định xây dựng một tàu cao tốc shinkansen nổi tiếng của Nhật. Nó định nối với các thành phố nào? Tất nhiên là Dallas and Houston, 2 bang có GDP cao.

Việc đô thị hóa tăng cao không phải là lý do duy nhất mà các thành phố tránh dùng xe tiếp nhận được những thị dân thông minh hơn. Lớp người trẻ có góp phần.

‘Lực hút thiên niên kỷ’ của lớp người trẻ thông minh

Lớp thiên niên kỷ (sinh trong khoảng 1981-1996) là thế hệ có học vấn nhất trong lịch sử. Một nửa số họ có bằng đại học hoặc cao hơn. Tất cả họ cũng chuyển tới thành phố, không giống cha mẹ họ. Những mũi nhọn này của lực lượng lao động làm cho những thành phố lớn có GDP cao hơn và trình độ học thức chung cao hơn.

“Thế hệ này đang gây đổi thay hơn bất kỳ điều gì khác,” Leinberger nói.

Ngày nay, họ khoảng hơn 20- 30 tuổi và đang nán lại việc lập gia đình, chưa có con, chưa có nhà, mặc dù đã ổn định trong nghề. Do vậy một ngôi nhà to ở ngoại ô có thảm cỏ phía trước và phía sau, và một đường vào và 2 xe, là không quan trọng lắm. Do vậy họ đang lấy các bằng đại học và đến ở các thành phố, và tất cả các đường tàu điện ngầm và khu đi bộ đi theo họ.

Điều gì sẽ xảy ra khi thế hệ thiên niên kỷ này lập gia đình? “Một trong những điều mà ta thấy có bằng chứng là những người rồi cuối cùng cũng ổn định này sẽ chuyển đi để đô thị hóa vùng ngoại ô,” Leinberger nói. “Họ muốn có trường học tốt hơn ở một nơi thành phố có thể đi bộ được.”

Ông lấy Arlington bang Virginia là ví dụ. Chỉ cách Washington DC 5 dặm, nơi đây là vùng ngoại ô mà 90% số phố có vỉa hè thể thao, đường nhỏ cho xe đạp dài nhiều dặm, việc bắt tàu điện ngầm và hệ thống tàu nhanh của Washington là rất thuận lợi. (Washington xếp hạng thứ nhất trong nghiên cứu về mức độ học thức, và thứ 2 về đi bộ nói chung.)

Giữa các thành phố như Dallas và Houston (có kinh tế hùng mạnh, đang lôi kéo những người tài giỏi nhất và cố gắng trở thành nơi ưa thích để đi bộ) và vùng ngoại ô như Arlington, thì có vẻ như lớp chuyên gia trẻ có học vấn cao đang biến bất kỳ trung tâm đô thị nào trên đất Mỹ thành nơi có thể đi bộ được nhiều hơn.

Xin nói lại là hiện chưa có đủ số liệu để xác định chính xác lý do của tương quan giữa việc đi bộ và mức độ học vấn cao. Nhưng ta có thể thấy các sự thật khác. Những thành phố lớn đang bổ sung cơ sở hạ tầng đi bộ để thu hút những người có học và tạo ra tiền. Những người quá tuổi thanh niên, với nhiều bằng cấp, đang sống ở các thành phố có hệ thống đường sắt chuyển tải và những nơi đi bộ, và cũng chính những người đó đang làm thay đổi những nơi chưa được như vậy.

Có phải những người đi bộ nhiều hơn có xu thế thông minh hơn, làm việc tích cực hơn, có học vấn cao hơn? Tuy nhiên có một điều chắc chắn là nếu thành phố muốn có nhiều người thông minh sẵn sàng làm tăng GDP thì tốt hơn là nên có đủ vỉa hè để họ đi loanh quanh.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Autos
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Bảo Trợ