Nghệ An: Giáo Dân Biểu Tình Phản Đối Formosa Và Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình - 2000 Người Dân Biểu Tình Yêu Cầu “formosa Cút Khỏi Việt Nam”

25 Tháng Bảy 201612:57 SA(Xem: 1535)
Nghệ An: Giáo dân biểu tình phản đối Formosa và cầu nguyện cho Công Lý và Hòa bình


CTV Danlambao - Sáng nay, Chủ nhật 24/7/2016, gần 2000 giáo dân Giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc (Nghệ An) đã biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền phải đóng cửa Formosa và trả lại biển sạch cho dân.


blank
Photo: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Trước đó, khoảng hơn 500 người thuộc giáo xứ Phú Yên, đa số là thanh niên đã tuần hành bằng xe gắn máy với quãng đường hơn 10 km để đến giáo xứ Song Ngọc tham gia biểu tình. Họ mang theo khẩu hiệu và mặc trang phục in hình xương cá.
blank

blank
Photo: Lê Văn Sơn
Cuộc biểu tình, được cảm nhận như một buổi Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa bình, trang trọng, cảm động và thể hiện tinh thần dấn thân của người Công giáo. Buổi biểu tình, cầu nguyện này được diễn ra tại một bãi biển, nơi những ngư dân khốn khổ phải gác thuyền mấy tháng nay từ khi thảm họa môi trường xảy ra.
Trang Facebook Thanh niên Công Giáo đã cho phổ biến một video clip với hình ảnh một vị Linh mục với chiếc micro trên tay, rao giảng lời Chúa và cùng cầu nguyện với giáo dân. 
Linh mục Đặng Hữu Nam nói: “…Ngày hôm nay chúng ta thấy không chỉ biển nhiễm độc, mà còn nhiễm độc cả giáo dân, nhiễm độc cả đạo đức, nhiễm độc cả chính trị. Và điều nhiễm độc chính trị này là nguyên nhân của mọi sự nhiễm độc”. Formosa, đại họa của đất nước không chỉ khởi đầu từ Formosa mà khởi đầu từ thủy triều đỏ, đó là thảm họa búa liềm đã dày xéo trên quê hương Việt Nam này. Làm cho 90 triệu con Rồng cháu Tiên, từ những người anh hùng đã trở thành “những người” nhu nhược. Nhu nhược trước ngoại bang. Chúng ta thấy hành động của nhà cầm quyền Việt Nam vừa qua đàn áp những người yêu nước, người biểu tình ôn hòa đòi minh bạch và nhất là vu khống cho những người lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo, và quy cho những người đòi minh bạch từ chính quyền là “bọn phản động”, và “nghe theo lời xúi giục của ngoại bang”."
blank
Photo: Lê Văn Sơn
Tất cả những giáo dân tham gia biểu tình đã cùng cầu nguyện cho các ngư dân, cầu nguyện cho nhân quyền, dân chủ và độc lập dân tộc.
Những người biểu tình mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ được làm rất đẹp mắt. Bên cạnh những băng rôn đòi Formosa đóng cửa, còn có những khẩu hiệu xuất hiện lần đầu với nội dung hết sức mạnh mẽ: “Đất nước, danh dự: không phải để bán”, “Formosa: quy trình giết dân Việt”, “Khởi tố Formosa và bè lũ tay sai”, “đảng khoan hồng vì Formosa biết chạy”… Đặc biệt, nhan đề bài viết “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa” của tác giả Người Quan Sát trên Dân Làm Báo đã được dùng làm khẩu hiệu khi đi biểu tình.

blank
 Photo: Tin Mừng Cho Người Nghèo
blank
 Photo: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Kết thúc buổi biểu tình, là tiếng hô đồng thanh “Formosa cút!”, như đánh thức bãi biển đang nằm im với những con thuyền bất động.

Đồng hành cùng những người dân tại Vinh, hôm nay, 24/7/2016, hình thức "biểu tình du kích" được diễn ra tại nhiều địa điểm công khai trong trung tâm Tp Sài Gòn. 
Họ cầm trên tay những biểu ngữ: “Biểu tình là quyền hiến định", "Đàn áp biểu tình là vi hiến” “yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa” và hô vang “Formosa cút xéo”, “đồng loã, bao che Formosa là giết người”, “xuống đường bà con ơi” 
 
Khi được hỏi “thông điệp anh muốn truyền tải tới cộng đồng khi thực hiện biểu tình giữa phố hôm nay là gì”, thì anh Đinh Quang Vinh chia sẻ: “Tôi mong muốn gửi đến toàn dân Việt Nam, nhất là các bạn trẻ hãy mạnh dạn tham gia và quan tâm đến những vấn đề cấp bách của nền chính trị Việt Nam. Trước sự xuống cấp trầm trọng và tụt dốc của quốc gia so với thế giới. 
 
Các vấn đề về: nhân quyền, y tế, phúc lợi xã hội, giáo dục đang trong tình trạng tồi tệ, môi trường ô nhiễm nặng nề, tham nhũng ngày một gia tăng và một lượng tiền lớn ngoại tệ bị các quan chức tuồn ra nước ngoài bất hợp pháp v.v…. Và một nỗi lo lớn nhất cần đến sự tham gia chính trị của tất cả mọi tầng lớp xã hội trong và ngoài nước là nguy cơ mất nước đang đến rất gần (có thể VN sẽ là một Tây Tạng thứ 2) trước sự xâm lăng của Trung Cộng với sự tiếp tay của đảng cộng sản Việt Nam. 
 
Giải pháp duy nhất để giải thoát đất nước trước các hiểm hoạ này là toàn dân Việt Nam, lên án và yêu cầu đảng cộng sản xoá bỏ giải tán đảng độc tài toàn trị trả lại quyền tự quyết cho dân tộc, thành lập nền cộng hoà và xây dựng đất nước dựa trên nền tảng cấp tiến, nhân bản, dân tộc theo xu hướng dân chủ toàn cầu."
 
blank
danlambaovn.blogspot.com

2000 người dân biểu tình yêu cầu “Formosa cút khỏi Việt Nam”

GNsP (24.07.2016)Khoảng 200 xe máy với hơn 500 người đã tham gia cuộc diễu hành trên đoạn đường hơn 10 km yêu cầu Formosa cút khỏi VN và phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng vào sáng ngày 24.07.2016.

Cao điểm là lúc đoàn tuần hành từ giáo xứ Phú Yên tụ hội với khoảng 2000 giáo dân xứ Song Ngọc cũng đang biểu tình và cùng nhau dâng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cách riêng các ngư dân Miền Trung.

Người biểu tình đã đồng thanh hô vang “Formosa: cút; Đường lưỡi bò: cắt” dọc trên đường cũng như khi tập hợp tại bến thuyền.

Rất nhiều khẩu hiệu bày tỏ sự bất bình về cách đảng cộng sản xử lý thảm họa môi trường do Formosa gây nên khiến đời sống người dân điêu đứng.

Nhà cầm quyền chọn Formosa hay Việt Nam?

Khoảng 6 giờ sáng cuộc biểu tình lớn đã xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên ở xã An Hòa, huyện  Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sang tới tận giáo họ Văn Thai thuộc giáo xứ Song Ngọc trên địa bàn xã Quỳnh Ngọc, cũng trong huyện Quỳnh Lưu.

Cha Antôn Đặng Hữu Nam cùng cầu nguyện với cộng đoàn trước khi biểu tình và là người đi sau trong đoàn xe tuần hành.

Cha Antôn chia sẻ mục đích chuyến biểu tình này với mọi người: “Là người Ki tô hữu chúng ta phải liên đới với anh chị em mình. Cộng đoàn ta có bổn phận qua thăm và đồng hành với những người bị thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa ở xứ Song Ngọc, cũng là anh chị em chúng ta. Đồng thời là để cầu nguyện cho mình vì xứ Phú Yên cũng là nạn nhân của Formosa. Giải pháp để trấn an lòng dân của cộng sản bây giờ từ bỏ formosa, đuổi chúng về nước và quay về với dân tộc Việt Nam.”

Đoàn người biểu tình cầm nhiều bảng hiệu như: “Formosa: công cụ bá quyền”, “Formosa là thảm họa của dân Việt”…

Trước ngày biểu tình công an xã, huyện và cả tỉnh đã đến để “khuyên” cha Anton Đặng Hữu Nam đừng tổ chức biểu tình. Hôm nay nhiều công an chìm nổi đã theo dõi sát cuộc tuần hành nhưng không ra tay phá phách.

Đoàn người biểu tình đi trong trật tự và ôn hòa. Người dân hai bên đường đã ra để xem cảnh tượng này và bày tỏ lòng mến phục.

Đoàn tuần hành đã hội ngộ với hơn 2000 giáo dân xứ Song Ngọc đang chờ đợi.

658adc1b-491e-48f6-ad85-8d67d5e5e305e7a2bd74-6ad8-4665-8163-8773b516fc7513782235_1782057258675225_3333797639802605017_nbc513657-603d-420f-a701-893f6d94e748c91ef16a-0620-4fd5-9c6e-8c2ee9d5bb50d0f327f4-c87f-4c1c-8239-280562f335c3

Cầu nguyện cho nhà chức trách tôn trọng quyền con người

Khoảng 7 giờ  thánh lễ cầu nguyện cho công lý, hoà bình, Cầu nguyện cho quê hương đất nước,  cho môi trường biển Miền Trung, và các nhà lãnh đạo Việt Nam khôn ngoan sáng suốt dẫn đưa đất nước phát triển, đem hoà bình-công lý, đem nhân quyền, nhân phẩm đến cho người dân.

Trong bài Tin mừng theo Thánh Luca (Lc: 11, 1-13), cha Antôn Đặng Hữu Nam chia sẻ: “Ngài chỉ cho mọi người bí quyết để đất nước thay đổi là kiên trì và kiên nhẫn xin – tìm – gõ tức hành động cho lý tưởng của mình và vì công ích chung.”

Sau thánh lễ là giờ chầu và hát vang kinh hòa bình.

Đặc biệt mọi người đi ra khu vực bến thuyền và tập trung phản đối formosa. Cha Đặng Hữu Nam và cha Trần Đình Tề cùng với giáo dân hai giáo xứ đã hô to: Formosa cút, formosa cút, cút…

Người dân tỏ bày quan điểm ôn hoà bằng các biểu ngữ: “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân việt”, “Formosa cút”, “VTV vua tin vịt”, “Fomosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm hoạ”, “Dân tộc hay Formosa”, “Formosa sản phẩm độc hại”, “Formosa thảm hoạ dân việt”, … .ủng hộ phán quyết của tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague, ngày 12/7/2016. Bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông đối với Philippines.

Bạn Quân, một trong những giáo dân chia sẻ cảm xúc khi tham gia cuộc biểu tình: “Biển Miền Trung bị ô nhiễm, ngư trường cũng bị Trung Cộng thâu tóm, người dân đi biển thì bị tàu kiểm ngư của Trung Cộng rượt đuổi. Là một người trẻ mình sẽ làm hết sức mình có thể để bảo vệ môi trường và cầu nguyện cho quê hương đất nước mau chóng thoát khỏi ách Trung Cộng.”

Cha Trần Đình Tề đã bày tỏ sự vui mừng khi giáo dân xứ Phú Yên đến đồng hành và chia sẻ với xứ Song Ngọc. Cha Tề tán đồng việc mọi người hô lên tiếng kêu của những người thấp cố bẻ miệng và đòi minh bạch trong điều hành chính phủ cũng như trừng trị những kẻ đã gây thiệt hại cho đất nước.

Pv.GNsP

Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/07/24/2000-nguoi-dan-bieu-tinh-yeu-cau-formosa-cut-khoi-vn/


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ