Cố Vấn An Ninh Của Tổng Thống Mỹ Đến Trung Quốc

25 Tháng Bảy 20163:17 SA(Xem: 242)

Cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ đến Trung Quốc

mediaCố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice (giữa), Nhà Trắng, ngày 5/6/2013.REUTERS/Jason Reed

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ tới Trung Quốc trong chuyến công du ba ngày, từ ngày mai 24/07 đến 27/07/2016. Bà Susan Rice là lãnh đạo cao cấp nhất của Hoa Kỳ tới Trung Quốc kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, bác bỏ tham vọng chủ quyền « lịch sử » của Trung Quốc tại Biển Đông, ngày 12/07.

Nhà Trắng ra thông báo cho biết tại Bắc Kinh lần này, bà Rice có kế hoạch gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo một giới chức Mỹ, nhiệm vụ của cố vấn an ninh Susan Rice là chuẩn bị cơ sở cho các đối thoại giữa tổng thống Hoa Kỳ và chủ tịch Trung Quốc tại thượng đỉnh G20, sẽ diễn ra tại Trung Quốc tháng 9/2016.

Theo Reuters, chuyến đi của cố vấn Susan Rice chỉ được chính thức công bố vào hôm qua, 22/07. Bà Susan Rice tới Trung Quốc vào một thời điểm hết sức nhạy cảm. Bị xử thua trong vụ kiện Biển Đông, Trung Quốc có nhiều khả năng phản ứng mạnh, khiến xung đột có nguy cơ bùng phát.

Trả lời Reuters, cố vấn của tổng thống Mỹ cho biết bà « thường xuyên trao đổi với các đối tác Trung Quốc » trong những ngày gần đây và « chúng tôi hiểu rõ quan điểm của nhau ». Về thông điệp gửi đến Trung Quốc, bà nhấn mạnh : « Chúng tôi sẽ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế ».

Tuy nhiên, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ cũng khẳng định quân đội Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động trên không và trên biển tại Biển Đông, để bảo vệ quyền tự do hàng hải, bất chấp việc Trung Quốc cảnh báo các hoạt động như vậy có thể dẫn đến « thảm họa ».

Trong chuyến công du Trung Quốc, tại Thượng Hải, bà Rice sẽ « gặp gỡ nhiều công dân Trung Quốc », tiếp xúc với các lãnh đạo doanh nghiệp để « thảo luận về điều kiện dành cho các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc ». Theo phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Ned Prix, bà Rice nhấn mạnh việc « Mỹ cam kết mở rộng hợp tác và quản lý tốt các bất đồng với Trung Quốc ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ